Bạn có thực sự hiểu ý định thực sự của bài phát biểu của Powell không?

Hai sự kiện lớn sắp xảy ra sẽ thực sự ảnh hưởng đến quá trình giảm nợ của Fed.

Chỉ một tuần sau khi được đề cử tái đắc cử chức chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang, Powell không còn là Powell mà chúng ta quen thuộc. Thị trường phản ứng dữ dội trước sự thay đổi diện mạo của Powell, nhưng bài báo hàng tuần của Barron’s nhận định rằng thị trường có thể đã hoảng loạn quá nhiều.

Trong lời khai trước Ủy ban Ngân hàng Thượng viện, Powell nói rằng các quan chức Fed từ lâu đã sử dụng thuật ngữ “tạm thời” để mô tả lạm phát gia tăng, và đã đến lúc nên bỏ tính từ này. Ông cũng ám chỉ rằng Fed có thể đẩy nhanh việc cắt giảm chương trình mua trái phiếu khẩn cấp, điều này cho thấy lãi suất có thể được nâng lên sớm hơn so với kế hoạch.

Phố Wall đã bị sốc. Khi lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 30 năm giảm xuống mức thấp nhất cho đến nay trong năm nay, các chỉ số chứng khoán chính của Hoa Kỳ đã phải chịu những thiệt hại. Chỉ số Standard & Poor’s 500 đã giảm gần 2% vào thứ Ba và chỉ số Nasdaq giảm 1,5%.

Krishna Guha, Trưởng nhóm Chiến lược Ngân hàng Trung ương và Chính sách Toàn cầu tại Evercore ISI, cho biết:

“Sự chuyển hướng của Fed là rất đột ngột. Kế hoạch giảm 8 tháng đã được công bố 4 tuần trước, và Fed New York mới chỉ bắt đầu thực hiện cách đây 2 tuần. Điều này khiến mọi người cảm thấy khả năng Fed điều chỉnh lãi suất tiếp tục tăng . ”

Hai yếu tố có tác động lớn đến kỳ vọng tăng lãi suất của Fed đã xuất hiện, khiến thị trường trở nên cực kỳ nhạy cảm.

Đầu tiên, Powell vẫn giữ chức chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang. Trước đó, những người tiến bộ trong Đảng Dân chủ đã đặc biệt khuyến nghị Thống đốc Fed, Lyle Brainard ôn hòa hơn với tư cách là Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang, và việc Biden hoãn công bố đề cử từng gây ra những kỳ vọng bên ngoài rằng Powell sẽ thua cuộc bầu cử. Trong nhiều tháng, một số chiến lược gia đã suy đoán rằng nếu Powell có thể bắt đầu thành công nhiệm kỳ 4 năm tiếp theo, ông sẽ cảm thấy ít bị kiềm chế hơn và nhanh chóng thực hiện các biện pháp cứng rắn hơn để chống lại lạm phát. So với kỳ vọng của các quan chức Fed, mức độ và mức độ dai dẳng của lạm phát cao hơn.

Thứ hai, sự xuất hiện của các chủng đột biến Omicron đang nhắc nhở các nhà hoạch định chính sách và các nhà đầu tư rằng dịch bệnh vẫn chưa kết thúc. Đây là một vấn đề khác đối với dự báo kinh tế. Tuy nhiên, lần này, Powell đã lật ngược định nghĩa của mình về cân bằng rủi ro. Cho đến nay, biến thể Omicron đã khiến các quan chức có thêm lý do để lo lắng về tăng trưởng kinh tế hơn là lạm phát. Điều này là do người tiêu dùng có thể giảm các hoạt động bình thường của họ và cắt giảm chi tiêu do lo sợ về dịch bệnh. Đồng thời, nguy cơ lây nhiễm khiến nhiều công nhân chần chừ trong việc quay trở lại làm việc. Kể từ khi đại dịch bùng phát, Powell đã tuyên bố rằng Fed quan tâm đến việc toàn dụng lao động trong sứ mệnh kép của mình hơn là ổn định giá cả.

Tuy nhiên, vào thứ Ba theo giờ địa phương, phong cách diễn thuyết của Powell đã thay đổi đột ngột. Powell nói rằng lạm phát đã trở thành một mối quan tâm lớn hơn. Ông nói tại buổi điều trần rằng nguy cơ lạm phát cao hơn đã gia tăng và thảo luận về tác động của dịch bệnh đối với chuỗi cung ứng, tình trạng thiếu hàng hóa và mức giá. Ngoài ra, Powell cũng thừa nhận rằng ổn định giá cả là điều cần thiết để khôi phục điều kiện thị trường lao động trước đại dịch, và tỷ lệ thất nghiệp hiện tại đang ở mức thấp trong nửa thế kỷ.

“Ở một khía cạnh nào đó, rủi ro lạm phát cao kéo dài cũng là rủi ro chính mà thị trường việc làm phải đối mặt.”

Mặc dù sự thay đổi của Powell là đáng chú ý, nhưng thời điểm điều chỉnh thái độ của anh ấy thực sự là vừa phải. Giọng của Powell hôm thứ Ba cứng rắn hơn bất kỳ lúc nào kể từ khi Cục Dự trữ Liên bang bắt đầu tích cực ứng phó với dịch bệnh và chính phủ đóng cửa để kiềm chế dịch bệnh. Nhưng ông ấy vẫn ôn hòa, ít cứng rắn hơn một chút, và ông ấy vẫn lãnh đạo một ủy ban có xu hướng nới lỏng chính sách tiền tệ.

Roberto Perli, giám đốc chính sách toàn cầu tại Cornerstone Macro, cho biết:

“Thị trường đã hơi mất cảnh giác. Nhưng tôi sẽ không coi tuyên bố của Powell là một thay đổi lớn trong chính sách tiền tệ.”

Paley chỉ ra rằng tín hiệu tương lai lãi suất quỹ liên bang cũng có thể giải thích vấn đề. Trước khi lo ngại về chủng Omicron tung ra thị trường vào thứ Sáu tuần trước, các nhà giao dịch đã thực sự tiêu hóa kỳ vọng về đợt tăng lãi suất đầu tiên vào tháng 6 năm 2022. Thứ sáu tuần trước, một đợt bùng phát đột biến mới đã xảy ra. Các nhà giao dịch đặt cược rằng một đợt đại dịch mới sẽ cản trở sự phục hồi kinh tế và cho Fed thêm thời gian để kiên nhẫn. Vào thứ Ba, sau bài phát biểu của Powell, các quỹ tương lai lãi suất liên bang cho thấy việc tăng lãi suất dự kiến ​​sẽ quay trở lại vào tháng 6 năm sau, đây chỉ là mức trước khi căng thẳng Omicron.

Khi nói về phát biểu của Powell, Paley nói:

“Ngay cả sau ngày hôm nay, thị trường chứng khoán dự kiến ​​sẽ không tăng mạnh trước tháng 6 năm sau, nhưng tôi vẫn cho rằng thị trường đã diễn giải quá mức tuyên bố của Powell.”

Paley tin rằng ngày thứ Ba không nhất thiết phải tượng trưng cho một sự thay đổi mạnh mẽ trong chính sách tiền tệ của Fed. Ông cho rằng việc xác định lại lạm phát là “không tạm thời” không chỉ hợp lý mà còn là một động thái chính trị khôn ngoan, không tốn kém. Rốt cuộc, lạm phát đã trở thành mối quan tâm chung của những người Mỹ bình thường và Phố Wall, và một nhóm các chính trị gia.

Đồng thời, Paley chỉ ra rằng tuyên bố của Powell về việc đẩy nhanh kế hoạch cắt giảm đã tránh được phản ứng tích cực. Powell nói rằng các quan chức Fed sẽ thảo luận về vấn đề tăng tốc giảm nợ tại cuộc họp ngày 14-15 / 12, bản thân việc này có thể là để câu thêm thời gian. Powell nói rằng Fed đã học hỏi từ các chuyên gia rằng sẽ có thêm thông tin về Omicron trong khoảng một tháng nữa. Một cách giải thích cho nhận định này là cuộc họp vào giữa tháng 12 là quá sớm để đẩy nhanh việc giảm mua trái phiếu.

Điều đáng chú ý là hai dữ liệu lớn sẽ được công bố sẽ ảnh hưởng đến cuộc tranh luận và kết quả của quá trình giảm nợ.

  • Đầu tiên là báo cáo việc làm phi nông vào thứ Sáu tuần này, dự kiến ​​cho thấy điều kiện việc làm tốt. Tuy nhiên, mấu chốt nằm ở việc liệu tỷ lệ tham gia lực lượng lao động có tăng hay không và lạm phát tiền lương có chậm lại hay không.
  • Chỉ số giá tiêu dùng tháng 11 cũng sẽ được công bố vài ngày trước cuộc họp tiếp theo của Cục Dự trữ Liên bang. Dữ liệu khảo sát được công bố vào sáng thứ Ba cho thấy chỉ số lạm phát tiêu dùng dự kiến ​​sẽ tăng mạnh trở lại, và một tháng lạm phát cao nữa sẽ chỉ củng cố những lời kêu gọi nội bộ của Fed về việc chấm dứt kế hoạch mua trái phiếu khẩn cấp càng sớm càng tốt.

Nhìn chung, sự thay đổi trong giọng điệu của Powell là đáng kể, nhưng nó không phải là một bước ngoặt. Fed vẫn đang chờ đợi một tín hiệu có thể khiến họ thay đổi chính sách tiền tệ một cách đáng kể.

Tomo Kinoshita, chiến lược gia thị trường toàn cầu tại Invesco Asset Management ở Tokyo, cũng nói rằng còn quá sớm để giải thích những nhận xét mới nhất của Chủ tịch Fed Powell là quá cứng rắn.

Vào thời điểm này, chắc chắn Powell khó có thể nói điều gì đó gây ảnh hưởng lớn đến thị trường, và ông cũng khó có thể chủ động đăng tải những bình luận có thể khiến giá cổ phiếu giảm mạnh. Powell nói rằng có rất nhiều áp lực tiêu cực lên nền kinh tế, đó là nhận xét ôn hòa. Mặt khác, ông tin rằng tác động lên lạm phát vẫn chưa rõ ràng, điều này nghe có vẻ hơi khó khăn. Tùy thuộc vào mức độ quan tâm của nhà đầu tư, nhận xét của Powell có thể có những cách hiểu khác nhau. Từ góc độ thị trường, việc giải thích một cách phù hợp với tất cả là quá sớm.

Phân tích thể chế chỉ ra rằng các nhà giao dịch vẫn thận trọng cho đến khi bụi lắng xuống về chủng Omi Keron, dữ liệu quan trọng của Hoa Kỳ và vòng chứng minh thứ hai của Powell. Sắp tới, sự phát triển của đại dịch mới và bài phát biểu của Fed sẽ quan trọng hơn và dữ liệu kinh tế của Hoa Kỳ có thể cung cấp thêm chi tiết để có hướng đi rõ ràng.

Victor Phạm
Victor Phạm
Victor Phạm là Nhà phân tích / Nhà giao dịch / Huấn luyện thị trường dày dạn kinh nghiệm với hơn 7 năm kinh nghiệm trong thị trường tài chính. Anh ấy đã làm việc với tư cách là Nhà phân tích thị trường cho một số công ty môi giới lớn, với tư cách là nhà tư vấn giao dịch và là người chia sẻ / người sáng tạo nội dung cho các cổng tin tức và nền tảng giáo dục. Zalo : 0927579777

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Liên hệ:

0924199555

0927579777

hotro@xmgroup.asia

Phân tích thị trường

Kiến Thức Nâng Cao

Quản trị tâm lý