Bản tin tài chính thế giới ngày 12 tháng 5 năm 2022

Mức tăng hàng năm của CPI của Mỹ vượt quá kỳ vọng, các quan chức Fed nhắc lại quyết tâm chống lạm phát và vàng giảm mạnh, sản lượng dầu thô của Mỹ giảm lần đầu tiên kể từ tháng 1, và dầu thô hồi phục dữ dội … Đêm qua, sáng nay trên thế giới tin tức gì quan trọng đã xảy ra?

[Chứng khoán Mỹ] Tính đến lúc đóng cửa, chỉ số Dow giảm 326,63 điểm, tương đương 1,02%, xuống 31834,11 điểm; Nasdaq giảm 373,44 điểm, tương đương 3,18%, xuống 11364,24 điểm; S&P 500 giảm 65,87 điểm, tương đương 1,65%, xuống 3935,18 điểm.

Tesla (TSLA) giảm hơn 8%, Paypal (PYPL) giảm hơn 4,5%, Alibaba (BABA) giảm hơn 3,3% và Occidental Petroleum (OXY) tăng 1,16%.

[Chứng khoán châu Âu] DAX30 của Đức tăng 2,17%, FTSE 100 của Anh tăng 1,44%, CAC40 của Pháp tăng 2,5% và Stoxx 50 của châu Âu tăng 2,62%.

[Thị trường chứng khoán châu Á – Thái Bình Dương] Chỉ số Nikkei 225 tăng 0,18%, chỉ số KOSPI của Hàn Quốc giảm 0,17%, chỉ số Straits Times của Singapore giảm 0,25%, chỉ số VN30 của Việt Nam tăng 0,32%, chỉ số Jakarta Composite của Indonesia giảm 0,05%, chỉ số SET của Thái Lan giảm 0,58 % và Philippines Chỉ số tổng hợp giảm 1,27%, Chỉ số Mumbai 30 của Ấn Độ giảm 0,51% và Chỉ số tổng hợp Kuala Lumpur của Malaysia tăng 0,09%.

[Ngoại hối] Sau khi chỉ số CPI được công bố, chỉ số đô la Mỹ đã tăng cao hơn và tiếp cận mức cao nhất trong 20 năm, phá vỡ trên 104,00 tại một thời điểm và tiếp cận mức cao nhất trong ngày được thiết lập trong gần 20 năm vào thứ Hai.

【Tiền điện tử】 Tiền điện tử giảm. Bitcoin giảm hơn 6% xuống 29.131 USD/BTC;  Ethereum giảm hơn 9% xuống 2098,86 USD/BTC.

[Vàng] Vàng sẽ rời khỏi đáy ba tháng trong một thời gian. Giá vàng giao tháng 6 trên sàn COMEX đóng cửa tăng khoảng 0,7% ở mức 1.853,70 USD /ounce.

[Dầu Thô] Giá dầu quốc tế phục hồi mạnh do lo ngại về nguồn cung, khi Liên minh châu Âu đấu tranh để giành được sự hỗ trợ từ lệnh cấm nhập khẩu dầu của các nước thành viên Nga, trong khi Bộ trưởng Dầu mỏ UAE cho biết rất khó để tăng sản lượng từ nguồn cung, và trách nhiệm đối với nguồn cung năng lượng eo hẹp do cuộc khủng hoảng Ukraine gây ra không phải là sản xuất dầu mỏ. Giá dầu WTI kỳ hạn tháng 6 đóng cửa tăng 5,95 USD, tương đương 5,96%, ở mức 105,71 USD/thùng. Dầu Brent giao tháng 7 tăng 5% lên 107,58 USD/thùng.

TIN TỨC VĨ MÔ QUỐC TẾ NGÀY 12/5

Chỉ số CPI của Mỹ trong tháng 4 ghi nhận mức tăng so với cùng kỳ năm ngoái là 8,3%, mức giảm ít hơn dự kiến

Chỉ số CPI của Mỹ trong tháng 4 không có tỷ lệ 8,3% hàng năm được điều chỉnh theo mùa đã giảm từ mức cao, nhưng tốc độ giảm thấp hơn kỳ vọng của thị trường và lạm phát của Mỹ vẫn ở mức cao. Sau khi công bố dữ liệu CPI của Hoa Kỳ, các thị trường tiền tệ đang đặt cược vào việc Fed sẽ tăng lãi suất thêm 70 điểm cơ bản vào tháng 6, từ mức 68 điểm cơ bản trước đó.

Fed’s Bullard: Sẵn sàng nâng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản vào cuộc họp sắp tới.

Fed Bullard cho biết lạm phát đã tăng nhanh trong tháng 4, nhưng không xa so với kỳ vọng; lạm phát ngày càng lan rộng và dai dẳng hơn, và lãi suất phải được đưa lên trên mức trung tính để giảm giá. Fed đã sẵn sàng tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản tại một cuộc họp trong tương lai, với “trường hợp cơ bản” không bao gồm mức tăng 75 điểm cơ bản.

Chủ tịch Fed tại Atlanta, Bostic, cho biết ông không thể loại trừ việc tăng lãi suất 75 điểm cơ bản trong tương lai.

Bostic lưu ý rằng ông sẵn sàng tăng lãi suất để hạn chế tăng trưởng nếu lạm phát vẫn ở mức cao. Ông nói: “Chúng tôi sẽ đưa lãi suất chính sách về mức trung lập và không nới lỏng “lãi suất.” nữa. .  Bostic không loại trừ việc tăng lãi suất 75 điểm cơ bản trong tương lai và nói rằng cần có một cuộc tranh luận về việc bán chứng khoán được thế chấp của Fed trong tương lai.

Ủy ban Châu Âu xem xét việc hạn chế phát hành stablecoin.

Ủy ban Châu Âu được cho là đang xem xét các giới hạn nghiêm ngặt về khả năng của stablecoin để thay thế tiền tệ fiat đang được sử dụng rộng rãi. Các bộ trưởng tài chính EU đã đề xuất các biện pháp cứng rắn nhằm ngăn chặn stablecoin thay thế đồng euro và kêu gọi ngừng phát hành nếu khối lượng một ngày vượt quá 1 triệu hoặc giá trị giao dịch vượt quá 200 triệu euro. Tài liệu được đánh dấu là “ngoài giấy”, có nghĩa là nó không phản ánh vị trí chính thức của Ủy ban. Các nhà lập pháp của Liên minh Châu Âu và chính phủ đang cố gắng hoàn thiện luật tiền điện tử mang tính bước ngoặt được gọi là Quy định thị trường trong tài sản tiền điện tử (MiCA), với ủy ban sẽ tổ chức các cuộc đàm phán kín ở giai đoạn sau.

Mỹ và châu Âu có kế hoạch cam kết hợp tác chuỗi cung ứng để chống lại Nga.

Dự thảo tuyên bố chung cho thấy ủy ban thương mại và công nghệ Hoa Kỳ-EU có kế hoạch tiếp tục giải quyết các vấn đề về chuỗi cung ứng và các gián đoạn khác. Hai bên sẽ bắt đầu các cuộc đàm phán cấp cao tại Paris vào Chủ nhật để thảo luận về hợp tác thương mại và công nghệ, dự kiến ​​sẽ xây dựng một mặt trận thống nhất chống lại Nga. Hai bên dự kiến ​​thông báo rằng “ủy ban thương mại và công nghệ dự định phát triển một chiến lược chung và khám phá các giải pháp chung để cải thiện khả năng phục hồi của chuỗi cung ứng và thúc đẩy khả năng dự đoán và đa dạng hóa thương mại.” sau cuộc khủng hoảng. Hai bên dự kiến ​​công bố “cam kết tăng cường mạnh mẽ” hợp tác về công nghệ lưỡng dụng và kiểm soát xuất khẩu, đồng thời giảm bớt tình trạng thiếu hụt nguồn cung do xung đột giữa Nga và Ukraine.

Tin tức về chứng khoán Hoa Kỳ

Saudi Aramco đã thay thế Apple (AAPL) trở thành công ty có giá trị nhất thế giới.

Saudi Aramco đã vượt qua Apple để trở thành công ty giá trị nhất thế giới khi các nhà đầu tư quay lưng lại với cổ phiếu công nghệ và đầu tư vào lĩnh vực năng lượng. Một loạt các yếu tố như lạm phát và xung đột giữa Nga và Ukraine đã khiến giá dầu tăng vọt. Cổ phiếu của Saudi Aramco đã nhanh chóng giao dịch gần mức cao nhất mọi thời đại vào thứ Tư, với giá trị thị trường khoảng 2,43 nghìn tỷ USD, lần đầu tiên vượt qua Apple kể từ năm 2020. Cổ phiếu Apple giảm hơn 5% xuống còn 146,5 USD, định giá khoảng 2,37 nghìn tỷ USD.

Sự gián đoạn chuỗi cung ứng đã làm chậm quá trình sản xuất 737 Max của Boeing (BA) và mục tiêu giao hàng trong năm nay có thể khó đạt được.

Boeing cho biết sự gián đoạn chuỗi cung ứng đã khiến việc sản xuất và giao hàng các máy bay 737 MAX của hãng bị chậm lại trong những tuần gần đây, nhưng công ty không cho rằng các kế hoạch tổng thể trong năm nay sẽ bị ảnh hưởng. Giám đốc tài chính Brian West của Boeing cho biết công ty đang phải vật lộn với tình trạng thiếu phụ tùng do chuỗi cung ứng bị gián đoạn, nhưng nhìn chung, công ty đang trên đà sản xuất 31 máy bay 737 MAX mỗi tháng. Tuy nhiên, thế giới bên ngoài vẫn còn nhiều nghi ngờ về việc liệu mục tiêu cung cấp 500 chiếc 737 MAX trong năm nay có thể đạt được hay không.

Google (GOOG) đã ra mắt đồng hồ thông minh Pixel Watch, điện thoại Pixel 6a giá rẻ mới và tai nghe.

Google đã công bố đồng hồ thông minh Pixel Watch, điện thoại Pixel 6a giá rẻ mới và tai nghe tại hội nghị nhà phát triển I / O năm 2022. Google cũng đã xem trước điện thoại Pixel 7 hàng đầu của mình, sẽ ra mắt vào mùa thu năm nay và thông báo rằng một máy tính bảng mới đang hoạt động. Google đã có 61,24 tỷ đô la doanh thu quảng cáo trong quý trước và 8,16 tỷ đô la trong “doanh thu khác”, bao gồm doanh thu bán phần cứng, ứng dụng và doanh thu phi quảng cáo. Nhưng “doanh thu khác” đã tăng từ 6,67 tỷ đô la trong quý năm ngoái, với CEO Sundar Pichai cho biết điện thoại thông minh Pixel đã lập kỷ lục về doanh số bán hàng mặc dù nguồn cung khan hiếm.

Coinbase (COIN) cho biết người dùng có thể mất tiền nắm giữ nếu công ty phá sản.

Coinbase đã cảnh báo rằng người dùng có thể mất tiền nắm giữ nếu công ty phá sản. Tiết lộ lần đầu tiên được đưa vào như một yếu tố rủi ro trong báo cáo thu nhập quý đầu tiên của công ty, cũng lưu ý rằng Coinbase nắm giữ 256 tỷ đô la tiền pháp định và tiền ảo. Công ty lưu ý rằng “vì tài sản tiền điện tử đang bị tạm giữ có thể được coi là tài sản phá sản, trong trường hợp phá sản, tài sản tiền điện tử đang được chúng tôi lưu giữ thay mặt cho khách hàng có thể phải chịu thủ tục phá sản và những khách hàng đó có thể được coi là chủ nợ không có bảo đảm nói chung”. Điều này có nghĩa là người dùng sẽ không thể truy cập số dư của họ vì những loại tiền điện tử này sẽ trở thành tài sản của Coinbase.

Xếp hạng cổ phiếu của Ngân hàng lớn

  • Citi: Thị trường PC yếu nhắc lại xếp hạng ‘Trung lập’ cho Intel (INTC) và AMD (AMD)
  • Wedbush: Cắt giảm mục tiêu giá của Coinbase (COIN) xuống còn 100 đô la, duy trì xếp hạng “tốt hơn”
  • Morgan Stanley: Duy trì Li Auto (LI) với xếp hạng “quá cân” với giá mục tiêu là $ 41
  • Bernstein: Khoản đầu tư vào điện khí hóa của General Motors (GM) dự kiến ​​sẽ thành công, nâng cấp lên thành “mua”
  • Stephens: Hiệu suất Quý 1 của Upstart (UPST) quá kém và giảm mạnh giá mục tiêu xuống 28 đô la

SỰ KIỆN KINH TẾ ĐÁNG CHÚ Ý TRONG NGÀY

  • 15:00, IEA công bố báo cáo thị trường dầu thô hàng tháng. Trong báo cáo hồi tháng 4, IEA đã cắt giảm dự báo tăng trưởng nhu cầu dầu toàn cầu vào năm 2022 xuống 260.000 thùng / ngày và dự đoán việc ngừng sản xuất dầu của Nga sẽ tăng lên 3 triệu thùng / ngày kể từ tháng 5.
  • Vào lúc 10:30, số lượng đơn xin thất nghiệp đầu tiên ở Hoa Kỳ trong tuần kết thúc vào ngày 7 tháng 5 sẽ được công bố.
  • Để được xác định, OPEC sẽ công bố báo cáo thị trường dầu thô hàng tháng (thời gian phát hành cụ thể của báo cáo hàng tháng sẽ được xác định, thường vào khoảng 18-21 giờ Hà Nội). Dự kiến, sản lượng hàng ngày của OPEC sẽ tiếp tục thấp hơn mức mục tiêu.
Victor Phạm
Victor Phạm
Victor Phạm là Nhà phân tích / Nhà giao dịch / Huấn luyện thị trường dày dạn kinh nghiệm với hơn 7 năm kinh nghiệm trong thị trường tài chính. Anh ấy đã làm việc với tư cách là Nhà phân tích thị trường cho một số công ty môi giới lớn, với tư cách là nhà tư vấn giao dịch và là người chia sẻ / người sáng tạo nội dung cho các cổng tin tức và nền tảng giáo dục. Zalo : 0927579777

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Liên hệ:

0924199555

0927579777

hotro@xmgroup.asia

Phân tích thị trường

Kiến Thức Nâng Cao

Quản trị tâm lý