15 ngân hàng đầu tư kỳ vọng quyết định lãi suất của Fed: 75 điểm cơ bản đã chiếm ưu thế

Vào lúc 1 giờ sáng theo giờ Hà Nội vào thứ Năm, Cuộc họp FOMC của Cục Dự trữ Liên bang sẽ công bố quyết định lãi suất, tuyên bố chính sách và dự báo kinh tế của mình.

Sau đó vào lúc 1:30, Chủ tịch Fed Powell sẽ tổ chức một cuộc họp báo về chính sách tiền tệ. Hiện tại, kỳ vọng của thị trường về việc tăng lãi suất 75 điểm cơ bản trong tuần này đang nóng lên. XM Group đã đặc biệt tổng hợp các dự báo mới nhất của hơn 10 ngân hàng đầu tư để giúp các nhà đầu tư chuẩn bị cho cuộc chiến.

5 tổ chức mong đợi một đợt tăng tốc độ 50bps

Nhà kinh tế học El-Erian: Lạm phát của Mỹ có khả năng chạm mức 9%, đặt ra thách thức cho Fed

El-Erian, nhà kinh tế trưởng của Allianz Group, nói rằng tỷ lệ lạm phát của Mỹ có thể tăng lên 9% và nguy cơ suy thoái của Mỹ hiện đang “chuyển sang tiêu cực”. Nền kinh tế Mỹ hiện đang trong thời kỳ “lạm phát đình trệ”, nhưng vẫn có thể tránh được một cuộc suy thoái. Chỉ số CPI của Mỹ đã tăng lên 8,6% so với cùng kỳ năm ngoái vào tháng 5, mức cao nhất trong 40 năm, điều này có thể khiến Cục Dự trữ Liên bang Mỹ mở rộng chu kỳ tăng lãi suất mạnh mẽ của mình. Nhà kinh tế này lại chỉ trích Fed đang “tụt hậu” về lạm phát và kỳ vọng Fed sẽ tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản tại cuộc họp tuần này .

ABN AMRO: ABN AMRO dự kiến ​​Fed sẽ tăng lãi suất thêm 50 điểm phần trăm tại mỗi cuộc họp trong thời gian còn lại của năm

ABN Amro dự kiến ​​Fed sẽ tăng lãi suất lần thứ hai trong tuần này thêm 50 điểm cơ bản, đưa lãi suất quỹ liên bang lên 1,25% -1,50%. Tuy nhiên, do dữ liệu CPI của Mỹ tăng trở lại vào thứ Sáu tuần trước, ngân hàng cho biết nguy cơ Fed lãi suất thêm 75 điểm cơ bản đã tăng lên. Lạm phát dự kiến ​​sẽ vẫn cao hơn mục tiêu của Fed trong những tháng tới, điều này sẽ khiến Fed giữ ở mức 50 điểm cơ bản của các đợt tăng lãi suất trong tất cả các cuộc họp năm 2022 còn lại, với một lần tăng lãi suất nữa có thể xảy ra vào năm 2023.

Ngoài ra, ABN Amro dự kiến ​​trần lãi suất quỹ liên bang sẽ đạt đỉnh 4% vào tháng 2 năm sau. Và nếu Fed kéo dài thời gian tăng lãi suất lên 75 điểm cơ bản, thì mức lãi suất đỉnh cao có thể cao hơn mức dự kiến.

Ngân hàng Standard Chartered: Điểm chuẩn cho đợt tăng lãi suất tháng 6 dự kiến ​​là 50 điểm cơ bản

Các chiến lược gia Steve Englander và John Davies của Standard Chartered cho biết trong một lưu ý rằng các dấu hiệu suy thoái của nền kinh tế Mỹ không đủ để ngăn Fed tăng lãi suất thêm nữa. Họ cho biết Fed dự kiến ​​sẽ tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản vào tháng 6, tháng 7 và tháng 9, trước khi chuyển sang các đợt tăng lãi suất nhỏ hơn khi các dấu hiệu suy thoái kinh tế gia tăng.

Ngân hàng Standard Chartered không loại trừ khả năng tăng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản trong cuộc họp lần này, và thậm chí còn dự kiến ​​khả năng tăng lãi suất thêm 100 điểm cơ bản là rất nhỏ. Tuy nhiên, Fed không thích tạo ra “bất ngờ” và sự sụt giảm niềm tin của người tiêu dùng là đáng kinh ngạc, vì vậy 50 điểm cơ bản được bảo lưu làm tiêu chuẩn cho các đợt tăng lãi suất vào tháng Sáu.

ING: Fed sẽ tiếp tục tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản trong tuần này và trong tháng 7

Fed được cho là sẽ tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản tại cuộc họp tuần này và xem một đợt tăng 50 điểm cơ bản nữa vào tháng 7 là khả năng cao nhất. Tuy nhiên, vẫn còn tranh cãi về những gì sẽ xảy ra sau tháng Bảy.

ING vẫn lạc quan về tăng trưởng kinh tế Mỹ gần đây, nhưng coi lạm phát là khó khăn do xung đột địa chính trị, chuỗi cung ứng và tình trạng thiếu lao động hiện nay. Do đó, việc tiếp tục tăng lãi suất trong tháng 9 vẫn là kỳ vọng cơ bản, nhưng ngày càng có nhiều khả năng Fed sẽ giảm mức tăng lãi suất xuống 25 điểm cơ bản vào tháng 9 và sau đó. Tỷ lệ quỹ liên bang dự kiến ​​sẽ đạt đỉnh khoảng 3% vào đầu năm 2023.

KfW: Việc tăng lãi suất 50 điểm cơ bản vào tháng 6 và tháng 7 dường như là một kết luận bị bỏ qua

Fritzi Koehler-Geib, nhà kinh tế trưởng tại KfW, cho biết việc tăng 50 điểm đối với lãi suất cơ bản tại các cuộc họp sắp tới của Fed vào tháng 6 và tháng 7 dường như là một kết luận bị bỏ qua và tốc độ thắt chặt chính sách tiền tệ sẽ tiếp tục, Fritzi Koehler-Geib, nhà kinh tế trưởng tại KfW cho biết. Fed đã bắt đầu cắt giảm bảng cân đối kế toán của mình 8,5 nghìn tỷ đô la và tổng số tiền cắt giảm sẽ khoảng 1,0 nghìn tỷ đô la trong năm nay, với 1,5 nghìn tỷ đô la nữa dự kiến ​​vào năm 2023. Hành động cân bằng của Fed là làm chậm tốc độ tăng giá bằng cách tăng lãi suất mà không hạn chế quá mức nền kinh tế.

10 tổ chức mong đợi tốc độ tăng 75 điểm cơ bản

WSJ: Các quan chức Fed có thể thông qua việc tăng lãi suất 75 điểm cơ bản

Nick Timiraos của tờ Wall Street Journal, một người theo dõi Fed, cảnh báo rằng “một loạt các báo cáo lạm phát đáng lo ngại trong những ngày gần đây có thể khiến các quan chức Fed xem xét mức 75 điểm cơ bản cao hơn dự kiến ​​tại cuộc họp tuần này .”. Timiros thường được coi là “kẻ rò rỉ” của Fed, qua đó Fed đã tiết lộ chiến lược các hướng dẫn quan trọng cho thị trường trong một số trường hợp.

Capital Economics: Lạm phát ở Mỹ cao hơn dự kiến ​​có thể mở ra cơ hội tăng 75 điểm cơ bản

Nhà kinh tế cấp cao của Capital Economics, Michael Pearce, cho biết trong một lưu ý rằng dữ liệu lạm phát của Mỹ bất ngờ tăng vào tháng 5, làm tăng khả năng Cục Dự trữ Liên bang sẽ tăng lãi suất trong những tháng tới. Pearce cho biết dữ liệu tháng 5 cho thấy lạm phát tăng nhanh lên mức cao nhất trong 40 năm là 8,6% có thể khiến Fed gia hạn mức tăng 50 điểm cơ bản vào mùa thu và thậm chí dẫn đến mức tăng 75 điểm cơ bản tại cuộc họp tháng 6.

Pearce nói: “Các chi tiết của báo cáo này cho thấy ít dấu hiệu cho thấy áp lực lạm phát đang giảm bớt.

Barclays: Fed có lý do chính đáng để bất ngờ tăng lãi suất mạnh vào tháng 6

Nhà kinh tế học Jonathan Millar của Barclays tin rằng Fed hiện có lý do chính đáng để tăng lãi suất bất ngờ vào tháng 6:

“Chúng tôi coi đây là thời điểm quan trọng, có thể là cuộc họp tháng 6 hoặc tháng 7, nhưng bây giờ nghĩ rằng tình huống mới nhất buộc Fed phải tăng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản vào tháng 6. Đây không phải là quan điểm để thu hút sự chú ý, yếu tố mà khiến chúng tôi thay đổi kỳ vọng là giá năng lượng, Thật khó để bỏ qua yếu tố này. Báo cáo CPI mới nhất của Hoa Kỳ cho thấy giá tăng mạnh, thậm chí tăng tốc trên tất cả các tiểu thành phần ”.

Jefferies: Tăng tốc độ 75 điểm cơ bản trong tuần này

Jefferies dự kiến ​​Fed sẽ tăng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản trong tuần này, nhiều nhất trong 28 năm, để đối phó với lạm phát cao, một động thái có thể đẩy đồng đô la lên mức cao mới. Bechtel, người đứng đầu bộ phận kinh doanh ngoại hối của ngân hàng, cho rằng Fed đang đi sau đường cong đáng kể, họ và chính phủ Mỹ đang chịu nhiều áp lực, CPI tăng và niềm tin tiêu dùng suy giảm khiến triển vọng kinh tế Mỹ trở nên đáng lo ngại.

JPMorgan: Kỳ vọng tăng lãi suất 75 điểm cơ bản vào tháng 6

Fed sẽ tăng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản trong tuần này, với mức bất ngờ thực sự là 100 điểm cơ bản, JPMorgan cho biết. Vào tháng 7 và tháng 9, tỷ lệ sẽ được nâng lên 50 điểm cơ bản mỗi lần, sau đó giảm dần cho đến khi đạt 3,5%.

Thứ nhất, sự gia tăng đáng ngạc nhiên về kỳ vọng lạm phát dài hạn trong Khảo sát Niềm tin Người tiêu dùng của Đại học Michigan có thể có nghĩa là mức lãi suất trung lập danh nghĩa tăng lên. Thứ hai, theo Wall Street Journal, Fed sẽ không bị ràng buộc bởi hướng dẫn trước đó của họ rằng việc tăng lãi suất 50 điểm cơ bản “có thể phù hợp” tại cuộc họp hai ngày vào ngày mai.

Báo cáo cho biết các thành viên Fed đang xem xét “gây choáng váng thị trường với việc tăng lãi suất 75 điểm cơ bản cao hơn dự kiến”, điều này giúp củng cố kỳ vọng của thị trường đối với động thái này. Vì vậy, người ta có thể tự hỏi liệu bất ngờ thực sự có phải là mức tăng 100 điểm cơ bản hay không, điều mà JPMorgan coi là một rủi ro lớn.

Goldman Sachs: Fed tăng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản vào tháng 6 và tháng 7

Goldman Sachs đã điều chỉnh lại dự báo Fed tăng lãi suất, tức là Fed sẽ tăng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản trong tháng 6 và tháng 7. Fed dự kiến ​​sẽ tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản vào tháng 9 và 25 điểm cơ bản vào tháng 11 và tháng 12. Tỷ lệ trung lập của Hoa Kỳ dự kiến ​​sẽ đạt 3,25% -3,5% vào cuối năm 2022. Fed dự kiến ​​sẽ tăng lãi suất hai lần nữa vào năm 2023, nâng lãi suất lên 3,75% -4%; và cắt giảm lãi suất một lần vào năm 2024, giảm lãi suất xuống 3,5% -3,75%.

TD Securities: Kỳ vọng tốc độ tăng 75 điểm cơ bản

Hiện ngân hàng dự kiến ​​Fed sẽ tăng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản, so với mức dự báo trước đó là 50 điểm cơ bản. FOMC hiện đang nghiêng về chu kỳ tăng lãi suất sớm hơn sau khi kỳ vọng CPI và lạm phát có dấu hiệu giảm neo. Fed cũng dự kiến ​​sẽ tăng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản vào tháng 7, trước khi điều chỉnh tốc độ xuống 50 điểm cơ bản vào tháng 9 và tháng 11 sau khi đạt được mức trung lập. Tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản vào các cuộc họp tháng 12 và tháng 2 tới để đạt tỷ lệ cuối kỳ ít nhất là 3,75% -4,00%.

Deutsche Bank: Fed dự kiến ​​sẽ tăng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản hơn một lần

Việc bán tháo trong các Kho bạc Hoa Kỳ tiếp tục, với lợi suất Kho bạc 10 năm của Hoa Kỳ tăng lên mức cao nhất trong ngày là 3,498% trong bối cảnh kỳ vọng về việc Cục Dự trữ Liên bang sẽ tăng lãi suất 75 điểm cơ bản. Các nhà kinh tế của Deutsche Bank tin rằng Fed sẽ theo sát thị trường và tăng lãi suất mạnh.

Với việc tăng lãi suất sớm là cần thiết để chống lại lạm phát cao, một đợt tăng lãi suất 75 điểm cơ bản nữa của Fed tại cuộc họp tháng 7, sẽ đưa lãi suất quỹ liên bang lên 2,3%, có vẻ khả thi. Lãi suất quỹ liên bang dự kiến ​​sẽ đạt khoảng 3,5% vào cuối năm và cuối cùng dự kiến ​​sẽ đạt 4,1%, nhưng hiện dự kiến ​​sẽ đạt mức đó sớm hơn một quý.

Nomura Securities: Dự kiến ​​tăng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản vào tháng 6 và tháng 7

Nomura Securities dự kiến ​​Fed sẽ tăng lãi suất cho đến tháng 5 năm sau, với lãi suất quỹ liên bang cuối cùng đạt 3,75% -4%, và sau đó dao động trong phạm vi này.

Gundlach: Fed sẽ tăng lãi suất lên 3% trong tuần này

“Vua nợ mới” Gundlach cho rằng Fed nên tăng lãi suất lên 3% trong tuần này, đồng thời kêu gọi Fed tăng lãi suất hơn nhiều so với dự kiến ​​của hầu hết mọi người.

1

Phản ứng của thị trường

Như chúng ta đã thấy do khoảng thời gian im lặng hiện tại trước cuộc họp chính sách, Fed không thể đưa ra phản ứng chính thức đối với sự đầu cơ và hoảng loạn trên thị trường sau khi công bố dữ liệu lạm phát, điều này đã gây ra đợt bán tháo thảm khốc trong thị trường chứng khoán, trái phiếu và thị trường ngoại hối trong những ngày gần đây (trừ đô la Mỹ).

Vì vậy chúng ta có thể thấy rằng tầm quan trọng của cuộc họp này, và mọi lời Powell nói sẽ là một sự kiện rủi ro cần đề phòng.

  • Nếu chúng ta thấy một đợt tăng lãi suất 75 điểm cơ bản và giọng điệu diều hâu như dự kiến, chỉ số đô la Mỹ có thể tiếp tục tăng và chứng khoán Mỹ có thể rơi vào thị trường giá xuống sâu hơn.
  • Và một khi kỳ vọng không tăng lãi suất “chỉ” 50 điểm cơ bản, xu hướng ngắn hạn của đồng USD sẽ bị dập tắt và niềm tin vào chứng khoán Mỹ sẽ được thúc đẩy.

Tất nhiên, “cú giật gối” sau một quyết định lãi suất sẽ không làm thay đổi hoàn toàn xu hướng dài hạn của giá tài sản. Các đợt tăng lãi suất tích cực của Fed chỉ đang được thực hiện, và khả năng “hạ lạm phát mà không gây ra suy thoái” vẫn còn là một dấu hỏi lớn. Sự biến động thị trường gây ra bởi điều chưa biết này sẽ tiếp tục, và những ngày tháng cay đắng của chứng khoán Mỹ, vàng và các loại tiền tệ không phải của Mỹ còn lâu mới kết thúc.

Nhà phân tích ngoại hối Kathy Lien cũng chỉ ra rằng nếu Fed chỉ tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản, ngay cả khi việc thắt chặt tiếp tục trong vài tháng tới, đồng USD nên bán tháo, USD / JPY Sell tốt hơn. Nhưng vì vẫn còn một con đường rõ ràng của việc thắt chặt mạnh mẽ phía trước, sự thoái lui của đồng đô la sẽ chỉ tồn tại trong thời gian ngắn.

Victor Phạm
Victor Phạm
Victor Phạm là Nhà phân tích / Nhà giao dịch / Huấn luyện thị trường dày dạn kinh nghiệm với hơn 7 năm kinh nghiệm trong thị trường tài chính. Anh ấy đã làm việc với tư cách là Nhà phân tích thị trường cho một số công ty môi giới lớn, với tư cách là nhà tư vấn giao dịch và là người chia sẻ / người sáng tạo nội dung cho các cổng tin tức và nền tảng giáo dục. Zalo : 0927579777

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây