Bản tin tài chính thế giới ngày 15 tháng 4 năm 2022

Tiếng “bồ câu” của Ngân hàng Trung ương Châu Âu vang lên, đồng euro giảm mạnh hàng trăm điểm và đồng đô la phục hồi dữ dội; Ba chỉ số chứng khoán chính đóng cửa giảm trong tuần này và giá dầu tăng 5 đô la trong phiên … trên thế giới đã xảy ra những sự kiện gì vào đêm qua và rạng sáng nay?

[Chứng khoán Mỹ] Tính đến lúc đóng cửa, chỉ số Dow giảm 113,36 điểm, tương đương 0,33%, xuống 34451,23 điểm; Nasdaq giảm 292,51 điểm, tương đương 2,14%, xuống 13351,08 điểm; S&P 500 giảm 54 điểm, tương đương 1,21%, xuống 4392,59 Nasdaq và S&P 500 đã giảm hơn 2% trong tuần này.

Từ góc độ thị trường, cổ phiếu công nghệ ngôi sao dẫn đầu đà giảm, lợi tức trái phiếu Mỹ tăng trở lại và giới truyền thông ước tính rằng việc hết hạn các quyền chọn trị giá hơn 2 nghìn tỷ đô la Mỹ có thể làm trầm trọng thêm sự biến động của cổ phiếu công nghệ Nvidia giảm hơn 4%. , Tesla và Apple giảm hơn 4%, Microsoft (MSFT), Amazon (AMZN) và Google (GOOGL) đều giảm hơn 2%, giá cổ phiếu sau khi Musk đề xuất mua Twitter (TWTR) với khoảng 43 tỷ đô la. Nó đã tăng hơn 8% vào đầu phiên, sau đó tiếp tục suy yếu và giảm 1,68% vào thời điểm đóng cửa.

Chỉ có các lĩnh vực cơ sở hạ tầng, giao thông và năng lượng tăng, nhà sản xuất máy xây dựng Caterpillar (CAT) đi ngược xu hướng và tăng 4,37%, và Delta Air Lines (DAL) đi ngược xu hướng và tăng hơn 3%.

[Chứng khoán châu Âu] DAX30 của Đức tăng 0,62%, FTSE 100 của Anh tăng 0,47%, CAC 40 của Pháp tăng 0,72% và Stoxx 50 của châu Âu tăng 0,54%.

[Thị trường chứng khoán châu Á – Thái Bình Dương] Chỉ số Nikkei 225 tăng 1,22%, chỉ số KOSPI của Hàn Quốc tăng 0,01%, chỉ số Straits Times của Singapore giảm 0,19%, chỉ số VN30 của Việt Nam giảm 0,48%, chỉ số Jakarta của Indonesia giảm 0,09% và chỉ số tổng hợp của Philippines tăng 1,30%. Chỉ số SET của Thái Lan giảm 0,25%, trong khi chỉ số Mumbai 30 của Ấn Độ giảm 0,41%.

[Forex] Chỉ số đô la Mỹ tiếp tục tăng. Tính đến thời điểm viết bài, chỉ số đô la Mỹ (DXY), đo lường đồng bạc xanh so với sáu loại tiền tệ chính (euro, franc Thụy Sĩ, yên Nhật, đô la Canada, bảng Anh và krona Thụy Điển) , tăng 0,55% lên 100,350. Được thúc đẩy bởi sự giảm giá mạnh của đồng euro, chỉ số đô la Mỹ đứng trên 100,00, chạm mức cao mới trong hai năm qua. Kỳ vọng của nhà đầu tư về việc Ngân hàng Trung ương Châu Âu tăng lãi suất đã hạ nhiệt, và đồng euro và lợi tức trái phiếu Châu Âu nói chung Tỷ giá hối đoái euro-đô la Mỹ đã giảm hơn 1%, xuống mức thấp nhất trong hai năm.

[Tiền điện tử] Tiền điện tử đang suy yếu một cách tổng thể. Bitcoin giảm 3,10% xuống 39.857 USD/BTC; Ethereum giảm 3,24% xuống 3.015 USD/ETH.

[Vàng] Đồng đô la Mỹ mạnh lên và lợi tức trái phiếu Mỹ tăng trở lại khiến giá vàng không đạt được 7 phiên tăng liên tiếp. COMEX Giá vàng kỳ hạn tháng 6 đóng cửa giảm 0,61% ở mức 1972,50 USD/ounce, giảm từ mức cao nhất đóng cửa kể từ ngày 11/3 thiết lập vào thứ Tư ngày 11/3 và tăng 1,42% trong 4 ngày giao dịch tuần này.

[Dầu thô] Giá dầu thô quốc tế kỳ hạn tăng trong ba ngày liên tiếp. Dầu thô WTI giao tháng 5 của Mỹ đóng cửa tăng 2,59% ở mức 106,95 USD/thùng; dầu Brent kỳ hạn tháng 6 tăng 2,68% ở mức 111,70 USD/thùng và dầu Mỹ đóng cửa ở mức cao mới kể từ ngày 30/3 trong hai ngày liên tiếp. Thứ Năm tuần này, mức tăng tích lũy của dầu Mỹ và dầu Brent đều vượt 8%, kết thúc hai tuần giảm liên tiếp.

TIN TỨC VĨ MÔ QUỐC TẾ NGÀY 15/4

Ngày 15 tháng 4 (Thứ Sáu) là “Thứ Sáu Tuần Thánh” và thị trường chứng khoán Hoa Kỳ sẽ đóng cửa trong một ngày.

Các quan chức Cục Dự trữ Liên bang đang đồng lòng chống lại lạm phát, và “chỉ huy thứ ba” Williams ủng hộ việc tăng lãi suất 50 điểm cơ bản vào cuộc họp tiếp theo.

Chủ tịch Fed New York, Williams cho biết giả định cơ bản của ông là tỷ lệ trung lập duy trì trong phạm vi thấp 2-2,5%. Tốc độ tăng lãi suất phụ thuộc vào xu hướng của nền kinh tế, nhưng mức tăng 50 điểm cơ bản vào kỳ họp tới là một phương án hợp lý. Về việc cắt giảm bảng cân đối kế toán, nếu Fed đưa ra quyết định vào tháng Năm, nó sẽ bắt đầu công việc vào tháng Sáu. Chủ tịch Fed Philadelphia, Harker, cho biết ông dự kiến ​​một loạt các đợt tăng lãi suất có kế hoạch và bài bản trong năm nay để giảm lạm phát trên diện rộng và quá mức. Chủ tịch Fed Cleveland, Mester cho biết ý định của Fed là giảm nới lỏng ở tốc độ cần thiết để cân bằng tốt hơn nhu cầu với nguồn cung hạn chế nhằm giữ lạm phát trong tầm kiểm soát trong khi duy trì mở rộng hoạt động kinh tế và thị trường lao động lành mạnh.

“Dữ liệu Doanh số bán lẻ” trong tháng 3 của Hoa Kỳ ít hơn dự kiến, nhưng giá trị trước đó đã được điều chỉnh tăng mạnh

Doanh số bán lẻ của Mỹ trong tháng 3 ghi nhận tỷ lệ hàng tháng là 0,5%, thấp hơn mức 0,6% dự kiến ​​và giá trị trước đó đã được điều chỉnh từ 0,3% lên 0,8%. Chỉ số giá nhập khẩu tháng 3 của Mỹ ghi nhận mức hàng tháng là 2,6%, cao nhất kể từ tháng 4/2011. Ngoài ra, chỉ số niềm tin người tiêu dùng của Đại học Michigan, Hoa Kỳ đã ghi nhận giá trị sơ bộ là 65,7 trong tháng 4, cao hơn nhiều so với mức 59 dự kiến.

EU có kế hoạch áp đặt lệnh cấm đối với dầu của Nga theo từng giai đoạn.

Các quan chức EU đang soạn thảo lệnh cấm nhập khẩu dầu từ Nga, có thể theo cách tiếp cận theo từng giai đoạn tương tự như các lệnh cấm than trước đây, để Đức và các nước khác có thời gian thu xếp các nhà cung cấp thay thế, theo báo cáo của các phương tiện truyền thông. Lệnh cấm vận sẽ được đàm phán sớm nhất vào ngày 24 tháng 4 sau vòng cuối cùng của cuộc bầu cử ở Pháp. Động thái này đã bị một số nước châu Âu phản đối từ lâu, vì nó sẽ mang lại áp lực chi phí năng lượng rất lớn cho Đức và các nước khác.

IMF sẽ hạ triển vọng tăng trưởng kinh tế toàn cầu trong năm nay và năm tới.

Giám đốc điều hành IMF Georgieva cho biết Quỹ Tiền tệ Quốc tế sẽ hạ triển vọng tăng trưởng kinh tế trong năm 2022 và 2023. Kể từ tháng 1 dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu 4,4% vào năm 2022, triển vọng đã “xấu đi đáng kể”, chủ yếu là do cuộc xung đột ở Ukraine.

FDA chấp thuận sử dụng mẫu test hơi thở để kiểm tra COVID-19, với kết quả có sẵn trong vòng 3 phút.

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã cấp giấy phép sử dụng khẩn cấp đầu tiên (EUA) cho việc sử dụng hơi thở thở ra để phát hiện liệu người được lấy mẫu có bị nhiễm coronavirus mới hay không, chủ yếu phát hiện 5 hợp chất hữu cơ dễ bay hơi liên quan đến nhiễm coronavirus mới. trong hơi thở ra (VOCs). Việc thu thập và phân tích có thể được thực hiện trong cùng một môi trường, thiết bị có kích thước bằng một chiếc vali và kết quả thu được trong vòng ba phút.

Tin tức chứng khoán cá nhân Hoa Kỳ

Musk đề nghị mua Twitter với giá 54,20 USD/cổ phiếu 

Giám đốc điều hành Tesla, Elon Musk, dự định mua Twitter với giá 54,20 USD một cổ phiếu bằng tiền mặt, trong một thỏa thuận trị giá 43 tỷ USD, một hồ sơ được công bố hôm thứ Năm cho thấy. Twitter xác nhận rằng họ đã nhận được đề nghị và cho biết hội đồng quản trị của họ sẽ xem xét đề nghị. Theo báo cáo của các phương tiện truyền thông, Twitter đang xem xét một thứ gọi là “viên thuốc độc” để ngăn cản việc Musk tăng đáng kể cổ phần của mình trong công ty. “Phòng vệ bằng thuốc độc” là một cơ chế pháp lý, còn được gọi là “biện pháp chống tiếp quản pha loãng vốn chủ sở hữu” hoặc “kế hoạch vốn cổ đông”, là một biện pháp phòng vệ để các công ty mục tiêu chống lại các vụ thâu tóm thù địch.

Pfizer (PFE) cho biết trẻ em từ 5 đến 11 tuổi được tiêm nhắc lại vắc-xin Covid-19 mới của hãng để tạo ra phản ứng miễn dịch cao.

Pfizer / BioNTech  cho biết so với hai liều đầu tiên của vắc-xin Covid-19 mới, trẻ em từ 5 đến 11 tuổi được tiêm mũi nhắc lại vắc-xin Covid-19 mới để tạo ra mức độ kháng thể trung hòa chống lại biến thể Omicron và mức độ kháng thể chống lại phiên bản gốc của vi rút. tăng hệ số 6. Pfizer có kế hoạch nộp đơn lên FDA trong vài ngày tới để cho phép tiêm nhắc lại vắc-xin coronavirus cho trẻ em từ 5 đến 11 tuổi.

Citigroup (C) cho biết họ đang đàm phán sơ bộ để bán mảng kinh doanh ở Mexico.

Hôm thứ Năm, Citigroup cho biết họ đang đàm phán sơ bộ với một người mua tiềm năng của đơn vị ngân hàng tiêu dùng Mexico Citibanamex, mặc dù việc mua bán sẽ rất phức tạp và có thể mất vài quý để hoàn thành. Giám đốc điều hành Citi Jane Fraser cho biết ngân hàng đã thu hút rất nhiều sự chú ý trong các cuộc đàm phán với người mua và gọi việc mua bán này là cơ hội chỉ có một lần trong đời.

Morgan Stanley (MS) và Goldman Sachs (GS) báo cáo lợi nhuận quý 1 sụt giảm, nhưng doanh thu lại đánh bại kỳ vọng của thị trường.

Morgan Stanley và Goldman Sachs đã báo cáo kết quả kinh doanh quý đầu tiên của năm 2022 trước tiếng chuông vào thứ Năm. Theo dữ liệu, doanh thu thuần Q1 của Morgan Stanley là 14,801 tỷ đô la Mỹ, được dự đoán rộng rãi là 14,16 tỷ đô la Mỹ và 15,719 tỷ đô la Mỹ trong cùng kỳ năm ngoái, giảm 6% so với cùng kỳ năm ngoái. Lợi nhuận ròng quý 1 là 3,666 tỷ đô la Mỹ, giảm 11% so với cùng kỳ năm ngoái; doanh thu quý 1 của Goldman Sachs là 12,93 tỷ đô la Mỹ, giảm 27% so với cùng kỳ năm ngoái, nhưng tốt hơn kỳ vọng của thị trường là 11,83 tỷ đô la Mỹ. Lợi nhuận quý 1 của Goldman giảm 42% xuống 3,94 tỷ USD so với cùng kỳ năm ngoái do hoạt động kinh doanh ngân hàng đầu tư của công ty này giảm mạnh. Một ngân hàng lớn khác, Wells Fargo (WFC), lợi nhuận ròng quý 1 giảm 21% so với cùng kỳ năm ngoái, nhưng doanh thu lại không đạt được kỳ vọng của thị trường.

Xếp hạng cổ phiếu Ngân hàng lớn

  • Morgan Stanley: Giảm giá mục tiêu của Netflix (NFLX) xuống còn 425 đô la
  • Barclays: Đã tăng giá mục tiêu của Delta Air Lines (DAL) lên 60 đô la và xếp hạng được nâng cấp từ “ngang bằng với thị trường” thành “tốt hơn”.
  • Truist: Duy trì xếp hạng “mua” của Roku (ROKU) và giảm giá mục tiêu xuống còn 150 đô la.
  • Đối tác của MKM: Duy trì xếp hạng “mua” của Alphabet (GOOGL) với mục tiêu giá là $ 3,300
  • Argus: Giảm giá mục tiêu của JPMorgan Chase (JPM) xuống còn $ 155, duy trì xếp hạng “mua”

 

Victor Phạm
Victor Phạm
Victor Phạm là Nhà phân tích / Nhà giao dịch / Huấn luyện thị trường dày dạn kinh nghiệm với hơn 7 năm kinh nghiệm trong thị trường tài chính. Anh ấy đã làm việc với tư cách là Nhà phân tích thị trường cho một số công ty môi giới lớn, với tư cách là nhà tư vấn giao dịch và là người chia sẻ / người sáng tạo nội dung cho các cổng tin tức và nền tảng giáo dục. Zalo : 0927.579.777

Liên hệ:

0924199555

0927579777

hotro@xmgroup.asia

Phân tích thị trường

Kiến Thức Nâng Cao

Quản trị tâm lý