Bản tin tài chính quốc tế 10/02 | Đường cong lợi suất Mỹ đưa ra cảnh báo suy thoái, ba chỉ số chính giảm, Vàng giảm hơn 30 đô la

Dữ liệu được công bố vào tối thứ Năm cho thấy số người nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp ở Hoa Kỳ đã tăng lên, nhưng vẫn ở mức dưới 200.000, sau đó được hiểu là dấu hiệu phục hồi của thị trường lao động. Đường cong lợi suất trái phiếu kho bạc 2 năm và 10 năm của Hoa Kỳ là sự đảo ngược nghiêm trọng nhất trong 40 năm, cảnh báo về một cuộc suy thoái trong năm tới hoặc lâu hơn. Chủ tịch Fed Richmond Barkin nói rằng điều quan trọng là Fed phải tiếp tục tăng lãi suất để đảm bảo rằng tỷ lệ lạm phát quay trở lại mức mục tiêu 2%.

[Chứng khoán Mỹ] Tính đến thời điểm đóng cửa, chỉ số Dow giảm 249,13 điểm, tương đương 0,73%, còn 33699,88; Nasdaq giảm 120,94 điểm, tương đương 1,02%, còn 11789,58; S&P 500 giảm 36,36 điểm, tương đương 0,88%, còn 4081,50 điểm.

Trong phiên giao dịch, các cổ phiếu của Elon Musk, sự trở lại của Trung Quốc đối với Hồng Kông và các lĩnh vực phương tiện năng lượng mới hoạt động mạnh mẽ, trong khi các công cụ tìm kiếm, năng lượng mặt trời, cọc sạc và các lĩnh vực truyền thông xã hội hoạt động yếu kém.

Google (GOOG.US, GOOGL.US) giảm mạnh ngày thứ hai liên tiếp và giá cổ phiếu của nó giảm hơn 4%; Tesla (TSLA.US) tăng 3%, Alibaba (BABA.US) tăng 3,22%, Zhihu (ZH.US) đóng cửa tăng 5,6%; Credit Suisse (CS.US) đóng cửa giảm 15%, Coinbase (COIN.US) đóng cửa giảm 14% và Walt Disney (DIS.US) đóng cửa giảm 1,3%.

[Chứng khoán châu Âu] Các chỉ số chứng khoán chính của châu Âu đóng cửa nhìn chung tăng, chỉ số DAX30 của Đức tăng 0,72%, chỉ số FTSE 100 của Anh tăng 0,33%, chỉ số CAC40 của Pháp tăng 0,96% và chỉ số Stoxx 50 của châu Âu tăng 0,97%.

[Thị trường chứng khoán châu Á-Thái Bình Dương] Hầu hết các thị trường chứng khoán châu Á-Thái Bình Dương đóng cửa giảm, chỉ số Nikkei 225 giảm 0,08%, chỉ số KOSPI của Hàn Quốc giảm 0,09%, chỉ số Straits Times của Singapore giảm 0,86%, chỉ số VN30 của Việt Nam giảm 1,25%, chỉ số của Indonesia Chỉ số tổng hợp Jakarta giảm 0,62%, chỉ số SET của Thái Lan giảm 0,07%, trong khi chỉ số Bombay 30 của Ấn Độ tăng 0,23%.

[Thị trường ngoại hối] Đồng đô la Mỹ trượt giá. Chỉ số đô la (DXY), đo lường đồng đô la so với rổ sáu loại tiền tệ chính, giảm 0,17% xuống 103,23.

[Tiền điện tử] Các loại tiền kỹ thuật số được mã hóa chính đã giảm. Bitcoin giảm gần 5% xuống còn 21820,3 USD; Ethereum giảm hơn 6,5% xuống còn 1538,73 USD.

[Vàng] Sau khi dữ liệu về số đơn xin trợ cấp thất nghiệp ban đầu của Hoa Kỳ được công bố, vàng giao ngay đã từng đứng ở mốc 1.890 USD, nhưng sau đó bắt đầu lao dốc dựng đứng, giảm 0,73% xuống còn 1.861,78 USD/ounce, kết thúc ba ngày tăng liên tiếp. Bạc giao ngay lần đầu tiên giảm xuống dưới mốc 22 kể từ cuối tháng 11 năm ngoái, đóng cửa giảm 1,54% xuống 21,97 USD/ounce.

[Dầu thô] Giá thanh toán của dầu thô WTI kỳ hạn là 78,06 USD/thùng, giảm 41 cent hay 0,5%; dầu thô Brent kỳ hạn đóng cửa ở mức 84,5 USD/thùng, giảm 59 cent hay 0,7%. Cho đến nay trong tuần này, dầu thô WTI và dầu Brent tương lai đã tăng hơn 5%.

TIN TỨC TÀI CHÍNH QUỐC TẾ NGÀY 10/2

Số người Mỹ nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp đã tăng lần đầu tiên sau sáu tuần. Số người Mỹ nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp tăng lần đầu tiên sau sáu tuần nhưng vẫn ở mức thấp kỷ lục, cho thấy khả năng phục hồi của thị trường lao động bất chấp sự bất ổn kinh tế gia tăng. Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu của tiểu bang đã tăng 13.000 lên 196.000 trong tuần kết thúc vào ngày 4 tháng 2, theo dữ liệu do Bộ Lao động Hoa Kỳ công bố hôm thứ Năm. Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp liên tục tăng lên 1,69 triệu, bao gồm cả những người đã nhận trợ cấp thất nghiệp từ một tuần trở lên. Thị trường lao động Hoa Kỳ vẫn ổn định trong bối cảnh Cục Dự trữ Liên bang thắt chặt mạnh mẽ nhất trong một thế hệ. Trong khi tình trạng sa thải ngày càng lan rộng ra ngoài các công ty công nghệ, nhiều doanh nghiệp, đặc biệt là những doanh nghiệp nhỏ, đang phải vật lộn để tuyển dụng trong khi những doanh nghiệp khác đang giữ chân những công nhân mà họ đã chiến đấu rất vất vả để giành được.

Fed Barkin của Cục Dự trữ Liên bang cho biết: Fed cần “đi đúng hướng” trong việc kiểm soát lạm phát. Trong khi lạm phát trung bình đã đạt đến đỉnh điểm, thì sự suy giảm đã bị bóp méo bởi một số mặt hàng, với mức trung bình “vẫn tăng”. Câu hỏi trọng tâm trong năm 2023 là liệu lạm phát có thực sự ổn định hay không. Không thể cho rằng đà giảm lạm phát trong ba tháng qua có thể được duy trì và còn một chặng đường dài để chống lạm phát.

Bạn đang không tin lãi suất đầu cuối của Hoa kỳ sẽ là 6%? Các chiến lược gia “dị” cho rằng Fed sẽ tăng lãi suất lên khoảng 8%. Dominique Dwor-Frecaut, chiến lược gia thị trường cao cấp tại công ty nghiên cứu Macro Hive, tin rằng các nhà giao dịch đặt cược trong tuần này rằng Fed sẽ tăng lãi suất lên 6% đang đặt mục tiêu quá thấp. Bà cho biết Fed sẽ phải tăng lãi suất quỹ liên bang lên khoảng 8% để giành chiến thắng trong cuộc chiến và kiểm soát lạm phát. Bà đi đến kết luận này sau khi phân tích dữ liệu từ năm 1970 với sự trợ giúp của mô hình quy tắc Taylor. Dwor-Frecaut nhắc nhở các nhà giao dịch rằng lợi suất trái phiếu kho bạc Hoa Kỳ kỳ hạn 2 năm đang tăng cao trên 6% và đường cong lợi suất sẽ còn đảo ngược hơn so với hiện tại.

Theo đài truyền hình TBS của Nhật Bản: Chính phủ Nhật Bản dự kiến ​​sẽ đệ trình đề cử tân thống đốc Ngân hàng Trung ương Nhật Bản lên quốc hội vào ngày 14/2. Cựu Phó Thống đốc Ngân hàng Nhật Bản Hirohide Yamaguchi đã được đề cử cho chức vụ chủ tịch, những người quen thuộc với vấn đề này cho biết. Nếu người này được đề cử, nó sẽ phát ra tín hiệu bình thường hóa chính sách và chính phủ Nhật Bản có thể chính thức đề cử người đó vào Quốc hội vào ngày 14 tháng 2.

Số người chết trong trận động đất Thổ Nhĩ Kỳ-Syria vượt quá 20.000. Ngân hàng Thế giới sẽ cung cấp cho Thổ Nhĩ Kỳ 1,78 tỷ đô la Mỹ để tái thiết sau động đất.

Các ngành sản xuất của châu Âu như chip có thể bị ảnh hưởng nặng nề do EU có kế hoạch cấm các loại hóa chất lớn nhất trong lịch sử. Liên minh châu Âu đang có kế hoạch khởi xướng luật cấm hàng chục nghìn hợp chất perfluoroalkyl và polyfluoroalkyl (PFAS), được gọi là “hóa chất vĩnh viễn”. Được biết, 5 quốc gia gồm Đức, Hà Lan, Đan Mạch, Thụy Điển và Na Uy rất ủng hộ đề xuất này, nếu được thông qua sẽ triển khai sớm nhất vào năm 2026. PFAS được sử dụng rộng rãi và có thể được tìm thấy trong thiết bị điện tử, tua-bin gió, tấm pin mặt trời, mỹ phẩm, thiết bị y tế, thiết bị công nghiệp và dụng cụ nấu ăn, đồng thời là thành phần quan trọng cho ngành công nghiệp sản xuất chip.

Tin tức chứng khoán Hoa Kỳ

General Motors (GM.US) và GlobalFoundries (GFS.US) đã ký thỏa thuận sản xuất chất bán dẫn của Hoa Kỳ. General Motors đã ký một thỏa thuận dài hạn với xưởng đúc chất bán dẫn toàn cầu GlobalFoundries. Hai công ty đã công bố vào thứ Năm rằng họ sẽ thiết lập năng lực sản xuất độc quyền cho chip bán dẫn tại Hoa Kỳ. Thỏa thuận này đang được coi là ngành công nghiệp đầu tiên khi nhà sản xuất ô tô tiếp tục vật lộn với các vấn đề về chuỗi cung ứng, bao gồm cả tình trạng thiếu chip bán dẫn trên toàn cầu kéo dài nhiều năm. Theo hai công ty, GF sẽ xây dựng năng lực sản xuất chuyên dụng cho các nhà cung cấp ô tô lớn của GM tại nhà máy bán dẫn của họ ở ngoại ô New York. “Thỏa thuận cung cấp với GF sẽ giúp tạo ra nguồn cung cấp mạnh mẽ và linh hoạt các công nghệ quan trọng ở Hoa Kỳ, điều này sẽ giúp Chúng tôi đáp ứng nhu cầu của General Motors trong khi cung cấp các công nghệ và khả năng mới cho khách hàng của mình.”

AstraZeneca (AZN.US) cho biết thuế suất của Anh không khuyến khích các công ty dược phẩm đầu tư và chuyển nhà máy mới sang Ireland. Công ty dược phẩm khổng lồ AstraZeneca của Anh cho biết họ đã chọn Ireland thay vì Anh để đặt cơ sở sản xuất mới vì mức thuế trừng phạt, làm dấy lên những lo ngại mới về sức hấp dẫn của Anh đối với các công ty dược phẩm lớn. Các nhà sản xuất dược phẩm được yêu cầu bàn giao một phần doanh thu từ thuốc của họ cho chính phủ như một phần của thỏa thuận chương trình tự nguyện của Vương quốc Anh. Thỏa thuận làm cho các loại thuốc thương hiệu có giá cả phải chăng. Bộ Y tế và Chăm sóc Xã hội có kế hoạch tăng tỷ lệ thu hồi thuế từ 24,5% lên 27,5%. Giám đốc điều hành Pascal Soriot cho biết ban đầu công ty hy vọng đầu tư khoảng 360 triệu USD vào Anh, nhưng “mức thuế suất không khuyến khích”.

Intel (INTC.US) đề nghị Đức tăng trợ cấp xây dựng nhà máy lên 10 tỷ euro. Theo báo chí nước ngoài đưa tin, để thu hút Intel xây dựng nhà máy ở Đức, chính phủ ban đầu dự định trợ cấp 6,8 tỷ euro, nhưng Intel cho biết do chi phí năng lượng và xây dựng nhà máy tăng cao nên Đức buộc phải tăng trợ cấp. đến 10 tỷ euro. Báo cáo chỉ ra rằng chính phủ Đức đã đưa 6,8 tỷ euro tiền trợ cấp vào ngân sách và không hài lòng với việc Intel đánh giá quá cao chi phí điện năng. Tuy nhiên, các quan chức chính phủ Đức nhấn mạnh việc thu hút Intel thành lập nhà máy là một chính sách đã được thiết lập và sẽ nỗ lực hết sức để tháo gỡ các trở ngại.

Mức tăng trong ngày của Tesla từng tăng lên 5%, đạt mức cao mới trong ba tháng qua. Các nhà quản lý Hoa Kỳ đã xác nhận rằng tính năng Autopilot của Tesla không liên quan đến vụ tai nạn chết người của Model S ở Texas vào năm 2021.

Lịch kinh tế đáng chú ý trong ngày

  • 07:30 RBA công bố tuyên bố chính sách tiền tệ
  • 08:30 Tỷ lệ hàng năm CPI tháng 1 của Trung Quốc
  • 14:00 Tỷ lệ GDP hàng năm sửa đổi trong quý IV của Vương quốc Anh, tỷ lệ GDP hàng tháng trong ba tháng tháng 12 ở Anh, tỷ lệ sản lượng sản xuất hàng tháng trong tháng 12, tài khoản thương mại hàng hóa được điều chỉnh theo mùa trong tháng 12 , và tỷ lệ sản lượng công nghiệp hàng tháng ở Vương quốc Anh vào tháng 12
  • 20:30 Số việc làm Canada tháng 1
  • 22:00 Kỳ vọng tỷ lệ lạm phát một năm tháng 2 của Hoa Kỳ, giá trị ban đầu của chỉ số niềm tin người tiêu dùng tháng 2 của Đại học Michigan
  • Ngày hôm sau lúc 01:00 tổng số giàn khoan dầu trong tuần từ ngày 10 tháng 2 tại Hoa Kỳ

Bài viết mới

Bài viết cùng tác giả