Bản tin tài chính quốc tế ngày 25 tháng 8 năm 2022

Trước thềm cuộc họp thường niên của các ngân hàng trung ương toàn cầu ở Jackson Hole, thị trường đang chờ đợi bài phát biểu của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Powell vào lúc 10 giờ sáng thứ Sáu tại Hoa Kỳ. Ba chỉ số chứng khoán chính của Hoa Kỳ tăng nhẹ, Chỉ số Trung bình Công nghiệp Dow Jones và Chỉ số S&P 500 đã kết thúc ba ngày Âm liên tiếp và các cổ phiếu khái niệm phổ biến của Trung Quốc tiếp tục hoạt động tốt hơn thị trường rộng lớn hơn.

Lợi tức trái phiếu kho bạc Mỹ tăng trong bối cảnh kỳ vọng về một đợt tăng lãi suất diều hâu của các ngân hàng trung ương châu Âu và Mỹ vào tháng 9. Lợi tức trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm tăng tới 7 điểm cơ bản và vượt mức 3,12%, đứng ở mức 3% trong ba ngày liên tiếp, đạt mức cao nhất trong bảy tuần kể từ ngày 29/6. Lợi suất trái phiếu kỳ hạn 30 năm cũng tăng hơn 7 điểm cơ bản lên 3,33%, cao nhất kể từ cuối tháng 6. Lợi suất hai năm, vốn nhạy cảm hơn với chính sách tiền tệ, tăng gần 7 điểm cơ bản và tăng trên 3,40%, cao nhất trong hơn hai tháng kể từ cuộc họp FOMC ngày 15/6.

[Chứng khoán Mỹ] Dow Jones đóng cửa tăng 61,12 điểm, tương đương 0,19%, lên 32970,71 điểm; S&P 500 đóng cửa tăng 12,77 điểm, tương đương 0,31%, lên 4141,50 điểm; Nasdaq Composite đóng cửa tăng 50,23 điểm, tương đương 0,41%, Báo cáo 12431,53 điểm.

Tất cả 11 lĩnh vực của S&P 500 đều đóng cửa cao hơn vào thứ Tư, dẫn đầu là lĩnh vực năng lượng, tăng 1,2% và lĩnh vực công nghệ / thông tin, tăng ít hơn 0,1%, trở thành lĩnh vực hoạt động kém nhất. Các cổ phiếu dự trữ khai thác uranium của Mỹ đồng loạt tăng, Energy Fuels ( UUUU. US) tăng hơn 20%, Denison Mining (DNN.US) và Uranium Energy (UEC.US) tăng hơn 16%, và Uranium Royal (UROY.US) và Nexgen Energy (NXE.US) tăng khoảng 14 %. Cổ phiếu chip trái chiều. Intel (INTC.US) giảm 0,3%, tiến sát mức thấp nhất trong 5 năm, AMD (AMD .US) giảm 1,7%, tăng 0,3% và Nvidia (NVDA.US) tăng 0,2% sau khi giảm 1,7%.

[Chứng khoán châu Âu] DAX 30 của Đức đóng cửa tăng 0,20%, FTSE 100 của Anh đóng cửa giảm 0,22%, CAC 40 của Pháp đóng cửa tăng 0,39% và Stoxx 50 của châu Âu đóng cửa tăng 0,41%.

[Thị trường chứng khoán châu Á – Thái Bình Dương] Chỉ số Nikkei 225 giảm 0,49%, chỉ số KOSPI của Hàn Quốc tăng 0,50%, chỉ số Straits Times của Singapore giảm 0,39%, chỉ số Jakarta Composite của Indonesia tăng 0,44%, chỉ số SET của Thái Lan giảm 0,12% và chỉ số Mumbai 30 của Ấn Độ tăng 0,09%.

[Forex] Chỉ số ICE US Dollar Index (DXY), theo dõi tỷ giá hối đoái của một rổ gồm 6 loại tiền tệ chính của Hoa Kỳ, đã tăng trở lại đồng đô la do kỳ vọng Fed tăng lãi suất diều hâu. Nó tăng 0,5% và mức cao hàng ngày tăng lên trên mốc 109 một lần nữa, tiếp cận mức cao nhất trong 20 năm là 109,29 được thiết lập vào ngày 14 tháng 7. Tỷ giá hối đoái New York thu hẹp mức tăng vào cuối phiên giao dịch, tăng 0,05% trong ngày và đóng cửa ở mức 108,6750 trên thị trường hối đoái muộn.

[Tiền điện tử] Giá tiền điện tử về cơ bản ổn định. Bitcoin tăng 0,11% lên 21.501,6 USD / mảnh; Ethereum tăng 0,44% lên 1.661,26 USD / mảnh.

[Vàng] Vàng tăng trong hai ngày liên tiếp. Giá vàng kỳ hạn tháng 12 của COMEX đóng cửa tăng 0,3 đô la, tương đương 0,02%, ở mức 1.761,50 đô la mỗi ounce. Vào thứ Ba, nó đã chấm dứt chuỗi giảm sáu ngày và phục hồi từ mức thấp nhất trong gần 4 tuần.

[Dầu thô] Dầu thô WTI kỳ hạn tháng 10 đóng cửa tăng 1,15 USD, tương đương 1,22%, ở mức 94,89 USD / thùng. Giá dầu Brent giao tháng 10 đóng cửa tăng 1,00 USD, tương đương gần 1,00%, ở mức 101,22 USD / thùng.

TIN TỨC VĨ MÔ QUỐC TẾ NGÀY 25/8

Trước cuộc họp thường niên của ngân hàng trung ương, “Cơ quan dự trữ liên bang mới” đã đưa ra một bài báo.

Vào đêm trước cuộc họp thường niên của các ngân hàng trung ương toàn cầu ở Jackson Hole, Nick Timiraos, một phóng viên của Wall Street Journal, được gọi là “Cơ quan Thông tấn Dự trữ Liên bang Mới (Fedwire),” đã viết một bài báo hỏi Powell, người lái xe nên làm gì Lạm phát cao tiếp tục làm gì? Nick Timiraos tin rằng ba lực lượng đã kìm hãm lạm phát trong vài thập kỷ qua – toàn cầu hóa, thị trường lao động, năng lượng và giá cả hàng hóa khác đã trì trệ hoặc có thể phản tác dụng, vì vậy dưới “cú sốc nhu cầu”, nếu Fed nhanh hơn và sắc bén hơn Lãi suất cao hơn sẽ mang lại rủi ro suy thoái cao hơn.

Nga đang xem xét giảm giá dầu dài hạn tới 30% cho các nước châu Á.

Nga đang tiếp cận các nước châu Á để đưa ra các hợp đồng dầu dài hạn với mức chiết khấu sâu nhằm đáp trả các biện pháp trừng phạt giới hạn giá của phương Tây đối với dầu Nga. Theo báo chí đưa tin, Nga đã liên hệ với một số nước châu Á để thảo luận về các vấn đề liên quan, với mức chiết khấu lên tới 30%. Kế hoạch này sẽ cho phép các bên thứ ba dễ dàng mua dầu thô của Nga với giá thấp do phương Tây đặt ra. Nga cũng có thể chốt các khách hàng mua dầu dài hạn thay thế ở châu Âu thông qua các hợp đồng dài hạn. Chính phủ Indonesia, một trong những người liên hệ với Nga, đã xác nhận các cuộc thảo luận. Cuối tuần qua, Bộ trưởng Du lịch Indonesia Sandiaga Uno cho biết trên Instagram rằng Nga đã đề xuất với Indonesia bán dầu với giá “thấp hơn 30% so với giá thị trường quốc tế” và Tổng thống Indonesia Joko Widodo đang xem xét đề xuất này.

Tài liệu của Bộ Kinh tế Đức: Chính phủ Đức dự kiến ​​có vấn đề với nguồn cung cấp than và dầu.

Vào ngày 25 tháng 8, Chính phủ Đức lo ngại về các vấn đề có thể xảy ra với nguồn cung cấp than cho các nhà máy điện vào mùa thu và mùa đông do mực nước trên sông Rhine thấp, đồng thời lo ngại về nguồn cung dầu ở phía đông nước này. Theo một tài liệu có tiêu đề “Đánh giá cung cấp năng lượng” do Bộ Kinh tế Đức soạn thảo và được Reuters thu thập, kho than tích lũy có khả năng giảm nhanh do vận chuyển trong nước giảm mạnh. Tài liệu không mong đợi những cải tiến lớn, cũng như hệ thống đường sắt quá tải không làm giảm áp lực. Tài liệu cũng nói rằng nguồn cung dầu có thể trở thành một vấn đề ở vùng Đông Bắc. Nhu cầu cao về vận chuyển hàng hóa bằng đường sắt và thiếu năng lực vận tải đã dẫn đến tình trạng tồi tệ trong lĩnh vực hậu cần dầu mỏ, với một số sản phẩm lọc dầu không được vận chuyển.

Một chỉ báo suy thoái khác cho thấy các đơn đặt hàng lâu bền của Hoa Kỳ đã bất ngờ tăng lên bằng 0 trong tháng Bảy.

Sau sự sụp đổ của các chỉ số kinh tế vĩ mô như PMI, một dấu hiệu xấu khác của nền kinh tế Mỹ xuất hiện. Dữ liệu từ Bộ Thương mại Hoa Kỳ hôm thứ Tư cho thấy các đơn đặt hàng lâu bền trong tháng Bảy đã tăng 0% so với tháng trước, thấp hơn mức dự kiến ​​0,8% và tỷ lệ tăng trưởng hàng tháng trong tháng Sáu là 2% (điều chỉnh tăng lên 2,2%). Tăng lên hàng tháng. Sau khi điều chỉnh theo mùa, đơn đặt hàng đối với các sản phẩm kim loại, máy móc, máy tính và các sản phẩm liên quan, và hàng hóa vốn tăng nhẹ trong tháng 7 so với tháng trước. Đơn đặt hàng thiết bị vận tải giảm 0,7% so với tháng trước, trong đó đơn đặt hàng máy bay quốc phòng và phụ tùng giảm 49,8% so với tháng trước, đơn đặt hàng máy bay thương mại tăng 14,5% so với tháng trước và đơn đặt hàng ô tô và linh kiện tăng 0,2% theo tháng -trên tháng. Các đơn đặt hàng lâu bền không bao gồm quốc phòng và vận tải tiếp tục tăng. Dữ liệu cho thấy các đơn đặt hàng lâu bền không bao gồm quốc phòng ghi nhận mức tăng 1,2% so với tháng trước trong tháng 7, so với giá trị trước đó là 0,5% (điều chỉnh tăng lên 0,7%); đơn đặt hàng lâu bền không bao gồm vận tải (đơn hàng hàng lâu bền cốt lõi) tăng 0,3% so với tháng trước, cao hơn mức dự kiến ​​0,2% của giá trị trước đó là 0,4% (điều chỉnh giảm xuống 0,3%).

Phân tích thể chế: Cuộc khủng hoảng năng lượng đang bao trùm khắp châu Âu, và giá khí đốt tự nhiên chắc chắn sẽ tăng trên mức cao kỷ lục.

Hôm qua, giá khí đốt tự nhiên ở châu Âu lần đầu tiên đạt mức cao nhất là 300 euro kể từ đầu tháng Ba. Hiện tại, các lô hàng khí đốt từ Nga vẫn bị hạn chế, và các nước châu Âu chỉ có thể dựa vào nguồn cung cấp khí đốt từ Hoa Kỳ và Na Uy. Và dòng khí đốt từ Na Uy dự kiến ​​sẽ giảm vào tháng 9 vì lý do bảo trì; về phía Hoa Kỳ, việc khởi động lại nhà máy LNG quan trọng bị hư hỏng trong một vụ nổ đầu năm nay sẽ bị trì hoãn đến tháng 11, tất cả làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng năng lượng của châu Âu. Đơn giản là không có đủ nguồn cung thay thế ở châu Âu để dễ dàng bù đắp cho việc thiếu khí đốt từ Nga, và LNG từ Mỹ và Na Uy có thể giúp giữ cho trữ lượng khí đốt của châu Âu đi đúng hướng, theo người đứng đầu bộ phận nghiên cứu khí đốt tại Goldman Sachs. Các nhà phân tích tại Rystad Energy cho rằng giá khí đốt của châu Âu đang trên đà đạt mức cao kỷ lục.

Tin tức về chứng khoán Hoa Kỳ

Peloton (PTON.US) đã đạt được thỏa thuận bán sản phẩm của mình trên Amazon (AMZN.US), tăng hơn 20% vào thứ Tư.

Peloton Interactive cho biết hôm thứ Tư rằng họ đã hợp tác với nhà bán lẻ trực tuyến Amazon để bán một số xe đạp tập thể dục và các thiết bị tập thể dục khác trên nền tảng Amazon của Hoa Kỳ. Trước đó, các sản phẩm và phụ kiện mới của công ty đã được bán trên trang thương mại điện tử riêng và tại các showroom trên khắp thế giới. Công ty cho biết các sản phẩm của họ, Peloton Bike, Guide, cùng một số phụ kiện và quần áo chọn lọc, hiện đã có sẵn trong cửa hàng Amazon của Hoa Kỳ, với việc giao hàng của Peloton Bike bao phủ hầu hết các quốc gia. Giám đốc thương mại của công ty, Kevin Cornils, cho biết mặc dù Peloton chưa xuất hiện trên trang web của Amazon trước thứ Tư, nhưng lượt tìm kiếm các sản phẩm của Peloton trên Amazon đã đạt khoảng 500.000 lượt mỗi tháng. Điều đáng nói là Peloton trước đây đã dựa vào trang web và các showroom truyền thống của mình để bán hàng trực tiếp cho người tiêu dùng. Tuy nhiên, dưới thời Giám đốc điều hành của công ty Barry McCarthy, người mới nhậm chức vào tháng Hai, Peloton đã cam kết mở rộng phân phối toàn cầu, giảm chi phí mua lại khách hàng và đưa công việc kinh doanh trở lại có lãi. Động thái này cũng sẽ đánh dấu lần đầu tiên Peloton hợp tác với một nhà bán lẻ khác để bán hàng hóa của mình.

Cổ phiếu của nhà bán lẻ đồ gia dụng Hoa Kỳ 3B Home (BBBY.US) đóng cửa tăng 18% vào thứ Tư sau khi báo cáo rằng công ty đã đảm bảo một thỏa thuận cho vay để củng cố bảng cân đối kế toán của mình.

Cổ phiếu đã tăng hơn 38% trong giao dịch tiền thị trường vào thứ Tư. Hãng bán lẻ đồ gia dụng có trụ sở tại New Jersey nói với các nhà cho vay tiềm năng vào hôm thứ Ba rằng họ đã chọn một người cho vay để cho vay sau khi JPMorgan tiếp thị, Reuters đưa tin, trích dẫn những người quen thuộc với vấn đề này. Quy mô và cấu trúc của khoản vay không rõ ràng. Công ty dự kiến ​​sẽ cung cấp một bản cập nhật để hỗ trợ tài chính của mình vào cuối tháng 8, theo báo cáo của các phương tiện truyền thông. Đầu tuần này, Bloomberg đưa tin 3B Home đang tham vấn chuyên gia tái cấu trúc Kirkland & Ellis để được trợ giúp pháp lý, tập trung giải quyết gánh nặng nợ nần của công ty. Một số phương tiện truyền thông chỉ ra rằng 3B Home Furnishing đang tìm kiếm nguồn vốn khoảng 375 triệu đô la để tăng mức tiền mặt và giúp trả khoản nợ hiện có.

Doanh thu trò chơi quý 2 của Nvidia (NVDA.US) giảm 30% và chỉ số hiệu suất quý 3 của nó kém hơn đáng kể so với dự kiến.

Doanh thu trong quý 2 là 6,70 tỷ USD, tăng 3% so với cùng kỳ năm trước và giảm 19% so với tháng trước, gần như phù hợp với kỳ vọng của các nhà phân tích. Chia theo lĩnh vực kinh doanh, doanh thu từ trung tâm dữ liệu của Nvidia trong quý 2 là 3,81 tỷ USD, tăng 61% so với cùng kỳ năm ngoái và tốc độ tăng trưởng theo quý là 1%; trong quý 2, doanh thu trò chơi là Hoa Kỳ. 2,04 tỷ đô la Mỹ, giảm 33% so với cùng kỳ năm ngoái và giảm 44% theo tháng; báo cáo kinh doanh trực quan hóa chuyên nghiệp Doanh thu trong kỳ là 496 triệu đô la Mỹ, giảm 4% so với cùng kỳ năm ngoái và 20% so với tháng trước; ngành kinh doanh ô tô đóng góp 220 triệu đô la Mỹ doanh thu, tăng 45% so với cùng kỳ năm ngoái và tăng 59% so với tháng trước. Khi dữ liệu sơ bộ của Nvidia cho quý 2 được công bố, nó đã tệ hơn đáng kể so với kỳ vọng của thị trường. Giờ đây, công ty dự kiến ​​hoạt động kém hơn trong quý 3, với doanh thu quý 3 ước tính là 5,90 tỷ USD ± 2%, thấp hơn nhiều so với các nhà phân tích. ‘kỳ vọng 6,92 tỷ đô la. Hướng dẫn quý 3 yếu kém của Nvidia cho thấy nhu cầu liên quan đến PC có thể kém hơn dự kiến.

Snowflake (SNOW.US) Thu nhập trên mỗi cổ phiếu quý 2 đã vượt quá mong đợi và tăng 17% sau thị trường.

Báo cáo tài chính quý 2 năm 2023 của công ty đạt doanh thu 497,2 triệu đô la, giá trị trước đó là 272,2 triệu đô la và giá trị dự kiến ​​là 467,3 triệu đô la, vượt kỳ vọng của thị trường là 6,42%; thu nhập trên mỗi cổ phiếu là 0,01 đô la, giá trị trước đó là -0,04 và dự kiến giá trị là – 0,01 đô la, đánh bại kỳ vọng thị trường 200,00%.

Nghiên cứu: Thuốc Covid-19 mới của Pfizer (PFE.US) Paxlovid ít ảnh hưởng đến những người trong độ tuổi 40-65.

Theo một nghiên cứu lớn do Viện Y khoa Howard Hughes công bố hôm thứ Tư, loại thuốc mới có vương miện của Pfizer dường như ít ảnh hưởng đến những người trong độ tuổi 40-65, nhưng nó vẫn làm giảm số ca nhập viện và nhập viện do đội vương miện mới ở người lớn tuổi. Associated Press đưa tin. Nguy cơ tử vong. Kết quả của một nghiên cứu của Israel với 109.000 bệnh nhân có thể một lần nữa đặt câu hỏi về việc sử dụng Paxlovid của chính quyền Biden. Paxlovid đã trở thành loại thuốc được lựa chọn để điều trị Covid-19 do dễ sử dụng tại nhà. Chính quyền Biden đã chi hơn 10 tỷ USD để mua loại thuốc này và cung cấp thuốc này tại hàng nghìn hiệu thuốc thông qua chương trình “thử nghiệm và điều trị”. Pfizer từ chối bình luận.

Xếp hạng cổ phiếu của Ngân hàng lớn

  • Rosenblatt: Đã hạ cấp Twitter (TWTR.US) xuống “trung lập” từ “mua” và hạ mục tiêu giá xuống 37 đô la từ 52 đô la.
  • Raymond James: Đã hạ hạng Medtronic (MDT.US) từ “tốt hơn” xuống “ngang bằng với thị trường rộng lớn hơn” và hủy bỏ mức giá mục tiêu đã đặt trước đó là $ 109 cho mỗi cổ phiếu.

SỰ KIỆN KINH TẾ ĐÁNG CHÚ Ý TRONG NGÀY

Vào lúc 18:30 tối nay, Ngân hàng Trung ương Châu Âu sẽ công bố biên bản cuộc họp chính sách tiền tệ tháng Bảy. Thị trường tiền tệ hiện đang định giá hoàn toàn việc ECB thắt chặt lãi suất 100bps tại cuộc họp tháng 10, với tỷ lệ hoán đổi cũng cho thấy ECB sẽ tăng lãi suất tiền gửi lên 1% tại cuộc họp tháng 10. Các nhà đầu tư cần chú ý xem liệu biên bản cuộc họp có tiết lộ tốc độ tăng lãi suất trong tương lai của Ngân hàng Trung ương châu Âu hay không và liệu có “báo động diều hâu” hay không.

Victor Phạm
Victor Phạm
Victor Phạm là Nhà phân tích / Nhà giao dịch / Huấn luyện thị trường dày dạn kinh nghiệm với hơn 7 năm kinh nghiệm trong thị trường tài chính. Anh ấy đã làm việc với tư cách là Nhà phân tích thị trường cho một số công ty môi giới lớn, với tư cách là nhà tư vấn giao dịch và là người chia sẻ / người sáng tạo nội dung cho các cổng tin tức và nền tảng giáo dục. Zalo : 0927.579.777