Ba loại lạm phát khác nhau ảnh hưởng đến đầu tư như thế nào?

Lạm phát chi phối tin tức khi giá đạt mức cao nhất trong 40 năm. Trong khi giá cả hàng hóa hàng ngày, bao gồm thực phẩm và năng lượng, là một loại lạm phát được trích dẫn rộng rãi, các dạng lạm phát khác tồn tại trong hệ thống kinh tế rộng lớn hơn.

New York Life Investments lập biểu đồ ba loại lạm phát và các yếu tố kinh tế vĩ mô ảnh hưởng đến mỗi loại.

Lạm phát loại tiền tệ

Các ngân hàng trung ương kiểm soát cung tiền để thúc đẩy nền kinh tế hoặc kiềm chế lạm phát và giữ giá cả ổn định. Lạm phát tiền tệ xảy ra khi cung tiền của Hoa Kỳ tăng lên theo thời gian. Điều này thể hiện sự di chuyển của tiền tệ vật chất và kỹ thuật số thông qua nền kinh tế, bao gồm tiền mặt, tài khoản séc và quỹ tương hỗ thị trường tiền tệ.

640 3

Fed thường tác động đến cung tiền bằng cách in tiền, mua trái phiếu hoặc thay đổi tỷ lệ dự trữ mà các ngân hàng nắm giữ.

Trong giai đoạn 2020-2021, nguồn cung tiền đã tăng khoảng 25%, lập kỷ lục về phản ứng với bệnh do coronavirus mới. Kể từ đó, Fed đã bắt đầu giảm bớt việc mua trái phiếu khi nền kinh tế có dấu hiệu mạnh lên.

Cần lưu ý rằng về mặt lý thuyết, cung tiền tăng nhanh hơn sản lượng thực có thể dẫn đến giá tiêu dùng cao hơn, đặc biệt nếu vận tốc chuyển tiền (tốc độ trao đổi tiền) cao. Nguyên nhân là do có nhiều tiền hơn, chạy theo cùng một lượng hàng hóa, dẫn đến giá cả cao hơn.

Lạm phát giá tiêu dùng

Tăng giá tiêu dùng xảy ra khi giá cả hàng hóa và dịch vụ tăng lên. Nó thường được đo bằng Chỉ số giá tiêu dùng (CPI), cho thấy mức tăng giá trung bình của một rổ hàng hóa như thực phẩm, quần áo và nhà ở.

Các vấn đề về chuỗi cung ứng, các sự kiện địa chính trị, cung tiền và nhu cầu tiêu dùng đều có thể ảnh hưởng đến lạm phát giá tiêu dùng. Chỉ số CPI của Mỹ tăng 8,6% so với cùng kỳ năm ngoái, mức cao nhất trong 40 năm. Việc Nga xâm lược Ukraine và đại dịch coronavirus đã gây ra sự gián đoạn trên diện rộng đối với chuỗi cung ứng từ dầu mỏ đến lúa mì, làm tăng thêm áp lực giá toàn cầu.

640 1 2

Khi lạm phát giá tiêu dùng quá nóng, ngân hàng trung ương có thể tăng lãi suất để cắt giảm chi tiêu và hạ nhiệt giá cả.

Lạm phát giá tài sản

Lạm phát giá tài sản thể hiện sự gia tăng giá của cổ phiếu, trái phiếu, bất động sản và các tài sản tài chính khác theo thời gian. Mặc dù có nhiều cách để hiển thị lạm phát giá tài sản, nhưng bài viết này sẽ sử dụng giá trị ròng của hộ gia đình dưới dạng phần trăm GDP.

Điển hình là môi trường lãi suất thấp tạo ra môi trường thuận lợi cho giá tài sản. Điều này đã được chứng kiến ​​trong thập kỷ qua, với chi phí đi vay thấp cùng với giá tài sản tăng và niềm tin mạnh mẽ của nhà đầu tư. Vào năm 2021, giá trị ròng của hộ gia đình Hoa Kỳ sẽ là 620% GDP.

640 2 1

Đôi khi, giá tài sản tăng có thể là một tín hiệu sai lệch về một nền kinh tế đang mạnh lên vì không có sản lượng thực tế nào được sản xuất. Thay vào đó, nó có thể chỉ ra một bong bóng tài sản.

Làm thế nào để đầu tư và sống chung với lạm phát?

Lạm phát tiền tệ xuất hiện và các doanh nghiệp và người tiêu dùng có nhiều tiền hơn tùy ý sử dụng, điều này có thể thúc đẩy nhu cầu và làm tăng thêm lạm phát trong nền kinh tế nói chung.

Tuy nhiên, mức độ ảnh hưởng của điều này sẽ ảnh hưởng đến lạm phát giá tiêu dùng là chưa rõ ràng. Cung tiền đã mở rộng trong thập kỷ qua, nhưng lạm phát giá tiêu dùng vẫn tương đối ổn định. Ngược lại, cú sốc về nguồn cung do bùng phát dịch bệnh và chiến tranh Nga – Ukraine đã tác động trực tiếp hơn đến chỉ số giá tiêu dùng. Tác động của tình trạng khan hiếm hàng hóa làm cho giá cả trở nên nhạy cảm hơn với nhu cầu. Điều này có thể thấy ở việc giá xăng dầu cao kỷ lục.

Trong điều kiện lạm phát giá tài sản, lượng cung tiền tăng lớn và lãi suất thấp có thể là những yếu tố đằng sau việc tăng giá tài sản. Tuy nhiên, tương lai của lạm phát giá tài sản vẫn còn được nhìn thấy khi Fed có lập trường diều hâu hơn về chính sách tiền tệ.

Thu Hương
Thu Hương
BTV tại Marketwatch