Bản tin tài chính quốc tế ngày 2 tháng 6 năm 2022

Không thể ngừng tăng lãi suất? Các quan chức cấp cao của Fed vực dậy kỳ vọng diều hâu,Ba chỉ số chứng khoán chính đồng loạt đóng cửa giảm, OPEC + chưa thảo luận loại Nga khỏi thỏa thuận sản lượng, và Biden vẫn muốn giúp Saudi Arabia … Những sự kiện lớn nào đã xảy ra trên thế giới đêm qua và rạng sáng nay?

Chứng khoán Mỹ mở cửa cao hơn và giảm xuống và đóng cửa giảm chung. Chỉ số Dow giảm 0,54%, S&P 500 giảm 0,75% và Nasdaq giảm 0,72%. Các cổ phiếu chu kỳ hoạt động kém nhất, với hầu hết các cổ phiếu công nghệ ngôi sao đều giảm trong phiên. Kỳ vọng tăng lãi suất đã thúc đẩy và lợi suất trái phiếu chính phủ châu Âu và Mỹ đã tăng mạnh. Trong số đó, lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm đã tăng gần 11 điểm cơ bản trong ngày, đạt mức cao hàng ngày là 2,95%, đạt mức cao nhất trong hai tuần kể từ ngày 18 tháng 5. Vàng đóng cửa tăng và đẩy lên 1850.

[Chứng khoán Mỹ] Tính đến lúc đóng cửa, Dow đóng cửa giảm 176,89 điểm, tương đương 0,54%, xuống 32813,23 điểm; Nasdaq đóng cửa giảm 86,93 điểm, tương đương 0,72%, xuống 11994,46 điểm; S&P 500 đóng cửa giảm 4101,23 điểm, tương đương 0,75% , báo cáo 4101,23 điểm.

Ba chỉ số chứng khoán chính của Hoa Kỳ ban đầu mở cửa chung cao hơn, nhưng đã bị ảnh hưởng bởi sự thu hẹp của chỉ số việc làm trong lĩnh vực sản xuất ISM của Hoa Kỳ vào tháng 5 và đã giảm ngay sau đó.

Hầu hết các cổ phiếu công nghệ Bluechip đều mở cửa cao hơn sau đó giảm xuống, trong đó Tesla (TSLA) giảm 2,36%, Meta Platforms (FB) giảm 2,58%, Microsoft (MSFT) giảm 0,15%, Apple (AAPL)  giảm 0,17%, trong khi Amazon (AMZN) đã từng tăng hơn 4%, nhưng kể từ đó mức tăng đã thu hẹp và đóng cửa tăng 1,23%.

[Chứng khoán châu Âu] DAX30 của Đức giảm 0,33%, FTSE 100 của Anh giảm 0,98%, CAC40 của Pháp giảm 0,77% và Stoxx 50 của châu Âu giảm 0,78%.

[Thị trường chứng khoán châu Á – Thái Bình Dương] Chỉ số Nikkei 225 tăng 0,65%, chỉ số KOSPI của Hàn Quốc tăng 0,61%, chỉ số FTSE Singapore Straits Times tăng 0,36%, chỉ số VN30 của Việt Nam tăng 0,22%, chỉ số tổng hợp Indonesia Jakarta tăng 1,58%, chỉ số SET của Thái Lan giảm 0,20%, chỉ số Mumbai 30 của Ấn Độ giảm 0,33%.

[Forex] Tính đến thời điểm đóng cửa chứng khoán Hoa Kỳ vào thứ Tư, Chỉ số Đô la Mỹ ICE (DXY), theo dõi tỷ giá hối đoái của một rổ sáu loại tiền tệ chính của Hoa Kỳ, đã tăng lên 102,54, tăng gần 0,77% trong ngày.

[Tiền điện tử] Tiền điện tử nói chung đã giảm. Tính đến thời điểm đóng cửa chứng khoán Mỹ, Bitcoin (BTC) báo cáo ở mức 29.891,1 USD /BTC, Ethereum giảm 6,15% xuống 1.837,23 USD /ETH.

[Vàng] Vàng tiếp tục tăng. Giá vàng trên sàn COMEX đóng cửa tăng 0,05% lên 1849,6 USD/ounce.

[Dầu thô] Dầu thô WTI kỳ hạn tháng 7 đóng cửa giảm 1,57% ở mức 113,45 USD / thùng; dầu Brent kỳ hạn tháng 8 đóng cửa tăng 0,08% ở mức 115,90 USD/thùng.

TIN TỨC VĨ MÔ QUỐC TẾ NGÀY 2/6

Sách màu be của Cục Dự trữ Liên bang: Nền kinh tế Mỹ đang có dấu hiệu chậm lại do lãi suất và lạm phát tăng.

Tăng trưởng kinh tế Hoa Kỳ dường như đã chậm lại trong những tuần gần đây trong bối cảnh những khó khăn như lãi suất tăng và lạm phát, Sách màu be của Cục Dự trữ Liên bang cho thấy hôm thứ Tư. Báo cáo lưu ý: “Bốn khu vực (khảo sát của Fed khu vực) chỉ ra rõ ràng rằng tăng trưởng đã chậm lại so với giai đoạn trước”.

Ngoài ra, Beige Book cho thấy sự không chắc chắn về triển vọng kinh tế đang khiến một số doanh nghiệp cắt giảm chi tiêu và đầu tư. Báo cáo cho biết: “Các liên hệ ở tám khu vực đã hạ thấp kỳ vọng của họ về tăng trưởng trong tương lai, với các liên hệ ở ba khu vực bày tỏ lo ngại cụ thể về suy thoái kinh tế”. “kiểm duyệt phần nào”.

Dữ liệu kinh tế Mỹ có dấu hiệu hạ nhiệt.

Số lượng công việc JOLTS tuyển dụng trong tháng 4 đã giảm xuống 11,4 triệu từ mức cao kỷ lục vào tháng 3 và chỉ số việc làm trong lĩnh vực sản xuất ISM giảm lần đầu tiên kể từ tháng 11 năm 2020, ghi nhận 49,6, so với giá trị trước đó là 50,9.

Không có hy vọng ngừng tăng lãi suất vào tháng 9? Quan chức cấp cao của Fed: Tăng lãi suất tích cực nên được sử dụng để giảm lạm phát

Không có quan chức Fed nào hiện đang dự đoán về một cuộc suy thoái ở Hoa Kỳ. Chủ tịch Fed San Francisco Daly cho biết cần phải chuẩn bị làm mọi thứ có thể để giảm lạm phát và sẵn sàng ngừng tăng lãi suất nếu cần, và bà ủng hộ việc nâng lãi suất chính sách lên khoảng 2,5% vào cuối năm nay.

Chủ tịch Fed St. Louis Bullard cho biết việc tăng lãi suất 50 điểm cơ bản được công bố tại mỗi cuộc họp là một hướng đi tốt và kêu gọi tăng lãi suất lên 3,5%. Tuy nhiên, ông cũng nói rằng Fed không nên hành động quá nhanh và không vội vàng bán trái phiếu, và lãi suất có thể giảm trở lại vào năm 2023 hoặc 2024.

Cựu Chủ tịch Fed New York Dudley cũng không mấy lạc quan về ý tưởng tạm ngừng hoạt động vào tháng Chín. Ông tin rằng Fed sẽ tiếp tục tăng lãi suất để kiềm chế lạm phát cao.

Ngân hàng Deutsche Bank quyết liệt nhất: ECB sẽ tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản vào tháng Bảy hoặc tháng Chín.

Các nhà kinh tế của Deutsche Bank do Mark Wall dẫn đầu đã công bố một báo cáo hôm thứ Ba dự đoán ECB sẽ tăng lãi suất thêm 0,5 điểm phần trăm, cho rằng các quan chức diều hâu sẽ thuyết phục những người khác thực hiện các biện pháp tích cực hơn để giải quyết lạm phát. So với các dự báo khác, dự báo của Deutsche Bank là tích cực nhất. Báo cáo của ngân hàng được đưa ra khi lạm phát khu vực đồng euro đạt mức cao kỷ lục khác, tăng tốc lên 8,1% vào tháng 5, gấp bốn lần mục tiêu của ECB. Dự báo của Deutsche Bank đã phá vỡ sự đồng thuận của thị trường, cho thấy ECB phải đối mặt với sự cấp bách hơn trong việc tăng lãi suất.

Do sự phản đối của Hungary, vòng trừng phạt thứ sáu của EU đối với Nga đã không được thông qua như dự kiến.

Liên minh châu Âu đưa tin vào ngày 1 tháng 6 rằng vòng trừng phạt thứ sáu của EU đối với Nga, ban đầu dự kiến ​​sẽ được chính thức thông qua cùng ngày, đã không thể được thông qua như dự kiến ​​do sự phản đối của Hungary. Tại hội nghị thượng đỉnh đặc biệt của EU vừa kết thúc, các nhà lãnh đạo EU đã đạt được đồng thuận về nguyên tắc về vòng trừng phạt thứ sáu của EU đối với Nga, bao gồm “cấm vận một phần” đối với dầu mỏ của Nga. Theo quy định của EU, đại diện các nước thành viên EU cũng cần phải thực hiện đồng thuận chính trị này thành văn bản pháp lý, trên cơ sở đó, vòng trừng phạt mới nhằm vào Nga có thể chính thức có hiệu lực.

OPEC + đã không thảo luận về việc miễn trừ Nga, và kỳ vọng tăng sản lượng không thành công?

Các nguồn tin cho biết cuộc họp của Ủy ban Kỹ thuật hỗn hợp OPEC + (JTC) đã không thảo luận về việc loại trừ Nga khỏi thỏa thuận cung cấp dầu.

Tin tức về chứng khoán Hoa Kỳ

Giám đốc điều hành 14 năm kinh nghiệm của Meta Platforms đã tuyên bố từ chức.

Sheryl Sandberg đã thông báo vào tối thứ Tư rằng cô ấy sẽ từ chức giám đốc điều hành của Meta Platforms (FB.).

Delta Air Lines (DAL) đã cập nhật hướng dẫn hoạt động quý 2 và dự kiến ​​doanh thu sẽ trở lại mức năm 2019.

Delta Air Lines (DAL.US) vào thứ Tư đã cập nhật hướng dẫn quý hai của mình. Công ty cho biết họ kỳ vọng kết quả kinh doanh quý 2 mạnh mẽ, với tổng doanh thu đã điều chỉnh hoàn toàn trở lại mức năm 2019, vì nó đang tạo ra một động lực mạnh mẽ cho chuyến du lịch vào mùa hè. Trong khi đó, công suất của công ty sẽ giảm hai điểm phần trăm so với dự báo trước đó là 84% của mức năm 2019.

Giám đốc điều hành Kindel Morgan (KMI): Lệnh cấm vận chuyển dầu của Nga đã đẩy giá vận chuyển tàu chở dầu ở Hoa Kỳ lên cao.

Giám đốc điều hành Steven Kean của công ty cơ sở hạ tầng năng lượng Kindel Morgan (KMI) cho biết giá cước hàng ngày đối với các tàu vận chuyển sản phẩm thô và tinh chế giữa các cảng của Hoa Kỳ đã tăng lên kể từ khi Hoa Kỳ cấm nhập khẩu các sản phẩm thô và tinh chế từ Nga.

Apple (AAPL) có kế hoạch chuyển một số sản xuất iPad sang Việt Nam.

Apple (AAPL) đang chuyển một số hoạt động sản xuất iPad từ Trung Quốc sang Việt Nam sau khi việc khóa Covid-19 nghiêm ngặt làm gián đoạn chuỗi cung ứng và phân phối sản phẩm của họ.

Xếp hạng cổ phiếu của Ngân hàng lớn

  • Wells Fargo: Duy trì xếp hạng “thừa cân” trên Procter & Gamble (PG), với giá mục tiêu là 170 đô la. .
  • Citi: Mục tiêu giá của DraftKings (DKNG) giảm xuống còn 28 đô la
  • UBS: Chewy (CHWY) có nhiều khả năng giảm, với giá mục tiêu giảm xuống còn 23 đô la.

SỰ KIỆN KINH TẾ ĐÁNG CHÚ Ý TRONG NGÀY

  • Vào lúc 19:15, mức tăng việc làm ADP của Hoa Kỳ trong tháng 5 sẽ được công bố, giá trị dự kiến ​​là 295.000 và giá trị trước đó là 247.000.
  • Vào lúc 22:00 00, dự trữ dầu thô EIA tại Hoa Kỳ sẽ được công bố trong tuần tính đến ngày 27 tháng 5, với giá trị dự kiến ​​là 1,019 triệu thùng. Dự trữ dầu thô API tại Hoa Kỳ ghi nhận mức giảm 1,181 triệu thùng trong tuần tính đến ngày 27/5, dự kiến ​​giảm 67.000 thùng, và giá trị trước đó tăng 567.000 thùng.
  • Đã được xác định, cuộc họp bộ trưởng OPEC và ngoài OPEC lần thứ 29 sẽ được tổ chức. OPEC + nhiều khả năng sẽ giữ nguyên kế hoạch sản xuất dầu của mình trong tuần này bất chấp các lệnh trừng phạt của EU đối với thành viên OPEC là Nga, đại diện OPEC cho biết.
  • Vào lúc 00:00 giờ sáng ngày hôm sau, ủy ban bỏ phiếu FOMC 2022 và Chủ tịch Fed Cleveland Mester đã có bài phát biểu về triển vọng kinh tế Hoa Kỳ. Mester coi tháng 9 là thời điểm để FOMC đánh giá xem có cần phải làm nhiều hơn nữa để kiềm chế lạm phát hay không.
Victor Phạm
Victor Phạm
Victor Phạm là Nhà phân tích / Nhà giao dịch / Huấn luyện thị trường dày dạn kinh nghiệm với hơn 7 năm kinh nghiệm trong thị trường tài chính. Anh ấy đã làm việc với tư cách là Nhà phân tích thị trường cho một số công ty môi giới lớn, với tư cách là nhà tư vấn giao dịch và là người chia sẻ / người sáng tạo nội dung cho các cổng tin tức và nền tảng giáo dục. Zalo : 0927.579.777