Bản tin tài chính thế giới ngày 13 tháng 5 năm 2022

Lập trường cấp tiến của Powell là cứng rắn, chỉ số Mỹ lại tăng vọt, các đồng tiền không phải của Mỹ bị sốc và vàng giảm mạnh hơn 30 USD! Liệu EU có thỏa hiệp với các lệnh trừng phạt Nga? Các báo cáo hàng tháng của hai tổ chức dầu thô lớn được công bố … Những sự kiện lớn nào đã xảy ra trên thế giới đêm qua và rạng sáng nay?

Tự Học Đầu Tư biết rằng Thượng viện Hoa Kỳ đã xác nhận đề cử của Powell tái đắc cử chức Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang, ghi nhận hiệu suất của ông trong thời kỳ đại dịch mới và hành vi tăng lãi suất của Fed để đối phó với lạm phát. Chỉ số PPI của Mỹ đã tăng 11% so với cùng kỳ năm ngoái trong tháng 4, vượt quá kỳ vọng, cho thấy áp lực lạm phát vẫn ở mức cao, càng củng cố thêm lý do khiến Cục Dự trữ Liên bang mạnh tay thắt chặt chính sách tiền tệ. Chứng khoán Mỹ diễn biến trái chiều vào thứ Năm, với chỉ số Dow giảm phiên thứ sáu liên tiếp và chỉ số S&P 500 đang tiến gần tới bờ vực của thị trường giá xuống. Nasdaq đã giảm 32% so với mức đỉnh, mức giảm lớn nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008.

[Chứng khoán Mỹ] Tính đến lúc đóng cửa, chỉ số Dow giảm 103,81 điểm, tương đương 0,33%, xuống 31730,30 điểm; Nasdaq tăng 6,73 điểm, tương đương 0,06%, lên 11370,96 điểm; S&P 500 giảm 5,10 điểm, tương đương 0,13%, xuống 3930,08 chỉ. Apple (AAPL) giảm 2,69%, Nvidia (NVDA) đóng cửa giảm 2,74%, Affirm Holdings (AFRM) tăng 23,31% và Moderna (MRNA) tăng 5,46%.

[Chứng khoán châu Âu] DAX30 của Đức giảm 0,64%, FTSE 100 của Anh giảm 1,56%, CAC40 của Pháp giảm 1,01% và Stoxx 50 của châu Âu giảm 0,94%.

[Thị trường chứng khoán châu Á – Thái Bình Dương] Chỉ số Nikkei 225 giảm 1,77%, chỉ số KOSPI của Hàn Quốc giảm 1,57%, chỉ số Straits Times của Singapore giảm 1,89%, chỉ số VN30 của Việt Nam giảm 5,19%, chỉ số Jakarta của Indonesia giảm 3,17%, chỉ số SET của Thái Lan giảm 1,79 %, và Philippines Chỉ số tổng hợp giảm 1,56%, Chỉ số Mumbai 30 của Ấn Độ giảm 2,14% và Chỉ số tổng hợp Kuala Lumpur của Malaysia giảm 1,1%.

[Forex] Đồng đô la Mỹ đã đẩy 105 lên mức cao mới trong 20 năm, khi các nhà đầu tư đổ xô sang đồng đô la Mỹ khi các nhà đầu tư đặt cược Cục Dự trữ Liên bang sẽ tiếp tục tăng lãi suất mạnh. Chỉ số US Dollar Index (DXY), đo lường đồng bạc xanh so với sáu loại tiền tệ chính (euro, franc Thụy Sĩ, yên Nhật, đô la Canada, bảng Anh và krona Thụy Điển), tăng 0,01% ở mức 104,77.

【Tiền điện tử】 Tiền điện tử giảm. Bitcoin giảm hơn 1,8% xuống 28.451 USD /BTC; Ethereum giảm hơn 8% xuống 1908,59 USD /ETH.

【Vàng】 Giá Vàng thấp hơn trong phiên hôm qua. Giá vàng giao tháng 6 trên sàn COMEX đóng cửa giảm 1,6% ở mức 1.824,60 USD / ounce. Bart Melek, người đứng đầu chiến lược hàng hóa tại TD Securities, cho biết: “Đồng đô la đang tăng trở lại vì tình hình ở Mỹ có khả năng tiêu cực, điều này không tốt cho giá vàng. Ngoài ra, thị trường đang thức dậy khả năng tăng lãi suất đáng kể. “

[Dầu thô] Giá dầu quốc tế tăng nhẹ, giá dầu WTI kỳ hạn tháng 6 đóng cửa tăng 0,42 USD, tương đương 0,40%, ở mức 106,13 USD/thùng. Giá dầu Brent giao tháng 7 kết thúc giảm 0,06 USD, tương đương 0,06%, ở mức 107,45 USD/thùng.

TIN TỨC VĨ MÔ QUỐC TẾ NGÀY 13/5

Chỉ số PPI của Mỹ đã tăng 11% so với cùng kỳ năm ngoái vào tháng 4, vượt qua kỳ vọng.

Theo dữ liệu do Bộ Lao động Mỹ công bố, chỉ số PPI của Mỹ tăng 11% so với cùng kỳ năm ngoái, so với kỳ vọng là 10,7%, thấp hơn một chút so với giá trị điều chỉnh trước đó là 11,5%. Chỉ số giá PPI theo dõi xu hướng và mức độ thay đổi của giá xuất xưởng của các doanh nghiệp công nghiệp. Đây là con số giảm đầu tiên kể từ tháng 12 năm 2020. PPI của Mỹ trong tháng 4 là 0,5% so với tháng trước, mức tăng nhỏ nhất kể từ tháng 9 năm 2021, thấp hơn giá trị trước đó là 1,6%. Loại trừ PPI cốt lõi của thực phẩm, năng lượng và dịch vụ thương mại, PPI cốt lõi trong tháng 4 đã tăng 8,8% so với cùng kỳ năm ngoái, thấp hơn một chút so với giá trị dự kiến ​​là 8,9% và cũng thấp hơn giá trị trước đó là 9,2%; PPI cốt lõi trong tháng 4 tăng 0,4% so với tháng trước, thấp hơn một chút so với dự kiến ​​Giá trị là 0,6%, cũng thấp hơn giá trị trước đó là 1,2%.

Powell nói rằng không có gì đảm bảo về một “hạ cánh mềm” cho nền kinh tế.

Chủ tịch Fed Jerome Powell đã cảnh báo rằng việc kiểm soát lạm phát có thể dẫn đến một số vấn đề kinh tế, nhưng nó vẫn là ưu tiên hàng đầu của ông. Ông lưu ý rằng không có cách nào để hứa hẹn một “hạ cánh mềm” cho nền kinh tế khi Fed tăng lãi suất để giữ lạm phát trong tầm kiểm soát. Ông nói: “Cái gọi là ‘hạ cánh mềm’ là sự quay trở lại mức lạm phát 2% trong khi vẫn giữ cho thị trường lao động mạnh mẽ. buộc thị trường sẽ là một thách thức để đẩy tiền lương lên và tránh suy thoái vốn thường xảy ra sau khi chính sách thắt chặt mạnh mẽ. “Đó sẽ là một thách thức, sẽ không dễ dàng đâu. Tuy nhiên, chúng tôi nghĩ rằng có một số cách để đạt được điều đó.” ngân hàng trung ương Luôn sẵn sàng thay đổi đường dẫn dựa trên dữ liệu nhận được.

Chủ tịch Fed San Francisco: Nền kinh tế Mỹ mạnh mẽ có thể chịu đựng thêm hai lần tăng lãi suất 50bps nữa Chủ tịch Fed San Francisco, Daly, ủng hộ việc tăng lãi suất 0,5 điểm phần trăm tại mỗi cuộc họp trong hai cuộc họp tiếp theo của Fed và cho biết bà muốn thấy các điều kiện tài chính được thắt chặt hơn nữa.

Daly nói: “Theo tôi, một bản sửa đổi tăng lên 50 điểm cơ bản là khá hợp lý, và bây giờ tôi không có lý do gì để nghĩ rằng nền kinh tế sẽ đình trệ chỉ vì điều này trong hai cuộc họp tới,” Daly nói. Bà cũng cho biết suy đoán của thị trường về việc tăng lãi suất 75 điểm cơ bản “không phải là vấn đề chính.” Ngoài ra, Daly cũng cho biết, ông hy vọng các điều kiện tài chính tiếp tục được thắt chặt sẽ giúp khôi phục lại sự cân bằng giữa cung và cầu. Tỷ giá sẽ tăng lên mức trung tính vào cuối năm, khi tỷ lệ chuẩn được dự báo là khoảng 2,5%.

Liên minh châu Âu đã bắt đầu cân nhắc việc trì hoãn các biện pháp trừng phạt đối với dầu của Nga khi Hungary giữ vững lập trường của mình.

Một số nước EU cho biết có thể đã đến lúc cân nhắc việc trì hoãn lệnh cấm đối với dầu mỏ của Nga để họ có thể tiếp tục với phần còn lại của gói trừng phạt được đề xuất nếu khối này không thể khiến Hungary rút lại lệnh cấm vận. Các nhà ngoại giao EU cho biết các ngoại trưởng EU sẽ gặp nhau tại Brussels vào thứ Hai, với các nước vẫn hy vọng đạt được thỏa thuận về một gói đầy đủ các biện pháp trừng phạt, bao gồm cả lệnh cấm vận dầu mỏ theo từng giai đoạn, trước đó. Các nhà ngoại giao cho biết thêm, ý tưởng trì hoãn lệnh cấm vận dầu mỏ của Nga đang được nhiều người ủng hộ hơn. Hungary lo ngại rằng lệnh cấm vận đối với dầu mỏ của Nga có thể gây ra quá nhiều thiệt hại cho nền kinh tế Hungary; nhưng một nhà ngoại giao khác cho biết các nước khác lo ngại rằng việc dỡ bỏ chính sách này sẽ là một dấu hiệu của sự yếu kém.

Báo cáo hàng tháng của OPEC: Dự báo nhu cầu dầu toàn cầu năm 2022 cắt giảm 210.000 thùng / ngày

OPEC cắt giảm dự báo nhu cầu dầu toàn cầu năm 2022 210.000 thùng/ngày xuống 3,36 triệu thùng/ngày, hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2022 xuống 3,5% (trước đây là 3,9%) và cắt giảm dự báo sản lượng dầu năm 2022 của Nga xuống 360.000 thùng/ngày. Theo báo cáo, tỷ lệ tuân thủ cắt giảm sản lượng của OPEC trong tháng 4 đạt 162% và sản lượng bị cắt giảm 851.000 thùng mỗi ngày so với lượng yêu cầu.

Báo cáo hàng tháng của IEA: Nga cắt gần 1 triệu thùng / ngày công suất sản xuất dầu vào tháng 4

Báo cáo hàng tháng của IEA chỉ ra rằng Nga đã đóng cửa công suất sản xuất dầu gần 1 triệu thùng/ngày vào tháng 4, khiến nguồn cung dầu toàn cầu giảm xuống 98,1 triệu thùng/ngày. IEA hạ dự báo tăng trưởng nhu cầu dầu toàn cầu năm 2022 thêm 70.000 thùng / ngày, dự kiến ​​từ tháng 7, nhu cầu dầu toàn cầu sẽ tăng 1,8 triệu thùng vào năm 2022, đạt mức trung bình 99,4 triệu thùng/ngày.

Tin tức về chứng khoán Hoa Kỳ

BlackRock đã tăng lượng cổ phiếu nắm giữ tại Apple (AAPL) và giảm lượng cổ phiếu nắm giữ tại Meta (FB) trong quý đầu tiên.

Tài liệu nắm giữ 13F mới nhất của BlackRock cho thấy trong quý đầu tiên, lượng cổ phiếu nắm giữ cổ phiếu tăng mạnh nhất của BlackRock là Apple, với 7,82 triệu cổ phiếu được mua và tỷ trọng tổng số cổ phiếu nắm giữ tăng nhẹ lên 4,83%, mua 2,4 triệu cổ phiếu của Tesla, Tiếp tục xếp hạng nắm giữ lớn thứ tư. Giảm mạnh nhất là Meta, với 8,1 triệu cổ phiếu được bán ra. Tổng tài sản nắm giữ của BlackRock ở mức 3,712 nghìn tỷ đô la vào cuối tháng 3, giảm khoảng 5,5% so với báo cáo cuối cùng.

Musk được cho là có kế hoạch đảm bảo nguồn tài chính mới cho việc mua lại Twitter (TWTR) mà không cần vay ký quỹ.

Musk đang đàm phán để huy động đủ vốn chủ sở hữu và cổ phiếu ưu đãi để tài trợ cho kế hoạch mua Twitter mà không cần phải sử dụng cổ phiếu Tesla làm tài sản thế chấp cho một khoản vay ký quỹ, theo những người quen thuộc với vấn đề này. Những người quen thuộc với vấn đề này cho biết, các cố vấn của Musk, do Morgan Stanley dẫn đầu, đã bắt đầu hiểu được mối quan tâm của nhà đầu tư tiềm năng đối với kế hoạch tài trợ bằng cổ phiếu ưu đãi lên tới 6 tỷ đô la. Ban đầu, Musk đã thu xếp khoản vay ký quỹ 12,5 tỷ USD như một phần của thương vụ mua lại Twitter trị giá 44 tỷ USD. Cho vay ký quỹ giảm một nửa xuống còn 6,25 tỷ USD sau khi tiết lộ rằng họ đã đảm bảo khoảng 7,1 tỷ USD trong các cam kết tài trợ mới. Musk kể từ đó đã nhận được thêm 1 tỷ USD cam kết cổ phần. Vốn chủ sở hữu hơn nữa và tài trợ bằng cổ phiếu ưu đãi có thể làm cho các khoản vay ký quỹ trở nên không cần thiết.

Volkswagen (VWAGY) có kế hoạch sản xuất 800.000 ô tô điện trong năm nay, và Porsche sẽ tiến hành IPO vào quý IV.

Volkswagen cho biết họ có kế hoạch sản xuất 800.000 xe điện thuần túy trên toàn cầu trong năm nay và 1,3 triệu chiếc vào năm 2023, đồng thời phấn đấu đạt mục tiêu chiếm một nửa tổng doanh số bán xe vào năm 2030. Giám đốc điều hành Volkswagen Herbert Diess cho biết ông mong muốn việc kinh doanh xe điện sẽ tiến triển lạc quan hơn so với kế hoạch ban đầu. “Volkswagen trước đây đã kỳ vọng rằng trong vòng hai đến ba năm, xe điện sẽ tương đương với tỷ suất lợi nhuận của các mẫu động cơ đốt trong, và trong khi môi trường kinh tế hiện tại đầy thách thức, Volkswagen có tiềm lực tài chính mạnh để đạt được điều này nhanh hơn”. Diess hy vọng Volkswagen có thể vượt qua Tesla trở thành nhà sản xuất ô tô điện lớn nhất thế giới vào năm 2025 và dẫn đầu trong lĩnh vực này. Ngoài ra, anh ấy tin rằng bây giờ là thời điểm lý tưởng để IPO chiếc Porsche của anh ấy, được lên kế hoạch vào quý 4 năm nay.

Giám đốc điều hành của Occidental Petroleum (OXY): Sự gia tăng sản lượng hiện nay lớn hơn mức tăng và nó có thể tăng sản lượng 5% trong năm tới.

Giám đốc điều hành của Occidental, Vicki Hollub cho biết trong một cuộc gọi thu nhập rằng các công ty dầu mỏ đang cố gắng tìm cách tăng sản lượng và đang cố gắng cân bằng mức tăng đó mà không ảnh hưởng đến lợi nhuận của cổ đông. Hollub cho biết việc cố gắng tăng cường sản xuất ngay bây giờ chắc chắn sẽ tác động đến lợi nhuận của cổ đông; nếu lợi nhuận vẫn cao, sản lượng có thể tăng 5% trong năm tới, nhưng các nhà sản xuất dầu khí đang bị đè nặng bởi chi phí dịch vụ và nguyên liệu tăng. Hollub cũng lưu ý rằng Occidental đã tăng chi tiêu vốn lên 250 triệu USD trong quý đầu tiên, chủ yếu để trang trải chi phí lạm phát. Ngoài ra, công ty đã từ bỏ dự án nhiều giàn khoan của mình ở Colorado do các cơ quan quản lý hạn chế giấy phép khoan của họ đối với các giàn đơn trong thời gian còn lại của năm.

Gã khổng lồ chip MCU STMicroelectronics (STM) dự kiến ​​doanh số bán hàng sẽ vượt quá 20 tỷ USD vào năm 2027.

Gã khổng lồ chip MCU STMicroelectronics cho biết họ đặt mục tiêu vượt mốc doanh thu hàng năm 20 tỷ USD vào năm 2027, do nhu cầu tiếp tục tăng mạnh từ các ngành công nghiệp ô tô, công nghiệp và điện thoại thông minh. Công ty cũng đưa ra hướng dẫn bán hàng cho năm 2022, dự kiến ​​sẽ nằm trong khoảng 14,8 tỷ đến 15,3 tỷ đô la trong năm nay, với tổng doanh thu cả năm 2021 là 12,76 tỷ đô la. Mục tiêu dài hạn mới nhất này cao hơn khoảng 30% so với giới hạn trên mục tiêu của ST cho năm nay và STMicroelectronics cũng có kế hoạch đạt tỷ suất lợi nhuận gộp hơn 50% vào năm 2027. Hướng dẫn bán hàng mới cũng cho thấy ST kỳ vọng ngành của mình sẽ tiếp tục tăng trưởng cao. Tính đến thời điểm báo chí, STMicroelectronics (STM) đã tăng 5,36% trong giao dịch tiền thị trường.

Xếp hạng cổ phiếu của Ngân hàng lớn

  • Mục tiêu giá của Barclays: Cut Beyond Meat (BYND) xuống còn 25 đô la và hạ cấp để chờ xem
  • Morgan Stanley: Duy trì xếp hạng thừa cân trên Rivian (RIVN), mục tiêu giá 85 đô la
  • Citi: Coupang được nâng cấp (CPNG) để Mua, hạ cấp xuống $ 15
  • Bank of America Securities: Cắt giảm mục tiêu giá của Disney (DIS) xuống còn 140 đô la, xếp hạng Mua

SỰ KIỆN KINH TẾ ĐÁNG CHÚ Ý TRONG NGÀY

  • 21:00, giá trị ban đầu của chỉ số niềm tin người tiêu dùng của Đại học Michigan vào tháng Năm. Lần đọc cuối cùng về niềm tin của người tiêu dùng Hoa Kỳ vào tháng 4 là 65,2, mức cao nhất trong ba tháng và là mức tăng đầu tiên của chỉ số trong năm nay. Tuy nhiên, do xung đột giữa Nga và Ukraine và dịch bệnh tiếp tục đẩy giá cả lên cao, niềm tin của người tiêu dùng có thể tiếp tục chịu áp lực.
  • 22:00, Thành viên ủy ban bỏ phiếu FOMC, Chủ tịch Fed Minneapolis Kashkari phát biểu về năng lượng và lạm phát. Kashkari trước đây cũng bày tỏ lo ngại về giá năng lượng, nhưng vẫn tự tin đưa lạm phát trở lại mục tiêu 2% của mình.
  • 23:00, thành viên ủy ban bỏ phiếu FOMC 2022 và Chủ tịch Fed Cleveland Mester đã có bài phát biểu về chính sách tiền tệ của Hoa Kỳ. Mester không loại trừ một lần tăng lãi suất 75 điểm cơ bản và muốn thảo luận về việc bán chứng khoán có thế chấp.
  • Vào lúc 2:30 sáng ngày hôm sau, Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai Hoa Kỳ (CFTC) đã công bố báo cáo vị thế hàng tuần.
Victor Phạm
Victor Phạm
Victor Phạm là Nhà phân tích / Nhà giao dịch / Huấn luyện thị trường dày dạn kinh nghiệm với hơn 7 năm kinh nghiệm trong thị trường tài chính. Anh ấy đã làm việc với tư cách là Nhà phân tích thị trường cho một số công ty môi giới lớn, với tư cách là nhà tư vấn giao dịch và là người chia sẻ / người sáng tạo nội dung cho các cổng tin tức và nền tảng giáo dục. Zalo : 0927579777

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Liên hệ:

0924199555

0927579777

hotro@xmgroup.asia

Phân tích thị trường

Kiến Thức Nâng Cao

Quản trị tâm lý