Bản tin tài chính thế giới ngày 18 tháng 5 năm 2022

Ba chỉ số chứng khoán chính của Mỹ cùng tăng, đồng đô la giảm xuống dưới mốc 104; Các quan chức Fed lại tiếp tục thả tín hiệu diều hâu. Hoa Kỳ dự định nới lỏng các biện pháp trừng phạt đối với dầu của Venezuela và đề xuất EU áp thuế đối với dầu của Nga. .. Đêm qua, toàn cầu sự kiện đáng chú ý nàp đã xảy ra?

[Chứng khoán Mỹ] Tính đến lúc đóng cửa, chỉ số Dow tăng 431,17 điểm, tương đương 1,34%, lên 32.654,59 điểm; Nasdaq tăng 321,73 điểm, tương đương 2,76%, lên 11.984,52 điểm; S&P 500 tăng 80,84 điểm, tương đương 2,02%, lên 4.088,85 chỉ.

Các lĩnh vực công nghệ, chip và hàng không nằm trong số những ngành tăng giá hàng đầu. Micron Technology (MU) tăng 5,69%, Nvidia (NVDA) tăng 5,29%, Tesla (TSLA) tăng 5,14% và Amazon (AMZN) ) tăng 5,14%, Apple (AAPL) tăng 2,54%, United Airlines (UAL) tăng 7,67% và Delta Air Lines (DAL) tăng 6,68%. Ngoài ra, hầu hết các cổ phiếu phổ biến của Trung Quốc đều tăng, với Weilai (NIO) tăng 14,30%, Alibaba (BABA) và Pinduoduo (PDD) đều tăng hơn 6%.

[Chứng khoán châu Âu] DAX30 của Đức tăng 1,59%, FTSE 100 của Anh tăng 0,72%, CAC 40 của Pháp tăng 1,30% và Stoxx 50 của châu Âu tăng 1,52%.

[Thị trường chứng khoán châu Á – Thái Bình Dương] Chỉ số Nikkei 225 tăng 0,42%, chỉ số KOSPI của Hàn Quốc tăng 0,92%, chỉ số Straits Times của Singapore tăng 0,34%, chỉ số VN30 của Việt Nam tăng 5,31%, chỉ số Jakarta của Indonesia tăng 0,70%, chỉ số SET của Thái Lan tăng 1,90 %, Ấn Độ Mumbai 30 tăng 2,54%.

[Forex] Đồng đô la giảm. Chỉ số đô la Mỹ (DXY), đo lường đồng bạc xanh so với sáu loại tiền tệ chính (euro, franc Thụy Sĩ, yên Nhật, đô la Canada, bảng Anh và krona Thụy Điển), giảm 0,85% xuống 103,30, xuống dưới mốc 104 và giảm ba những ngày liên tiếp sang tháng Năm. Thấp nhất kể từ ngày 5.

【Tiền điện tử】 Tiền điện tử đang tăng. Bitcoin tăng 1,61% lên 30.152,53 USD/BTC; Ethereum tăng 2,33% lên 2.061,16 USD/BTC.

[Vàng] Nhờ đồng đô la giảm, giá vàng tương lai tính theo đô la đã phục hồi ngày thứ hai liên tiếp, đứng trên mốc $ 1810. Giá vàng giao tháng 6 trên sàn COMEX đóng cửa tăng 0,27% ở mức 1818,90 USD/ounce.

[Dầu thô] Giá dầu giảm. Dầu thô WTI kỳ hạn tháng 6 đóng cửa giảm 1,80 USD, tương đương 1,57%, ở mức 112,40 USD/thùng; dầu Brent kỳ hạn tháng 7 đóng cửa giảm 2,31 USD, tương đương 2,02%, ở mức 111,93 USD/thùng. Đây là lần đầu tiên kể từ tháng 5 năm 2020, giá dầu Mỹ đóng cửa cao hơn giá dầu Brent giao tháng trước. Ngoài ra, giá xăng bán lẻ trung bình tại Hoa Kỳ đã đạt mức cao mới vào thứ 3. Giá trung bình của tất cả các bang chung đứng ở mức 4 đô la một gallon, đây là lần đầu tiên trong lịch sử, giá xăng trung bình ở California thậm chí còn vượt quá 6 đô la.

TIN TỨC VĨ MÔ QUỐC TẾ NGÀY 18/5

Chủ tịch Fed Powell nhắc lại rằng ông có thể tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản, nhấn mạnh việc tiếp tục hành động để ngăn chặn lạm phát.

Hôm thứ Ba, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell cho biết khả năng tăng lãi suất 50 điểm cơ bản nếu nền kinh tế đáp ứng được kỳ vọng, đồng thời tập trung vào việc giảm lạm phát của Mỹ xuống 2%, hy vọng sẽ có một đợt giảm đáng kể. Ngoài ra, Powell cho rằng lạm phát của Hoa Kỳ quá cao và cần phải được hạ xuống, và đó là một nhiệm vụ đầy thách thức để kiềm chế lạm phát cao; ông tin rằng cả chính sách tiền tệ và chính sách tài khóa đã cung cấp rất nhiều kích thích cho nền kinh tế Hoa Kỳ. không phải vì các vấn đề về chuỗi cung ứng, Hoa Kỳ sẽ không có tình trạng lạm phát cao như hiện nay. Powell cho biết Fed sẽ không ngần ngại tăng lãi suất trên tỷ lệ trung lập nếu cần; tỷ lệ trung lập không phải là điểm kết thúc, cũng không phải là điểm quan sát. Ông chỉ ra rằng nền kinh tế Mỹ hiện đang rất mạnh và Fed tin rằng nền kinh tế đang ở vị trí tốt để chống lại việc giảm nới lỏng tiền tệ và thắt chặt tiền tệ. Powell cũng thừa nhận một lần nữa rằng việc tăng lãi suất có thể đến muộn, nói rằng dữ liệu lạm phát thực sự bắt đầu thay đổi vào đầu tháng 10 năm ngoái. Từ góc độ suy nghĩ, Fed có lẽ nên tăng lãi suất sớm hơn.

“Vua đại bàng” Bullard: Nâng lãi suất lên 50 điểm cơ bản là một phương án tốt.

Quan chức hiếu chiến nhất của Fed, St. Louis, Chủ tịch Fed Bullard, cho biết ông ủng hộ kế hoạch của Fed tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản trong vài cuộc họp tới, cho rằng nó sẽ giúp giảm lạm phát, vốn đang ở mức cao nhất trong gần 4 thập kỷ. . Bullard nhìn thấy những rủi ro đối với triển vọng kinh tế và khả năng xoay chuyển, “nhưng tôi nghĩ chúng ta có một kế hoạch tốt ngay bây giờ.” Ngoài ra, ông tin rằng Fed không chậm chạp trong việc chống lạm phát như một số nhà phê bình nói, bởi vì thị trường tài chính đã định giá về khả năng tăng lãi suất trong tương lai, đã có một số thắt chặt trên thị trường trước khi Fed thực sự hành động. Bullard đã nhiều lần đề cập rằng Fed nên xem xét khả năng tăng lãi suất 75 điểm cơ bản, nhưng ông đã không đề cập đến nó khi được hỏi vào thứ Ba rằng liệu Fed có nên xem xét một động thái lớn hơn nhiều trong thời gian tới hay không là tăng lãi suất 75 điểm cơ bản. điểm là có thể.

Chủ tịch Fed Minneapolis Kashkari: Fed đã phát đi tín hiệu rằng họ sẽ tăng lãi suất lên mức trung lập trong năm nay.

Kashkari cho biết vẫn chưa rõ liệu Fed có cần làm nhiều hơn nữa về lãi suất hay không hay liệu hành động của Fed có dẫn đến suy thoái kinh tế Mỹ hay không. Ngoài ra, ông cũng bày tỏ sự tin tưởng vào khả năng giảm cầu của ngân hàng trung ương. Ngoài ra, Kashkari ám chỉ rằng Fed có thể không phải tăng lãi suất mạnh mẽ như dự kiến ​​nếu căng thẳng chuỗi cung ứng giảm bớt. Cuối cùng thì việc Fed cần tăng lãi suất ở mức nào sẽ phụ thuộc phần lớn vào việc các nút thắt trong chuỗi cung ứng có thể được nới lỏng nhanh chóng như thế nào.

Chủ tịch Fed Chicago Evans: Fed có thể cần tăng lãi suất ở một mức độ nào đó trên mức trung lập.

Evans cho biết ông ủng hộ việc FOMC tăng lãi suất trong tương lai lên mức trung lập, lưu ý rằng chính sách cần phải tương xứng với áp lực nhu cầu mạnh mẽ. Ông cho biết ông hy vọng Fed có thể chuyển sang một cách tiếp cận thận trọng hơn sau khi tăng lãi suất trong tương lai. Evans tin rằng lạm phát của Hoa Kỳ rõ ràng là quá cao (vượt quá mục tiêu lạm phát 2% của Fed) và phải được đưa trở lại thông qua hành động chính sách.

Chi tiêu tiêu dùng của Hoa Kỳ vẫn mạnh mẽ mặc dù lạm phát cao.

Dữ liệu của Bộ Thương mại Hoa Kỳ hôm thứ Ba cho thấy doanh số bán lẻ đã tăng tháng thứ tư liên tiếp, với tổng doanh số bán lẻ của Hoa Kỳ tăng 0,9% trong tháng Tư so với một tháng trước đó, phù hợp với kỳ vọng đồng thuận và mức tăng 1,4% đã được điều chỉnh vào tháng Ba. Không tính ô tô và trạm xăng, doanh số bán hàng đã tăng 1% trong tháng trước, và những con số này không được điều chỉnh theo lạm phát. Doanh số bán lẻ của Mỹ vẫn ổn định trong tháng 4, phản ánh mức tăng chi tiêu của người tiêu dùng trên diện rộng và cho thấy nhu cầu hàng hóa vẫn phục hồi mặc dù lạm phát cao đang hoành hành. Một số nhà kinh tế kỳ vọng chi tiêu của người tiêu dùng sẽ chuyển từ hàng hóa sang dịch vụ như du lịch và giải trí trong giai đoạn tới, chủ yếu do lo ngại về cơn dịch bệnh mới giảm dần và nhu cầu cho các hoạt động giải trí mùa hè dự kiến ​​sẽ phục hồi. Chi tiêu của người tiêu dùng thường là yếu tố đóng góp lớn nhất cho nền kinh tế Hoa Kỳ, chiếm khoảng 70% GDP.

Các quan chức Cục Dự trữ Liên bang đã thả tín hiệu diều hâu để đẩy lợi suất trái phiếu Mỹ nói chung cao hơn, với lợi suất 10 năm lại đẩy lên 3%.

Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm tăng 10,38 điểm cơ bản lên 2,9860% và được giao dịch trong khoảng 2,8696% -2,9952%; điểm cơ bản. Lợi suất trái phiếu ngắn hạn tăng tương đối nhiều hơn, với đường cong lợi suất kỳ hạn 5 năm / 10 năm được làm phẳng trở lại. Lợi tức trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn hai năm tăng 12,64 điểm cơ bản lên 2,7003% và được giao dịch trong khoảng 2,5636% -2,5739%; lợi suất trái phiếu Mỹ kỳ hạn ba năm tăng 14,27 điểm cơ bản lên 2,8927%; lợi suất trên trái phiếu Mỹ kỳ hạn 5 năm. Lợi tức tăng 13,69 điểm cơ bản, trong khi lợi tức trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 7 năm tăng 12,54 điểm cơ bản. Chênh lệch lợi tức kho bạc Mỹ kỳ hạn 02/10 năm giảm 2,262 điểm cơ bản xuống 27,951 điểm cơ bản và Chủ tịch Fed Powell đã giảm xuống mức thấp hàng ngày là 25,525 điểm cơ bản khi ông kết thúc một cuộc phỏng vấn truyền thông.

Nhà Trắng đề xuất đề xuất châu Âu đánh thuế đối với dầu của Nga như một biện pháp thay thế cho lệnh cấm vận.

Các quan chức Bộ Tài chính Hoa Kỳ hôm thứ Ba cho biết họ có kế hoạch khuyến nghị các nước châu Âu áp thuế đối với dầu của Nga thay vì cấm nhập khẩu hoàn toàn. Là một phần của lệnh trừng phạt đối với Nga, G7 trước đó đã lên kế hoạch cho lệnh cấm vận dầu mỏ đối với Nga, với việc Đức tuyên bố sẽ ngừng nhập khẩu dầu từ Nga vào cuối năm nay. Tuy nhiên, các quan chức Bộ Tài chính Hoa Kỳ cho biết trong tuyên bố mới nhất rằng họ sẽ thảo luận với các nhà lãnh đạo G7 về giới hạn định giá và thuế quan đối với dầu của Nga như một giải pháp thay thế cho lệnh cấm vận. Một số nhà phân tích năng lượng cho rằng, biện pháp được đề xuất có thể là biện pháp hữu hiệu để đối phó với cuộc khủng hoảng cung cấp năng lượng hiện nay.

Tin tức về chứng khoán Hoa Kỳ

Lợi nhuận ròng quý 1 của Walmart (WMT) giảm 25% so với cùng kỳ năm ngoái và hướng dẫn hoạt động cả năm của công ty còn yếu.

Theo báo cáo tài chính, doanh thu quý 1 của Walmart là 141,57 tỷ USD, tăng 2,4% so với cùng kỳ năm trước, vượt kỳ vọng của thị trường là 138,94 tỷ USD; lợi nhuận ròng là 2,05 tỷ USD, giảm 25% so với cùng kỳ năm ngoái. ; thu nhập pha loãng trên mỗi cổ phiếu là 0,74 đô la Mỹ, thấp hơn 0,97 trong cùng kỳ năm ngoái. Đô la. Không bao gồm các mặt hàng đặc biệt, EPS điều chỉnh 1,3 đô la của Walmart đã bỏ qua kỳ vọng 1,48 đô la. Chi phí bán hàng là 106,8 tỷ USD, tăng 3,5% so với cùng kỳ năm ngoái; chi phí vận hành, bán hàng, chi phí quản lý và điều hành là 29,4 tỷ USD, tăng 4,5% so với cùng kỳ năm ngoái. Lợi nhuận hoạt động là 5,3 tỷ USD, giảm 23% so với cùng kỳ năm ngoái.

Giám đốc Tài chính của Walmart, Brett Biggs, cho biết giá nhiên liệu tăng mạnh, chi phí nhân công tăng và mức tồn kho tích cực đã ảnh hưởng đến lợi nhuận của công ty. Walmart cho biết họ dự kiến ​​doanh thu ròng sẽ tăng khoảng 4% tính theo đơn vị tiền tệ không đổi trong năm tài chính 2023 (tăng so với dự báo trước đó là 3%). Ngoài ra, công ty cho biết họ dự kiến ​​thu nhập trên mỗi cổ phiếu sẽ giảm khoảng 1% trong năm tài chính 2023, so với mức tăng trưởng ở mức trung bình một con số mà họ đã dự kiến ​​trước đó. Cổ phiếu của Walmart đóng cửa giảm 11,38% vào thứ Ba.

Doanh thu thuần Q1 của Home Depot (HD) tăng 3,8% so với cùng kỳ năm ngoái, nâng cao kết quả hoạt động cả năm của công ty.

Theo dữ liệu, doanh thu thuần Q1 của công ty là 38,908 tỷ USD, tăng 3,8% so với cùng kỳ năm ngoái và kỳ vọng của thị trường là 36,647 tỷ USD; lợi nhuận ròng là 4,231 tỷ USD, tăng 2,1 so với cùng kỳ năm ngoái. %, kỳ vọng thị trường là 3,797 tỷ đô la Mỹ; thu nhập pha loãng trên mỗi cổ phiếu là 4,09 đô la, so với 3,86 đô la một năm trước đó và kỳ vọng thị trường là 3,67 đô la. Doanh số bán hàng tại cửa hàng tương tự tăng 2,2%, trong khi doanh số bán hàng tại cửa hàng tương tự ở Hoa Kỳ tăng 1,7%. Lợi nhuận gộp là 13,145 tỷ USD, tăng 3,2% so với cùng kỳ năm ngoái. Ngoài ra, Home Depot đã nâng cao hướng dẫn hoạt động năm 2022 và dự kiến ​​tổng doanh thu và doanh thu bán hàng cùng cửa hàng tăng trưởng khoảng 3,0%, biên lợi nhuận hoạt động khoảng 15,4%, chi phí lãi vay ròng khoảng 1,6 tỷ USD và thuế suất xấp xỉ 24,6%. Thu nhập vốn chủ sở hữu sẽ tăng giữa các chữ số. Home Depot đóng cửa tăng 1,68% vào thứ Ba.

FDA đã ủy quyền cho Pfizer (PFE) cung cấp các mũi tiêm nhắc lại vắc-xin Covid-19 mới cho trẻ em từ 5 đến 11 tuổi. Hôm thứ Ba, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã mở rộng khung độ tuổi tiêm vắc-xin Pfizer’s Covid-19 cho trẻ em từ 5-11 tuổi. Được thúc đẩy bởi tin tức này, cổ phiếu Pfizer đã tăng 1,3%, gần như phục hồi tất cả các khoản lỗ của tháng kể từ ngày 18 tháng 4.

Xếp hạng cổ phiếu của Ngân hàng lớn

  • Goldman Sachs: Để TSMC (TSM) đánh giá “mua”, giá mục tiêu đã tăng lên 163 đô la Mỹ.
  • Morgan Stanley: Hạ cấp giá mục tiêu của Rivian (RIVN) xuống 60 đô la, duy trì xếp hạng “quá cân”.
  • Bank of America: Boeing (BA) có thể đối mặt với nhiều thách thức bất ngờ trong ngắn hạn, phải giảm giá mục tiêu xuống 150 USD và duy trì xếp hạng “trung lập”.
  • Piper Sandler: Không bị ảnh hưởng bởi tốc độ tăng trưởng PC chậm lại, đã nâng xếp hạng của AMD (AMD) lên mức “quá cân” và tăng giá mục tiêu từ $ 90 lên $ 140.
  • Ngân hàng Mỹ: Alibaba (BABA) Kết quả quý 1 là “khó có thể xảy ra” bất ngờ, được nhắc lại là “mua” xếp hạng, giá mục tiêu là 175 đô la.

SỰ KIỆN KINH TẾ ĐÁNG CHÚ Ý TRONG NGÀY

  • Vào lúc 21:30, EIA tồn kho dầu thô trong tuần từ Hoa Kỳ đến ngày 6 tháng Năm. Dự trữ dầu thô API của Mỹ giảm 2,445 triệu thùng trong tuần trước, so với kỳ vọng tăng 1,533 triệu thùng.
  • Vào lúc 3:00 ngày hôm sau, ủy ban bỏ phiếu FOMC 2023 và Chủ tịch Fed Philadelphia Harker đã có bài phát biểu về triển vọng kinh tế. Harker dự kiến ​​tỷ lệ lạm phát của Mỹ sẽ ở mức khoảng 4% vào năm 2022 và trở lại mục tiêu 2% trong vòng hai năm. Tốc độ tăng trưởng kinh tế của Mỹ dự kiến ​​sẽ chậm lại 3% -3,5% vào năm 2022.
Victor Phạm
Victor Phạm
Victor Phạm là Nhà phân tích / Nhà giao dịch / Huấn luyện thị trường dày dạn kinh nghiệm với hơn 7 năm kinh nghiệm trong thị trường tài chính. Anh ấy đã làm việc với tư cách là Nhà phân tích thị trường cho một số công ty môi giới lớn, với tư cách là nhà tư vấn giao dịch và là người chia sẻ / người sáng tạo nội dung cho các cổng tin tức và nền tảng giáo dục. Zalo : 0927.579.777

Liên hệ:

0924199555

0927579777

hotro@xmgroup.asia

Phân tích thị trường

Kiến Thức Nâng Cao

Quản trị tâm lý