Bản tin tài chính thế giới ngày 17 tháng 12 năm 2021

Tuần lễ siêu ngân hàng trung ương sắp kết thúc, đồng đô la Mỹ đã từng xuống dưới mốc 96, và vàng đang tiến sát mức 1800; Ngân hàng Trung ương Anh bất ngờ tăng lãi suất, Bailey cảnh báo rủi ro lạm phát… Đêm qua và rạng sáng nay, thế giới đã xảy ra những sự kiện lớn nào? 
ĐIỂM LẠI THỊ TRƯỜNG

Vàng giao ngay tiếp tục tăng trong ngày thứ Năm , đóng cửa tăng 1,26%, tiến sát mốc 1800, ở mức 1799,39 đô la Mỹ/ounce. Bạc giao ngay tăng mạnh, đóng cửa tăng 2,04% lên 22,5 USD/ounce.

Chỉ số đô la Mỹ đã từng giảm xuống dưới mốc 96 và tăng trở lại vào cuối phiên giao dịch, đóng cửa giảm 0,373% xuống 96,01 điểm; lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm dao động xuống, giảm xuống còn khoảng 1,42%.

Dầu thô tăng mạnh trong phiên giao dịch của Hoa Kỳ sau đó điều chỉnh một chút vào cuối phiên giao dịch. Dầu thô WTI đóng cửa tăng 0,47% lên 72,17 đô la Mỹ/thùng; dầu thô Brent đóng cửa tăng 0,28% lên 74,96 đô la Mỹ/thùng.

Trên thị trường chứng khoán, ba chỉ số chứng khoán chính của Mỹ đóng cửa giảm điểm trên diện rộng, các cổ phiếu công nghệ lớn giảm mạnh và lĩnh vực bán dẫn nằm trong nhóm giảm nhiều nhất. Nasdaq đóng cửa giảm 2,47% xuống 15.180,43 điểm; Dow giảm 0,08% xuống 35.897,64 điểm; chỉ số S&P 500 đóng cửa giảm 0,87% xuống 4.668,67 điểm.

Trong thị trường cryptocurrency, Bitcoin giảm nhẹ dưới 48.000 USD, và Ethereum thử nghiệm mốc  4,000 USD nhiều lần.

TIN QUỐC TẾ NGÀY 17/12

Ngân hàng Trung ương Châu Âu nâng dự báo lạm phát cho năm nay và năm sau, nhắc lại rằng khó có khả năng tăng lãi suất trong năm tới

Trong nghị quyết mới nhất, Ngân hàng Trung ương châu Âu duy trì ba mức lãi suất chính không thay đổi , thông báo hoãn kế hoạch mua trái phiếu khẩn cấp (PEPP) trong quý tiếp theo và kết thúc kế hoạch này vào cuối tháng 3 năm sau như dự kiến ​​ban đầu, tất cả phù hợp với kỳ vọng của thị trường. Ngoài ra, bắt đầu từ tháng 4 năm 2022, kế hoạch mua tài sản thông thường (APP) sẽ được tăng lên 40 tỷ euro, và khối lượng mua hàng tháng hiện tại là 20 tỷ euro. Ngân hàng Trung ương châu Âu dự đoán kỳ vọng lạm phát trong năm 2022 và 2021 lần lượt là 3,2% và 2,6%, đều cao hơn đáng kể so với kỳ vọng trước đó. Tổng thống Lagarde nói rằng lạm phát sẽ vượt quá 2% trong phần lớn thời gian của năm 2022, nhưng nhắc lại rằng Ngân hàng Trung ương châu Âu không có khả năng tăng lãi suất vào năm 2022.

Ngân hàng Trung ương Anh bất ngờ tăng lãi suất, Bailey cảnh báo rủi ro lạm phát

Ngân hàng Trung ương Anh đã bất ngờ tăng lãi suất chuẩn thêm 15 điểm cơ bản lên 0,25%. Đây là ngân hàng trung ương lớn đầu tiên tăng lãi suất kể từ sau dịch. Bảng Anh tăng hơn 80 điểm trong một thời gian ngắn sau khi nghe tin Tin tức. Trong nghị quyết, tỷ lệ biểu quyết cho việc cắt giảm lãi suất không thay đổi lãi suất là 8-1-0 (2-7-0 vào tháng 11), và ủy ban nhất trí duy trì quy mô mua tổng tài sản ở mức 895 tỷ bảng Anh. Thống đốc Ngân hàng Trung ương Anh Bailey cho biết, nhận thấy dấu hiệu lạm phát “dai dẳng hơn”, tỷ lệ lạm phát của Anh có thể lên tới 6% trong vài tháng tới.

Kế hoạch chi tiêu kinh tế trị giá 2 nghìn tỷ đô la của Biden được cho là bị hoãn lại đến năm 2022 do những khác biệt trong đảng

Có thông tin cho rằng Schumer , lãnh đạo phe đa số của Thượng viện Hoa Kỳ , đã quyết định hoãn việc xem xét chương trình nghị sự kinh tế của Biden cho đến năm sau . Do đó, những bất đồng trong đảng Dân chủ về dự luật chi tiêu có thể gia tăng và nhiều đảng viên Dân chủ coi dự luật là chìa khóa cho cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022. Theo những người quen thuộc với vấn đề này, cuộc đàm phán của Biden với Thượng nghị sĩ Joe Manchin của Tây Virginia trong tuần này đã không diễn ra tốt đẹp. Manchin là một đối thủ chính của dự luật.

Tổng thống Biden ký dự luật nâng trần nợ

Tổng thống Hoa Kỳ Biden đã ký dự luật nâng trần nợ lên 2,5 nghìn tỷ đô la Mỹ vào ngày 16 tháng 12 theo giờ địa phương, gia hạn ủy quyền vay nợ của Bộ Tài chính Hoa Kỳ đến năm 2023 và tạm thời tránh các vụ vỡ nợ của chính phủ.

Giao dịch mua lại đảo ngược qua đêm của Fed đạt mức cao kỷ lục trong ngày thứ hai liên tiếp

Fed đã chấp nhận 1,658 nghìn tỷ đô la mua lại ngược lãi suất cố định vào thứ Năm, vượt qua kỷ lục lịch sử 1,621 nghìn tỷ đô la được thiết lập vào thứ Tư. Quy mô mua lại ngược tăng vọt bắt nguồn từ nhu cầu gửi tiền mặt ngắn hạn của các tổ chức.

Chỉ số PMI sản xuất Markit của Hoa Kỳ chạm mức thấp mới trong gần một năm

Giá trị ban đầu của chỉ số PMI sản xuất Markit ở Hoa Kỳ vào tháng 12 là 57,8, thấp nhất kể từ tháng 12 năm ngoái, thấp hơn mức dự kiến ​​58,5; giá trị ban đầu của ngành dịch vụ Markit tại Hoa Kỳ trong tháng 12 cũng bất ngờ giảm xuống 57,5, thấp hơn mức kỳ vọng 58,5. Tuy nhiên, có những dấu hiệu cho thấy nguồn cung lao động và nguyên liệu thô đang bắt đầu giảm bớt.

Ngân hàng Quốc gia Thụy Sĩ giữ nguyên các mức lãi suất chủ chốt, cho biết họ sẵn sàng can thiệp vào thị trường nếu cần thiết

Ngân hàng Quốc gia Thụy Sĩ giữ nguyên lãi suất chủ chốt ở mức -0,75%, phù hợp với kỳ vọng của thị trường. Ngân hàng Quốc gia Thụy Sĩ tuyên bố rằng đồng franc Thụy Sĩ vẫn được định giá quá cao và sẽ tiếp tục can thiệp vào thị trường ngoại hối nếu cần thiết.

Nga tiếp tục giảm nắm giữ trái phiếu kho bạc Mỹ

Dữ liệu từ Bộ Tài chính Hoa Kỳ cho thấy Nga tiếp tục giảm đầu tư vào trái phiếu Kho bạc Hoa Kỳ vào tháng 10 năm 2021. Nga đã bán số trái phiếu trị giá 198 triệu đô la Mỹ, và số nợ Mỹ nắm giữ đã giảm xuống còn 3,72 tỷ đô la Mỹ, trong đó 3,71 tỷ đô la Mỹ là trái phiếu ngắn hạn. Nga đã giảm nắm giữ trái phiếu kho bạc Mỹ trong vài tháng liên tiếp.

Mỹ kêu gọi EU chuẩn bị các biện pháp trừng phạt chống lại ngành năng lượng và ngân hàng của Nga

Theo những người quen thuộc với vấn đề này, chính quyền Biden đang thúc giục các đồng minh EU hoàn tất gói trừng phạt nhằm vào các công ty ngân hàng và năng lượng của Nga. Hoa Kỳ tin rằng việc đạt được thỏa thuận về các lựa chọn trừng phạt cụ thể có thể gửi một tín hiệu mạnh mẽ tới Putin. Các nước EU tương đối thận trọng hơn, tin rằng một cái nhìn tổng quan về các biện pháp trừng phạt quá vội vàng này có thể làm suy yếu các nỗ lực giải quyết khủng hoảng thông qua ngoại giao.

SỰ KIỆN KINH TẾ ĐÁNG CHÚ Ý TRONG NGÀY

Ngân hàng Trung ương Nhật Bản sẽ công bố nghị quyết về lãi suất và mục tiêu lợi suất trái phiếu kho bạc 10 năm vào lúc 10:00 , dự kiến ​​sẽ không thay đổi. Theo các cuộc khảo sát trên các phương tiện truyền thông nước ngoài, khoảng 61% người mong đợi rằng Ngân hàng Trung ương Nhật Bản sẽ kết thúc hỗ trợ mới cho các công ty Nhật Bản vào tháng 3, trong khi 91% người được hỏi cho rằng Ngân hàng Trung ương Nhật Bản sẽ không thay đổi bất kỳ thiết lập chính sách lớn nào.

Dữ liệu CPI tháng 11 của Khu vực đồng tiền chung châu Âu sẽ được công bố vào lúc 17:00. Tỷ lệ tăng trưởng hàng năm dự kiến ​​là 4,90% và tỷ lệ tăng trưởng hàng tháng là 0,50%, cả hai đều phù hợp với các giá trị trước đó.

Các bên tham gia thỏa thuận hạt nhân Iran có kế hoạch tổ chức một cuộc họp vào lúc 9 giờ tối theo giờ Bắc Kinh vào thứ Sáu để thảo luận về việc đình chỉ các cuộc đàm phán hạt nhân. Đại diện các nước cần về nước để báo cáo tình hình nhằm tiến hành các bước đàm phán tiếp theo.

 

Victor Phạm
Victor Phạm
Victor Phạm là Nhà phân tích / Nhà giao dịch / Huấn luyện thị trường dày dạn kinh nghiệm với hơn 7 năm kinh nghiệm trong thị trường tài chính. Anh ấy đã làm việc với tư cách là Nhà phân tích thị trường cho một số công ty môi giới lớn, với tư cách là nhà tư vấn giao dịch và là người chia sẻ / người sáng tạo nội dung cho các cổng tin tức và nền tảng giáo dục. Zalo : 0927579777

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Liên hệ:

0924199555

0927579777

hotro@xmgroup.asia

Phân tích thị trường

Kiến Thức Nâng Cao

Quản trị tâm lý