Bản tin tài chính thế giới ngày 12 tháng 4 năm 2022

Lợi tức trái phiếu Mỹ tăng mạnh gây sóng gió lớn trên thị trường. Ba chỉ số chứng khoán chính cùng giảm, giá dầu giảm xuống dưới 100 USD, Vàng dao động gần $ 30. Các quan chức Fed ôn hòa báo hiệu một đợt tăng lãi suất mạnh … Những sự kiện lớn nào đã xảy ra trên thế giới đêm qua và rạng sáng nay?

[Chứng khoán Mỹ] Tính đến lúc đóng cửa, chỉ số Dow giảm 413,04 điểm, tương đương 1,19%, xuống 34308,08; Nasdaq giảm 299,04 điểm, tương đương 2,18%, xuống 13411,96; S&P 500 giảm 75,75 điểm, tương đương 1,69%, xuống 4412,53 điểm.

Cổ phiếu bán dẫn, dầu khí, ô tô và cổ phiếu công nghệ hầu hết đều giảm, trong khi cổ phiếu hàng không và cổ phiếu trò chơi hoạt động tốt. Nvidia (NVDA) giảm 5,20%, AMD (AMD) giảm 3,59%, Tesla (TSLA) giảm 4,28%, Microsoft (MSFT) giảm 3,94% , Apple (AAPL) giảm 2,55%; Delta Air Lines (DAL) tăng 4,00%.

[Chứng khoán châu Âu] DAX30 của Đức giảm 0,64%, FTSE 100 của Anh giảm 0,67%, CAC 40 của Pháp tăng 0,12% và Stoxx 50 của châu Âu giảm 0,49%.

[Thị trường chứng khoán châu Á – Thái Bình Dương] Nikkei 225 giảm 0,61%, KOSPI của Hàn Quốc giảm 0,27%, Chỉ số Straits Times của Singapore giảm 0,58%, Chỉ số Jakarta của Indonesia giảm 0,10%, Chỉ số SET của Thái Lan giảm 0,45% và Chỉ số Mumbai 30 của Ấn Độ giảm 0,81 %.

[Forex] Đồng đô la mạnh lên do kỳ vọng về một đợt tăng lãi suất diều hâu của Fed, với chỉ số đô la Mỹ (DXY), đo lường đồng bạc xanh so với sáu loại tiền tệ chính (euro, franc Thụy Sĩ, yên Nhật, đô la Canada, bảng Anh và Krona Thụy Điển) tăng 0,18%, Chỉ số đô la Mỹ đã phá vỡ mốc 100,00 trong ngày trong hai phiên liên tiếp, tiến gần mức cao nhất trong gần hai năm vào thứ Sáu.

[Tiền điện tử] Thị trường tiền điện tử giảm. Bitcoin giảm 5,07% xuống 40.5805 USD/BTC; Ethereum giảm 7,74% xuống 3003 USD /ETH

[Vàng] Vàng tăng mạnh trong phiên giao dịch châu Âu hôm thứ Hai, sau khi tiến sát mốc 1970 USD. Thị trường Mỹ từ bỏ hầu hết các mức tăng và đóng cửa tăng 0,46% ở mức 1953,74 USD / ounce

[Dầu thô] Giá dầu giảm. Giá dầu WTI kỳ hạn tháng 5 đóng cửa giảm 4,04% ở mức 94,29 USD/thùng, mức đóng cửa thấp nhất kể từ ngày 25/2; Dầu thô Brent kỳ hạn tháng 6 đóng cửa giảm 4,18% ở 98,48 USD/thùng, lần đầu tiên kể từ ngày 16/3, đóng cửa dưới 100 USD, làm mới mức thấp đóng cửa kể từ ngày 16 tháng 3 được thiết lập vào thứ Năm tuần trước. Cả dầu Brent và dầu của Mỹ đều ghi nhận mức lỗ đóng cửa lớn nhất kể từ ngày 31 tháng 3.

TIN TỨC VĨ MÔ QUỐC TẾ NGÀY 12/4

Chủ tịch Fed Chicago, Evans:  Có thể tăng lãi suất lên 50 điểm cơ bản khả thi, lãi suất trung lập trong khoảng 2,25% -2,5%

Evans cho biết Fed phải tập trung vào vấn đề lạm phát và định vị lại khung chính sách của FOMC. Ông tin rằng Fed phải đưa chính sách tiền tệ đến gần mức trung lập và ông dự kiến ​​sẽ có một phạm vi lãi suất trung lập từ 2,25% đến 2,5%; việc đẩy nhanh thắt chặt chính sách lên mức trung lập vào tháng 12 là phù hợp và Fed rất có thể sẽ tăng lãi suất bằng cách 50 điểm cơ bản tại cuộc họp tháng Năm. Ông cũng lưu ý rằng cần có thời gian để đánh giá dữ liệu khi Fed tăng lãi suất lên mức trung lập.

Thống đốc Fed Waller: Fed đang làm những gì có thể để tránh “thiệt hại tài sản thế chấp” do tăng lãi suất.

Waller gọi việc tăng lãi suất là một “công cụ vũ phu” có thể “giáng đòn” vào nền kinh tế. Ông cho biết Fed đang cố gắng làm cho tác động ít nghiêm trọng hơn, nhưng cũng chỉ ra rằng họ không thể điều chỉnh chính sách. Waller cho biết câu hỏi hóc búa là liệu Fed có thể tiếp tục tăng lãi suất mà không gây ra các vấn đề trong các lĩnh vực như việc làm và sản xuất hay không. “Về nhà ở, liệu chúng ta có thể hạ nhiệt nhu cầu nhà ở mà không ảnh hưởng đến việc xây dựng? Chúng ta có thể hạ nhiệt nhu cầu lao động mà không gây giảm việc làm không? Đó là một con đường khó khăn mà chúng ta đang đi.”

Cố vấn kinh tế Biden: Nền kinh tế Mỹ hiện đang đối mặt với “sóng gió”.

Brian Deese, Giám đốc Hội đồng Kinh tế Quốc gia Hoa Kỳ, cho rằng nền kinh tế Hoa Kỳ có thể gặp khó khăn khi đối mặt với lạm phát cao, những thách thức chuỗi cung ứng do dịch bệnh và xung đột giữa Nga và Ukraine. Ông nói: “Chúng tôi đang đối mặt với rất nhiều bất ổn và nền kinh tế Mỹ đang đối mặt với một cơn bão. Nhưng Mỹ có thể có khả năng vượt qua nó một cách hiệu quả hơn. một cuộc suy thoái của Hoa Kỳ. Ông chỉ ra một thị trường lao động mạnh mẽ của Mỹ, với dữ liệu cho thấy tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ đã giảm xuống còn 3,6% trong tháng 3, gần như mức trước đại dịch; bảng cân đối của hộ gia đình và tiêu dùng cũng rất mạnh.

OPEC nói với EU rằng không thể thay thế hoàn toàn lượng dầu xuất khẩu của Nga

Tổng thư ký OPEC Mohammad Barkindo nói với Ủy viên Năng lượng Liên minh châu Âu Kadri Simson rằng cuộc khủng hoảng hiện nay trên thị trường dầu mỏ toàn cầu do xung đột giữa Nga và Ukraine nằm ngoài tầm kiểm soát của tổ chức. Do hậu quả của các lệnh trừng phạt hiện tại và tương lai của Mỹ-phương Tây hoặc tẩy chay của người tiêu dùng, thiệt hại về nguồn cung dầu của Nga có thể vượt quá 7 triệu thùng/ngày; con số này sẽ lớn hơn nhiều so với khả năng thay thế của OPEC.

  • Simson khẳng định rằng OPEC có trách nhiệm cân bằng thị trường và OPEC có thể sử dụng năng lực dự phòng hiện có của mình để giúp đối phó với khủng hoảng.
  • Barkindo cho biết thị trường hiện đang được thúc đẩy bởi chính trị chứ không phải cung và cầu và OPEC có thể làm được rất ít điều. “Sự kết hợp của những cuộc khủng hoảng này đã dẫn đến sự biến động đáng kể của thị trường … Tuy nhiên, tôi phải chỉ ra rằng đây là những yếu tố không cơ bản và hoàn toàn nằm ngoài tầm kiểm soát của OPEC.”

Ngoại trưởng Nga bày tỏ sự ủng hộ đối với các cuộc đàm phán Nga-Ukraine

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết, dù thái độ của người Ukraine thường xuyên thay đổi nhưng hiện tại không có lý do gì khiến các cuộc đàm phán giữa hai bên không thể tiếp tục. Các hoạt động quân sự ở Ukraine sẽ không bị đình chỉ cho đến vòng đàm phán tiếp theo.

Cuộc thăm dò của Reuters: Chỉ số CPI của Mỹ dự kiến ​​sẽ khiến Fed tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản tại mỗi cuộc họp trong hai cuộc họp tiếp theo

Theo một cuộc thăm dò của Reuters, các nhà kinh tế tin rằng CPI của Mỹ sẽ trung bình 6,8% vào năm 2022, 3,0% vào năm 2023 và 2,5% vào năm 2024, cả hai đều cao hơn dự kiến ​​vào tháng Ba. Nền kinh tế Mỹ có 25% khả năng suy thoái trong vòng một năm và 40% trong vòng hai năm. Hơn một nửa số người được hỏi tin rằng Fed sẽ tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản vào mỗi cuộc họp tháng 5 và tháng 6.

Tin tức chứng khoán cá nhân Hoa Kỳ

Elon Musk từ chối ngồi vào hội đồng quản trị của Twitter (TWTR).

CEO Tesla (TSLA) Elon Musk đã quyết định không tham gia hội đồng quản trị của công ty, Twitter cho biết. Sự đảo chiều đột ngột làm dấy lên suy đoán về ý định mua lại Twitter của Musk. Twitter, vốn đã giảm hơn 3% vào đầu phiên, đã tăng trong phiên và đóng cửa tăng 1,7%. Nhà phân tích Dan Ives của Wedbush cho biết quyết định gây sốc có thể là do các bên không thể thống nhất về cách Musk giao tiếp với công chúng, bao gồm cả các cuộc thăm dò ý kiến ​​khác nhau của ông, cho rằng Musk “là một phần của việc tham gia hội đồng quản trị, có thể có lập trường đáng tin cậy / im lặng hơn cần phải được thực hiện. ” Ives nói thêm, “Có nhiều khả năng Musk sẽ có lập trường thù địch hơn trên Twitter và mở rộng hơn nữa cổ phần tích cực của mình trong công ty.”

Các cổ đông của Meta (FB) có kế hoạch thúc đẩy việc xem xét lại quyền lực của Zuckerberg.

Với việc cổ phiếu của Meta Platforms (FB) giảm hơn 34% trong năm nay, một số cổ đông cho biết họ có kế hoạch thúc đẩy xem xét lại quyền lực của CEO Mark Zuckerberg. Để thu hút sự ủng hộ, một nhóm trách nhiệm giải trình doanh nghiệp có tên SumOfUs đã hợp tác với các nhà đầu tư hoạt động để gửi báo cáo tới hơn 4.000 nhà đầu tư tổ chức nắm giữ cổ phần trong công ty, bao gồm các khoản đầu tư từ Vanguard, Fidelity và BlackRock vào công ty.

SumOfUs đã đổ lỗi trực tiếp cho Zuckerberg về ba cuộc khủng hoảng lớn mà nền tảng Meta phải đối mặt trong báo cáo, bao gồm: các hạn chế về quyền riêng tư của Google (GOOGL) và Apple (AAPL) làm tổn hại đến hoạt động kinh doanh quảng cáo của Meta; việc nhắm mục tiêu vào Meta và một cơn bão các vụ kiện chống độc quyền và tiền phạt từ những người khác các công ty công nghệ lớn; và cáo buộc rằng Zuckerberg đã nói dối các nhà đầu tư và các nhà lập pháp về tác hại của Instagram đối với thanh thiếu niên. Họ nói rằng Zuckerberg đã không chứng minh được rằng việc anh nắm lấy Metaverse gần đây không gì khác hơn là một “động thái vội vàng nhằm chuyển hướng sự chú ý khỏi các vấn đề cơ bản trong hoạt động kinh doanh cốt lõi của Meta.”

UBS: Đã hạ giá mục tiêu của Alibaba (BABA) xuống 140 đô la. Duy trì xếp hạng “Mua”.

Baird: Nhu cầu về CPU đang giảm và tốc độ tăng trưởng doanh thu trung tâm dữ liệu sắp đạt đến đỉnh điểm. Giá mục tiêu của Nvidia (NVDA) được hạ xuống $ 225 và xếp hạng được hạ từ “tốt hơn” xuống “trung lập”.

Monness Crespi Hardt: Tốc độ tăng trưởng không hề chậm lại và Google (GOOG) vẫn có thể tăng gần 40%.

Victor Phạm
Victor Phạm
Victor Phạm là Nhà phân tích / Nhà giao dịch / Huấn luyện thị trường dày dạn kinh nghiệm với hơn 7 năm kinh nghiệm trong thị trường tài chính. Anh ấy đã làm việc với tư cách là Nhà phân tích thị trường cho một số công ty môi giới lớn, với tư cách là nhà tư vấn giao dịch và là người chia sẻ / người sáng tạo nội dung cho các cổng tin tức và nền tảng giáo dục. Zalo : 0927.579.777

Liên hệ:

0924199555

0927579777

hotro@xmgroup.asia

Phân tích thị trường

Kiến Thức Nâng Cao

Quản trị tâm lý