Bản tin tài chính thế giới ngày 17 tháng 5 năm 2022

Ba chỉ số chứng khoán chính biến động trái chiều, Nasdaq giảm hơn 1% và giá dầu đứng ở mức 114 USD, Lệnh cấm năng lượng của EU đối với Nga đang được thực hiện, Saudi Arabia và Iraq dự kiến ​​tăng sản lượng … Đêm qua và rạng sáng nay, thế giới đã xảy ra những sự kiện lớn nào?

[Chứng khoán Mỹ] Tính đến lúc đóng cửa, chỉ số Dow tăng 26,76 điểm, tương đương 0,08%, lên 31834,11 điểm; Nasdaq giảm 142,21 điểm, tương đương 1,20%, xuống 11662,79 điểm; S&P 500 giảm 15,88 điểm, tương đương 0,39%, xuống 4008,01 điểm.

Các ngành ô tô, chip và công nghệ nằm trong số những ngành giảm nhiều nhất, với Tesla (TSLA) giảm 5,88%, Ford Motor (F) và General Motors (GM) giảm khoảng 3% và Nvidia (NVDA)giảm 2,50%, Amazon (AMZN) giảm 1,99%, Apple (AAPL), Google (GOOG) đều giảm hơn 1%; hầu hết các cổ phiếu năng lượng tăng, Occidental Petroleum (OXY) tăng 5,68 %, Chevron Dragon (CVX) tăng hơn 3%.

[Chứng khoán châu Âu] DAX30 của Đức giảm 0,45%, FTSE 100 của Anh tăng 0,63%, CAC40 của Pháp giảm 0,23% và Stoxx 50 của châu Âu giảm 0,49%.

[Thị trường chứng khoán châu Á – Thái Bình Dương] Chỉ số Nikkei 225 tăng 0,45%, chỉ số KOSPI của Hàn Quốc giảm 0,29%, chỉ số Straits Times của Singapore giảm 0,25%, chỉ số VN30 của Việt Nam giảm 0,71%, và chỉ số Mumbai 30 của Ấn Độ giảm 0,71%.

[Forex] Đồng đô la giảm. Chỉ số US Dollar Index (DXY), đo lường đồng bạc xanh so với sáu loại tiền tệ chính (euro, franc Thụy Sĩ, yên Nhật, đô la Canada, bảng Anh và krona Thụy Điển), giảm 0,36% ở mức 104,19.

【Tiền điện tử】 Tiền điện tử giảm. Bitcoin giảm 1,11% xuống 29.676,22 USD /BTC; Ethereum giảm 2,32% xuống 2014,15 USD/BTC.

[Vàng] Giá vàng tăng. Giá vàng giao tháng 6 trên sàn COMEX đóng cửa tăng 0,32% ở mức 1814,00 USD/ounce. Các nhà phân tích tin rằng lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ giảm đã bù đắp những yếu tố bất lợi do đồng đô la tương đối mạnh mang lại, khiến vàng tăng nhẹ và quay trở lại mức tâm lý quan trọng 1800 đô la.

[Dầu thô] Giá dầu quốc tế tăng. Giá dầu thô WTI kỳ hạn tháng 6 đóng cửa tăng 3,71 USD, tương đương 3,36%, ở mức 114,20 USD/thùng. Giá dầu Brent giao tháng 7 tăng 2,69 USD, tương đương 2,41%, ở mức 114,24 USD/thùng.

TIN TỨC VĨ MÔ QUỐC TẾ NGÀY 17/5

“Quyền chỉ huy thứ 3” của Fed: tăng lãi suất được cho là sẽ dẫn đến sự suy giảm tính thanh khoản của thị trường trái phiếu Mỹ và biến động lớn hơn.

Chủ tịch Fed New York Williams, người có quyền biểu quyết vĩnh viễn với FOMC, cho biết tính thanh khoản của thị trường tài chính dự kiến ​​sẽ xấu đi do chính sách tiền tệ thắt chặt và dẫn đến sự gia tăng biến động. Williams nói: “Có rất nhiều sự không chắc chắn trong môi trường toàn cầu, có rất nhiều sự kiện. Sự biến động thực sự Ở trên là sự phản ánh rằng thị trường Kho bạc Hoa Kỳ đang tiêu hóa một số thông tin”. Ngoài ra, ông cũng nói rằng các dấu hiệu suy giảm tính thanh khoản trên thị trường Kho bạc Hoa Kỳ, chẳng hạn như chênh lệch giá thầu-đặt mua mở rộng, “ít nhiều phù hợp với sự gia tăng của sự biến động thị trường”“Tôi không thấy dấu hiệu rối loạn chức năng Thị trường Kho bạc Hoa Kỳ”. Ông Lưu ý rằng một kế hoạch như vậy là” hợp lý “vì Fed” nhanh chóng điều chỉnh lãi suất về mức bình thường hơn “trong năm nay, ưu tiên hàng đầu là giữ lạm phát ở mức thấp.

Bernanke: Phản ứng chậm chạp của Fed đối với lạm phát ‘là một sai lầm’.

Cựu Chủ tịch Fed Ben Bernanke cho rằng Fed đã mắc sai lầm khi chậm giải quyết lạm phát. Vấn đề lạm phát cao đã phát triển thành sự kiện tồi tệ nhất kể từ đầu những năm 1980. Bernanke cho biết câu hỏi về thời điểm hành động để kiềm chế lạm phát “rất phức tạp, câu hỏi đặt ra là tại sao họ lại trì hoãn … tại sao họ lại trì hoãn trả lời? Tôi nghĩ khi nhìn lại, vâng, đó là một sai lầm … và tôi nghĩ họ đã đồng ý.

Bernanke nói rằng ông hiểu lý do khiến Fed phải chờ đợi, “một trong những lý do khiến họ không muốn tung ra thị trường,” ông nói. “Powell đã có mặt trong hội đồng quản trị của tôi trong Taper Tantrum vào năm 2013, và đó là một trải nghiệm rất khó chịu. Anh ấy muốn tránh điều này bằng cách đưa ra nhiều cảnh báo nhất có thể cho mọi người. Vì vậy, chủ nghĩa gia tăng là Fed Một trong số những lý do khiến họ không phản hồi nhanh chóng hơn trước áp lực lạm phát vào giữa năm 2021. “

JPMorgan Chase: Giá Kho bạc Hoa Kỳ vẫn có khả năng phục hồi, vì các vị thế bán chưa được đóng.

Các chiến lược gia như Jay Barry của JPMorgan tin rằng có thể có thêm khả năng phục hồi trong Kho bạc, một phần là do một số lượng lớn các nhà đầu cơ vẫn chưa chốt lời trên các vị thế bán. Kho bạc tăng vào tuần trước khi các nhà giao dịch tận dụng lợi suất tăng trước đó để rút ngắn các vị thế bán. Kho bạc Hoa Kỳ công bố mức tăng hàng tuần đầu tiên trong hơn một tháng khi các nhà đầu tư chuyển sang an toàn khi giá cổ phiếu giảm do lo ngại rằng tăng trưởng kinh tế sẽ bị đình trệ. Vào thứ Hai, lợi tức kho bạc chuẩn kỳ hạn 10 năm của Hoa Kỳ giảm 3,63 điểm cơ bản xuống 2,8822%; lợi tức kho bạc Hoa Kỳ hai năm giảm 0,82 điểm cơ bản xuống 2,5698%; chênh lệch lợi tức kho bạc Mỹ kỳ hạn 02/10 giảm 2,568 điểm cơ bản, báo cáo 30,626 điểm cơ bản.

Goldman Sachs: Đồng đô la đã được định giá quá cao và một đồng đô la mạnh có thể không bền vững khi suy thoái thực sự xảy ra.

Zach Pandl, đồng giám đốc chiến lược ngoại hối toàn cầu và thị trường mới nổi tại Goldman Sachs Group Inc. không hiệu quả. Dữ liệu lịch sử mà họ trích dẫn cho thấy đồng đô la bị xáo trộn nhiều hơn trong quá trình suy thoái kinh tế. Goldman Sachs tin rằng đồng đô la hiện “được định giá cao hơn đáng kể” khoảng 18%. Goldman Sachs nhận thấy hai khả năng đối với đồng USD trong những tuần tới: nếu triển vọng tăng trưởng toàn cầu được cải thiện, đồng bạc xanh sẽ suy yếu khi các nhà đầu tư chuyển sang các tài sản rủi ro hơn; Các nhà phân tích dự đoán đồng yên có thể tăng tới 20% nếu suy thoái xảy ra. “Hiệu suất của đồng đô la trong và xung quanh cuộc suy thoái kém rõ ràng hơn so với các tài sản khác” và nó phụ thuộc vào các yếu tố như hiệu suất tương đối của thị trường tài sản Hoa Kỳ so với các thị trường khác.

Các đại gia phố Wall bất ngờ “tổng” chứng khoán Trung Quốc, và quỹ đầu cơ lớn nhất thế giới mạnh tay mua .

Vào ngày 16 tháng 5, JP Morgan bất ngờ trở nên “tăng giá” đối với cổ phiếu công nghệ Internet của Trung Quốc, đồng thời nâng xếp hạng và giá mục tiêu của cổ phiếu công nghệ Internet của Trung Quốc. Xiaomo chỉ ra rằng triển vọng cơ bản trong ngắn hạn và dài hạn đang được kiểm tra lại. Ngoài ra, quỹ Trung Quốc hàng đầu của Xiao Mo đã ồ ạt tăng vị trí của mình trên JD.com trong quý đầu tiên, với mức tăng 1253%; Quỹ Bridgewater và Fuda International cũng tăng cổ phần của họ tại Tencent, Alibaba, Meituan, Pinduoduo, Baidu, v.v. Cổ phiếu công nghệ internet của Trung Quốc.

EU: Các công ty có thể mua khí đốt của Nga mà không vi phạm các lệnh trừng phạt đối với Nga.

EU cho biết các nhà nhập khẩu khí đốt của EU có thể tiếp tục thanh toán cho nhiên liệu của Nga và sẽ không vi phạm các lệnh trừng phạt đối với Moscow. Một phát ngôn viên của EU cho biết hôm thứ Hai, Ủy ban châu Âu đã gửi hướng dẫn sửa đổi tới các quốc gia thành viên vào thứ Sáu. Trong hướng dẫn cập nhật, EU cho biết các doanh nghiệp nên nêu rõ rằng một khi các khoản thanh toán bằng đồng euro hoặc đô la được thực hiện, các doanh nghiệp tự coi mình đã tuân thủ các nghĩa vụ của mình.

Ngoài ra, ngày 16/5, Borrell, đại diện cấp cao về đối ngoại và chính sách an ninh của EU cho biết, ngoại trưởng các nước thành viên EU tiếp tục đàm phán về việc áp đặt một vòng trừng phạt mới đối với Nga, bao gồm cả lệnh cấm vận dầu mỏ, nhưng có sự khác biệt giữa các bên và không thể đạt được đồng thuận. Tiếp theo, đại sứ của 27 quốc gia thành viên tại EU sẽ tiếp tục thảo luận về vấn đề này, ông Borrell cho biết.

Bộ trưởng Dầu mỏ Iraq: Có kế hoạch tăng sản lượng lên 6 triệu thùng / ngày vào cuối năm 2027

Theo hãng thông tấn Interfax, Bộ trưởng Dầu mỏ Iraq cho biết, Iraq rất mong muốn ổn định thị trường dầu mỏ quốc tế. Bộ trưởng Dầu mỏ Iraq cho biết họ có kế hoạch tăng sản lượng lên 6 triệu thùng/ngày vào cuối năm 2027. Bộ trưởng Dầu mỏ Bahrain cho biết OPEC + sẽ tiếp tục tăng sản lượng hàng tháng.

Saudi Arabia nâng sản lượng dầu lên 13 triệu thùng / ngày vào cuối năm 2026, đầu năm 2027

Bộ trưởng Năng lượng Ả Rập Xê Út cho biết họ dự kiến ​​sẽ tăng sản lượng dầu lên hơn 13 triệu thùng/ngày vào cuối năm 2026 hoặc đầu năm 2027, chuyển sang khí đốt tự nhiên và năng lượng tái tạo để sản xuất điện trong nước, và thải ra 1 triệu thùng dầu mỗi ngày. ngày để xuất khẩu. Trước đó, theo cơ sở dữ liệu dầu chung JODI, xuất khẩu dầu thô của Ả Rập Xê Út trong tháng 3 đã giảm 72.000 thùng/ngày so với tháng trước, xuống còn 7,235 triệu thùng/ngày.

Tin tức về chứng khoán Hoa Kỳ

Musk thừa nhận: Có thể mua Twitter (TWTR) với giá thấp hơn.

Trả lời về việc mua lại Twitter, Elon Musk hôm thứ Hai cho biết rằng không phải là “không thể” để có được một thỏa thuận khả thi với mức giá thấp hơn. Twitter đã đóng cửa giảm 8,18% vào thứ Hai khi Musk đặt câu hỏi về dữ liệu bị tiết lộ công khai của Twitter về tỷ lệ tài khoản spam và giả mạo, vì lo ngại thỏa thuận 44 tỷ USD cuối cùng sẽ thất bại. Ngoài ra, Musk cho biết tại một hội nghị công nghệ ở Miami vào thứ Hai rằng ông ước tính rằng người dùng giả mạo chiếm ít nhất 20% tổng số tài khoản Twitter và đây là giới hạn thấp hơn ước tính của ông về số lượng bot trên Twitter; có thể cao tới 90% được hỏi.

Buffett đã mở các vị trí tại Occidental Petroleum và Citi (C) trong quý đầu tiên, tăng cổ phần của mình tại Apple và thanh lý các vị trí trong Wells Fargo (WFC).

Báo cáo 13F cho thấy “thần chứng khoán” Berkshire Hathaway của Buffett đã mở các vị thế mua ở 8 cổ phiếu gồm Occidental Petroleum, Citigroup, Paramount Global-B (PAPA.US) và McKesson (MCK) trong quý đầu tiên, thanh lý 3 cổ phiếu của Wells Fargo, AbbVie (ABBV) và Bristol-Myers Squibb (BMY), đã tăng nắm giữ bảy cổ phiếu bao gồm Apple, Chevron, Activision Blizzard (AVTI) và General Motors, đồng thời giảm nắm giữ 4 cổ phiếu bao gồm Verizon ( V) và Kroger (KR). Các cổ phiếu nắm giữ nặng bao gồm Apple (tăng lên 890,9 triệu cổ phiếu, giữ giá trị thị trường 155,6 tỷ USD, chiếm 5,5% số cổ phiếu đang lưu hành), Bank of America (BAC) (giữ nguyên 1,01 tỷ cổ phiếu, giữ giá trị thị trường là 41,6 USD) tỷ), American Express (AXP) (với giá trị thị trường chứng khoán là 28,4 tỷ USD), Chevron (tăng lên 151,6 triệu cổ phiếu, nắm giữ giá trị thị trường là 25,9 tỷ USD, tương đương 8,2%), Coca-Cola (KO) (với giá trị thị trường chứng khoán là 24,8 tỷ đô la)).

Doanh thu quý 1 của Tencent Music (TME) vượt quá mong đợi, với 80,2 triệu người dùng nhạc trực tuyến trả phí đạt mức cao mới.

Theo báo cáo tài chính, tổng doanh thu của Tencent Music trong quý 1 là 6,64 tỷ nhân dân tệ (1,05 tỷ đô la Mỹ), giảm 15,1% so với cùng kỳ năm trước và cao hơn 69,96 triệu đô la Mỹ so với kỳ vọng của thị trường; thu nhập trên mỗi cổ phiếu là 0,09 đô la Mỹ , thị trường kỳ vọng 0,05 đô la Mỹ; do các cổ đông của công ty lợi nhuận ròng là 609 triệu NDT (tương đương 96 triệu USD), giảm 34% so với mức 926 triệu NDT trong cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, người dùng hoạt động hàng tháng trên thiết bị di động nghe nhạc trực tuyến đạt 604 triệu người, giảm 1,8% so với cùng kỳ năm trước; người dùng trả phí nghe nhạc trực tuyến đạt 80,2 triệu người, tăng 31,7% so với cùng kỳ năm ngoái, trong đó mức tăng ròng là 4 triệu người; tỷ lệ chi trả đạt 13,3%, cao hơn mức 9,9% của cùng kỳ năm trước So với mức 12,4% của quý IV / 2021. Doanh thu trung bình hàng tháng của người dùng trả tiền trên thiết bị di động nghe nhạc trực tuyến là 8,3 nhân dân tệ, giảm 10,8% so với cùng kỳ năm ngoái. Tính đến thời điểm báo chí, Tencent Music đã tăng hơn 2% sau thị trường.

Xếp hạng cổ phiếu của Ngân hàng lớn

  • Bernstein:(TESLA) Các mô hình mới là cần thiết gấp để giảm bớt nguy cơ mất thị phần, và cổ phiếu được đánh giá là “kém hiệu quả” với giá mục tiêu là 450 đô la.
  • Citi: Upside bị giới hạn, giá mục tiêu của Zoom (ZM) được hạ xuống còn 118 đô la và xếp hạng “trung lập” vẫn được duy trì.

SỰ KIỆN KINH TẾ ĐÁNG CHÚ Ý TRONG NGÀY

  • Vào lúc 8:30, Ngân hàng Dự trữ Úc đã công bố biên bản cuộc họp chính sách tiền tệ của mình. RBA trước đó đã cảnh báo trong tuyên bố chính sách tiền tệ hàng quý của mình rằng lạm phát cơ bản có thể đạt 4,6% vào tháng 12, cao hơn hai điểm phần trăm so với dự báo đưa ra hồi tháng Hai. Con số đó sẽ cao hơn nhiều so với phạm vi mục tiêu 2-3% của RBA và lạm phát dự kiến ​​sẽ không trở lại đỉnh của phạm vi cho đến giữa năm 2024, cho thấy một chu kỳ thắt chặt kéo dài đang diễn ra.
  • Vào lúc 19:00, 2022 ủy ban bỏ phiếu FOMC, Chủ tịch Fed St. Louis Bullard sẽ phát biểu về triển vọng kinh tế. Bullard cho biết Fed đã sẵn sàng tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản tại một cuộc họp trong tương lai, với “trường hợp cơ bản” của nó không bao gồm việc tăng 75 điểm cơ bản, với mục tiêu cho lãi suất quỹ liên bang dự kiến ​​vào khoảng 3,5% vào cuối. của năm.
  • Vào lúc 19:30, tỷ lệ doanh số bán lẻ hàng tháng tại Hoa Kỳ vào tháng 4 sẽ được công bố. Chi tiêu tiêu dùng của Hoa Kỳ tiếp tục tăng trưởng ổn định bất chấp áp lực từ việc giá cả cao hơn liên tục, điều này cũng đã tạo động lực quan trọng cho sự mở rộng kinh tế. Thị trường nói chung kỳ vọng rằng tốc độ bán lẻ hàng tháng của Mỹ trong tháng 4 tăng 0,8% so với tháng trước và tốc độ tăng trưởng sẽ nhanh hơn 0,1 điểm phần trăm so với tháng 3, nhưng điều này chủ yếu được thúc đẩy bởi tác động của thực phẩm và giá năng lượng.
  • Vào lúc 00:00 giờ sáng ngày hôm sau, Lagarde, Chủ tịch Ngân hàng Trung ương Châu Âu, có bài phát biểu. Gần đây, một số quan chức của Ngân hàng Trung ương châu Âu đã mạnh tay đưa ra các đợt tăng lãi suất trong tháng 7. Lagarde cũng đã tuyên bố trước đó rằng chương trình mua tài sản dự kiến ​​sẽ kết thúc vào đầu quý 3 và có thể tăng lãi suất sau đó vài tuần. thời điểm kết thúc mua trái phiếu, ngay sau tháng 7 Hãy hành động.
  • Vào lúc 1 giờ sáng ngày hôm sau, Chủ tịch Fed Powell đã được Wall Street Journal phỏng vấn. Trong một cuộc phỏng vấn vào tuần trước, Powell nhắc lại rằng việc tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản tại mỗi cuộc họp trong hai cuộc họp tiếp theo là hợp lý, đồng thời thừa nhận rằng quá trình hạ giá có thể gặp nhiều khó khăn.
  • Vào lúc 1:30 sáng ngày hôm sau, ủy ban bỏ phiếu FOMC 2022 và Chủ tịch Fed Cleveland Mester đã có bài phát biểu khai mạc tại cuộc họp nhóm chuyên gia về lạm phát. Lập trường cơ bản của Mester vẫn là ủng hộ các đợt tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản trong hai cuộc họp tới, nhưng ông không loại trừ khả năng có một đợt tăng lãi suất 75 điểm cơ bản, tập trung vào việc liệu có dấu hiệu giảm lạm phát hay không.
Victor Phạm
Victor Phạm
Victor Phạm là Nhà phân tích / Nhà giao dịch / Huấn luyện thị trường dày dạn kinh nghiệm với hơn 7 năm kinh nghiệm trong thị trường tài chính. Anh ấy đã làm việc với tư cách là Nhà phân tích thị trường cho một số công ty môi giới lớn, với tư cách là nhà tư vấn giao dịch và là người chia sẻ / người sáng tạo nội dung cho các cổng tin tức và nền tảng giáo dục. Zalo : 0927579777

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Liên hệ:

0924199555

0927579777

hotro@xmgroup.asia

Phân tích thị trường

Kiến Thức Nâng Cao

Quản trị tâm lý