Bản tin tài chính quốc tế ngày 10 tháng 6 năm 2022

Ngân hàng Trung ương châu Âu xác nhận tốc độ tăng lãi suất trong tháng 7, Ba chỉ số chứng khoán chính đều bị sụt giảm mạnh nhất trong hơn ba tuần và chỉ số đô la Mỹ đứng ở mốc 103; Iran cắt đứt giám sát các cơ sở hạt nhân, và hy vọng tái khởi động thỏa thuận hạt nhân Iran đang tắt dần, trên thế giới có tin tức gì quan trọng đêm qua và sáng nay?

Trước khi công bố dữ liệu lạm phát của Hoa Kỳ vào tháng 5, Ngân hàng Trung ương Châu Âu đã “mở cửa diều hâu” và thị trường lo ngại về triển vọng kinh tế sau khi ngân hàng trung ương áp dụng các chính sách hạn chế để trấn áp lạm phát.

Cả ba chỉ số chứng khoán chính đóng cửa giảm mạnh, đều đạt mức giảm ba tuần Là mức giảm mạnh nhất trong nhiều năm. Lợi tức trái phiếu Mỹ kỳ hạn 10 năm đạt mức cao nhất trong gần một tháng, trong khi chênh lệch giữa lợi suất trái phiếu Ý và Đức trên thị trường trái phiếu châu Âu mở rộng lên mức cao nhất trong hai năm. Chỉ số đô la Mỹ đạt mức cao nhất trong ba tuần, trong khi đồng yên chạm mức thấp nhất trong 20 năm ngày thứ tư liên tiếp. Dầu của Mỹ chia tay mức cao nhất trong một tháng, vẫn trên 120 USD, mức cao kỷ lục đối với xăng Mỹ. Vàng kết thúc chuỗi hai ngày chiến thắng..

[Chứng khoán Mỹ] Tính đến thời điểm đóng cửa, chỉ số Dow Jones giảm 1,94% xuống 32.272,79 điểm; S&P 500 giảm 2,38% xuống 4.017,82 điểm; Nasdaq giảm 2,75% xuống 11.754,23 điểm.

Các cổ phiếu công nghệ lớn giảm trên diện rộng, Apple (AAPL) giảm 3,60%, Amazon (AMZN) giảm 4,15%, Google (GOOGL) giảm 2,01%, Microsoft (MSFT) giảm 2,08%, Netflix (NFLX) giảm 4,96%.

Các cổ phiếu phổ biến của Trung Quốc đã hoạt động tốt hơn thị trường rộng lớn hơn trong ba ngày liên tiếp đã giảm trên diện rộng. Ctrip (TCOM) giảm 9,15%, Alibaba (BABA) giảm 8,13%, Yum China (YUMC) giảm 8,08% , Tencent Music (TME) giảm 5,32% và Good Future (TAL) giảm 16,63%.

Cổ phiếu xe năng lượng mới giảm chung, với Tesla (TSLA) giảm 0,89%, Ideal Auto (LI) giảm 1,57%, Nikola (NKLA) giảm 5,56%, Workhorse (WKHS) giảm 4,85%, Lordstown (RIDE) giảm 6,32%, Rivian (RIVN) giảm 3,12% và Lucid (LCID) giảm 3,62%.

[Chứng khoán châu Âu] DAX30 của Đức giảm 1,71%, FTSE 100 của Anh giảm 1,54%, CAC40 của Pháp giảm 1,40% và Stoxx 50 của châu Âu giảm 1,70%.

[Thị trường chứng khoán châu Á – Thái Bình Dương] Chỉ số Nikkei 225 tăng 0,04%, chỉ số KOSPI của Hàn Quốc giảm 0,03%, chỉ số FTSE Singapore Straits Times giảm 0,50%, chỉ số VN30 Việt Nam tăng 0,07%, chỉ số Indonesia Jakarta Composite giảm 0,15%, chỉ số SET của Thái Lan tăng 0,27%, chỉ số Mumbai 30 của Ấn Độ tăng 0,78%.

[Ngoại hối] Chỉ số đô la Mỹ tăng thêm. Vào thời điểm đóng cửa của chứng khoán Hoa Kỳ, chỉ số đô la Mỹ ICE (DXY), theo dõi tỷ giá hối đoái của một rổ sáu loại tiền tệ chính của Hoa Kỳ, ở trên 103,30, tăng gần 0,8% so với ngày. Tỷ giá hối đoái đồng yên duy trì đà chạm mức thấp nhất trong 20 năm và đồng đô la so với đồng yên đã phá vỡ mức 134,00 trong ngày trong hai ngày liên tiếp.

[Tiền điện tử] Bitcoin đã từng tăng trên 30.700 đô la Mỹ để làm mới mức cao hàng ngày trong chứng khoán châu Âu và tiếp tục giảm kể từ đó. Trong phiên thị trường chứng khoán Mỹ đã từng giảm xuống dưới 30.000 đô la Mỹ vào đầu phiên để làm mới mức thấp hàng ngày, giảm nhiều hơn 700 USD hoặc hơn 2% so với mức cao nhất trong ngày. Chứng khoán Mỹ đóng cửa trên 30.000 USD, giảm chưa đến 0,2% trong 24 giờ qua.

[Vàng] Hợp đồng vàng kỳ hạn tại New York đã kết thúc chuỗi hai ngày chiến thắng, với giá vàng giao tháng 8 trên sàn COMEX đóng cửa giảm 0,2% ở mức 1852,80 USD / ounce.

[Dầu thô] Giá dầu thô quốc tế kỳ hạn giảm sau khi tăng trong hai ngày liên tiếp. Giá dầu WTI giao tháng 7 của Mỹ đóng cửa giảm 0,49% ở mức 121,51 USD / thùng, nhưng đóng cửa trên 120 USD trong hai ngày liên tiếp. Giá dầu Brent giao tháng 8 kết thúc giảm 0,41% ở mức 123,07 USD / thùng.

TIN TỨC VĨ MÔ QUỐC TẾ NGÀY 10/6

ECB có kế hoạch tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản vào tháng 7, hạ thấp dự báo tăng trưởng kinh tế khu vực đồng euro

Ngân hàng Trung ương Châu Âu giữ nguyên ba mức lãi suất chính trong quyết định lãi suất, và quyết định chấm dứt chương trình mua tài sản ròng từ ngày 1 tháng 7 năm 2022. Nó có kế hoạch tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản vào tháng Bảy, và Quy mô của các đợt tăng lãi suất trong tháng 9 sẽ phụ thuộc vào triển vọng lạm phát. Về dự báo kinh tế, Ngân hàng Trung ương châu Âu đã nâng dự báo lạm phát trong ba năm tới và hạ dự báo tăng trưởng kinh tế trong năm nay và năm tới.

Chủ tịch ECB Christine Lagarde nói trong một cuộc họp báo rằng nếu dự báo tháng 9 đặt lạm phát ở mức 2,1% hoặc cao hơn vào năm 2024, thì mức tăng lãi suất sẽ là hơn 25 điểm cơ bản. Tại cuộc họp của họ vào thứ Năm, một số nhà hoạch định chính sách của ECB hy vọng sẽ tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản vào tháng Bảy, các nguồn tin cho biết.

Các quan chức Nhà Trắng dự đoán CPI ngày thứ Sáu sẽ tăng

Lạm phát chính dự kiến ​​sẽ tăng và dữ liệu CPI của Mỹ hôm thứ Sáu sẽ cho thấy tác động đang diễn ra của cuộc xung đột Nga-Ukraine đối với giá thực phẩm và năng lượng, cũng như tác động lan tỏa đến chuỗi cung ứng, một quan chức Nhà Trắng cho biết.

Tuyên bố thất nghiệp của Hoa Kỳ đánh bại kỳ vọng

Số người Mỹ nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp trong tuần tính đến ngày 4/6 ghi nhận 229.000 người, cao hơn mức dự kiến ​​210.000 người và cao nhất kể từ tuần 15/01/2022.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Yellen: Giá lương thực và năng lượng có thể tăng trở lại nhưng không có dấu hiệu cho thấy Mỹ sẽ suy thoái.

Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Janet Yellen thừa nhận rằng giá thực phẩm và năng lượng của Hoa Kỳ có nguy cơ tăng hơn nữa, nhưng không tin rằng lạm phát trong nước tăng đột biến xuất phát từ lòng tham tăng giá của các công ty, và bà cũng không thấy dấu hiệu của một cuộc suy thoái. Yellen cho rằng lạm phát cao không phải do các công ty tham lam tăng giá và “cung và cầu là động lực chính của lạm phát”, mà chỉ ra rằng mức độ bi quan của các hộ gia đình Mỹ là “đáng ngạc nhiên.” Bà nhắc lại rằng khi nói đến chống lạm phát, “chủ yếu” là cách Fed phản ứng.

Putin: Phương Tây sẽ không thể ngừng hoạt động hoàn toàn năng lượng của Nga trong vài năm.

Bất chấp lệnh trừng phạt leo thang từ phe phương Tây, Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm thứ Năm (9/6) cho biết các nước phương Tây không thể ngừng hoàn toàn việc sử dụng năng lượng của Nga trong vài năm tới. Ngành công nghiệp năng lượng là một trụ cột quan trọng của nền kinh tế Nga, và ông Putin nói rằng trong khi các nước phương Tây đang cố gắng giảm sự phụ thuộc vào năng lượng của Nga, thì Rosneft sẽ không chặn các giếng dầu vì điều này.

Nhà ga Freeport LNG của Hoa Kỳ sẽ đóng cửa trong ít nhất ba tuần, đe dọa nguồn cung cấp khí đốt của châu Âu.

Freeport, một trong những nhà máy khai thác khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) lớn nhất ở Mỹ, sẽ đóng cửa ít nhất ba tuần do vụ nổ, theo báo cáo, làm trì hoãn cung cấp khí đốt cho châu Âu. Khoảng 70% lưu lượng LNG hàng ngày của freeport trong vài tháng qua đã được chuyển đến EU và Vương quốc Anh. Các nguồn tin trong ngành cho biết Pháp, Anh và Hà Lan là các quốc gia châu Âu nhập khẩu LNG tự do nhiều nhất trong năm nay.

Giá xăng trung bình của Hoa Kỳ đã bước vào “kỷ nguyên 5”, và có thể còn tăng cao trong ngắn hạn.

Theo dữ liệu do trang web theo dõi giá xe hơi GasBuddy của Mỹ công bố vào sáng ngày thứ Năm (9/6) theo giờ địa phương, giá trung bình của một gallon xăng tại Hoa Kỳ đã tăng nhanh chóng trong thời gian gần đây và hiện đã vượt quá 5 đô la Mỹ, thiết lập một cao kỷ lục mới một lần nữa.

Có rất ít hy vọng về sự sụt giảm. Patrick De Haan, nhà phân tích dầu mỏ tại GasBuddy, cho biết: Năm nay hết năm này đến năm khác, và điều tồi tệ nhất là không có sự sụt giảm đáng kể về nhu cầu về phía cầu khi giá dầu tăng vọt, có nghĩa là có là cơ hội tốt để giá tiếp tục tăng trong những tuần tới. “

Mối quan hệ giữa Iran và các cơ quan giám sát hạt nhân quốc tế xấu đi rõ rệt

Bộ Ngoại giao Iran cho biết trong một tuyên bố rằng khi Hội đồng Thống đốc IAEA thông qua một nghị quyết không mang tính xây dựng về vấn đề hạt nhân Iran, Iran đã đáp trả bằng cách lắp đặt các máy ly tâm tiên tiến và ngừng hoạt động của IAEA tại các cơ sở hạt nhân của Iran cùng một số thiết bị giám sát. Tổng giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế, Grossi, cho biết các thanh sát viên của cơ quan này đang gỡ bỏ 27 camera khỏi nhiều cơ sở hạt nhân ở Iran và việc không tiếp tục giám sát trong vòng 3-4 tuần tới sẽ là đòn chí mạng đối với thỏa thuận hạt nhân Iran. .

Tin tức về chứng khoán Hoa Kỳ

Apple được cho là đang làm việc trên MacBook Air 15 inch có thể được phát hành sớm nhất vào mùa xuân năm sau.

Apple được cho là đang có kế hoạch ra mắt MacBook Air 15 inch và một máy tính xách tay 12 inch mới vào năm sau. Các nguồn tin cho biết Apple đang làm việc trên một chiếc MacBook Air 15 inch chạy chip M2 được công bố trong tuần này và có thể ra mắt vào đầu mùa xuân năm sau.

Giám đốc điều hành AMD (AMD): Thị trường PC dự kiến ​​sẽ “thất thủ” trong năm nay.

Giám đốc điều hành AMD Su Zifeng đã lưu ý hôm thứ Năm rằng sau hai năm “thị trường máy tính cá nhân (PC) rất mạnh”, thị trường sẽ chứng kiến ​​một “sự suy thoái” trong năm nay. Su Lifeng cho rằng mặc dù thị trường giảm điểm sau một thời gian dài tăng trưởng là điều tự nhiên, nhưng thị trường máy tính hiệu suất cao và thích ứng vẫn “rất tốt”. Công ty dự kiến ​​tỷ suất lợi nhuận gộp sẽ vượt 57% trong thời gian tới, tỷ suất lợi nhuận hoạt động khoảng 30% và tăng trưởng doanh thu dài hạn 20% cho công ty trong 3-4 năm.

Giám đốc nội dung truyền hình cấp cao của Disney (DIS) đột ngột bị sa thải vì “không phù hợp với văn hóa doanh nghiệp”.

Disney được cho là đã sa thải giám đốc nội dung truyền hình cao cấp nhất của mình, Peter Rice, chủ tịch mảng nội dung giải trí tổng hợp của Disney. Các nguồn tin cho rằng vụ sa thải diễn ra rất đột ngột và bản thân Rice cũng bất ngờ trước động thái này, cũng như nhiều đồng nghiệp của ông tại Disney, những người không mong đợi điều đó xảy ra. Có thông tin cho rằng Rice đã bị sa thải vì nó “không phù hợp với văn hóa doanh nghiệp của Disney.”

Microsoft và Samsung chính thức công bố chuyển dịch vụ trò chơi Xbox sang TV thông minh.

Microsoft và Samsung đã cùng thông báo vào thứ Năm rằng người chơi ở các khu vực hỗ trợ dịch vụ chơi game trên đám mây Xbox sẽ có thể sử dụng dịch vụ đăng ký chơi game và chơi game trên đám mây Xbox XGP trên TV và màn hình thông minh của Samsung bắt đầu từ ngày 30 tháng này mà không cần kết nối bảng điều khiển trò chơi hoặc PC bổ sung.

Nutrien (NTR), nhà sản xuất phân bón lớn nhất thế giới, đã thông báo tăng sản lượng.

Nutrien, nhà sản xuất phân bón lớn nhất thế giới, cho biết hôm thứ Năm rằng sản lượng kali của họ sẽ tăng 20% ​​lên 18 triệu tấn một năm vào năm 2025, để giúp giải quyết nguồn cung phân bón thắt chặt đang gây ra tình trạng thiếu lương thực trên toàn thế giới. Nutrien cũng cho biết họ có kế hoạch mua lại lượng cổ phiếu trị giá thêm 2 tỷ USD.

Xếp hạng cổ phiếu của Ngân hàng lớn

  • Credit Suisse: Tăng giá mục tiêu của Chevron (CVX) lên 202 USD, lệnh cấm vận của EU đối với dầu Nga sẽ không ảnh hưởng đến công suất lọc dầu
  • Raymond James: Tăng giá mục tiêu của Devon Energy (DVN) lên $ 102, duy trì xếp hạng “mua mạnh”
  • UBS: Tesla triển vọng nâng cấp mạnh mẽ để “mua”
  • Morgan Stanley: Lạc quan về AT&T (T) sau khi spin-off, tăng giá mục tiêu lên 27 đô la

SỰ KIỆN KINH TẾ ĐÁNG CHÚ Ý TRONG NGÀY

Vào lúc 19:30 tối nay, dữ liệu CPI của Hoa Kỳ được công bố Thị trường hiện tại kỳ vọng rằng tốc độ hàng năm của CPI Hoa Kỳ không điều chỉnh theo mùa trong tháng 5 là 8,3%, bằng với tháng trước; Nhà Trắng trước đó đã bóng gió về khả năng lạm phát gia tăng. Các thị trường sẽ theo dõi liệu lạm phát có đạt đỉnh hay không, vì điều này sẽ ảnh hưởng đến tốc độ tăng lãi suất tiếp theo của Fed.

Victor Phạm
Victor Phạm
Victor Phạm là Nhà phân tích / Nhà giao dịch / Huấn luyện thị trường dày dạn kinh nghiệm với hơn 7 năm kinh nghiệm trong thị trường tài chính. Anh ấy đã làm việc với tư cách là Nhà phân tích thị trường cho một số công ty môi giới lớn, với tư cách là nhà tư vấn giao dịch và là người chia sẻ / người sáng tạo nội dung cho các cổng tin tức và nền tảng giáo dục. Zalo : 0927579777

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây