Bạn thấy kỳ vọng tăng lãi suất của Fed hạ nhiệt như thế nào?

Hỏi & Đáp dành riêng cho Thành viên XM Group

Xin chào các nhà đầu tư, trong bài viết về chuỗi bài “nghiên cứu” tuần này chúng tôi xin trích dẫn lại báo cáo giải đáp câu hỏi của 1 khách hàng tại XM Group mà chúng tôi đánh giá rằng các nhà đầu tư khác cũng đang quan tâm đối với thị trường hiện tại.

Câu hỏi quan trọng của tuần này

Hỏi: Bạn thấy kỳ vọng tăng lãi suất của Fed hạ nhiệt như thế nào?

Kỳ vọng của thị trường về việc Cục Dự trữ Liên bang (FED) tăng lãi suất đã hạ nhiệt trong tháng qua. Và chúng tôi cho rằng có hai lý do đằng sau đó:

  • Thứ nhất, thị trường gia tăng lo ngại về sự suy giảm tăng trưởng kinh tế Mỹ.
  • Thứ hai, biên bản cuộc họp FOMC của Fed được công bố vào tuần trước được thị trường coi là ôn hòa.

Đối với điều trước, chúng tôi đồng ý rằng nền kinh tế Hoa Kỳ sẽ phải đối mặt với áp lực để quay trở lại xu hướng tăng sau khi trải qua một đợt bùng nổ trong hai năm qua.

Đối với lý do thứ 2, Chúng tôi không đồng ý với điều này, Fed không có ý định giảm tốc độ tăng lãi suất mà ngược lại, họ hy vọng sẽ nâng lãi suất lên mức trung tính càng sớm càng tốt, nhằm kiềm chế lạm phát càng sớm càng tốt và tạo không gian cho chính sách tiền tệ tiếp theo. Nói cách khác, tiền đề của việc ngừng tăng lãi suất trong tương lai chính xác là để tăng tốc độ tăng lãi suất trước.

Chúng tôi nhận thấy rằng kỳ vọng tăng lãi suất được cung cấp bởi Chicago Mercantile Exchange (CME Group) vào ngày 2 tháng 5 cho thấy rằng vào cuối tháng 12 năm nay, lãi suất quỹ liên bang của Hoa Kỳ có khả năng nằm trong khoảng 2,75-3,0% và đến tháng 6 năm sau, biên độ lãi suất sẽ tăng lên 3,25-3,5%.

Tuy nhiên, dữ liệu mới nhất cho thấy vào cuối tháng 12 năm nay, lãi suất quỹ liên bang có khả năng nằm trong khoảng 2,5-2,75% và đến tháng 6 năm sau, biên độ lãi suất sẽ chỉ còn 2,75-3,0% (Hình 1). Nói cách khác, sau tháng 12 năm nay, thị trường không kỳ vọng Fed sẽ tăng lãi suất đáng kể.

640 11

Chúng tôi cho rằng có hai lý do khiến kỳ vọng tăng lãi suất hạ nhiệt: Thứ nhất, thị trường đang lo lắng về tốc độ tăng trưởng kinh tế Mỹ chậm lại.

Trong tháng qua, một số dữ liệu kinh tế của Hoa Kỳ cho thấy dấu hiệu yếu kém, chẳng hạn như doanh số bán nhà hiện có trong tháng 4 là 5,61 triệu (hàng năm), thấp nhất kể từ tháng 6 năm 2020; doanh số bán nhà mới là 591.000 (hàng năm), năm 2020 thấp nhất kể từ tháng 4 năm 2018 (Hình 2).

Điều này cho thấy thị trường nhà ở đã bắt đầu chậm lại khi tỷ lệ thế chấp tăng. Đồng thời, chỉ số PMI sản xuất của các Ngân hàng Dự trữ Liên bang ở New York, Philadelphia và Richmond cũng giảm đáng kể, cho thấy sự không chắc chắn của triển vọng sản xuất đã tăng lên (Hình 3). Tất nhiên, cũng có một số dữ liệu tốt, chẳng hạn như chi tiêu tiêu dùng thực tế của tư nhân (PCE) trong tháng 4 tốt hơn kỳ vọng của thị trường và mức tiêu thụ hàng hóa lâu bền thậm chí còn mạnh hơn (Hình 4). Điều này cho thấy tiêu dùng vẫn chưa bị ảnh hưởng bởi lãi suất tăng và vẫn có khả năng phục hồi trong ngắn hạn. Một giải thích là tăng trưởng thu nhập của Hoa Kỳ vẫn vững chắc, cùng với bảng cân đối kế toán lành mạnh, hỗ trợ chi tiêu của người tiêu dùng (Hình 5).

640 1 5

640 2 5

Một lý do khác là thị trường giải thích biên bản FOMC tháng 5 của Fed là ôn hòa.

Ví dụ, Fed đã đề cập trong biên bản FOMC của mình [1] rằng “việc đẩy nhanh tiến độ nới lỏng chính sách sẽ đưa Ủy ban vào vị trí thuận lợi vào cuối năm nay để đánh giá tác động của việc thắt chặt chính sách và liệu có cần điều chỉnh chính sách hay không”. Một cách giải thích cho điều này là Fed có thể tạm dừng tăng lãi suất sau cuối năm nay, qua đó chấm dứt việc thắt chặt.

Chúng tôi cho rằng cách giải thích sau là không chính xác, bởi vì tiền đề của việc kết thúc tăng lãi suất chính xác là để đẩy nhanh việc tăng lãi suất trước. Fed đã đề cập trong biên bản [2], “Các đại biểu tham gia nhất trí rằng Ủy ban nên nhanh chóng chuyển quan điểm chính sách tiền tệ sang lập trường trung lập bằng cách tăng lãi suất quỹ liên bang và giảm quy mô bảng cân đối kế toán của Fed. Đa số những người tham dự cho rằng việc tăng lãi suất lên 50 điểm cơ bản có thể phù hợp trong một vài cuộc họp tới”.

Có nghĩa là, Fed hy vọng sẽ tăng lãi suất càng sớm càng tốt, để kiềm chế lạm phát càng sớm càng tốt, và sau đó sẽ xem xét dừng thắt chặt. Từ góc độ này, quyết tâm đẩy nhanh tốc độ tăng lãi suất của Fed là tương đối chắc chắn. Cũng cần lưu ý rằng các bình luận của các quan chức Fed được đưa ra trước khi công bố lạm phát CPI của tháng 5, khi các quan chức không biết rằng lạm phát CPI cơ bản đã tăng tới 0,6% so với tháng trước trong tháng 5. Chúng tôi cho rằng nếu tính đến số liệu lạm phát này thì quyết định tăng lãi suất của Fed sẽ có tính xác định hơn.

Câu hỏi tiếp theo là, việc tăng lãi suất nhanh hơn có làm tổn hại đến nền kinh tế?

Biên bản của Fed không thảo luận nhiều về vấn đề này, nhưng chúng tôi nghĩ câu trả lời là có. Kinh nghiệm lịch sử cho thấy việc Fed tăng lãi suất sẽ kìm hãm sự mở rộng của các lĩnh vực nhạy cảm với lãi suất, chẳng hạn như bất động sản, chi tiêu vốn doanh nghiệp và tiêu dùng hàng hóa lâu bền của các hộ gia đình. Như đã đề cập trước đó, doanh số bán bất động sản của Hoa Kỳ đã bắt đầu chậm lại khi lãi suất tăng và các lĩnh vực khác cũng có thể suy yếu trong tương lai. Từ góc độ này, việc tăng lãi suất nhanh hơn củng cố thêm lo ngại của thị trường về suy thoái kinh tế, đây là lý do thực sự khiến kỳ vọng tăng lãi suất hạ nhiệt.

Ngoài ra, chúng ta cần chú ý đến sự “thu hẹp của bảng cân đối kế toán”. Biên bản cho thấy một số quan chức Fed hy vọng sẽ tích cực bán MBS trong thời gian tới. Theo kế hoạch được công bố tại cuộc họp tháng 5 của Fed, đợt “giảm bảng cân đối kế toán” sẽ chính thức bắt đầu vào ngày 1 tháng 6. Tốc độ của đợt “giảm bảng cân đối kế toán” này cao gấp đôi so với đợt trước, và tác động của nó không thể không kể đến. Ngoài ra, biên bản FOMC của Fed cũng đề cập [3], “Một số người tham gia chỉ ra rằng Ủy ban sẽ xem xét bán MBS sau khi việc giảm bảng cân đối kế toán đang được tiến hành tốt, vì điều này sẽ khiến danh mục đầu tư dài hạn của SOMA bị loại bỏ. chủ yếu bao gồm Kho bạc Hoa Kỳ “.

Chúng tôi cho rằng “giảm bảng cân đối kế toán” không chắc chắn hơn việc tăng lãi suất.

Kỳ vọng của thị trường về việc tăng lãi suất đã đủ, nhưng có vẻ như việc chú ý đến “giảm bảng cân đối kế toán” là chưa đủ.

Sự khác biệt cơ bản giữa tăng lãi suất và “thu hẹp bảng cân đối kế toán” là công cụ trước là công cụ giá, còn công cụ sau là công cụ định lượng và tác động của thắt chặt định lượng đối với thanh khoản trực tiếp hơn.

Ngoài ra, việc “thu hẹp bảng cân đối kế toán” cũng sẽ dẫn đến giảm quy mô dự trữ và giảm giá đồng tiền cơ sở, điều này cũng sẽ kìm hãm sự tăng trưởng của tiền rộng M2. Trong hai năm qua, mức tăng trưởng cao của cung tiền M2 đóng vai trò quan trọng trong tăng trưởng kinh tế của Hoa Kỳ, nếu tăng trưởng cung tiền M2 trong nửa cuối năm giảm quá nhanh do “bảng cân đối kế toán bị thu hẹp”, nó cũng sẽ gây thêm áp lực đi xuống đối với các hoạt động kinh tế. Do đó, dù ở góc độ thanh khoản hay tăng trưởng kinh tế, tác động của việc “thu nhỏ bảng cân đối kế toán” là điều đáng được quan tâm.

Trích dẫn :

[1] “…expediting the removal of policy accommodation would leave the Committee well positioned later this year to assess the effects of policy firming and the extent to which economic developments warranted policy adjustments.”, https://www.federalreserve.gov/monetarypolicy/files/fomcminutes20220504.pdf

[2] “…participants agreed that the Committee should expeditiously move the stance of monetary policy toward a neutral posture, through both increases in the target range for the federal funds rate and reductions in the size of the Federal Reserve’s balance sheet. Most participants judged that 50 basis point increases in the target range would likely be appropriate at the next couple of meetings.”,

[3] “A number of participants remarked that, after balance sheet runoff was well under way, it would be appropriate for the Committee to consider sales of agency MBS to enable suitable progress toward a longer-run SOMA portfolio composed primarily of Treasury securities.”,

[4]https://www.reuters.com/markets/us/feds-george-sees-policy-interest-rate-near-2-by-august-2022-05-23/

[5]https://www.reuters.com/markets/europe/ecbs-lagarde-sees-rate-zero-or-slightly-above-by-september-2022-05-24/

 

Victor Phạm
Victor Phạm
Victor Phạm là Nhà phân tích / Nhà giao dịch / Huấn luyện thị trường dày dạn kinh nghiệm với hơn 7 năm kinh nghiệm trong thị trường tài chính. Anh ấy đã làm việc với tư cách là Nhà phân tích thị trường cho một số công ty môi giới lớn, với tư cách là nhà tư vấn giao dịch và là người chia sẻ / người sáng tạo nội dung cho các cổng tin tức và nền tảng giáo dục. Zalo : 0927.579.777