Bản tin tài chính thế giới ngày 15 tháng 12 năm 2021

Thượng viện Hoa Kỳ đã thông qua việc tăng trần nợ lên 2,5 nghìn tỷ USD; WHO cảnh báo: tốc độ lây truyền của chủng Omicron cao chưa từng thấy; lạm phát PPI của Mỹ đạt mức cao mới và vàng đã từng vượt qua mức 1770 USD … Đêm qua và sáng nay, những sự kiện lớn nào đã xảy ra trên thế giới?

ĐIỂM LẠI THỊ TRƯỜNG

Hôm thứ Ba, vàng giao ngay dao động đi xuống Trong khi thị trường Mỹ không hề phản ứng, sau đó bật tăng nhẹ từ mức thấp 1766,3 và cuối cùng đóng cửa giảm 0,9% xuống 1770,91 USD/ounce; bạc giao ngay cũng giảm mạnh, đóng cửa ở mức 21,95 USD/ounce ounce, giảm 1,63%.

Chỉ số đô la Mỹ sau khi chạm 96,1, nó phục hồi mạnh, đóng cửa tăng 0,214% lên 96,57; lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm dao động tăng lên, hiện ở mức 1,44%.

Dầu thô suy yếu và dầu thô WTI giảm mạnh nhiều lần trong ngày, có lần giảm xuống dưới mốc 70 và cuối cùng đóng cửa giảm 1,33% xuống 70,52 đô la Mỹ/thùng; dầu thô Brent đóng cửa giảm 1,49% xuống 73,55 đô la Mỹ/thùng .

Trên thị trường chứng khoán, ba chỉ số chứng khoán chính của Mỹ đóng cửa giảm điểm: Dow đóng cửa giảm 0,30% xuống 35544,18 điểm; chỉ số S&P 500 đóng cửa giảm 0,75% xuống 4634,09 điểm; nhóm cổ phiếu công nghệ kéo Nasdaq giảm hơn 2%. và Nasdaq đóng cửa vào cuối phiên, giảm 1,14% xuống 15237,6 điểm.

TIN QUỐC TẾ NGÀY 15/12

Thượng viện Hoa Kỳ đã bỏ phiếu để tăng trần nợ lên 2,5 nghìn tỷ đô la

Các đảng viên Đảng Dân chủ tại Thượng viện Hoa Kỳ đã đề xuất một dự luật nâng trần nợ lên 2,5 nghìn tỷ đô la , nhằm mục đích kéo dài thẩm quyền tăng nợ của chính phủ cho đến đầu năm 2023. Thượng viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật với 50 phiếu thuận và 49 phiếu chống, và sau đó nó sẽ được gửi đến Hạ viện để bỏ phiếu. Nếu được Hạ viện thông qua một lần nữa, mức trần nợ liên bang của Mỹ sẽ được nâng từ 28,9 nghìn tỷ USD hiện tại lên 31,4 nghìn tỷ USD.

PPI của Mỹ tăng 9,6% so với cùng kỳ năm ngoái vào tháng 11, đạt mức cao kỷ lục

Tại Hoa Kỳ, tỷ lệ PPI hàng năm trong tháng 11 là 9,6% , tốc độ tăng nhanh nhất trong lịch sử; tỷ lệ hàng tháng của PPI trong tháng 11 là 0,80%, cao nhất kể từ tháng Bảy. Đồng đô la Mỹ mạnh lên một chút do dữ liệu, đặc biệt là liên quan đến tiền tệ hàng hóa, khi lạm phát cao và lo ngại về lập trường diều hâu tiếp theo của Fed đã dẫn đến sự sụt giảm trong giao dịch rủi ro.

IEA hạ dự báo nhu cầu dầu trong hai năm tới

Báo cáo hàng tháng của IEA cho biết dự báo nhu cầu dầu cho năm 2021 và 2022 sẽ giảm khoảng 100.000 thùng / ngày, và nguồn cung dầu toàn cầu dự kiến ​​sẽ tăng thêm 6,4 triệu thùng / ngày trong năm tới. Ngoài ra, báo cáo cho biết bắt đầu từ tháng này, nguồn cung dầu toàn cầu sẽ vượt cầu. Nếu OPEC + tiếp tục cắt giảm sản lượng, sẽ có thặng dư dầu là 1,7 triệu thùng / ngày trong quý 1 năm sau và thặng dư 2 triệu thùng / ngày trong quý 2 năm 2022. Nếu kế hoạch cắt giảm sản lượng của OPEC + được dỡ bỏ hoàn toàn, Ả Rập Xê Út và Nga có thể đạt mức sản lượng hàng năm kỷ lục vào năm 2022.

Tồn kho dầu thô API của Mỹ giảm ít hơn dự kiến

Dự trữ dầu thô API của Mỹ giảm 815.000 thùng trong tuần tính đến ngày 10/12, thấp hơn mức dự kiến ​​giảm 2,6 triệu thùng. Dự trữ dầu thô của API Cushing ghi nhận mức tăng 2,257 triệu thùng trong tuần đó.

Đàm phán về thỏa thuận hạt nhân của Iran bị đình trệ, Iran cáo buộc châu Âu trốn tránh trách nhiệm

Tuyên bố chung của Vương quốc Anh, Pháp và Đức nêu rõ sự leo thang hạt nhân liên tục của Iran có nghĩa là chúng ta đang nhanh chóng đạt được mục tiêu. Nhà đàm phán hạt nhân hàng đầu của Iran tuyên bố trên phương tiện truyền thông xã hội rằng một số bên nhấn mạnh vào thói quen trốn tránh trách nhiệm của nhau, thay vì ngoại giao thực sự. Chúng tôi đưa ra ý tưởng của mình từ rất sớm và thu hẹp sự khác biệt một cách linh hoạt và mang tính xây dựng.

Dự báo của Ngân hàng Trung ương Châu Âu chỉ ra rằng tỷ lệ lạm phát trong năm 2023 và 2024 là dưới mục tiêu 2%

Theo các quan chức quen thuộc với vấn đề này, dự báo mới nhất của Ngân hàng Trung ương Châu Âu cho thấy tỷ lệ lạm phát trong năm 2023 và 2024 sẽ ở dưới mức mục tiêu 2%, điều này mang lại cho Lagarde lý do để phản đối việc tăng lãi suất nhanh chóng. Mặc dù tốc độ tăng CPI năm sau sẽ cao hơn mức dự báo 2,2% của tháng 9, nhưng nó sẽ chậm lại trong phạm vi dự báo.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế kêu gọi Ngân hàng Trung ương Anh và Bộ Tài chính hành động càng sớm càng tốt để đối phó với rủi ro lạm phát

Quỹ Tiền tệ Quốc tế dự đoán tỷ lệ lạm phát của Anh sẽ đạt 5,5% vào mùa xuân tới, cao hơn gấp đôi so với mức mục tiêu 2%. Chính phủ Anh nên xem xét thúc đẩy một số chính sách thắt lưng buộc bụng tài khóa trong một năm đến 2022-2023 để hạn chế nhu cầu ngắn hạn. Ngân hàng Trung ương Anh cần rút hỗ trợ chính sách tiền tệ đặc biệt của mình và nên chú ý đến triển vọng 12-24 tháng sau những diễn biến gần đây.

Quốc hội Anh đã bỏ phiếu thông qua một loạt các biện pháp ngăn chặn dịch bệnh chặt chẽ hơn

Quốc hội Anh đã bỏ phiếu thông qua một loạt các biện pháp ngăn chặn dịch bệnh nghiêm ngặt hơn để đối phó với sự lây lan nhanh chóng của chủng virus đột biến mới Omicron. Các biện pháp chống dịch mới bao gồm yêu cầu đeo khẩu trang ở những nơi công cộng trong nhà, xuất trình thẻ tiêm chủng khi đến các địa điểm lớn và bắt buộc tiêm vắc-xin vCovid-19 mới bởi các nhân viên của hệ thống y tế và y tế quốc gia.

Nghiên cứu ở Nam Phi: Hai liều vắc-xin Pfizer có tỷ lệ hiệu quả chống lại Omicron là 33% và tỷ lệ bảo vệ khỏi nhập viện là 70%

Discovery Ltd., nhà cung cấp bảo hiểm y tế lớn nhất ở Nam Phi, tuyên bố rằng hai liều vắc-xin Pfizer có tỷ lệ bảo vệ khỏi nhập viện là 70% sau khi bị nhiễm biến thể Omicron và tỷ lệ hiệu quả ngăn ngừa biến thể Omicron là 33 Tỷ lệ ngăn chặn dòng delta hiệu quả là 80%. Tổ chức đặc biệt về vắc-xin của Tổ chức Y tế Thế giới cho biết dữ liệu về hiệu quả của vắc-xin chống lại coronavirus mới vẫn đang ở “giai đoạn rất sớm.”

WHO cảnh báo: tốc độ lây truyền của chủng Omicron cao chưa từng thấy

Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới Tan Desai cho biết, 77 quốc gia đã báo cáo các trường hợp nhiễm chủng Omicron, lây lan nhanh hơn bất kỳ chủng nào khác. Mọi người lầm tưởng rằng chủng Omicron gây ra các triệu chứng nhẹ, có thể khiến hệ thống y tế không chuẩn bị sẵn sàng sụp đổ. Ryan, người đứng đầu dự án khẩn cấp y tế của WHO cho biết, dự kiến ​​đợt dịch này có thể đạt đến đỉnh điểm trong vài tuần nữa.

Musk: Trong tương lai, Dogecoin sẽ được dùng để mua một số sản phẩm ngoại vi của Tesla.

CEO Tesla, Musk nói rằng Tesla sẽ chấp nhận cho Dogecoin mua một số sản phẩm ngoại vi để xem tình hình sẽ phát triển như thế nào. Sau khi tin tức được công bố, Dogecoin đã tăng trong ngắn hạn, với mức tăng trong 24 giờ là hơn 20%.

SỰ KIỆN KINH TẾ ĐÁNG CHÚ Ý TRONG NGÀY

Vào lúc 20:30, tỷ lệ doanh số bán lẻ hàng tháng tại Hoa Kỳ trong tháng 11 sẽ được công bố và thị trường dự kiến ​​sẽ giảm xuống 0,80% từ 1,70% của tháng trước.

Vào lúc 22:30, EIA tồn kho dầu thô tại Hoa Kỳ sẽ được công bố trong tuần tính đến ngày 10 tháng 12, và thị trường dự kiến ​​sẽ giảm 2,6 triệu thùng.

Vào lúc 02:00 sáng, Fed sẽ công bố giải pháp về lãi suất tháng 12 và Chủ tịch Fed Powell sẽ tổ chức một cuộc họp báo lúc 02:30. Thị trường dự đoán rằng Cục Dự trữ Liên bang sẽ tăng tốc độ giảm tiền mua nợ lên 30 tỷ USD mỗi tháng, và nhiều ngân hàng đầu tư dự đoán rằng âm mưu dấu chấm của Fed sẽ cho thấy hai lần tăng lãi suất vào năm 2022.

Victor Phạm
Victor Phạm
Victor Phạm là Nhà phân tích / Nhà giao dịch / Huấn luyện thị trường dày dạn kinh nghiệm với hơn 7 năm kinh nghiệm trong thị trường tài chính. Anh ấy đã làm việc với tư cách là Nhà phân tích thị trường cho một số công ty môi giới lớn, với tư cách là nhà tư vấn giao dịch và là người chia sẻ / người sáng tạo nội dung cho các cổng tin tức và nền tảng giáo dục. Zalo : 0927.579.777

Liên hệ:

0924199555

0927579777

hotro@xmgroup.asia

Phân tích thị trường

Kiến Thức Nâng Cao

Quản trị tâm lý