Bản tin tài chính quốc tế 19/09| Nhà đầu tư lo lắng về sự sụp đổ của vàng trong tuần giải quyết của Fed

Chuyên mục này là một báo cáo thị trường được cập nhật theo thời gian thực , bao gồm thông tin có ảnh hưởng đến xu hướng của cổ phiếu, thị trường hàng hóa và các loại tài sản chính.

【Danh sách các thông tin nổi bật】

1. Cuộc khảo sát của các nhà kinh tế trên phương tiện truyền thông nước ngoài: Hoa Kỳ sẽ chính thức công bố suy thoái vào năm tới, và Fed sẽ cắt giảm lãi suất không sớm hơn năm 2024

2. Các nhà đầu tư tập trung vào ba giao dịch chính trước quyết định vào tháng 9 của Fed

3. Fed có thể trực tiếp tăng lãi suất thêm 100 điểm cơ bản bất chấp kỳ vọng của thị trường

4. EU có kế hoạch đình chỉ 7,5 tỷ euro tài trợ cho Hungary

5. Porsche có thể trở thành thương vụ IPO lớn thứ ba trong lịch sử châu Âu với mức định giá lên tới 75 tỷ đô la Mỹ!

6. Hàn Quốc tăng cường can thiệp thị trường ngoại hối và yêu cầu các ngân hàng báo cáo các vị thế ngoại hối hàng giờ

7. Hoa Kỳ sẽ kiểm tra cổ phiếu khái niệm của Trung Quốc, và những gã khổng lồ Internet sẽ là người kiểm tra lô bản thảo kiểm toán đầu tiên

8. Tuần lễ quyết định lãi suất của Fed bắt đầu, nhà đầu tư lo lắng về sự sụp đổ của vàng

9. Goldman Sachs hạ dự báo tăng trưởng GDP của Hoa Kỳ vào năm 2023, cảnh báo rằng chứng khoán Hoa Kỳ có thể giảm mạnh 27%

10. Đức chính thức “tiếp quản” hoạt động kinh doanh của tập đoàn dầu khí khổng lồ Rosneft của Nga tại Đức

Cuộc khảo sát của các nhà kinh tế trên phương tiện truyền thông nước ngoài: Mỹ sẽ chính thức công bố suy thoái vào năm tới và Fed sẽ cắt giảm lãi suất không sớm hơn năm 2024

Hầu hết các nhà kinh tế học hàng đầu được thăm dò bởi Reuters cho biết Fed sẽ tăng lãi suất quỹ liên bang trên 4% và giữ ở đó sau năm 2023 để kiềm chế lạm phát cao .

Các thị trường kỳ vọng Fed sẽ tăng lãi suất lần thứ ba liên tiếp thêm 75 điểm cơ bản vào thứ Năm, điều này sẽ nâng phạm vi mục tiêu cho lãi suất quỹ liên bang lên từ 3% đến 3,25%. Gần 70% trong số 44 nhà kinh tế được khảo sát bởi Foreign Media trong khoảng thời gian từ ngày 13 đến ngày 15 tháng 9 tin rằng mức cao nhất của tỷ lệ quỹ liên bang trong chu kỳ thắt chặt này sẽ là từ 4% đến 5% , trong đó 20% người thậm chí nghĩ rằng nó có thể vượt quá mức đó. .

Eric Swanson, một giáo sư tại Đại học California, Irvine, cho biết:

“Các nhà hoạch định chính sách vẫn chưa thống nhất về mức độ họ cần tăng lãi suất cho vay. Tôi hy vọng lãi suất cho vay sẽ kết thúc ở khoảng từ 5% đến 6%. Nếu Fed muốn hạ nhiệt nền kinh tế ngay bây giờ, các quỹ được hỗ trợ Tỷ lệ Nó cần phải cao hơn lạm phát cơ bản (tức là PCE, thước đo lạm phát mà Fed quan tâm nhất). ”

Fed thường đặt mục tiêu PCE ở mức 2%, đồng thời theo dõi chặt chẽ chỉ số giá tiêu dùng (CPI). Chỉ số CPI cốt lõi của Mỹ đã bất ngờ tăng 0,6% trong tháng 8, tăng 6,3% so với một năm trước đó.

Hầu hết những người được hỏi đều kỳ vọng PCE cốt lõi của Hoa Kỳ sẽ giảm từ 4,6% vào tháng 7 năm nay xuống 3,5% vào cuối năm 2023. Gần một phần ba số người được hỏi kỳ vọng con số này sẽ vẫn vượt quá 3% vào cùng thời điểm này trong năm tới. 27% số người được hỏi cho biết giá trị sẽ vẫn ở mức cao trên 4%. Điều này cho thấy có rất nhiều hoang mang về lạm phát cao đang ngày càng ăn sâu vào nền kinh tế .

Hơn một phần ba số người được hỏi cảnh báo rằng nếu Fed không nâng lãi suất quỹ liên bang lên trên 4% vào cuối năm, lạm phát sẽ không thể được kiềm chế một cách hiệu quả .

Lạm phát hạ nhiệt, bất ổn thị trường tài chính và thị trường lao động xấu đi là một trong những lý do có khả năng nhất khiến Fed tạm dừng thắt chặt, 68% số người được hỏi cho biết, nhưng họ không hy vọng Fed sẽ cắt giảm lãi suất sớm nhất cho đến năm 2024 . 25% những người được khảo sát không hy vọng Fed sẽ cắt giảm lãi suất cho đến nửa cuối năm 2024 hoặc muộn hơn.

Gần 70% số người được hỏi hy vọng Cục Nghiên cứu Kinh tế Quốc gia sẽ tuyên bố suy thoái ở Hoa Kỳ vào năm 2023, với đa số tin rằng nó sẽ xảy ra trong quý đầu tiên hoặc thứ hai của năm tới. Hầu hết các nhà kinh tế tin rằng cuộc suy thoái của Hoa Kỳ có khả năng kéo dài hai hoặc ba phần tư, với hơn 20% số người được hỏi kỳ vọng cuộc suy thoái của Hoa Kỳ sẽ kéo dài bốn hoặc hơn bốn quý. Theo 57% số người được hỏi, tỷ lệ thất nghiệp của Hoa Kỳ có thể ổn định ở mức 5-6% vào đỉnh điểm của cuộc suy thoái; một phần ba số người được hỏi tin rằng nó có thể vượt quá 6%, cao hơn nhiều so với mức hiện tại (3,7%).

Các nhà đầu tư tập trung vào ba giao dịch chính trước quyết định vào tháng 9 của Fed

Các nhà đầu tư chuẩn bị cho một đợt tăng lãi suất lớn khác của Fed tập trung vào ba giao dịch chính: đặt cược vào sự đảo ngược sâu hơn của đường cong lợi tức Kho bạc Hoa Kỳ, tiếp tục giảm vào chứng khoán Hoa Kỳ và đồng đô la mạnh hơn.

70% người trả lời cuộc khảo sát MLIV Pulse, với 737 phản hồi, cho biết họ kỳ vọng lợi suất Kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm sẽ cao hơn trong tháng tới, trong khi 30% dự đoán lợi suất sẽ giảm. Một trong những tín hiệu mạnh nhất trong cuộc khảo sát là những người được hỏi nhận thấy sự đau đớn hơn nữa trên thị trường kho bạc Mỹ trị giá khoảng 24 nghìn tỷ USD. Hầu hết những người được hỏi đều mong đợi đường cong lợi suất sẽ đảo ngược hơn nữa. Một số người tin rằng sự đảo ngược sẽ đạt đến mức đã thấy vào đầu những năm 1980, khi Chủ tịch Fed Volcker tăng lãi suất mạnh để phá vỡ siêu lạm phát.

Một trong những người chiến thắng lớn nhất từ ​​lợi suất tăng có thể là đồng đô la Mỹ. 61% nói rằng đồng đô la có nhiều dư địa để tăng, cho thấy tốt hơn là nên duy trì hoặc tăng các vị thế mua. 44% cho biết họ sẽ bán cổ phiếu trước cuộc họp của Fed. Để chắc chắn, diễn biến thị trường chứng khoán gần đây khiến một số nhà đầu tư nghĩ rằng đã đến lúc mua: 28% nói rằng họ đang mua giá trị trước Fed, 16% nói rằng họ mua tất cả các cổ phiếu và 13% lạc quan về cổ phiếu tăng trưởng.

Trong lịch sử, cuối tháng 9 là một trong những thời điểm khó khăn nhất đối với thị trường chứng khoán. S&P 500 đã mất trung bình 0,75% trong nửa cuối tháng kể từ năm 1950, theo Stock Trader’s Almanac. Tháng 10 là tháng có nhiều biến động nhất đối với thị trường chứng khoán. Kể từ Thế chiến II, mức biến động trung bình trong tháng 10 cao hơn 36% so với mức trung bình trong 11 tháng còn lại trong năm, theo công ty nghiên cứu đầu tư CFRA. Một lý do là các thị trường có xu hướng đấu tranh trước các cuộc bầu cử giữa kỳ.

Ngoài cuộc họp của Fed, chứng khoán Mỹ cũng sẽ bị ảnh hưởng bởi thu nhập trong quý 3 năm nay vào tháng 10. Các nhà chiến lược tại Morgan Stanley và Bank of America cảnh báo rằng cần phải cắt giảm thêm thu nhập để cổ phiếu tìm được mức thấp thực sự.

Phố Wall nhận thấy rất ít lý do cho sự phục hồi bền vững của chứng khoán Mỹ trong thời gian sớm nhất. Victoria Greene, đối tác sáng lập của G Squared Private Wealth, cho biết “khách hàng và thị trường đang rất lo lắng”, cho biết S&P 500 có thể giảm xuống 3.400, giảm 12% so với mức hiện tại và “còn quá sớm để tìm kiếm sự giảm giá. ”

Tuy nhiên, trong khi tháng 10 được coi là một tháng kỳ lạ đối với thị trường chứng khoán, nó cũng được mệnh danh là “kẻ giết gấu” – đảo ngược xu hướng của khoảng một chục thị trường kể từ Thế chiến II, theo Stock Trader’s Almanac. Nếu lịch sử là bất kỳ hướng dẫn nào, các nhà giao dịch có thể được tha thứ vì hy vọng rằng tháng có thể chạm đáy.

Mark Newton, chiến lược gia kỹ thuật tại Fundstrat Global Advisors cho biết: “Thị trường gấu có xu hướng chết khi các nhà đầu tư rất sợ hãi. Ông cho rằng S&P 500 sẽ chạm đáy vào giữa tháng 10 .

Fed có thể bỏ qua kỳ vọng của thị trường và tăng lãi suất thêm 100 điểm cơ bản

Ed Yardeni cho biết Fed có thể bất chấp kỳ vọng của thị trường và nâng lãi suất chuẩn lên 100 điểm cơ bản tại cuộc họp tuần này.

Chủ tịch kiêm chiến lược gia đầu tư tại Yardeni Research cho biết Fed có thể quyết định tăng lãi suất sớm hơn để chống lạm phát mạnh mẽ hơn sau khi chỉ số giá tiêu dùng (CPI) cao hơn dự kiến ​​trong tháng 8.

Yardeni cho biết vào thứ Sáu:

“Theo quan điểm của tôi, họ đã cam kết tăng lãi suất lớn trong tuần này. Tôi nghĩ Fed sẽ xem xét lại và cho rằng đó là 100 điểm cơ bản trước kế hoạch, chứ không phải 75 điểm cơ bản. Sau đó, có thể nhiều hơn nữa sẽ có một đợt tăng lãi suất. “

Các quan chức Fed sẽ bắt đầu cuộc họp ấn định lãi suất vào thứ Ba, sau đó là tuyên bố lúc 2 giờ sáng theo giờ Bắc Kinh vào thứ Năm, sau đó là cuộc họp báo của Chủ tịch Fed Jerome Powell.

Theo công cụ “FedWatch” của CME Group, thị trường nhận thấy 84% khả năng Fed sẽ tăng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản cho lần tăng lãi suất thứ ba liên tiếp. Chỉ có 16% cơ hội tăng 100 điểm cơ bản.

Trong khi lạm phát giảm xuống 8,3% trong tháng 8 từ mức 8,5% trong tháng 7, nó vẫn ở gần mức cao nhất trong 40 năm và cao hơn nhiều so với mục tiêu 2% của ngân hàng trung ương.

Yardeni nói thêm rằng sẽ còn lâu nữa việc tăng lãi suất bắt đầu có tác động đến nền kinh tế. Nhưng ông nói thêm rằng Fed cũng có vấn đề về uy tín khi chống lạm phát, điều mà Fed đang cố gắng giải quyết bằng cách tăng mạnh lãi suất.

Hiện tại, lãi suất quỹ liên bang nằm trong khoảng 2,25% -2,50%, do đó, việc Fed tăng lãi suất 100 điểm cơ bản sẽ đưa nó lên 3,25% -3,50%. Yardeni nói:

“Fed đang cố gắng bắt kịp đà tăng của lợi suất hai năm của Hoa Kỳ, điều này hiện cho chúng tôi biết rằng chúng tôi sẽ ở mức khoảng 3,8% trong 12 tháng tới hoặc ít hơn.”

EU có kế hoạch đình chỉ 7,5 tỷ euro tài trợ cho Hungary

Ngày 18/9 theo giờ địa phương, Ủy ban châu Âu đã đề xuất đình chỉ việc cung cấp 7,5 tỷ euro ngân quỹ của EU cho Hungary với lý do đến nay Hungary vẫn chưa giải quyết được vấn đề “tham nhũng”.

Cụ thể, đề xuất đóng băng 65% kinh phí của Hungary cho 3 dự án thuộc “Quỹ liên kết”, tức khoảng 7,5 tỷ euro, và các quỹ này chiếm khoảng 1/3 ngân sách của EU dành cho Hungary từ năm 2021 đến 2027. Quỹ Liên kết là một trong những quỹ lớn nhất trong ngân sách của EU và được sử dụng để giúp các quốc gia phát triển nền kinh tế của họ để đáp ứng các tiêu chuẩn của EU.

Đây là lần đầu tiên EU đưa ra thủ tục này đối với một quốc gia thành viên kể từ khi khối này thiết lập “cơ chế hạn chế” cách đây hai năm. “Quyết định hôm nay rõ ràng thể hiện quyết tâm của Ủy ban trong việc bảo vệ ngân sách EU và sử dụng tất cả các công cụ theo ý của chúng tôi để đảm bảo mục tiêu quan trọng này”, Giám đốc ngân sách EU Johannes Hahn cho biết trong một tuyên bố.

Thủ tướng Hungary Viktor Orban đã thách thức các nền tảng dân chủ của Liên minh châu Âu sau khi củng cố quyền lực chưa từng có, viết lại hiến pháp, đại tu các quy tắc bầu cử và mở rộng ảnh hưởng của mình đối với tòa án, truyền thông, văn hóa và giáo dục. Kể từ năm 2010, dưới sự lãnh đạo của ông, Hungary đã tụt hạng mạnh trong Chỉ số Nhận thức Tham nhũng của Tổ chức Minh bạch Quốc tế và hiện bị xếp hạng thấp nhất trong EU, chỉ sau Bulgaria.

Kể từ khi xung đột giữa Nga và Ukraine bùng nổ, Thủ tướng Hungary Orban đã nhiều lần phản đối việc EU áp đặt các biện pháp trừng phạt năng lượng đối với Nga, điều này đã làm dấy lên sự bất mãn mạnh mẽ trong EU. Nghị viện Châu Âu đã bỏ phiếu vào ngày 15 để thông qua một nghị quyết tuyên bố rằng Hungary sẽ không còn được coi là một “nền dân chủ đầy đủ”.

Các nước EU phải đưa ra quyết định cuối cùng về việc có nên đóng băng các khoản tiền của Hungary trong vòng một tháng hay không, với khả năng kéo dài thời hạn lên đến hai tháng. Các đề xuất của Ủy ban yêu cầu đa số các quốc gia thành viên đủ điều kiện để có hiệu lực. “Washington Post” cho rằng, nếu động thái của EU cuối cùng được thực hiện, điều đó chắc chắn sẽ làm gia tăng căng thẳng giữa EU và Hungary .

Ngoài ra, Hungary vẫn đang chờ Ủy ban châu Âu thông qua kế hoạch phục hồi sau đại dịch, kế hoạch này sẽ mở đường cho 5,8 tỷ euro tài trợ của EU. Nếu kế hoạch phục hồi của Hungary không được thực hiện vào cuối năm, nước này sẽ mất 70% số tiền.

Porsche có thể trở thành thương vụ IPO lớn thứ ba trong lịch sử châu Âu với mức định giá lên tới 75 tỷ đô la Mỹ!

Volkswagen của Đức cho biết hôm Chủ nhật rằng Volkswagen đã thiết lập phạm vi hướng dẫn về giá IPO của Porsche là 76,50-82,50 euro / cổ phiếu và có kế hoạch huy động lên tới 9,4 tỷ euro thông qua IPO.

911 triệu cổ phiếu của Porsche AG sẽ được chia thành 455,5 triệu cổ phiếu ưu đãi và 455,5 triệu cổ phiếu phổ thông. Trong quá trình IPO, tối đa 113,875 triệu cổ phiếu ưu đãi không biểu quyết sẽ được chuyển nhượng cho các nhà đầu tư.

Mặc dù định giá của Porsche thấp hơn mục tiêu trước đó là 85 tỷ euro, nhưng nó vẫn sẽ trở thành vụ IPO lớn thứ ba được ghi nhận ở châu Âu và lớn thứ hai trong lịch sử của Đức trong bối cảnh thị trường toàn cầu không chắc chắn .

Volkswagen cho biết các quỹ tài sản có chủ quyền của Qatar, Abu Dhabi và Na Uy, cũng như công ty quỹ tương hỗ Puxin Group, sẽ đăng ký với tư cách là nhà đầu tư nền tảng cho cổ phiếu ưu đãi lên tới 3,68 tỷ euro, giới hạn trên của định giá. Arno Antlitz, CFO và COO của Volkswagen, cho biết:

“Chúng tôi hiện đang trong giai đoạn cuối cùng của kế hoạch IPO của Porsche và chúng tôi hoan nghênh cam kết của các nhà đầu tư nền tảng của chúng tôi.”

Có thông tin cho rằng gia đình Piech sẽ mua 25% cổ phần của Porsche, cộng với 1 cổ phần phổ thông của Porsche có quyền biểu quyết , đồng nghĩa với việc họ sẽ đóng vai trò quan trọng trong các quyết định quan trọng trong tương lai của Porsche. Nói cách khác, họ đã đồng ý trả 7,5% phí bảo hiểm trên giá cổ phiếu ưu đãi và có kế hoạch tài trợ cho việc mua lại với số vốn nợ lên tới 7,9 tỷ euro và một khoản cổ tức đặc biệt do Volkswagen trả.

Nếu việc IPO diễn ra suôn sẻ, Volkswagen sẽ tổ chức một cuộc họp cổ đông bất thường vào tháng 12, đề xuất trả 49% thu nhập gộp cho các cổ đông dưới dạng cổ tức đặc biệt vào đầu năm 2023.

Porsche dự kiến ​​sẽ công bố bản cáo bạch của sàn giao dịch chứng khoán vào thứ Hai, sau đó các nhà đầu tư tổ chức và tư nhân có thể đăng ký mua cổ phiếu của Porsche. Porsche có kế hoạch bắt đầu giao dịch trên Sàn giao dịch Chứng khoán Frankfurt vào ngày 29 tháng 9, Volkswagen cho biết .

Hàn Quốc tăng cường can thiệp ngoại hối, yêu cầu các ngân hàng báo cáo vị thế ngoại hối hàng giờ

Các nhà chức trách Hàn Quốc đang thắt chặt giám sát thị trường ngoại hối sau khi đồng won tiếp cận mức tâm lý quan trọng là 1.400 so với đồng đô la vào tuần trước. Chính phủ yêu cầu các ngân hàng báo cáo về các giao dịch đô la và các vị trí , tăng từ ba lần một ngày – vào buổi sáng, trong giờ nghỉ trưa và sau khi thị trường đóng cửa, Nhật báo Kinh tế Hàn Quốc cho biết hôm thứ Hai, dẫn lời một người giấu tên.

Có thông tin cho rằng tần suất báo cáo các vị thế ngoại hối là để ngăn chặn giao dịch đầu cơ và tăng cường hiệu quả của can thiệp thị trường. Cơ quan quản lý ngoại hối cũng yêu cầu các ngân hàng không sử dụng quản lý ngoại hối để trục lợi. Theo “Nhật báo Trung ương” của Hàn Quốc ngày 19/9, Bộ Tài chính Hàn Quốc sẽ triệu tập cuộc họp của các nhà xuất nhập khẩu lớn vào khoảng ngày 20/9.

Đồng đô la đã giảm xuống mức thấp nhất so với đồng won kể từ tháng 3 năm 2009, bất chấp một loạt các can thiệp bằng lời nói từ các quan chức chính phủ. Các đồng tiền mới nổi của châu Á chịu áp lực do Cục Dự trữ Liên bang tiếp tục thắt chặt chính sách và cuộc khủng hoảng năng lượng ở châu Âu làm dấy lên lo ngại về suy thoái kinh tế toàn cầu.

Trong khi đó, đồng won yếu hơn đã đẩy lạm phát ở Hàn Quốc lên cao. Theo Bộ Ngoại giao Hàn Quốc, Hàn Quốc phụ thuộc vào nhập khẩu với khoảng 94% năng lượng và tài nguyên thiên nhiên. Nước này đang trên đà đưa ra mức thâm hụt thương mại hàng năm đầu tiên kể từ năm 2008 vào năm 2022, do tăng trưởng xuất khẩu của nước này chậm lại và chi phí nhập khẩu tăng cao do giá năng lượng toàn cầu tăng sau cuộc xung đột Nga-Ukraine.

Lạm phát ở Hàn Quốc năm nay đang ở mức cao nhất trong hơn 20 năm, mặc dù nó đã giảm xuống 5,7% vào tháng Tám.

Hoa Kỳ sẽ kiểm tra các cổ phiếu khái niệm của Trung Quốc và những gã khổng lồ Internet sẽ là người kiểm tra lô bản thảo kiểm toán đầu tiên

Theo World Wide Web, tờ “Wall Street Journal” của Hoa Kỳ đã đưa tin vào ngày 16 rằng Chủ tịch SEC Gary Gensler tiết lộ rằng các nhân viên của PCAOB Hoa Kỳ dự kiến ​​sẽ bắt đầu kiểm tra các giấy tờ kiểm toán của các cổ phiếu Trung Quốc niêm yết tại Hoa Kỳ vào ngày 19 tháng 9. Theo báo cáo của các phương tiện truyền thông nước ngoài trước đây, các cơ quan quản lý của Mỹ đã chọn Alibaba, NetEase, Baidu, JD.com và Yum China là lô công ty chứng khoán Trung Quốc đầu tiên bị kiểm tra giấy tờ kiểm toán.

Gensler nói với một phiên điều trần của Ủy ban Ngân hàng Thượng viện rằng toàn bộ quy trình sẽ mất từ ​​8 đến 10 tuần, hoặc kết quả của các cuộc thanh tra có thể có vào đầu tháng 12 năm 2022 .

Hơn 160 công ty Trung Quốc cho đến nay đã bị SEC xác định là không tuân thủ các quy tắc kiểm toán của Hoa Kỳ, bao gồm cả những gã khổng lồ internet Trung Quốc Alibaba, JD.com và Pinduoduo. Sự hợp tác giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ trong việc giám sát kiểm toán được coi là một bước ngoặt quan trọng đối với các cổ phiếu khái niệm của Trung Quốc được niêm yết tại Hoa Kỳ.

Ủy ban Điều tiết Chứng khoán Trung Quốc đã chỉ ra trong một bản tin vào tối ngày 26 tháng 8 rằng trong bước tiếp theo, Trung Quốc và Hoa Kỳ sẽ hợp tác với các công ty kế toán có liên quan để thực hiện kiểm tra và điều tra hàng ngày theo thỏa thuận hợp tác, và đánh giá khách quan về hiệu quả của hợp tác. Nếu sự hợp tác tiếp theo có thể đáp ứng các nhu cầu pháp lý tương ứng của họ, nó được kỳ vọng sẽ giải quyết các vấn đề kiểm toán và giám sát đối với các cổ phiếu khái niệm của Trung Quốc, do đó tránh được việc bị Hoa Kỳ hủy niêm yết thụ động.

Wall Street Journal cũng tin rằng thỏa thuận đạt được sau 10 năm bế tắc giữa các cơ quan quản lý Trung Quốc và Mỹ, sẽ mở ra một cách để tránh việc buộc phải hủy niêm yết khoảng 200 công ty Trung Quốc khỏi các sàn giao dịch của Mỹ vào đầu năm 2024.

Các nhà đầu tư lo lắng về sự sụp đổ của vàng khi tuần lễ quyết định của Fed bắt đầu

Hiện tại, thị trường thường kỳ vọng Fed sẽ tăng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản trong tuần này, nâng lãi suất quỹ liên bang lên 3% -3,25%. Điều có tác động lớn hơn đến thị trường là tuyên bố của Powell và “âm mưu dấu chấm” được tiết lộ vị thế tăng lãi suất. Nếu hai cuộc họp cuối cùng của FOMC trong năm nay tiếp tục tăng lãi suất thêm ít nhất 50 điểm cơ bản, nó được kỳ vọng sẽ kích hoạt cuộc thảo luận về giới hạn trên của vòng tăng lãi suất hiện tại của Fed.

Theo “Cơ quan giám sát dự trữ liên bang” của CME, xác suất Fed tăng lãi suất 75 điểm cơ bản vào tháng 9 là 82%, và xác suất tăng lãi suất thêm 100 điểm cơ bản là 18%. Có những lo ngại về việc lặp lại sự sụp đổ của vàng năm 2013 , khi giá giảm 14% trong hai ngày sau khi Cục Dự trữ Liên bang cho biết họ sẽ làm chậm việc nới lỏng định lượng. Lợi tức kho bạc Hoa Kỳ và đồng đô la Mỹ cũng tăng đột biến. Tuy nhiên, những lo ngại hiện tại về sự hạ cánh khó khăn của nền kinh tế đang giúp vàng không bị trượt giá.

TD Securities kỳ vọng thị trường định giá lại việc Fed tăng lãi suất sẽ làm trầm trọng thêm dòng tiền tiếp tục chảy ra của các quỹ vàng trong bối cảnh lạm phát ngày càng dai dẳng. Phân tích cho thấy giá vàng không phản ánh giai đoạn tiếp theo của chu kỳ tăng lãi suất, và dự kiến ​​dòng tiền tiếp tục chảy ra từ các công ty quản lý quỹ và vị thế ETF sẽ gây áp lực lên giá vàng. Giá vàng dự kiến ​​sẽ giảm xuống 1.580 USD / ounce, với mức dừng lỗ 1.720 USD / ounce .

Nhà phân tích Edward Moya của Oanda cho rằng nếu Cục Dự trữ Liên bang bất ngờ tăng lãi suất thêm 100 điểm cơ bản trong tuần này, giá vàng sẽ tiếp tục xấu đi triển vọng và giảm xuống dưới 1.600 USD / ounce , nhưng FOMC có thể tiếp tục tăng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản. Trong mọi trường hợp, thị trường nên cố gắng để Fed duy trì tốc độ này trước cuộc họp vào tháng 11, điều này sẽ khiến vàng chịu áp lực. Nếu dữ liệu kinh tế xấu đi trong những tháng tới, Fed có thể cắt giảm lãi suất, nhưng cần phải chứng kiến ​​lạm phát giảm. Fed cần phải suy nghĩ về sự cân bằng, và nó không thể tăng lãi suất lên 5% hoặc hơn mà không có tác dụng phụ.

Nhà phân tích Georgette Boele của ABN Amro cho biết:

“Vàng đã nằm dưới vùng hỗ trợ quan trọng. Nếu nó phá vỡ, mức tiếp theo là 1.600 USD / ounce.”

Theo dữ liệu của Comex, các quỹ đầu cơ đã giảm đặt cược tăng giá vào vàng xuống mức thấp nhất trong gần 4 năm , nhưng các quỹ này lại gắn bó hơn với các quỹ giao dịch hối đoái (ETF), nơi mà lượng vàng nắm giữ vẫn tăng so với năm trước, cao hơn nhiều so với trước -cấp độ đại dịch.

e7731160 8a17 4ecb b000 156819b47edf

Marcus Garvey, người đứng đầu chiến lược kim loại tại Macquarie Group, cho biết:

“Thật khó để nhìn thấy một sự sụp đổ khi lạm phát quá cao và các vị thế đã bị thiếu hụt. Để điều đó xảy ra, tôi nghĩ cần phải có rất nhiều điều chỉnh, có thể đến từ các quỹ ETF.”

Goldman Sachs cắt giảm dự báo tăng trưởng GDP của Mỹ cho năm 2023, cảnh báo chứng khoán Mỹ có thể giảm mạnh 27%

Goldman Sachs đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế Mỹ vào năm 2023 sau khi gần đây nâng dự báo về việc Fed tăng lãi suất.

Các nhà kinh tế bao gồm Jan Hatzius đã viết trong một báo cáo hôm thứ Sáu rằng GDP của Hoa Kỳ sẽ tăng 1,1% vào năm 2023, so với dự báo trước đó là 1,5% và dự báo cho năm 2022 sẽ không thay đổi ở mức 0%.

Goldman Sachs đã nâng dự báo lãi suất quỹ liên bang của mình lên 75 điểm cơ bản trong hai tuần qua, dự báo tỷ lệ cuối cùng là 4% lên 4,25% vào cuối năm 2022. Các nhà kinh tế của Goldman Sachs nói:

“Con đường tăng lãi suất này, kết hợp với việc thắt chặt các điều kiện tài chính gần đây, cho thấy triển vọng tăng trưởng và việc làm sẽ xấu đi trong năm tới. và lạm phát giá cả. “

Goldman Sachs cũng nâng dự báo về tỷ lệ thất nghiệp, cho biết tỷ lệ thất nghiệp sẽ đạt khoảng 3,7% vào cuối năm 2022 , so với mức dự báo trước đó là 3,6%; vào cuối năm 2023, tỷ lệ này sẽ tăng từ mức 3,8% dự báo trước đó lên 4,1% vào cuối năm 2024 sẽ tăng lên 4,2%, so với ước tính trước đó là 4%.

FedEx đã giảm hơn 23% trong giao dịch trong ngày vào thứ Sáu tuần trước và cuối cùng đóng cửa giảm 21% xuống 161,02 USD, mức giảm trong một ngày lớn nhất trong lịch sử của công ty . Nhà phân tích Chris Hussey của Goldman Sachs đã viết rằng hàng loạt dữ liệu của tuần trước đã làm dấy lên lo ngại về tình trạng lạm phát đình trệ trong giới đầu tư. Nhà kinh tế trưởng thị trường của Goldman Sachs, Dominic Wilson và nhà chiến lược thị trường toàn cầu Vickie Chang lập luận:

Nếu Fed không ngần ngại gây thiệt hại cho nền kinh tế để chống lạm phát cho đến khi tỷ lệ thất nghiệp tăng lên 5%, S&P 500 sẽ giảm 14% xuống dưới 3400, lợi tức kho bạc Mỹ kỳ hạn 5 năm sẽ tăng 91 điểm cơ bản, và đồng đô la sẽ tăng 4%;

Nếu tỷ lệ thất nghiệp chạm mức 6%, S&P 500 sẽ giảm 27% xuống dưới 2900, lợi tức kho bạc Mỹ kỳ hạn 5 năm sẽ tăng 182 điểm cơ bản và đồng đô la sẽ tăng 8%;

Tỷ lệ thất nghiệp của Hoa Kỳ hiện là 3,7% và lợi tức trái phiếu kho bạc Hoa Kỳ 5 năm là 3,63%. Nói cách khác, theo dự báo tồi tệ nhất của Goldman Sachs, lợi tức trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 5 năm có thể đạt 5,45%. Tuy nhiên, Chris Hussey cũng chỉ ra rằng “hạ cánh mềm” không phải là không thể .

Đức chính thức “tiếp quản” hoạt động của tập đoàn dầu mỏ khổng lồ Rosneft của Nga tại Đức

Để đảm bảo an ninh năng lượng của chính mình trước khi lệnh cấm nhập khẩu dầu của Nga của EU có hiệu lực, Chính phủ Đức ngày 16/9 thông báo sẽ tiếp quản quyền kiểm soát công ty con của Rosneft tại Đức và ba nhà máy lọc dầu đang hoạt động ở miền Đông và miền Nam nước Đức.

Chính phủ Đức cho biết động thái này nhằm đảm bảo hoạt động của ba nhà máy lọc dầu ở Schwedet, Karlsruhe và Warburg, chiếm khoảng 12% công suất chế biến dầu của Đức. Các công ty con của Rosneft nhập khẩu hàng trăm triệu euro dầu thô từ Nga sang Đức mỗi tháng.

Agence France-Presse đưa tin, Đức đặc biệt lo ngại về nhà máy lọc dầu Schwedet, gần biên giới Ba Lan và cung cấp khoảng 90% sản phẩm dầu mỏ tinh chế trong và xung quanh Berlin, bao gồm cả Sân bay Quốc tế Berlin-Bordenburg. Hoạt động của nhà máy lọc dầu đã bị ảnh hưởng bởi chính phủ Đức quyết định giảm nhập khẩu dầu thô của Nga và đặt mục tiêu ngừng hoàn toàn vào cuối năm nay. Tuy nhiên, bằng cách đặt nhà máy lọc dầu dưới chế độ “ủy thác”, các nhà chức trách Đức có thể giữ cho nhà máy lọc dầu hoạt động bằng cách nhập khẩu dầu thô từ các nước khác.

Tuyên bố cho biết động thái này sẽ giúp đảm bảo Đức tiếp tục tiếp cận các nguồn cung cấp năng lượng, với kế hoạch “giám sát” ban đầu kéo dài sáu tháng . Đối với các biện pháp trả đũa có thể xảy ra, ông Scholz chỉ ra rằng Nga đã tính đến khả năng cắt nguồn cung dầu thô, nhưng đã chuẩn bị sẵn sàng .

Rosneft đã không trả lời yêu cầu bình luận. Rosneft Đức cho biết họ không có ý định ngừng nhập khẩu dầu thô của Nga thông qua “Đường ống hữu nghị” dài nhất thế giới (Druzhba) bất chấp lệnh cấm khai thác dầu của EU đối với Nga có hiệu lực từ ngày 1/1/2023. Vào tháng 8, công ty Nga đã cảnh báo rằng việc thay thế dầu của Nga tại các nhà máy lọc dầu của họ sẽ khiến giá nhiên liệu ở Đức tăng vọt.