Bản tin tài chính thế giới ngày 14 tháng 4 năm 2022

Vàng phớt lờ tiếng nói diều hâu của Cục Dự trữ Liên bang và kiểm tra mức 1980 USD; Ba chỉ số chứng khoán chính phục hồi, Nasdaq tăng hơn 2% và giá dầu tăng trong hai ngày liên tiếp….. Những sự kiện lớn nào đã xảy ra trên thế giới đêm qua và sáng nay?

[Chứng khoán Mỹ] Tính đến lúc đóng cửa, chỉ số Dow tăng 344,23 điểm, tương đương 1,01%, lên 34564,59; Nasdaq tăng 272,02 điểm, tương đương 2,03%, lên 13643,59; S&P 500 tăng 49,14 điểm, tương đương 1,12%, lên 4446,59 điểm. Cổ phiếu công nghệ ngôi sao, cổ phiếu chip đều tăng tốt. Tesla (TSLA) tăng 3,59%, Amazon (AMZN) tăng 3,15%,  Qualcomm (QCOM) tăng 3,24%; một số cổ phiếu ngân hàng và dược phẩm là những cổ phiếu giảm nhiều nhất và JPMorgan Chase (JPM) giảm 3,22 %, AbbVie (ABBV) giảm 4,19%.

[Chứng khoán châu Âu] Chỉ số DAX30 của Đức giảm 0,34%, chỉ số FTSE 100 của Anh tăng 0,05%, chỉ số CAC40 của Pháp tăng 0,07% và chỉ số Stoxx 50 của châu Âu giảm 0,09%.

[Thị trường chứng khoán châu Á – Thái Bình Dương] Chỉ số Nikkei 225 tăng 1,93%, chỉ số KOSPI của Hàn Quốc tăng 1,86%, Chỉ số Straits Times của Singapore tăng 0,36%, Chỉ số Jakarta của Indonesia tăng 0,67% và Chỉ số Mumbai 30 của Ấn Độ giảm 0,41%.

[Forex] Đồng đô la Mỹ kết thúc ở mức thấp hơn, với chỉ số đô la Mỹ (DXY), đo lường đồng bạc xanh so với sáu loại tiền tệ chính (euro, franc Thụy Sĩ, yên Nhật, đô la Canada, bảng Anh và krona Thụy Điển), giảm 0,44% xuống 99,85.

Trước khi công bố dữ liệu PPI của Hoa Kỳ vào tháng 3, chỉ số đô la Mỹ đứng trên 100,00 và đã từng tăng trên 100,50, chạm mức cao nhất trong ngày kể từ tháng 5 năm 2020 trong ngày thứ hai liên tiếp, nhưng nó nhanh chóng giảm sau khi dữ liệu PPI được công bố

[Tiền điện tử] Thị trường tiền điện tử tăng. Bitcoin tăng 2,44% lên 41.156 USD/BTC; Ethereum tăng 1,58% lên 3093 USD / ETH.

[Vàng] Tình hình ở Nga và Ukraine có thể xấu hơn nữa và lợi tức trái phiếu của Mỹ giảm, thúc đẩy giá vàng tiếp tục tăng. Giá vàng kỳ hạn tại New York tăng phiên thứ năm liên tiếp, chuỗi 5 ngày chiến thắng đầu tiên của họ kể từ ngày 11 tháng 2. COMEX vàng kỳ hạn tháng 6 đóng cửa tăng 0,4% ở mức 1984,70 USD/ounce, đạt mức cao nhất kể từ ngày 11 tháng 3 trong hai ngày liên tiếp.

[Dầu thô] Giá dầu tăng trong hai ngày liên tiếp. Dầu thô WTI kỳ hạn tháng 5 đóng cửa tăng 3,65 USD, tương đương 3,63%, ở mức 104,25 USD/thùng; dầu Brent kỳ hạn tháng 6 đóng cửa tăng 4,14 USD, tương đương 3,95%, ở mức 108,78 USD/thùng, cả hai đều đạt mức cao kỷ lục vào ngày 30 tháng 3.

TIN TỨC VĨ MÔ QUỐC TẾ NGÀY 14/4

Chỉ số PPI của Hoa Kỳ đã tăng 11,2% so với cùng kỳ năm ngoái trong tháng 3, vượt đáng kể so với kỳ vọng, cho thấy áp lực lạm phát vẫn còn.

Vào ngày 13 tháng 4 (thứ Tư), dữ liệu do Bộ Lao động Hoa Kỳ công bố cho thấy PPI của Hoa Kỳ đã tăng 11,2% so với cùng kỳ năm ngoái trong tháng Ba, mức tăng trưởng hàng năm lớn nhất kể từ số liệu thống kê của cơ quan này vào tháng 11 năm 2010, cao hơn so với giá trị kỳ vọng của thị trường.

Đây là lần tăng PPI  liên tiếp trong tháng, giá vốn duy trì mức tăng nhanh, tốc độ tăng của chỉ số giá ngành dịch vụ tăng mạnh; trong đó, giá năng lượng vẫn là yếu tố thúc đẩy lớn nhất, với mức tăng hàng tháng là 5,7%, và các loại chỉ số giá khác nói chung đều tăng. Chỉ số PPI của Mỹ đã tăng với tốc độ kỷ lục trong tháng 3, cho thấy lạm phát của Mỹ có thể còn xa mức đỉnh.

Thống đốc Fed Christopher Waller: Tỷ lệ lạm phát dự kiến ​​sẽ đạt đỉnh, và lạm phát đã tạo cơ sở cho việc tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản.

Vào thứ Tư, ngày 13 tháng 4, ET, Christopher Waller cho biết dữ liệu lạm phát cao, nhưng không có gì đáng ngạc nhiên và lạm phát dự kiến ​​sẽ đạt đỉnh trước khi bắt đầu giảm trở lại. Đồng thời, ông cũng nhắc lại sự ủng hộ của mình đối với việc FOMC tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản vào tháng Năm.

“Tôi đang nghiêng nhiều hơn về chiến lược tăng lãi suất lên 50 điểm cơ bản vào tháng 5, có thể là 50 điểm cơ bản vào tháng 6 và tháng 7 … Chúng tôi hy vọng sẽ ở trên mức trung lập chắc chắn vào nửa cuối năm nay, chúng tôi cần tiến gần đến mức đó càng sớm càng tốt”.

Ngân hàng Canada lần đầu tiên tăng lãi suất mạnh thêm 50 điểm cơ bản và bắt đầu thu hẹp bảng cân đối kế toán hai tuần sau đó.

Vào ngày 13 tháng 4 (thứ Tư), Ngân hàng Trung ương Canada thông báo tăng lãi suất 50 điểm cơ bản và lãi suất chính sách tăng lên 1%, phù hợp với kỳ vọng của thị trường. Đây là lần tăng lãi suất duy nhất lớn nhất của Ngân hàng Trung ương Canada kể từ năm 2000. Ngoài ra, Ngân hàng Trung ương Canada sẽ ngừng mua trái phiếu chính phủ vào ngày 25/4 và chính thức bắt đầu thắt chặt định lượng. Ngân hàng Trung ương Canada là ngân hàng trung ương đầu tiên trong các nước G7 tăng lãi suất 50 điểm cơ bản tại một thời điểm, và đây là lần đầu tiên kể từ tháng 5 năm 2000, nước này tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản.

Một số phương tiện truyền thông tin rằng sự kết hợp giữa “tăng lãi suất đáng kể + giảm bảng cân đối kế toán” của Ngân hàng Trung ương Canada là một trong những biện pháp tích cực nhất mà các ngân hàng trung ương ở các nền kinh tế phát triển thực hiện để kiềm chế lạm phát cho đến nay, và Cục Dự trữ Liên bang dự kiến ​​sẽ thực hiện các biện pháp tương tự tại cuộc họp FOMC tháng 5. Thống đốc Ngân hàng Trung ương Canada Macklem đã đưa ra hướng dẫn về lộ trình tăng lãi suất trong tương lai tại một cuộc họp báo sau nghị quyết, cho biết ngân hàng trung ương dự kiến ​​sẽ tăng lãi suất lên một tỷ lệ trung lập.

Bộ Quốc phòng Nga: Nếu quân đội Ukraine tiếp tục tấn công các mục tiêu trên lãnh thổ Nga, Nga sẽ tấn công các địa điểm ra quyết định trong đó có Kyiv.

Ngày 13 giờ địa phương, Bộ Quốc phòng Nga phát đi thông báo cho biết họ nhận thấy quân đội Ukraine đã phá hoại và tấn công các mục tiêu trên lãnh thổ Nga. Nếu hành vi này kéo dài, quân đội Nga sẽ tấn công vào những nơi đã đưa ra các quyết định này, bao gồm cả Kyiv. Cho đến nay, Nga đã hạn chế làm như vậy. Một ngày trước đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin trong một cuộc họp báo cho biết phía Ukraine đã đi chệch hướng khỏi sự đồng thuận đạt được trong cuộc đàm phán giữa Nga và Ukraine tại Istanbul và trở lại trạng thái “ngõ cụt”.

Lợi tức trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn hai năm đã giảm trong ba ngày liên tiếp, do kỳ vọng của các nhà giao dịch về việc Cục Dự trữ Liên bang (Fed) tăng lãi suất hạ nhiệt sau những tín hiệu suy thoái gần đây.

Vào cuối phiên giao dịch tại New York vào ngày 13 tháng 4, lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm của Hoa Kỳ giảm 2,44 điểm cơ bản xuống 2,6987%. Sau khi Ngân hàng Trung ương Canada tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản như dự kiến ​​(lần thứ hai đánh bại Fed), nó nhanh chóng giảm xuống 2,6987%.

RBNZ bất ngờ tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản, nhấn mạnh việc tiếp tục thắt chặt các điều kiện tiền tệ

Ngân hàng Dự trữ New Zealand đã bất ngờ tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản lên 1,5% , sau khi thị trường kỳ vọng tăng 25 điểm cơ bản. Ủy ban xác nhận sự cần thiết phải tăng thêm Tỷ lệ tiền mặt chính thức (OCR) để đáp ứng nhiệm vụ của mình. Ngân hàng Dự trữ New Zealand cũng cho biết họ sẽ tiếp tục thắt chặt các điều kiện tiền tệ

IEA cắt giảm dự báo tăng trưởng nhu cầu dầu toàn cầu năm 2022 thêm 260.000 thùng / ngày

Báo cáo hàng tháng của IEA cho thấy dự báo về tốc độ tăng trưởng nhu cầu dầu toàn cầu vào năm 2022 giảm 260.000 thùng / ngày; Sản lượng dầu ngừng hoạt động của Nga dự kiến ​​sẽ tăng lên 3 triệu thùng / ngày kể từ tháng Năm.

Các nhà kinh doanh dầu mỏ cắt giảm lượng mua dầu của Nga từ ngày 15/5

Các nhà kinh doanh dầu lớn sẽ giảm mua dầu từ công ty dầu Rosneft của Nga từ ngày 15/5 để đảm bảo tuân thủ khi các hạn chế của EU có hiệu lực vào ngày 15/5, truyền thông nước ngoài dẫn các nguồn tin cho biết.

Tin tức chứng khoán cá nhân Hoa Kỳ

JPMorgan (JPM) tăng dự phòng nợ khó đòi, cho biết rủi ro về suy thoái kinh tế của Hoa Kỳ đã tăng nhẹ.

JPMorgan Chase đã tăng khoản dự phòng nợ khó đòi thêm 902 triệu USD, cho biết khả năng Mỹ suy thoái đã tăng nhẹ do lạm phát gia tăng và cuộc chiến ở Ukraine. Giám đốc Tài chính JPMorgan, Jeremy Barnum, cho biết trong một cuộc họp hội nghị các nhà phân tích hôm thứ Tư (13/4) rằng đây là đợt tăng dự phòng nợ xấu đầu tiên của ngân hàng kể từ đợt dịch tồi tệ nhất vào năm 2020, bao gồm khoảng 300 triệu USD liên quan đến Nga và phần còn lại. điều đó phản ánh lo ngại về một cuộc suy thoái.

Xác suất Fed tăng lãi suất gây ra suy thoái kinh tế đã thay đổi từ “thấp” thành “thấp hơn một chút”. Giám đốc điều hành JPMorgan Dimon nói rằng trong khi người tiêu dùng và doanh nghiệp Hoa Kỳ đang ở trong tình trạng tốt, lạm phát, lãi suất tăng và chiến tranh là những “đám mây đen ở phía chân trời” cần được xem xét. “Chiến tranh Ukraine là một yếu tố không lường trước được trong nền kinh tế Mỹ … Tôi hy vọng những điều này sẽ qua đi, nền kinh tế hạ cánh nhẹ nhàng và chiến tranh kết thúc … nhưng tôi sẽ không đặt cược vào tất cả những điều đó sẽ thành hiện thực.”

Doanh thu quý 1 của Delta Air Lines (DAL) giảm 11% so với cùng kỳ năm 2019 và công suất quý 2 dự kiến ​​sẽ tăng khoảng 84%.

Delta Air Lines (DAL) đã công bố kết quả kinh doanh quý đầu tiên của mình trước khi thị trường chứng khoán Mỹ mở cửa vào ngày 13 tháng 4. Theo báo cáo tài chính, doanh thu quý 1 của công ty là 9,348 tỷ đô la Mỹ, giảm 11% so với cùng kỳ năm 2019 và thị trường dự kiến ​​lỗ 8,916 tỷ đô la Mỹ; lỗ ròng quý 1 là 940 triệu đô la Mỹ, và lợi nhuận ròng trong cùng kỳ năm 2019 là 730 triệu USD, trong khi thị trường dự kiến ​​lỗ 871 triệu USD; lỗ pha loãng trên mỗi cổ phiếu là 1,48 USD, so với mức lãi 1,09 USD cùng kỳ năm 2019 và thị trường dự kiến ​​lỗ 1,29 USD.

Mức lỗ quý 1 của công ty thấp hơn Wall Street dự kiến, doanh thu cao hơn dự kiến, và mặc dù công suất và doanh thu chuyến bay của hành khách thấp hơn dự kiến, giá trung bình của số dặm bay hành khách cao hơn dự kiến. Ngoài ra, công ty cũng lạc quan về kết quả quý II, dự đoán rằng việc tăng lượng đặt chỗ sẽ giúp bù đắp tác động của chi phí nhiên liệu máy bay tăng và chuyển lỗ thành lãi trong quý II.

Meta (FB) sẽ chiếm gần 50% các nhà phát triển Metaverse.

Sau khi Meta Platforms có kế hoạch bắt đầu thử nghiệm việc bán đạo cụ ảo trên nền tảng thực tế ảo (VR) Horizon Worlds, công ty đã xác nhận vào thứ Tư rằng họ sẽ cắt giảm tới 47,5% cho mỗi lần bán hàng, bao gồm cả thông qua cửa hàng Meta Quest. 30% “phí nền tảng phần cứng” và 17,5% trên doanh số bán hàng của Horizon Worlds.

Tỷ lệ phần trăm này cao hơn nhiều so với mức phí 30% mà các nền tảng lớn và Cửa hàng ứng dụng (AAPL) của Apple tính cho các nhà phát triển. Vivek Sharma, phó chủ tịch kinh doanh tại Horizon Worlds, cho biết: “Chúng tôi nghĩ đây là mức giá rất cạnh tranh trên thị trường. Chúng tôi tin rằng các nền tảng khác cũng có thể giành được thị phần của mình”.

Tuy nhiên, nếu so sánh, NFT lớn nhất thế giới. Nền tảng giao dịch OpenSea chỉ tính phí hoa hồng 2,5% từ mỗi giao dịch, và LookRare, một thị trường giao dịch NFT khác, chỉ tính phí hoa hồng 2%.

Lithium Corp. (LTUM): Vẫn chưa nhận được ý định hợp tác từ Tesla (TSLA), và hai bên cũng chưa hợp tác.

CEO Tom Lesiw của Lithium Corp cho biết thông tin trên mạng xã hội Twitter của Mỹ về thỏa thuận của công ty với Tesla (TSLA) là không chính xác. Có thông tin rằng công ty đang thăm dò các mỏ lithium ở phía Tây Nam của Hoa Kỳ. Bị ảnh hưởng bởi tin tức về thỏa thuận của Tesla, thị trường chứng khoán đã tăng khoảng 280%.

Xếp hạng cổ phiếu Ngân hàng lớn

  • RBC: Meta (FB) có thể đang hướng tới “một quý không ổn định khác”, đã hạ giá mục tiêu xuống 240 đô la và duy trì xếp hạng “quá cân”.
  • New Street: Nvidia (NVDA) có mức định giá hấp dẫn + triển vọng trung tâm dữ liệu mạnh mẽ, nâng cấp thành “mua”, giá mục tiêu tăng từ $ 250 lên $ 280.
  • Morgan Stanley: Duy trì xếp hạng “thừa cân” của AT&T (T) và hạ giá mục tiêu xuống 22 đô la.
  • Morgan Stanley: Giám đốc tài chính tạm thời có khả năng quản lý giai đoạn chuyển tiếp và duy trì xếp hạng “thừa cân” trên PayPal (PYPL) với giá mục tiêu là $ 190.
  • Nomura: Weilai (NIO) vẫn chưa hoàn toàn ngừng sản xuất, duy trì xếp hạng “mua” với giá mục tiêu là $ 51,50.

SỰ KIỆN KINH TẾ ĐÁNG CHÚ Ý TRONG NGÀY

  • Ngân hàng Trung ương Châu Âu sẽ công bố quyết định lãi suất vào lúc 18:45 và Chủ tịch ECB Lagarde sẽ tổ chức một cuộc họp báo về chính sách tiền tệ vào lúc 19:30. Citi hy vọng ECB sẽ đẩy nhanh một chút tốc độ bình thường hóa chính sách tiền tệ trong những tháng tới, nhưng tại cuộc họp hôm thứ Năm, không có khả năng đưa ra quyết định nào khác ngoài việc nhắc lại tính tùy chọn của chính sách hai chiều.
  • Vào lúc 19:30, tỷ lệ doanh số bán lẻ hàng tháng của Hoa Kỳ trong tháng 3 sẽ được công bố, và thị trường dự kiến ​​đạt 0,60%, cao hơn giá trị trước đó là 0,3%. Đồng thời, công bố số lượng đơn xin thất nghiệp ban đầu tại Hoa Kỳ đến ngày 9 tháng 4. Diễn biến của hai dữ liệu kinh tế quan trọng được cho là sẽ ảnh hưởng đến kỳ vọng tăng lãi suất của Fed.
  • Các bài phát biểu của các quan chức Fed, Williams (19:45), Meester (01:30) và Huck (05:00).Hãy chú ý đến thái độ của họ về mức tỉ giá lãi suất và giảm bảng cân đối kế toán.
  • Tổng thống Nga Putin sẽ tổ chức một cuộc họp về tình hình ngành dầu khí. Hôm thứ Tư, ông Putin đã nói rằng Nga có thể tăng tiêu thụ dầu khí trong nước và tăng xuất khẩu năng lượng sang các thị trường mới.
Victor Phạm
Victor Phạm
Victor Phạm là Nhà phân tích / Nhà giao dịch / Huấn luyện thị trường dày dạn kinh nghiệm với hơn 7 năm kinh nghiệm trong thị trường tài chính. Anh ấy đã làm việc với tư cách là Nhà phân tích thị trường cho một số công ty môi giới lớn, với tư cách là nhà tư vấn giao dịch và là người chia sẻ / người sáng tạo nội dung cho các cổng tin tức và nền tảng giáo dục. Zalo : 0927.579.777

Liên hệ:

0924199555

0927579777

hotro@xmgroup.asia

Phân tích thị trường

Kiến Thức Nâng Cao

Quản trị tâm lý