Bản tin tài chính quốc tế ngày 8 tháng 6 năm 2022

Ba chỉ số chính đóng cửa tăng trong hai ngày liên tiếp, lợi tức trái phiếu Mỹ giảm, vàng lại chạm mốc 1850 USD, Yellen cảnh báo áp lực lạm phát cao; EIA tăng mạnh kỳ vọng giá dầu … Những sự kiện lớn nào đã xảy ra trên thế giới đêm qua và rạng sáng nay?

[Chứng khoán Mỹ] Tính đến lúc đóng cửa, chỉ số Dow Jones tăng 0,80% lên 33180,14 điểm; S&P 500 tăng 0,95% lên 4160,68 điểm; Nasdaq tăng 0,94% lên 12175,23 điểm.

Các cổ phiếu công nghệ lớn nhìn chung đều tăng, Apple (AAPL) tăng 1,76%, Meta (FB) tăng 0,72%, Google (GOOGL) tăng 0,28%, Microsoft (MSFT) tăng 1,40%, Netflix (NFLX) tăng 0,75%, trong khi Amazon (AMZN) giảm 1,43%.

Các cổ phiếu khái niệm phổ biến của Trung Quốc tăng chung, Alibaba (BABA) tăng 5,36%, Jingdong (JD) tăng 2,54%, Pinduoduo (PDD) tăng 10,12%, Bilibili (BILI) tăng 9,96%, Baidu (BIDU) tăng 2,44%.

Hầu hết các cổ phiếu năng lượng của Mỹ đều tăng, với Apache Petroleum (APA) tăng 5,85%, Exxon Mobil (XOM) tăng 4,58%, ConocoPhillips (COP) tăng 4,54%, Valero Energy (VLO) tăng 4,61% , trong khi quỹ ETF Năng lượng Hoa Kỳ (XLE) tăng 2,99%.

[Chứng khoán châu Âu] DAX30 của Đức giảm 0,66%, FTSE 100 của Anh giảm 0,12%, CAC40 của Pháp giảm 0,74% và Stoxx 50 của châu Âu giảm 0,83%.

[Thị trường chứng khoán châu Á – Thái Bình Dương] Chỉ số Nikkei 225 tăng 0,10%, chỉ số KOSPI của Hàn Quốc giảm 1,66%, chỉ số Straits Times của FTSE Singapore tăng 0,15%, chỉ số VN30 của Việt Nam giảm 0,20%, chỉ số Jakarta Composite của Indonesia tăng 0,63%, chỉ số SET của Thái Lan giảm 0,86%, chỉ số Mumbai 30 của Ấn Độ giảm 1,02%.

[Ngoại hối] Đồng yên giảm sau khi chạm mức thấp nhất trong 20 năm và chỉ số đô la đạt mức cao nhất trong hai tuần. Đồng đô la so với đồng yên đã chạm mốc 133,00 trước chứng khoán châu Âu, chạm mức cao nhất trong ngày kể từ tháng 4 năm 2002 trong hai ngày liên tiếp. Tính đến cuối ngày thị trường chứng khoán Mỹ đã ở trên 132,60, tăng khoảng 0,6% trong ngày. Chỉ số ICE US Dollar Index (DXY), theo dõi tỷ giá hối đoái của rổ sáu loại tiền tệ chính của Hoa Kỳ, đã tăng trên 102,80 trước khi thị trường chứng khoán Hoa Kỳ mở cửa, chạm mức cao nhất trong ngày kể từ ngày 23 tháng 5 và sau đó tiếp tục giảm trở lại. lên tất cả các mức tăng và giảm. Khi chứng khoán Hoa Kỳ đóng cửa, đồng đô la Chỉ số này trên 102,30.

[Tiền điện tử] Bitcoin đã từng giảm xuống dưới 29.200 đô la Mỹ trong giao dịch đầu giờ ở châu Á, chạm mức thấp mới kể từ ngày 29 tháng 5. Trong phiên giao dịch Hoa Kỳ đã tăng tốc phục hồi kể từ giữa trưa, lấy lại 30.000 đô la Mỹ trong giao dịch giữa ngày và tăng trên 31.000 đô la Mỹ sau khi đóng cửa .

[Vàng] Giá vàng kỳ hạn tại New York, vốn đã giảm trong vài ngày, đã phục hồi trở lại và giá vàng giao tháng 8 của COMEX đóng cửa tăng 0,5% ở mức 1.852,10 USD/ounce.

[Dầu thô] Giá dầu dao động tăng do lo ngại về nguồn cung, bao gồm cả việc thiếu thỏa thuận hạt nhân với Iran và triển vọng tăng trưởng nhu cầu sau khi nới lỏng các hạn chế về dịch bệnh.

Giá dầu WTI giao tháng 7 của Mỹ đóng cửa tăng 0,77% ở mức 119,41 USD /thùng, làm mới mức cao đóng cửa của hợp đồng chính kể từ ngày 8/3 được thiết lập vào thứ Sáu tuần trước.

Giá dầu Brent giao tháng 8 tăng 0,89% lên 120,57 USD/thùng, tiến sát mức cao nhất kể từ ngày 8/3 khi hợp đồng tháng 7 vượt 122 USD vào thứ Ba tuần trước.

TIN TỨC VĨ MÔ QUỐC TẾ NGÀY 8/6

Yellen bảo vệ chính sách kinh tế của Biden: lạm phát cao trên toàn thế giới, tất cả là do tình hình ở Nga và Ukraine.

Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Janet Yellen nói với một phiên điều trần của Ủy ban Tài chính Thượng viện hôm thứ Ba rằng lạm phát của Hoa Kỳ vẫn ở mức cao và ở “mức không thể chấp nhận được.” Bà nói thêm rằng dự báo lạm phát 4,7% của Hoa Kỳ được đưa vào yêu cầu ngân sách của Tổng thống Biden có thể sẽ được sửa đổi lên. Yellen nhấn mạnh, “Tình hình ở Nga và Ukraine đang có tác động đến giá năng lượng và lương thực toàn cầu. Hoa Kỳ không phải là quốc gia duy nhất trải qua lạm phát. Điều này có thể thấy ở hầu hết các nước phát triển trên thế giới”. The House Ways và Ủy ban Phương tiện làm chứng để thảo luận về ngân sách tài khóa 2023 của Tổng thống Biden.

Yellen cho biết Mỹ đang đàm phán để hạn chế giá dầu của Nga.

Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Janet Yellen nói với một phiên điều trần của Ủy ban Tài chính Thượng viện hôm thứ Ba rằng Hoa Kỳ đang tích cực tham gia vào các cuộc thảo luận về khả năng tạo ra một nhóm người mua dầu để giữ dầu của Nga trên thị trường toàn cầu trong khi hạn chế thu nhập từ dầu của Nga.

Ngân hàng Thế giới giảm dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm nay xuống 2,9%, cảnh báo về nguy cơ lạm phát đình trệ đang gia tăng.

Ngân hàng Thế giới đã cắt giảm dự báo tăng trưởng toàn cầu cho năm nay trong báo cáo Triển vọng Kinh tế Toàn cầu mới nhất vào thứ Ba, với lý do nền kinh tế toàn cầu suy thoái trầm trọng hơn do xung đột ở Nga và Ukraine, với nhiều quốc gia đang đối mặt với suy thoái. Ngân hàng Thế giới đã cắt giảm dự báo tăng trưởng toàn cầu năm 2022 gần một phần ba xuống còn 2,9 phần trăm, giảm 1,2 điểm phần trăm so với dự báo hồi tháng Giêng và cho biết tăng trưởng trong năm 2023 và 2024 có thể sẽ ở quanh mức đó. Báo cáo cho biết tình trạng hiện tại của nền kinh tế toàn cầu có thể đã bước vào một “thời kỳ tăng trưởng yếu kéo dài và lạm phát gia tăng” và triển vọng có thể còn tồi tệ hơn.

Các ca bệnh đậu mùa trên khỉ trên toàn cầu vượt quá 1.000 ca, CDC Hoa Kỳ đã nâng mức báo động dịch để tăng cường các biện pháp phòng chống.

Vào thứ Hai, theo giờ địa phương, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) đã nâng mức cảnh báo về đợt bùng phát bệnh đậu mùa khỉ trên trang web chính thức của họ lên cấp độ 2 (trong tổng số ba), khuyến khích công chúng “tăng cường các biện pháp phòng ngừa” để đối phó với đợt bùng phát bệnh đậu mùa khỉ gần đây. bùng phát. Dữ liệu mới nhất của CDC Hoa Kỳ cho thấy trên toàn cầu, số ca tích lũy được xác nhận và nghi ngờ ở 29 quốc gia đã lên tới 1.019.

Hoa Kỳ vẫn chưa bước vào thời kỳ suy thoái và người tiêu dùng đã sử dụng hết thẻ tín dụng của họ.

Tín dụng tiêu dùng của Hoa Kỳ tăng mạnh trở lại vào tháng Tư, sau mức tăng trưởng kỷ lục trong tháng Ba, do giá cả cao hơn và người tiêu dùng Hoa Kỳ vẫn mạnh mẽ. Dữ liệu do Cục Dự trữ Liên bang công bố cho thấy tổng tín dụng tiêu dùng đã tăng 38,1 tỷ USD so với tháng trước, sau khi dữ liệu của tháng 3 được điều chỉnh xuống mức tăng 47,3 tỷ USD. Tín dụng tiêu dùng tăng trưởng với tốc độ hàng năm là 10,1%. Số dư tín dụng quay vòng, bao gồm thẻ tín dụng, đã tăng 17,8 tỷ USD sau khi tăng 25,6 tỷ USD vào tháng trước. Số dư tín dụng không quay vòng, bao gồm các khoản cho vay mua ô tô và sinh viên, đã tăng 20,3 tỷ USD sau khi tăng vững chắc trong cả hai tháng.

Tuy nhiên, theo dữ liệu mới nhất từ ​​mô hình dự báo GDPNow của Fed tại Atlanta, tốc độ tăng trưởng hàng năm của GDP Hoa Kỳ trong quý II có thể chỉ là 0,9%, giảm so với mức 1,3% vào ngày 1 tháng 6. Mô hình dự báo đã cắt giảm tăng trưởng chi tiêu cá nhân xuống 3,7% từ 4,4% trước đó và tổng đầu tư thực tế của tư nhân trong nước giảm 8,5% so với mức giảm 8,3% trước đó.

Ngân hàng Thế giới cắt giảm dự báo tăng trưởng toàn cầu cho năm 2022 từ 3,2% xuống 2,9%

Ngân hàng Thế giới đã hạ dự báo tăng trưởng toàn cầu năm 2022 xuống 2,9% từ mức 3,2% trong tháng 4, đồng thời cảnh báo nguy cơ lạm phát đình trệ. Báo cáo chỉ ra rằng cuộc chiến ở Ukraine đã dẫn đến lạm phát cao hơn và gia tăng căng thẳng tài chính.

Tin tức về chứng khoán Hoa Kỳ

Các cuộc đàm phán gây quỹ do Musk khởi xướng được cho là đã bị tạm dừng.

Việc tài trợ của CEO Tesla Elon Musk để mua Twitter được cho là đã bị tạm dừng do không chắc chắn xung quanh thỏa thuận cho đến khi triển vọng về một thỏa thuận trở nên rõ ràng hơn. Các nguồn tin cho biết, Musk đang đàm phán với các công ty cổ phần tư nhân do Apollo Global Management đứng đầu để đảm bảo tài trợ từ 2 tỷ đến 3 tỷ USD bằng cổ phiếu ưu đãi nhằm giảm bớt khoản đóng góp tiền mặt của mình, nhưng cho đến khi triển vọng tiếp quản trở nên rõ ràng. sẽ được tạm dừng cho đến bây giờ.

Một loại pin có tuổi thọ lên đến 100 năm! Nhóm hợp tác của Tesla (TSLA) tuyên bố rằng nghiên cứu đã tạo ra một bước đột phá.

Phòng thí nghiệm của đối tác nghiên cứu lâu năm của Tesla, Jeff Dahn, giáo sư tại Đại học Dalhousie, gần đây đã công bố một bài báo trên Tạp chí của Hiệp hội Điện hóa SCI, cho biết nhóm của ông đã tạo ra một thiết kế pin hoàn toàn mới. Bài báo cho biết pin có niken coban lithium manganate làm cực âm (NMC 532) không bị hao hụt đáng kể sau 2.000 chu kỳ sạc – xả, mà nhóm nghiên cứu suy luận có nghĩa là nó có thể có thời gian sử dụng hơn 100 năm, bài báo cho biết.

Exxon Mobil (XOM) và những người khác dự kiến ​​sẽ giành được cổ phần trong một dự án khí đốt tự nhiên khổng lồ ở Qatar.

Một số công ty năng lượng phương Tây, bao gồm Exxon Mobil, Total Energy (TTE.US) và ConocoPhillips (COP), dự kiến ​​sẽ giành được cổ phần trong dự án khí đốt tự nhiên khổng lồ của Qatar, các nguồn tin cho biết. Dự án này là một trong những dự án lớn nhất từ ​​trước đến nay trong ngành công nghiệp khí đốt và châu Âu đang gấp rút loại bỏ khí đốt của Nga sau cuộc xung đột Nga-Ukraine. Nhà sản xuất quốc doanh Qatar Energy có thể công bố quyết định sớm nhất vào cuối tuần này.

Liên minh châu Âu coi lithium là một chất độc hại, và nhà sản xuất lithium lớn nhất thế giới Albemarle (ALB) có thể buộc phải đóng cửa nhà máy ở Đức.

Albemarle cho biết họ sẽ phải đóng cửa nhà máy ở Langelsheim, Đức nếu Liên minh châu Âu liệt kê lithium là nguyên liệu nguy hiểm, theo báo cáo. Ủy ban châu Âu hiện đang đánh giá đề xuất của Cơ quan Hóa chất châu Âu (EHCA) nhằm phân loại lithium carbonate, lithium chloride và lithium hydroxide là các vật liệu nguy hiểm cho sức khỏe con người. Mặc dù đề xuất không trực tiếp cấm nhập khẩu lithium, nhưng nếu được ban hành thành luật, nó sẽ khiến quá trình chế biến, đóng gói và bảo quản trở nên chặt chẽ hơn, làm tăng chi phí cho các nhà chế biến lithium.

Tập đoàn bán lẻ khổng lồ Target (TGT) của Hoa Kỳ đã thực hiện một hành động sai lầm khác, cắt giảm một nửa hướng dẫn lợi nhuận chỉ trong ba tuần sau khi công bố báo cáo thu nhập.

Target, chuỗi bán lẻ của Hoa Kỳ, cho biết trong một thông báo trước thị trường vào thứ Ba rằng để giải phóng hàng tồn kho cho các sản phẩm được người tiêu dùng yêu cầu nhiều nhất, công ty sẽ loại bỏ một loạt sản phẩm bán chạy trong thời gian dịch bệnh bằng cách hủy bỏ đơn đặt hàng và chiết khấu bán hàng. Bị ảnh hưởng bởi điều này, tỷ suất lợi nhuận hoạt động trong quý II có thể chỉ khoảng 2%. Khi công bố báo cáo quý đầu tiên vào tháng trước, Target đã dự kiến ​​tỷ suất lợi nhuận hoạt động trong quý thứ hai sẽ tương đương với mức 5,3% trong quý đầu tiên, có nghĩa là hướng dẫn lợi nhuận đã bị cắt giảm một nửa chỉ trong ba tuần. Tin tốt duy nhất là công ty dự kiến ​​tỷ suất lợi nhuận sẽ tăng trở lại khoảng 6% trong nửa cuối năm sau khi “quẩy” hết quý này. Tính đến thời điểm đóng cửa, Target đóng cửa giảm hơn 2%.

Xếp hạng cổ phiếu của Ngân hàng lớn

  • Morgan Stanley: WWDC nêu bật động cơ đổi mới Duoduo của Apple (AAPL) là “tốc độ tối đa” và xếp hạng “quá cân”
  • Piper Sandler: Nhắc lại xếp hạng “thừa cân” của AMD (AMD) với mục tiêu giá là 140 đô la
  • Evercore: Tăng giá đối với Exxon Mobil (XOM) nhưng hạ cấp Occidental Petroleum (OXY.US) và Devon Energy (DVN) để “giữ chân”
  • Morgan Stanley: Đối với JD.com (JD), giá mục tiêu xếp hạng “quá cân” là $ 80

SỰ KIỆN KINH TẾ ĐÁNG CHÚ Ý TRONG NGÀY

  • Tối nay lúc 21:00 , Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Yellen sẽ điều trần trước Ủy ban Cách thức và Phương tiện của Hạ viện Hoa Kỳ để thảo luận về ngân sách năm 2023 của Tổng thống Biden . Yellen cho biết hôm thứ Ba rằng đề xuất ngân sách sẽ bổ sung cho nỗ lực của Fed để kiểm soát lạm phát và giúp giảm thâm hụt.
  • Vào lúc 21:30, dự trữ dầu thô EIA của Hoa Kỳ sẽ được công bố trong tuần tính đến ngày 3 tháng 6. Dự trữ dầu thô API công bố vào sáng sớm ngày thứ Tư đã bất ngờ tăng 1,845 triệu thùng.
Victor Phạm
Victor Phạm
Victor Phạm là Nhà phân tích / Nhà giao dịch / Huấn luyện thị trường dày dạn kinh nghiệm với hơn 7 năm kinh nghiệm trong thị trường tài chính. Anh ấy đã làm việc với tư cách là Nhà phân tích thị trường cho một số công ty môi giới lớn, với tư cách là nhà tư vấn giao dịch và là người chia sẻ / người sáng tạo nội dung cho các cổng tin tức và nền tảng giáo dục. Zalo : 0927579777

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây