10 thành kiến nhận thức khiến bạn thua lỗ trong giao dịch

Bạn có biết tại sao một số nhà đầu tư nhỏ lẻ luôn thua lỗ sau khi tham gia thị trường trong thời gian đầu không?

Nguyên nhân chắc chắn có rất nhiều, có thể là trình độ kỹ thuật chưa đủ, có thể hệ thống giao dịch chưa hoàn hảo, thậm chí có thể là tâm lý chưa tốt. Tuy nhiên, đây không phải là những lý do chính mà yếu tố quan trọng nhất quyết định khả năng kiếm tiền của nhà giao dịch trên thị trường là: nhận thức .

Nhiều nhà giao dịch đánh đồng đầu tư và giao dịch với “cờ bạc” trong tiềm thức, họ nghĩ về việc dễ dàng kiếm được 50% hoặc thậm chí hơn 100% thu nhập mỗi năm. Tuy nhiên, ngay cả với những người như Buffett hay Soros, thu nhập bình quân hàng năm cũng chỉ hơn 20%. Đây là một sự thiếu nhận thức điển hình.

Chỉ khi bạn hiểu rõ thị trường, tương lai và bản thân trong giao dịch, bạn mới có thể liên tục khắc phục điểm yếu của bản chất con người và cuối cùng đạt được lợi nhuận ổn định.

Một số lớn người chỉ có thể kiếm được một số tiền nhỏ trong giao dịch hoặc ngày càng lún sâu vào con đường thua lỗ, tức là đang dẫm lên hố sâu của sự sai lệch nhận thức. Thành kiến ​​nhận thức chỉ là một trong những loại thành kiến ​​phổ biến, nếu bạn muốn tránh rơi vào những hố sâu này, trước tiên bạn phải biết nơi nào có “hố”.

1001 lý do sâu xa khiến các nhà đầu tư nhỏ lẻ thua lỗ

 Thành kiến ​​tiên nghiệm

“Hố” đầu tiên là sự thiên vị tiên nghiệm. Các nhà giao dịch sẽ giúp bản thân hiểu và dự đoán các sự kiện giao dịch dựa trên một số kinh nghiệm lịch sử và quá tin tưởng vào những kết luận trước đó (không hoàn hảo này).

Một số trí tuệ thực nghiệm thường được công nhận bởi các nhà giao dịch, chẳng hạn như không tin rằng thị trường sẽ giảm không ngừng, và ý tưởng rằng “xu hướng chung của thị trường là bạn của bạn” đang thực sự một số siêu việt luận chỉ để làm cho mọi việc dễ dàng hơn.

Thật không may, những siêu nghiệm này không thể chịu đựng được thử thách của thị trường. Khi thị trường đầy rẫy sự không chắc chắn, các nhà giao dịch thường chọn gắn bó với những tính siêu việt này. Một hoặc hai lần bạn có thể thu được lợi nhuận, nhưng cuối cùng chắc chắn bạn sẽ mất tiền.

 Thành kiến ​​phân bổ

Cái gọi là thiên vị ghi công là làm một việc, nếu thành công thì cho rằng mình có năng lực, còn thất bại thì đổ lỗi cho yếu tố bên ngoài hoặc do vận rủi.

Thành kiến ​​phân bổ chỉ có tác động tiêu cực trong giao dịch và hiện tượng này không phải là hiếm. Ví dụ: dữ liệu phi nông nghiệp vào thứ Sáu tháng 7 ở Hoa Kỳ tốt một cách đáng ngạc nhiên và tất cả các kỳ vọng của nhà phân tích đều sai. Vì vậy, khi tôi thấy nhiều người bị mất tiền, tôi bắt đầu chỉ trích các nhà phân tích một cách điên cuồng.

Đặc điểm lớn nhất của thành kiến này là khi chúng ta kiếm tiền trong thị trường tăng giá, chúng ta nghĩ rằng mình rất mạnh, và khi thua trong thị trường giảm, chúng ta bắt đầu la mắng nhà cái và tình hình kinh tế, tức là chúng ta không tự trách mình.

Trên thực tế, quyết định đầu tư là do mỗi nhà giao dịch đưa ra. Trách nhiệm lớn nhất đối với việc thua lỗ nằm ở bạn. Có thể do bạn có sai lệch trong thông tin thu thập, hoặc bạn không hiểu thông tin tại chỗ, hoặc thậm chí là hoạt động đầu tư là không hợp lý, và như vậy.

Những bậc thầy thực sự không ngừng cải thiện bản thân, và sẽ không lãng phí thời gian để phàn nàn về người khác.

Hiệu ứng đám đông

Hiệu ứng đám đông diễn ra hàng ngày trên thị trường. Do sự bất cân xứng của thông tin, các nhà giao dịch thường sử dụng hành vi của những người khác trên thị trường để suy đoán về thông tin mà họ không biết và thậm chí chỉ đơn giản làm theo quyết định của người khác để đặt lệnh.

Điều đáng sợ nhất là yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến sự phù hợp không phải là bản thân ý kiến ​​đó có đúng hay không, mà là có bao nhiêu người đồng ý với nó.

Hành vi bất hợp lý của cá nhân dẫn đến hiệu quả không hợp lý của tập thể. Đây là những gì chúng ta thường gọi là hiệu ứng chăn gia súc, trong đó các cá nhân chọn thực hiện các hành động giống như những người khác bất kể thông tin họ có.

Hiệu ứng đóng khung

Hiệu ứng đóng khung có nghĩa là mọi người phản ứng khác nhau với những lựa chọn cụ thể khi chúng được trình bày theo những cách khác nhau.

Biểu hiện cụ thể trong giao dịch là khi việc đóng lệnh sớm có thể mang lại lợi nhuận xác định cho người giao dịch, nhưng người giao dịch thường không giữ vững và chọn đóng vị thế trước. Trong trường hợp thua lỗ, các nhà giao dịch luôn hy vọng rằng thị trường có thể đảo chiều mà không dừng lỗ theo kế hoạch, điều này là do khoản lỗ xác định do việc cắt lỗ sẽ khiến nhà giao dịch khó chấp nhận hơn.

Đối với hầu hết các nhà giao dịch, hiệu ứng khung là một trở ngại lớn ngăn họ để lợi nhuận chạy. Bởi vì đối với chiến lược giao dịch tần suất trung bình và thấp, điều kiện cần thiết để có lợi nhuận là có thể giữ các lệnh có lãi và để lợi nhuận chạy khi thực hiện đúng hướng. Sự ưa thích đối với lợi nhuận xác định do hiệu ứng định khung là kẻ thù của các nhà giao dịch.

 Sai lầm của con bạc

Cái gọi là ngụy biện của con bạc là sau khi một nhà giao dịch bị thua lỗ liên tiếp, anh ta sẽ lầm tưởng rằng xác suất kiếm được tiền trong lần giao dịch tiếp theo sẽ cao hơn. Tuy nhiên, mỗi giao dịch của nhà giao dịch là độc lập và giao dịch tiếp theo của bạn không liên quan gì đến các khoản lỗ hoặc lãi liên tiếp trước đó. Lúc này, cách đúng đắn nhất là bạn phải tuân theo chiến lược giao dịch của riêng mình và đừng thay đổi chiến lược vì những tính toán sai lầm của mình.

Bất cứ ai rơi vào sự nguỵ biện của con bạc đều có ba đặc điểm sau:

  • 1. Thích vỗ trán đưa ra quyết định, làm việc gì cũng dựa vào cảm tính;
  • 2. Bám chắc ý tưởng của chính mình một cách mù quáng;
  • 3. Một người đã rơi vào sự hiểu lầm này, nếu ý tưởng của anh ta đến đúng một thương mại nào đó, anh ta sẽ củng cố niềm tin vào bản thân và thậm chí cảm thấy rằng anh ta đã rất mạnh mẽ.

Nếu điều này không đủ rõ ràng, chúng tôi có một cách đơn giản và thô lỗ hơn để đánh giá liệu bạn có rơi vào lỗi ngụy biện của người đánh bạc hay không. Bạn chỉ cần chú ý xem mình đã nói những điều như sau hay chưa:

“Thị trường đi xuống lâu như vậy, có nên đi lên không?”.

Nhận thức muộn 

Thành kiến nhận thức muộn màng, tức là sau khi một sự kiện xảy ra, chúng ta sẽ lầm tưởng rằng kết quả của sự kiện là có thể đoán trước được, điều này sẽ khiến các nhà giao dịch lạc quan một cách mù quáng về khả năng giao dịch của mình, và cuối cùng chắc chắn sẽ thất bại.

Hiện tượng này không phải là hiếm trong giới Trader. Sau mỗi lần tăng hoặc giảm lớn, ai đó có thể tổng hợp một số mặt tích cực và tiêu cực. Khi nhìn lại các giao dịch trước đây và nghĩ về lý do tại sao họ bị mất tiền, các nhà giao dịch có thể dễ dàng tìm ra lý do, ngay cả khi những lý do này không rõ ràng trước khi giao dịch.

Nhiều nhà giao dịch coi đó là một lần chơi lại, nhưng thực tế không phải vậy. Bởi vì ngay cả khi lý do thị trường giảm hoặc tăng sau thực tế, nó sẽ không giúp ích gì cho giao dịch tiếp theo, bởi vì không có cách nào để phán đoán trước. Cách tiếp cận đúng là từ bỏ nhận thức muộn màng và vẫn sợ hãi thị trường.

Thành kiến ​​danh tính

Định kiến ​​danh tính là một điều khủng khiếp Hơn nữa, tâm lý này cũng có thể ảnh hưởng đến cách nhìn của nhà giao dịch về một người nhất định hoặc một sản phẩm giao dịch nhất định và sự thiên vị nhận dạng có thể ảnh hưởng vô hình đến việc ra quyết định của nhà giao dịch.

Ví dụ, nhiều nhà giao dịch thường rơi vào hố của sự thiên vị nhận dạng khi xác minh liệu một lý thuyết phân tích kỹ thuật nhất định có thể dự đoán thành công xu hướng thị trường hay không.

Tự tin quá mức

Thành kiến ​​nhận thức này được hiểu theo nghĩa đen và đối với nhiều nhà giao dịch, tự tin thái quá là một thành kiến ​​có nguồn gốc sâu xa. Những người có thành kiến ​​kiểu này luôn tự tin vào khả năng của mình cao hơn mức khách quan.

Trong kinh doanh buôn bán, có một hiện tượng kỳ diệu, đó là 90% thương nhân cảm thấy rằng trình độ của họ cao hơn những thương nhân khác.

Sự tự tin quá mức của các nhà giao dịch có thể dẫn đến hai kết quả: một là vận hành quá nhiều quỹ và giao dịch với rủi ro mà họ không thể chịu đựng được; hai là vì họ quá tin vào bản thân, cuối cùng họ phải thực hiện các lệnh thua lỗ, và cuối cùng họ có thể thậm chí thanh lý các vị trí của họ. Đặc biệt đối với những người mới, kết quả của việc tự tin quá mức thường là tăng đòn bẩy và thực hiện đầy đủ các vị thế, và ngay cả khi sai, nó sẽ không ngừng thua lỗ.

Chúng ta cần sự tự tin, nhưng hãy nhớ làm quá và khách quan. Điều này đòi hỏi phải luôn suy nghĩ về vấn đề dựa trên khía cạnh rủi ro, suy nghĩ về chi phí thất bại trước khi đặt hàng, thay vì nghĩ xem bạn có thể kiếm được bao nhiêu tiền.

Sự thiên vị xác nhận

Nó có nghĩa là các nhà giao dịch thường chọn thông tin có thể hỗ trợ ý kiến ​​của họ, bỏ qua một số thông tin bất lợi.

Một nhà giao dịch với loại sai lệch này thường sẽ mắc phải loại sai lầm này khi thực hiện giao dịch. Ví dụ: anh ta định mua thêm vàng tại một thời điểm nhất định và sau đó anh ta cố gắng tìm kiếm thông tin có thể chứng minh quan điểm của mình, và tự nhiên bỏ qua những thông tin mâu thuẫn với quan điểm này.

Loại thiên kiến ​​nhận thức này rất phổ biến ở các nhà giao dịch mới. Ví dụ, khi bạn rất lạc quan và quyết định mua một tài sản nhất định, bạn luôn có thể tìm ra nhiều lý do khác nhau để thuyết phục bản thân. Trong những trường hợp nghiêm trọng, họ vẫn không sẵn sàng chấp nhận sự thật khi đối mặt với việc giao dịch thua lỗ, nhưng tiếp tục tìm kiếm bằng chứng có thể hỗ trợ quan điểm của họ, mười con bò không thể kéo lại được.

Tính khả dụng truyền cảm hứng cho sự thiên vị

Trong nhiều trường hợp, các quyết định của các nhà giao dịch là vô thức và cảm tính. Những điều mọi người nghĩ ra càng dễ dàng thì chúng càng có nhiều khả năng xảy ra.

Những người có thành kiến ​​nhận thức như vậy thường bị ảnh hưởng bởi các sự kiện gần đây. Chúng sẽ trở nên được đánh giá quá cao dựa trên các kết quả giao dịch gần đây (cho dù là lỗ hay lãi), và chúng cũng sẽ ảnh hưởng đến các quyết định giao dịch trong tương lai.

Ví dụ, khi những Trader như vậy đang giao dịch, họ thường chú ý đến những điểm giống đã để lại ấn tượng sâu sắc cho họ trong tương lai gần. Ví dụ, khi nhiều người chọn cổ phiếu, họ sẽ ưu tiên cho những cổ phiếu quen thuộc hơn, chẳng hạn như cổ phiếu của một chủ đề nào đó đang được đầu cơ sôi nổi trong thời gian gần đây. Lý do là những cổ phiếu này đã để lại ấn tượng sâu sắc cho họ, đây cũng là một ví dụ phổ biến hơn về sự thiên vị tính khả dụng.

10 thành kiến ​​nhận thức ở trên thường gặp phải bởi các nhà giao dịch trong giao dịch hàng ngày, và chúng cũng là lý do cơ bản dẫn đến thua lỗ của nhiều người. Bây giờ bạn đã hiểu sơ bộ về chúng, hãy cùng xem làm thế nào để tránh những trở ngại này.

Làm thế nào để tránh dẫm phải hố?

Bây giờ những thành kiến ​​nhận thức này đã được công nhận, làm thế nào các nhà giao dịch có thể vượt qua những trở ngại này?

Chúng ta biết rằng những định kiến ​​này chỉ phản ánh sự yếu kém của bản chất con người, đó là vấn đề mà mọi nhà giao dịch không thể thoát khỏi. Những nhà giao dịch thành công đó cũng dần dần nhận ra và nhảy ra khỏi những hố này sau khi trải qua những trận chiến thực tế lặp đi lặp lại. Vì vậy, để tránh những sai lệch về nhận thức nêu trên, chỉ có thể dựa vào kinh nghiệm và đúc kết từ thực tế giao dịch của mỗi nhà giao dịch. Tuy nhiên, chúng ta có thể bắt đầu từ các khía cạnh sau:

  1. Hoàn toàn nhận ra những hạn chế của bạn. 

Môi trường sống và vòng tròn tiếp xúc của mọi người đều bị ảnh hưởng bởi gia đình, học hành và công việc. Không ai có thể bao quát hết mọi thứ, vì vậy, mỗi nhà giao dịch hãy luôn nhắc nhở bản thân không để bị ảnh hưởng quá nhiều bởi môi trường quen thuộc của mình.

  1. Bậc thầy giao dịch là những người học chăm chỉ và cần liên tục cải thiện bản thân thông qua việc đọc sách .

Chỉ bằng cách học hỏi không ngừng, chúng ta mới có thể hiểu biết toàn diện hơn về thị trường .

  1. Luôn nhớ rằng thị trường là không thể đoán trước. 

Bạn biết đấy, những định luật do tiền nhân đúc kết đều là sản phẩm của một khoảng thời gian nhất định, không thể đại diện cho hiện tại chứ đừng nói là dự đoán tương lai.

  1. Thường xuyên trau dồi tâm trí của bạn thông qua giao dịch thực tế và theo đuổi sự phù hợp của giao dịch.
  2. Chia toàn bộ quá trình giao dịch.

 Các bước trong toàn bộ quy trình giao dịch có thể được tháo rời một cách hiệu quả, chẳng hạn như nghiên cứu chiến lược, thực hiện giao dịch và tiếp tục, để ngăn sự sai lệch về nhận thức lan rộng trong suốt quá trình giao dịch và bạn cũng có thể biết rằng bạn đang ở trong liên kết đó sau khi xảy ra sự cố .

Tóm lại, vượt qua và tránh những thành kiến ​​về nhận thức trong giao dịch là một quá trình tự mình khám phá liên tục. Đối với 99,99% nhà giao dịch, vẫn còn một chặng đường dài phía trước

 

Victor Phạm
Victor Phạm
Victor Phạm là Nhà phân tích / Nhà giao dịch / Huấn luyện thị trường dày dạn kinh nghiệm với hơn 7 năm kinh nghiệm trong thị trường tài chính. Anh ấy đã làm việc với tư cách là Nhà phân tích thị trường cho một số công ty môi giới lớn, với tư cách là nhà tư vấn giao dịch và là người chia sẻ / người sáng tạo nội dung cho các cổng tin tức và nền tảng giáo dục. Zalo : 0927.579.777