Bản tin tài chính thế giới ngày 13 tháng 4 năm 2022

Chỉ số CPI của Mỹ thúc đẩy vàng lên 1970 USD, nhưng các quan chức cấp cao của Fed đã dội một gáo nước lạnh vào đó; Ba chỉ số chứng khoán chính đạt mức thấp mới trong ba tuần liên tiếp, giá dầu phục hồi mạnh và tăng hơn 6% … Đêm qua và sáng nay, những sự kiện chính nào đã xảy ra trên thế giới?

[Chứng khoán Mỹ] Tính đến lúc đóng cửa, chỉ số Dow giảm 87,72 điểm, tương đương 0,26%, xuống 34220,36 điểm; Nasdaq giảm 40,39 điểm, tương đương 0,30%, xuống 13371,57 điểm; S&P 500 giảm 15,08 điểm, tương đương 0,334%, xuống 4397,45 chỉ. Cổ phiếu dầu khí và vàng hầu hết đều tăng, với Houston Energy (HUSA) tăng 5,59%, Devon Energy (DVN) tăng 3,71% và Newman Mining (NEM) tăng 1,43%; cổ phiếu ngân hàng nằm trong số các mã giảm nhiều nhất, HSBC Holdings (HSBC) giảm 3,21%, Credit Suisse (CS) và Wells Fargo (WFC) đều giảm gần 2%; hầu hết các cổ phiếu công nghệ nổi tiếng đều giảm, Nvidia (NVDA) giảm 1,88%, Google (GOOG), Meta (FB) giảm hơn 1%, Apple (AAPL), Tesla (TSLA) tăng hơn 1%.

[Chứng khoán châu Âu] DAX30 của Đức giảm 0,48%, FTSE 100 của Anh giảm 0,55%, CAC 40 của Pháp tăng 0,28% và Stoxx 50 của châu Âu giảm 0,21%.

[Thị trường chứng khoán châu Á – Thái Bình Dương] Nikkei 225 giảm 1,81%, KOSPI của Hàn Quốc giảm 0,98%, Chỉ số Straits Times của Singapore giảm 0,99%, Chỉ số Jakarta của Indonesia tăng 0,15%, Chỉ số SET của Thái Lan giảm 0,25% và Chỉ số Mumbai 30 của Ấn Độ giảm 0,66 %.

[Forex] Đồng đô la Mỹ mạnh lên, với chỉ số đô la Mỹ (DXY), đo lường đồng bạc xanh so với sáu loại tiền tệ chính (euro, franc Thụy Sĩ, yên, đô la Canada, bảng Anh và krona Thụy Điển), tăng 0,38% lên 100,31, làm mới mức của thứ Sáu tuần trước. Nó đạt mức cao mới trong ngày kể từ tháng 5 năm 2020.

[Tiền điện tử] Thị trường iền điện tử đã được trộn lẫn. Bitcoin giảm 1,00% xuống 40175 USD/BTC; Ethereum tăng 1,38% lên 3045 USD/BTC.

[Vàng] Giá vàng tăng. Giá vàng kỳ hạn tại New York tăng trong 4 ngày liên tiếp, COMEX Giá vàng kỳ hạn tháng 6 đóng cửa tăng 27,90 USD, tương đương 1,4%, mức tăng đóng cửa lớn nhất kể từ ngày 17/3, ở mức 1976,10 USD/ounce, mức cao mới đóng cửa cho hợp đồng chính kể từ ngày 11/3.

[Dầu thô] Sau khi đóng cửa giảm hơn 4% vào thứ Hai, giá dầu đã phục hồi mạnh mẽ. Giá dầu WTI kỳ hạn tháng 5 đóng cửa tăng 6,69%, mức tăng đóng cửa lớn nhất kể từ ngày 21 tháng 3, ở mức 100,6 USD/thùng, lần đầu tiên hợp đồng giao tháng trước đóng cửa trên mốc 100 USD kể từ ngày 5/4; giá dầu Brent giao tháng 6 tăng 6,25% , mức tăng lớn nhất kể từ ngày 17/3, ở mức 104,64 USD / thùng, cũng chạm mức cao mới kể từ ngày 5/4.

TIN TỨC VĨ MÔ QUỐC TẾ NGÀY 13/4

Lạm phát ở Hoa Kỳ bùng nổ vào tháng Ba, chạm mức cao nhất trong 40 năm!

Vào ngày 12 tháng 4 (Thứ Ba), dữ liệu từ Cục Thống kê Lao động Hoa Kỳ cho thấy CPI của Hoa Kỳ trong tháng Ba tăng 8,5% so với cùng kỳ năm ngoái, nhanh nhất tốc độ tăng trưởng kể từ tháng 12 năm 1981.

Nó cao hơn 8,4% so với kỳ vọng của thị trường và cao hơn 7,9% so với giá trị trước đó. Tốc độ tăng CPI cả năm vượt 6% trong tháng thứ sáu liên tiếp; mức tăng CPI theo tháng của tháng 3 tiếp tục tăng lên 1,2%, cao hơn mức 0,8% của tháng trước. -tháng tăng 1,2% là mức tăng lớn nhất kể từ tháng 9 năm 2005. Chỉ số CPI cốt lõi, không bao gồm giá thực phẩm và năng lượng biến động, đã tăng 6,5% trong tháng 3 so với một năm trước đó, tăng từ 6,4% trong tháng 2 và là tốc độ nhanh nhất kể từ tháng 8 năm 1982.

Theo Cục Thống kê Lao động, các động lực lớn nhất của lạm phát là thực phẩm, chi phí nhà ở và xăng dầu. Cuộc khủng hoảng Nga-Ukraine cũng khiến giá năng lượng tăng cao.

“Chỉ huy thứ hai” của Fed: Lạm phát cơ bản được cải thiện tốt hơn so với dự kiến ​​trong tháng 3, và chính sách tiền tệ sẽ không kích hoạt suy thoái.

Thống đốc Cục Dự trữ Liên bang Brainard cho biết hôm thứ Ba sau khi công bố dữ liệu CPI tháng 3 rằng mục tiêu chính của Fed hiện nay là giảm lạm phát đang tăng vọt. Bà bày tỏ tin tưởng rằng Fed có thể giảm bớt áp lực giá cả mà không gây ra suy thoái kinh tế.

Brainard nhắc lại lập trường diều hâu của mình, nói rằng Fed sẽ hành động “nhanh chóng” và một loạt nỗ lực sẽ khiến chính sách trở nên trung lập vào cuối năm 2022. Bà từ chối cho biết liệu mình có cần tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản hay không tại một cuộc họp, nói rằng Fed đang thắt chặt chính sách tiền tệ “một cách có hệ thống” và không muốn tập trung vào tốc độ tăng lãi suất của Fed. Bà cũng cho biết Fed có khả năng sẽ chính thức hóa kế hoạch thu nhỏ bảng cân đối kế toán tại cuộc họp vào tháng 5 và có thể bắt đầu quá trình này vào tháng 6.

Putin: Ukraine đã đi chệch khỏi sự đồng thuận đạt được trong quá trình đàm phán ở Istanbul và đi vào “ngõ cụt”.

Theo giờ địa phương ngày 12/4, các nguyên thủ Nga và Belarus đã kết thúc cuộc hội đàm kéo dài gần 3 tiếng đồng hồ và cùng họp báo. Trong cuộc họp báo, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, phía Ukraine đã đi chệch hướng khỏi sự đồng thuận đạt được trong quá trình đàm phán giữa Nga và Ukraine tại Istanbul và trở lại trạng thái “ngõ cụt”. Ông Putin cho biết hôm qua ông đã được thông báo về sự thay đổi quan điểm đàm phán của Ukraine, nhưng ông không có thông tin chi tiết.

Cuộc khảo sát của Ngân hàng Mỹ: Sự lạc quan trong chứng khoán Mỹ giảm xuống mức thấp kỷ lục, với việc dự kiến ​​sẽ tăng lãi suất trong năm nay.

Kết quả cuộc khảo sát nhà quản lý quỹ tháng 4 của Ngân hàng Trung ương Mỹ tiếp tục kỳ vọng kinh tế toàn cầu bi quan của tháng trước, với các nhà đầu tư bị choáng ngợp bởi tâm lý u ám và tâm lý giảm giá cực đoan trong bối cảnh Cục Dự trữ Liên bang đang trở nên quyết liệt hơn trong nỗ lực kiềm chế lạm phát tăng cao.

Ngoài ra, các nhà quản lý quỹ thường kỳ vọng Fed sẽ tăng lãi suất bảy lần trong năm nay, tăng từ bốn lần trong cuộc khảo sát hồi tháng trước; chu kỳ thắt chặt dự kiến ​​sẽ kết thúc vào tháng 4 năm 2023.

Ngoài ra, cuộc khảo sát tháng 4 cho thấy tỷ lệ cao nhất các nhà đầu tư kỳ vọng nền kinh tế sẽ xấu đi ở mức cao nhất mọi thời đại. Các chiến lược gia của Ngân hàng Mỹ cho biết kỳ vọng lạm phát đình trệ đã tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 8 năm 2008, trong khi rủi ro tiền tệ tăng lên mức cao nhất mọi thời đại.

Lạm phát cao ảnh hưởng đến sản lượng dầu và EIA đã hạ dự báo sản lượng dầu thô của Mỹ trong năm nay và năm tới.

Cơ quan Thông tin Năng lượng Hoa Kỳ (EIA) dự kiến ​​sản lượng dầu thô của Hoa Kỳ sẽ tăng trưởng với tốc độ chậm hơn so với dự báo trước đó do các nhà sản xuất đá phiến phải vật lộn với chi phí sản xuất và lao động cao hơn trong bối cảnh lạm phát tăng vọt. EIA hạ dự báo tăng trưởng sản lượng dầu thô trong năm 2022 và 2023, cũng như dự báo tăng trưởng nhu cầu dầu thô trong năm 2022.

Dự báo mới nhất của cơ quan này đưa sản lượng trung bình vào năm 2022 là 12,01 triệu thùng/ngày, so với dự báo trước đó là 12,03 triệu thùng/ngày; cho năm 2023, EIA dự kiến ​​sản lượng sẽ tăng 940.000 thùng / ngày lên mức trung bình 12,95 triệu thùng mỗi ngày, so với dự báo trước đó là 12,03 triệu thùng mỗi ngày. Dự báo sẽ tăng thêm 960.000 thùng mỗi ngày. Về nhu cầu dầu, EIA dự kiến ​​sẽ tăng 800.000 thùng/ngày vào năm 2022, đạt 20,58 triệu thùng/ngày, so với dự báo trước đó là 870.000 thùng/ngày; EIA cho rằng giá xăng tăng có thể hạn chế động lực nhu cầu vào mùa hè ở một mức độ nào đó.

Tin tức chứng khoán cá nhân Hoa Kỳ

Tim Cook: Một số biện pháp chống độc quyền ở Châu Âu và Hoa Kỳ làm tổn hại đến quyền riêng tư và bảo mật.

Hôm thứ Ba (12/4) theo giờ địa phương, Giám đốc điều hành Apple (AAPL) Tim Cook đã chỉ trích các quy định chống độc quyền đang diễn ra ở Hoa Kỳ và Liên minh châu Âu, cho rằng một số chính sách được đề xuất sẽ gây tổn hại đến quyền riêng tư và bảo mật của người dùng iPhone. Cook phàn nàn rằng các cơ quan quản lý yêu cầu Apple cho phép người dùng iPhone cài đặt ứng dụng từ Internet, được gọi là tải ứng dụng mở, điều này có thể dẫn đến việc người dùng bị lừa cài đặt phần mềm đánh cắp dữ liệu và phần mềm độc hại.

Elon Musk đã bị kiện vì trì hoãn tiết lộ cổ phần của Twitter (TWTR).

Cổ đông Twitter Marc Bain Rasella đã buộc tội Musk gian lận chứng khoán tại tòa án liên bang Manhattan vào thứ Ba. Rasella chỉ ra rằng Musk buộc phải tiết lộ cổ phiếu Twitter của mình cho SEC trước ngày 24 tháng 3, nhưng Musk đã trì hoãn việc tiết lộ này, cho phép anh ta mua nhiều cổ phiếu hơn với giá thấp hơn, lừa những người bán cổ phiếu Twitter bằng cách không cho họ biết rằng việc bán trễ sẽ tăng bán lợi nhuận. Trước đó, có thông tin cho rằng Musk đã kiếm được 156 triệu USD vì đã trì hoãn việc tiết lộ cổ phiếu trên Twitter của mình.

Tập đoàn giáo dục và công nghệ giáo dục dành cho doanh nhân của Singapore Genius Group (GNS) đã đóng cửa tăng 408,33% trong ngày đầu tiên IPO tại Hoa Kỳ.

Tập đoàn Genius đóng cửa ở mức 30,50 đô la và mở cửa ở mức 15,11 đô la, sau khi giá chào bán IPO là 6 đô la cho mỗi cổ phiếu. Genius Group cam kết cung cấp các dịch vụ học tập điện tử, bao gồm các nền tảng giáo dục, khởi nghiệp, kinh doanh, kiểm tra tâm lý và giáo dục khởi nghiệp.

Gã khổng lồ xa xỉ LVMH (LVMHF) đã đạt kỳ vọng trong quý đầu tiên, tăng gần 30% so với cùng kỳ năm ngoái.

Dữ liệu cho thấy doanh thu của LVMH trong quý đầu năm nay là 18,00 tỷ euro, tăng 29% so với cùng kỳ năm 2021, cao hơn kỳ vọng của các nhà phân tích là 16,40 tỷ euro và tốc độ tăng trưởng dự kiến ​​là 26. %. Lĩnh vực kinh doanh chính của LVMH là hàng thời trang và lông thú, đạt doanh thu 9,123 tỷ euro trong quý đầu tiên, tăng 30%, cao hơn kỳ vọng của các nhà phân tích là 22,7% và tăng 35% trong cùng kỳ năm ngoái.

【Xếp hạng cổ phiếu Ngân hàng lớn】

Bank of America: Bán tháo trên thị trường đã diễn ra quá mức, khiến Nvidia (NVDA) xếp hạng “mua” với mục tiêu giá là $ 375.

Morgan Stanley: “Định vị mạnh mẽ” của Microsoft (MSFT) sẽ giúp bù đắp những khó khăn, duy trì xếp hạng “quá cân” với mục tiêu giá là 372 đô la.

Cowen: Số lượng người dùng trả phí mới sẽ ít hơn dự kiến ​​và giá mục tiêu của Netflix (NFLX) được hạ xuống còn 590 đô la, duy trì xếp hạng “vượt trội”.

Citi: Đã hạ hạng Starbucks (SBUX) xuống “Trung lập” với giá mục tiêu là 91 đô la.

JPMorgan: Delta Air Lines (DAL) là công ty hàng đầu trong ngành, với xếp hạng “quá cân” và giá mục tiêu là 57 đô la.

SỰ KIỆN KINH TẾ ĐÁNG CHÚ Ý TRONG NGÀY

  • Ngân hàng Dự trữ New Zealand sẽ công bố quyết định lãi suất và báo cáo đánh giá chính sách tiền tệ vào lúc 9:00, và thị trường dự kiến ​​sẽ tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản lên 1,25%. Standard Chartered nhận thấy nguy cơ tăng tốc độ 50bps tại cuộc họp, nhưng với sự không chắc chắn vẫn gia tăng do biến thể Omicron và cuộc khủng hoảng Ukraine, lo ngại về triển vọng tăng trưởng toàn cầu và New Zealand có thể phải chờ thêm dữ liệu để quyết định trên cơ sở 50 tăng lãi suất điểm, ngân hàng vẫn chứng kiến ​​mức tăng 25 điểm cơ bản.
  • Ngân hàng Canada sẽ công bố quyết định lãi suất và báo cáo chính sách tiền tệ hàng quý vào lúc 21:00 . Thị trường dự kiến ​​sẽ tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản lên 1%; Thống đốc Ngân hàng Trung ương Canada Macklem sẽ tổ chức một cuộc họp báo về chính sách tiền tệ tại 22:00. Tỷ lệ thất nghiệp của Canada đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ giữa những năm 1970 vào tháng 3, làm dấy lên kỳ vọng rằng Ngân hàng Trung ương Canada sẽ tăng lãi suất mạnh trong những tháng tới.
  • Về thị trường dầu, bạn có thể chú ý đến báo cáo thị trường dầu thô hàng tháng của IEA công bố lúc 15:00 và EIA tồn kho dầu thô của Hoa Kỳ đến ngày 8 tháng 4 được công bố lúc 21:30 .
Victor Phạm
Victor Phạm
Victor Phạm là Nhà phân tích / Nhà giao dịch / Huấn luyện thị trường dày dạn kinh nghiệm với hơn 7 năm kinh nghiệm trong thị trường tài chính. Anh ấy đã làm việc với tư cách là Nhà phân tích thị trường cho một số công ty môi giới lớn, với tư cách là nhà tư vấn giao dịch và là người chia sẻ / người sáng tạo nội dung cho các cổng tin tức và nền tảng giáo dục. Zalo : 0927.579.777

Liên hệ:

0924199555

0927579777

hotro@xmgroup.asia

Phân tích thị trường

Kiến Thức Nâng Cao

Quản trị tâm lý