Bản tin tài chính quốc tế ngày 26 tháng 5 năm 2022

Biên bản cuộc họp của Fed được công bố, xu hướng tăng lãi suất của thị trường hạ nhiệt đã giúp chứng khoán Mỹ tăng cao hơn trong phiên và lợi suất trái phiếu Mỹ giảm; giá khí đốt tự nhiên của Mỹ lần đầu tiên sau 14 năm “phá vỡ ngưỡng 9”! Xuất khẩu dầu của Ả Rập Xê Út tăng mạnh trong tháng 3 … Điều gì đang xảy ra trên khắp thế giới đêm qua sáng nay?

[Chứng khoán Mỹ] Tính đến lúc đóng cửa, chỉ số Dow tăng 191,66 điểm, tương đương 0,60%, lên 32120,28 điểm; Nasdaq tăng 170,29 điểm, tương đương 1,51%, lên 11434,74 điểm; S&P 500 tăng 37,25 điểm, tương đương 0,95%, lên 3978,73 điểm.

Hầu hết các cổ phiếu công nghệ Bluechip đều tăng. Meta (FB) tăng 1,4%, Amazon (AMZN) tăng 2,6%, Apple (AAPL) giảm hơn 1% và sau đó tăng, Microsoft (MSFT) ngừng giảm và tăng hơn 1%, Netflix (NFLX) tăng hơn 4%, Alphabet mẹ của Google (GOOGL) giảm nhẹ và Tesla (TSLA) tăng gần 5%, phục hồi từ mức thấp mới kể từ tháng 6 năm ngoái.

Mạng xã hội Snap (SNAP), giảm 43% ngày hôm qua, tăng 10,7%, nhưng cổ phiếu vẫn ở mức đột phá. Cổ phiếu bán dẫn chuyển từ giảm sang tăng trong giao dịch trong ngày. Intel (INTC) ngừng giảm và tăng hơn 1%, AMD (AMD) giảm 2% và sau đó tăng 1,6% và Nvidia (NVDA ) tăng 5% so với mức phục hồi thấp trong năm mới. Cổ phiếu của các cửa hàng bách hóa tăng chung vào thứ Tư, Nordstrom (JWN) tăng 14%, Target (TGT) tăng hơn 4%, Dick Sports (DKS) tăng gần 10%, Ke Seoul Department Store (KSS ) đóng cửa tăng gần 12%.

[Chứng khoán châu Âu] DAX30 của Đức tăng 0,63%, FTSE 100 của Anh tăng 0,54%, CAC 40 của Pháp tăng 0,73% và Stoxx 50 của châu Âu tăng 0,8%.

[Thị trường chứng khoán châu Á – Thái Bình Dương] Chỉ số Nikkei 225 giảm 0,23%, chỉ số KOSPI của Hàn Quốc tăng 0,44%, chỉ số Straits Times của Singapore giảm 0,48%, chỉ số VN30 của Việt Nam tăng 2,98%, chỉ số Jakarta của Indonesia giảm 0,44%, chỉ số SET của Thái Lan giảm 0,06 %, Ấn Độ Chỉ số Mumbai 30 giảm 0,56%.

[Forex] Chỉ số đô la Mỹ DXY, đo lường đô la Mỹ so với sáu loại tiền tệ chính, đã tăng tới 0,6% vào thứ Tư, trở lại trên mốc 102 ở mức 102,03, sau khi giảm khoảng 3% từ mức cao nhất trong 20 năm được thiết lập vào đầu tháng Năm.

[Tiền điện tử] Hầu hết các loại tiền kỹ thuật số được mã hóa chính thống đều tăng trở lại. Bitcoin tăng hơn 1%, nhanh chóng vượt qua mức 30.000 đô la trong một thời gian và Ethereum cũng nhanh chóng phá vỡ mốc 2.000 đô la.

[Vàng] COMEX Giá vàng kỳ hạn tháng 6 đóng cửa giảm 1% ở mức 1846,30 USD/ounce, chặn đứng chuỗi 4 ngày chiến thắng và giảm từ mức cao nhất trong gần hai tuần. Vàng giao ngay đã giảm hơn 23 đô la hoặc 1,3% trong ngày và đã từng giảm xuống dưới số nguyên 1850 đô la.

[Dầu thô] Giá dầu tăng do nguồn cung thắt chặt, hoạt động lọc dầu của Hoa Kỳ tăng vọt và bắt đầu mùa du lịch hè cao điểm ở Bắc Mỹ vào cuối tuần qua. Giá dầu WTI giao tháng 7 đóng cửa tăng 0,56 USD, tương đương 0,51% lên 110,33 USD/thùng. Giá dầu Brent giao tháng 7 tăng 0,47 USD, tương đương 0,41%, ở mức 114,03 USD/thùng.

TIN TỨC VĨ MÔ QUỐC TẾ NGÀY 26/5

Biên bản của Fed: Việc thắt chặt chính sách tiền tệ một cách tích cực sẽ mang lại sự “linh hoạt” vào cuối năm nay.

Hầu hết các quan chức Fed tại cuộc họp tháng này đều nhất trí rằng Fed cần tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản tại mỗi cuộc họp trong hai cuộc họp tiếp theo, và một loạt các hành động thắt chặt mạnh mẽ sẽ giúp các nhà hoạch định chính sách linh hoạt sau này nếu cần “thay đổi”. Biên bản cuộc họp ngày 3-4 tháng 5 của Fed được công bố tại Washington vào thứ Tư cho thấy “hầu hết những người tham gia tin rằng việc tăng lãi suất 50 điểm cơ bản có thể phù hợp tại mỗi cuộc họp trong số hai cuộc họp tiếp theo. Nhiều người tham gia dự đoán sự rút lui nhanh chóng của chính sách tiền tệ sẽ đưa Ủy ban vào vị trí tốt vào cuối năm nay để đánh giá tốt hơn tác động của việc thắt chặt chính sách và mức độ mà những diễn biến trong nền kinh tế sẽ hỗ trợ cho việc điều chỉnh chính sách. ”

ECB: Xung đột Nga-Ukraine làm trầm trọng thêm rủi ro tài chính trong khu vực đồng euro.

Báo cáo đánh giá sự ổn định tài chính mới nhất do Ngân hàng Trung ương châu Âu công bố ngày 25 đã chỉ ra rằng do giá năng lượng và hàng hóa tăng cao do xung đột giữa Nga và Ukraine gây ra, nguy cơ lạm phát cao trong khu vực đồng euro đã tăng lên, và ổn định tài chính của khu vực đồng euro đã xấu đi. Báo cáo tin rằng các lỗ hổng thị trường có thể tăng lên. Giá năng lượng và hàng hóa biến động ở mức cao, gây áp lực lên thị trường phái sinh đối với các sản phẩm liên quan. Một số tài sản tài chính có nguy cơ điều chỉnh thêm nếu triển vọng tăng trưởng trong khu vực đồng euro suy yếu hơn nữa hoặc lạm phát tăng cao hơn đáng kể so với dự kiến. Báo cáo cho biết các công ty phi tài chính trong khu vực đồng euro đang phải đối mặt với thách thức về chi phí sản xuất tăng và triển vọng phục hồi kinh tế mờ nhạt hơn, điều này có thể làm tăng nguy cơ vỡ nợ của doanh nghiệp, và các công ty mắc nợ nhiều và các công ty có xếp hạng tín dụng thấp hơn có thể phải đối mặt với mức độ nghiêm ngặt hơn điều kiện tài chính.

Các đơn đặt hàng lâu bền của Hoa Kỳ đã tăng trong tháng Tư.

Dữ liệu từ Bộ Thương mại hôm thứ Tư cho thấy lượng đặt hàng lâu bền đã tăng 0,4% trong tháng 4, sau khi điều chỉnh giảm 0,6% một tháng trước đó. Sự gia tăng đơn đặt hàng hàng hóa lâu bền phản ánh đơn đặt hàng máy bay thương mại, kim loại chính và máy móc cao hơn. Dữ liệu cho thấy lượng đặt chỗ máy bay thương mại tăng 4,3% sau khi giảm vào tháng trước. Đơn đặt hàng ô tô đã chậm lại sau khi tăng đột biến vào tháng Ba. Các đơn đặt hàng hàng hóa lâu bền, không bao gồm thiết bị vận tải, đã tăng 0,3% trong tháng trước. Dữ liệu cho thấy các công ty đang bám sát kế hoạch chi tiêu vốn khi họ tìm cách tăng năng suất để giảm bớt gánh nặng lạm phát cao và thị trường lao động eo hẹp. Tuy nhiên, vẫn chưa rõ liệu các công ty có xem xét lại tốc độ đầu tư hiện tại của họ vào cuối năm nay hay không trong bối cảnh lãi suất tăng và kỳ vọng vào hoạt động kinh tế đang hạ nhiệt.

Bộ Tài chính Hoa Kỳ đã cấm Nga thanh toán các khoản nợ của mình bằng đô la.

Hoa Kỳ cuối cùng đã quyết định chấm dứt chính sách miễn trừ cho phép Nga trả nợ bằng đô la từ 00:01 theo giờ Washington vào ngày 25 tháng 5; kể từ ngày 25 tháng 5, các ngân hàng Mỹ không được phép hỗ trợ chính phủ Nga trả nợ. Quyết định này có thể đẩy Nga vào tình trạng vỡ nợ. Nga dự kiến ​​sẽ trả khoảng 100 triệu đô la nợ nước ngoài vào thứ Sáu. Khi thời hạn miễn trừ dự kiến ​​hết hạn, Nga đã bắt đầu chuyển tiền vào tuần trước để đáp ứng các nghĩa vụ của mình trước những hạn chế mới. Nga cho biết họ đã đáp ứng các nghĩa vụ thanh toán nợ khi nguồn tiền chảy vào các cơ quan thanh toán. Nhưng trong khi quyết định của Hoa Kỳ thêm một trở ngại khác đối với việc trả lãi cho các khoản nợ cho các nhà đầu tư nước ngoài, thì vẫn chưa rõ liệu nó có đủ để Nga vỡ nợ hay không.

Nền kinh tế Đức đã tránh được suy thoái trong quý đầu tiên.

Theo số liệu của Cục Thống kê Liên bang Đức, giá trị cuối cùng của GDP hàng quý của Đức sau khi điều chỉnh theo mùa trong quý đầu tiên là 0,2%, dự kiến ​​là 0,2% và giá trị trước đó là 0,2%. Đức của quý đầu tiên điều chỉnh bất hợp lý hàng quý tỷ lệ GDP hàng năm giá trị cuối cùng của 4%, dự kiến ​​4%, giá trị trước đó của 4%. Georg Thiel, người đứng đầu Văn phòng Thống kê Đức cho biết: “Bất chấp tình hình kinh tế toàn cầu khó khăn, nền kinh tế Đức bắt đầu năm 2022 với mức tăng trưởng khiêm tốn, đầu tư đã giúp thúc đẩy nền kinh tế. Mặc dù giá tăng nhưng đầu tư xây dựng tăng 4,6% so với quý trước do thời tiết ôn hòa, đầu tư vào máy móc thiết bị cũng tăng 2,5%. Chính phủ Đức cho biết trong dự báo mùa xuân của mình rằng tăng trưởng kinh tế tổng thể trong năm 2022 dự kiến ​​là 2,2%.

Các thành viên của Ủy ban Chính sách Tiền tệ của Ngân hàng Trung ương Anh cho rằng cần phải thắt chặt chính sách tiền tệ hơn nữa.

Huw Pill, nhà kinh tế trưởng tại Ngân hàng Trung ương Anh và là thành viên của Ủy ban Chính sách Tiền tệ, cho biết ngân hàng cần thắt chặt chính sách tiền tệ hơn nữa để đối phó với lạm phát gia tăng, nhưng cũng lo ngại rằng hành động quá nhanh sẽ mang lại rủi ro suy thoái cho nền kinh tế Anh. Pill cho rằng dưới ảnh hưởng của Brexit và đại dịch, chính sách tiền tệ cần phải làm nhiều hơn nữa để chuyển từ hỗ trợ phát triển kinh tế sang trạng thái có thể quay trở lại khủng hoảng tài chính. “Chúng tôi không nhất thiết phải thực hiện một lập trường cực kỳ thắt chặt, nhưng một lập trường từ bỏ một số nới lỏng và phản ánh nhiều hơn thực tế là lạm phát cao hơn và thị trường lao động đang thắt chặt.” hiện tại Tỷ lệ này đang ở mức cao nhất trong 40 năm và dự kiến ​​sẽ cao hơn. Ngoài ra, nền kinh tế Anh được dự báo sẽ tăng trưởng chậm lại do chi phí sinh hoạt của người dân bị cắt giảm. Điều đó có nghĩa là nếu ngân hàng di chuyển quá chậm hoặc quá nhanh, sẽ có rủi ro tương ứng, Pill nói.

Lợi tức Kho bạc Hoa Kỳ và Châu Âu giảm, trong đó lợi suất Kho bạc Hoa Kỳ hai năm và 10 năm chạm mức thấp nhất trong bốn tuần.

Kỳ vọng của thị trường về việc “thắt chặt” của Fed đã hạ nhiệt và lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm tiếp tục giảm trên thị trường chứng khoán Mỹ. Nó đã giảm 4 ngày trong 5 ngày giao dịch qua. US10Y giao dịch 2,75%, làm mới mức thấp nhất trong một tháng. Lợi suất trái phiếu dài hạn 30 năm giảm sâu nhất gần 5 điểm cơ bản, với mức thấp nhất trong ngày là 2,92%. Chứng khoán Mỹ quay đầu tăng và giao dịch 2,97% sau giữa trưa, nhưng về cơ bản đã từ bỏ tất cả mức tăng trong tháng Năm. Lợi suất hai năm, vốn nhạy cảm hơn với chính sách tiền tệ, giảm sâu nhất hơn 5 điểm cơ bản và giảm xuống dưới 2,47%. Chứng khoán Mỹ giao dịch 2,50% vào cuối phiên giao dịch, duy trì mức giảm 2 điểm cơ bản và thiết lập một -thấp tháng.

Giá khí đốt tự nhiên của Hoa Kỳ lần đầu tiên đạt đỉnh $ 9 kể từ năm 2008

Vào thứ Tư, giá khí đốt tự nhiên của Hoa Kỳ lần đầu tiên đạt mức 9 USD / MMBtu kể từ năm 2008, tăng 6% trong ngày. Mùa hè của Hoa Kỳ được dự báo sẽ ấm hơn bình thường, trong khi xuất khẩu của Hoa Kỳ tăng vọt lên mức kỷ lục, nhưng sản lượng từ các bể đá phiến vẫn giảm và tồn kho khí đốt tự nhiên của Hoa Kỳ thấp hơn mức bình thường trong cùng thời kỳ.

Xuất khẩu dầu của Ả Rập Xê Út tăng 62,9 tỷ riyals trong tháng Ba

Dữ liệu của chính phủ Saudi cho thấy xuất khẩu dầu của Saudi Arabia đã tăng 62,9 tỷ riyals trong tháng 3, tương đương 123,0%. Bộ trưởng Tài chính Ả Rập Xê Út cho biết tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới ở Davos rằng Ả Rập Xê Út sẽ sử dụng lợi nhuận từ dầu mỏ để tăng dự trữ ngoại hối và củng cố quỹ chủ quyền của mình.

Tin tức về chứng khoán Hoa Kỳ

Hướng dẫn về doanh thu quý 2 của Nvidia (NVDA) đã không đạt được kỳ vọng.

Nvidia đã công bố báo cáo thu nhập quý đầu tiên của năm 2022 sau thị trường vào thứ 4. Mặc dù doanh thu tăng 46% so với cùng kỳ năm ngoái lên 8,29 tỷ đô la, nhưng dự báo doanh thu quý hai của công ty là 8,1 tỷ đô la, thấp hơn nhiều so với kỳ vọng của các nhà phân tích là 84,4%. Một trăm triệu đô la Mỹ. Nvidia cho biết nguyên nhân khiến doanh thu quý 2 thấp hơn dự kiến ​​là do chiến tranh Nga-Ukraine và phong tỏa dịch bệnh sẽ khiến doanh thu sụt giảm. Ngoài ra, Nvidia dự kiến ​​tỷ suất lợi nhuận gộp GAAP và không phải GAAP trong quý 2 lần lượt là 65,1% và 67,1%, cộng hoặc trừ 50 điểm cơ bản.

Snowflake (SNOW) mất nhiều hơn dự kiến ​​trong Q1.

Theo báo cáo tài chính, doanh thu quý 1 của công ty là 422,4 triệu đô la, so với 229 triệu đô la cùng kỳ năm ngoái và thị trường dự kiến ​​413 triệu đô la; lỗ ròng là 166 triệu đô la, so với 203 triệu đô la cùng kỳ năm ngoái, so với kỳ vọng của thị trường là 164 triệu đô la; mỗi cổ phiếu mất 0,53 đô la, so với 0,70 đô la một năm trước đó và kỳ vọng của thị trường là 0,51 đô la. Bất chấp khoản lỗ lớn hơn dự kiến, doanh thu sản phẩm trong quý đầu tiên của công ty đã tăng 84% so với cùng kỳ lên 394,4 triệu đô la và các nghĩa vụ thực hiện còn lại của công ty đã kết thúc quý ở mức 2,6 tỷ đô la, tăng 82% so với một năm trước đó. Snowflake dự kiến ​​doanh thu sản phẩm trong quý thứ hai của họ là từ 435 triệu đến 440 triệu đô la và doanh thu sản phẩm năm tài chính 2023 là từ 1,89 tỷ đến 1,9 tỷ đô la.

Musk đã nâng tổng cam kết mua lại Twitter (TWTR) của mình lên 33,5 tỷ USD.

Musk đã nâng tổng cam kết mua lại Twitter của mình lên 33,5 tỷ USD, theo một hồ sơ mới của SEC. Musk đã huy động thêm 6,25 tỷ đô la tài trợ vốn cổ phần vào ngày 24 tháng 5, nâng tổng số cam kết vốn cổ phần trong thương vụ 44 tỷ đô la lên 33,5 tỷ đô la, theo hồ sơ của SEC. Ngoài ra, Musk đang đàm phán với các nhà đầu tư khác, bao gồm người sáng lập Twitter và cựu CEO Jack Dorsey, để giúp huy động tiền hoặc chuyển nhượng cổ phần của mình để hoàn tất thương vụ.

Xếp hạng cổ phiếu của Ngân hàng lớn

  • Cowen: Giảm giá mục tiêu của Nordstrom (JWN) xuống còn 24 đô la, duy trì xếp hạng “ngang bằng với thị trường rộng lớn hơn”.
  • Vòng lặp vốn: Giảm mục tiêu giá (AAP) của Apple từ 210 đô la xuống 180 đô la.
  • Deutsche Bank: Cắt giảm mục tiêu giá của Costco (COST) xuống 525 đô la từ 530 đô la và duy trì xếp hạng “giữ”.

SỰ KIỆN KINH TẾ ĐÁNG CHÚ Ý TRONG NGÀY

Vào lúc 19:30, số lượng đơn xin thất nghiệp đầu tiên ở Hoa Kỳ trong tuần kết thúc vào ngày 21 tháng 5 và tỷ lệ GDP thực hàng quý đã được sửa đổi trong quý đầu tiên của Hoa Kỳ sẽ được công bố. Tăng trưởng kinh tế và triển vọng thị trường việc làm là những tiêu chuẩn quan trọng để Fed thực hiện các biện pháp thắt chặt phanh.

Victor Phạm
Victor Phạm
Victor Phạm là Nhà phân tích / Nhà giao dịch / Huấn luyện thị trường dày dạn kinh nghiệm với hơn 7 năm kinh nghiệm trong thị trường tài chính. Anh ấy đã làm việc với tư cách là Nhà phân tích thị trường cho một số công ty môi giới lớn, với tư cách là nhà tư vấn giao dịch và là người chia sẻ / người sáng tạo nội dung cho các cổng tin tức và nền tảng giáo dục. Zalo : 0927.579.777