Bản tin tài chính thế giới ngày 2 tháng 12 năm 2021

Trường hợp nhiễm biến thể Omi Keron đầu tiên xảy ra ở Hoa Kỳ và chỉ số hoảng sợ đã tăng trên mốc 30; chính sách tăng sản lượng của OPEC đang chờ xử lý và giá dầu quốc tế tiếp tục giảm; năm tới, ủy ban bán vé kêu gọi một số lãi suất tăng vọt vào năm 2022 … Đêm qua hôm nay Rạng sáng, trên thế giới đã xảy ra những sự kiện lớn nào?

ĐIỂM LẠI THỊ TRƯỜNG

Vàng giao ngay dao động tăng vào thứ Tư , kéo lên 14 đô la Mỹ vào buổi chiều, sau đó mức tăng thu hẹp, và cuối cùng đóng cửa tăng 0,42% lên 1.781,41 USD / ounce; xu hướng bạc giao ngay vẫn chậm chạp, sau khi đạt mốc 23 trong phiên. , nó đã giảm trở lại, và cuối cùng đóng cửa giảm 2,20%, được báo giá ở mức 22,30 USD / ounce.

Chỉ số đô la Mỹ dao động đi ngang, kiểm tra mốc 96 nhiều lần trong ngày, và cuối cùng đóng cửa tăng 0,13% lên 96,02. Lợi tức trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm tiếp tục xu hướng giảm và cuối cùng đóng cửa ở mức 1,405%. Lợi tức trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 30 năm giảm xuống dưới 1,75%, mức thấp kỷ lục kể từ ngày 6/1.

Về giá dầu quốc tế , hai loại dầu đầu tiên tăng và sau đó giảm. Dầu thô WTI đã từng tăng hơn 3 đô la Mỹ trong một ngày, sau đó từ bỏ tất cả các mức tăng trong ngày, và cuối cùng đóng cửa giảm 1,90% xuống 65,68 đô la Mỹ mỗi thùng; dầu thô Brent đóng cửa giảm 1,70% xuống 68,94 đô la Mỹ mỗi thùng .

Trên thị trường chứng khoán, chứng khoán Mỹ mở cửa tăng và giảm điểm. Sự sụt giảm tăng nhanh vào cuối phiên giao dịch. Chỉ số Dow đóng cửa giảm 1,34% xuống 3.402,61 điểm; chỉ số S&P 500 đóng cửa giảm 1,27% xuống 4.509,00 điểm; Nasdaq đóng cửa giảm 1,83% xuống 1, 5254,1 điểm.

Các chỉ số chứng khoán chính của châu Âu phục hồi trên diện rộng. Chỉ số European Stoxx 50 đóng cửa tăng 2,88% lên 4.179,95 điểm; chỉ số DAX30 của Đức đóng cửa tăng 2,49% lên 15.475,70 điểm; chỉ số FTSE 100 của Anh đóng cửa tăng 1,55% lên 7.168,60 điểm.

TIN QUỐC TẾ NGÀY 02/12

Fed Meester: Nếu cần, lãi suất có thể được nâng lên nhiều lần vào năm 2022

Fed Meester tuyên bố rằng họ vẫn để ngỏ việc giảm mua nợ với tốc độ nhanh hơn. Việc giảm mua nợ nhanh hơn cung cấp cho Fed một lựa chọn (linh hoạt) khi phải tăng lãi suất. Nếu cần, có thể tăng lãi suất nhiều lần vào năm 2022.

“Phi nông nghiệp nhỏ” ghi nhận mức tăng 534.000 trong tháng 11, cao hơn một chút so với dự kiến

Dữ liệu cho thấy trong tháng 11, số lượng người mới làm việc trong ADP ở Hoa Kỳ là 534.000 người, cao hơn một chút so với mức 525.000 người dự kiến ​​của thị trường và giá trị trước đó đã giảm nhẹ từ 571.000 người xuống còn 570.000 người.

OPEC +: Thặng dư dầu dự kiến ​​sẽ tăng lên 2 triệu thùng / ngày vào tháng 1 năm 2022

Tài liệu cho thấy OPEC + dự kiến ​​rằng thặng dư dầu sẽ tăng lên 2 triệu thùng / ngày vào tháng 1 năm 2022, 3,4 triệu thùng / ngày vào tháng 2 và 3,8 triệu thùng / ngày vào tháng 3.

Các đại diện của OPEC + tiết lộ rằng OPEC hiện không thảo luận về những thay đổi trong chính sách sản lượng trong các cuộc họp kín. OPEC vẫn chưa đưa ra quyết định về chính sách tăng sản lượng, chờ cuộc họp của OPEC + vào thứ Năm. Theo Hãng thông tấn Quốc gia Iraq, Bộ trưởng Dầu mỏ Iraq kỳ vọng rằng OPEC sẽ đồng ý gia hạn chính sách tăng sản lượng hiện tại trong ngắn hạn.

Tồn kho dầu thô tại EIA của Mỹ giảm ít hơn kỳ vọng của thị trường

Tính đến tuần ngày 26 tháng 11, giá trị thay đổi của kho dự trữ dầu thô EIA của Hoa Kỳ ghi nhận giảm 909.000 thùng, và giá trị dự kiến ​​là giảm 1,237 triệu thùng, không tốt như kỳ vọng của thị trường. Giá trị trước đó tăng lên. 1,017 triệu thùng. Lượng xăng tồn kho tăng lớn nhất kể từ tuần 4/6/2021, chấm dứt 7 tuần giảm liên tiếp trước đó.

Thứ trưởng Bộ Năng lượng Hoa Kỳ Turk: Hoặc điều chỉnh thời gian phát hành SPR

Thứ trưởng Bộ Năng lượng Mỹ Turk cho biết, nếu giá dầu giảm, thời điểm công bố Cục Dự trữ Dầu chiến lược (SPR) có thể được điều chỉnh. Nhà Trắng sau đó nhắc lại rằng họ không thay đổi kế hoạch giải phóng lượng dầu dự trữ chiến lược.

Danh sách xem xét chức vụ phó chủ tịch giám sát của Fed bị lộ

Theo các nguồn tin thị trường, Bostic, Raskin và Cordary đang được xem xét để bổ nhiệm làm Phó chủ tịch Fed chịu trách nhiệm giám sát. Bostic là Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ Liên bang Atlanta, Raskin là Thứ trưởng Bộ Tài chính trong chính quyền Obama, và Cordary là cựu Giám đốc Cơ quan Bảo vệ Tài chính Người tiêu dùng Hoa Kỳ.

Sách màu be của Fed: Giá đang tăng với tốc độ vừa phải đến mạnh

Sách Màu be của Fed cho thấy hoạt động kinh tế ở hầu hết các khu vực pháp lý của Cục Dự trữ Liên bang đã tăng với tốc độ vừa phải trong tháng 10 và đầu tháng 11. Một số khu vực chỉ ra rằng mặc dù nhu cầu mạnh mẽ, nhưng tăng trưởng bị hạn chế bởi sự gián đoạn chuỗi cung ứng và tình trạng thiếu lao động. Giá cả đã tăng với tốc độ vừa phải đến mạnh, và tất cả các lĩnh vực của nền kinh tế nhìn chung đều tăng giá.

Trường hợp đầu tiên nhiễm biến thể Omi Keron ở Mỹ

Theo CNN, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ xác nhận trường hợp nhiễm biến thể Omi Keron đầu tiên ở Hoa Kỳ, cơ sở này được đặt tại California. Chỉ số hoảng sợ đã tăng sau khi nghe tin này, vượt qua mốc 30. Vào ngày 1 tháng 12, số ca nhập viện do coronavirus mới ở Hoa Kỳ đã vượt quá 55.000 ca, mức cao nhất kể từ giữa tháng 10.

Nhà Trắng nói rằng họ sẽ tiếp tục đánh giá bất kỳ biện pháp bổ sung nào cần được thực hiện trong điều kiện hạn chế đi lại và không yêu cầu thêm quỹ cứu trợ. Ngoài ra, Fauci, Giám đốc Viện Dị ứng và Các bệnh Truyền nhiễm Quốc gia cho biết, định nghĩa “tiêm chủng đầy đủ” là “tiêm chủng hai mũi”, nhưng điều này có thể thay đổi trong tương lai.

Liên minh châu Âu quyết định bắt đầu tiêm chủng cho trẻ em từ 5 đến 11 tuổi với Vaccine mới trước thời hạn

Liên minh châu Âu đã quyết định tiêm vắc-xin Pfizer liều thấp mới cho trẻ em từ ngày 13/12, sớm hơn một tuần so với lịch trình ban đầu. Động thái này chủ yếu nhằm đối phó với tình hình dịch bệnh ngày càng nghiêm trọng gần đây.

Nhóm cố vấn về mối đe dọa do vi rút của Anh: Chủng Omi Keron có thể áp đảo Hệ thống Y tế Quốc gia

Nội dung cuộc họp trước đó của Nhóm cố vấn về các mối đe dọa vi rút đường hô hấp mới và mới nổi của Anh đã được phơi bày. Biên bản cuộc họp nêu rõ sự xâm nhập của chủng Omi Kiron vào Vương quốc Anh không loại trừ khả năng nó sẽ một lần nữa lấn át Hệ thống Y tế Quốc gia (NHS) của hệ thống y tế công cộng của Anh. Do đó, nhóm này kêu gọi chính phủ Anh “có hành động mạnh mẽ càng sớm càng tốt.”

Nhật Bản đình chỉ đặt vé chuyến bay quốc tế trong nước trong 1 tháng

Theo Hiệp hội Phát thanh truyền hình Nhật Bản NHK, Nhật Bản hy vọng sẽ tạm dừng tất cả các đặt vé máy bay quốc tế trong nước trong thời gian một tháng, với các mục tiêu bao gồm cả người Nhật ở nước ngoài. Ngoài ra, Canada đã tăng cường nhập cảnh và phòng chống dịch bệnh, và tất cả hành khách đi máy bay từ bên ngoài Hoa Kỳ phải được kiểm tra trên mặt đất, đồng thời, danh sách các quốc gia nguồn liên quan bị cấm nhập cảnh đã được mở rộng.

Hàn Quốc xác nhận 5 trường hợp nhiễm chủng Omi Keron

Tờ Chosun Ilbo của Hàn Quốc dẫn thông tin từ bộ y tế cho biết, Hàn Quốc đã báo cáo trường hợp nhiễm đột biến gen Omi Keron đầu tiên. Sau đó, Hàn Quốc xác nhận 5 trường hợp nhiễm biến thể Omi Keron.

Các ca nhiễn Covid-19 mới được chẩn đoán ở Nam Phi tăng gần gấp đôi so với ngày trước

Vào ngày 1 tháng 12, theo giờ địa phương, đã có 8561 trường hợp mới được xác nhận mắc bệnh viêm phổi mạch vành mới ở Nam Phi, con số này gần gấp đôi so với ngày hôm trước. Theo Viện Các bệnh Truyền nhiễm Quốc gia Nam Phi (NICD), biến thể Omi Keron đã nhanh chóng trở thành chủng vi khuẩn chính lây lan ở Nam Phi. 

Powell xoa dịu thị trường: giảm mua nợ không nhất thiết gây ra thiệt hại

Chủ tịch Fed Powell nhắc lại quan điểm của ngày hôm qua tại phiên điều trần, nói rằng việc thảo luận tăng tốc giảm nợ tại cuộc họp tiếp theo là phù hợp, và việc giảm quy mô mua nợ không nhất thiết có tác động hủy hoại thị trường. Ngoài ra, Powell cũng cho biết Fed đang trao đổi về vấn đề rủi ro khí hậu với các ngân hàng lớn, nhưng chưa đưa vào các cân nhắc về chính sách.

Nguồn: Ngân hàng Trung ương Châu Âu có thể không thể đưa ra quyết định chính sách toàn diện vào tháng 12

Theo các nguồn tin, các nhà hoạch định chính sách của Ngân hàng Trung ương châu Âu ngày càng lo lắng rằng triển vọng quá ảm đạm để đưa ra quyết định chính sách toàn diện vào tháng 12. Một số nhà hoạch định chính sách của Ngân hàng Trung ương châu Âu chủ trương hoãn quyết định về kế hoạch mua tài sản cho đến tháng Hai năm sau, hoặc chỉ thực hiện các cam kết ngắn hạn vào tháng Mười Hai.

Tổng thống Belarus: Nếu Ba Lan đóng cửa biên giới, việc vận chuyển năng lượng quá cảnh sẽ bị đình chỉ

RIA Novosti đưa tin, Tổng thống Belarus Lukashenko đã tuyên bố trong một cuộc phỏng vấn rằng một khi Ba Lan đóng cửa biên giới, Belarus sẽ tạm ngừng vận chuyển quá cảnh năng lượng tới Ba Lan và châu Âu mà không xem xét các hợp đồng liên quan đến vận chuyển năng lượng hiện có.

Ngân hàng trung ương Thổ Nhĩ Kỳ can thiệp vào thị trường ngoại hối lần đầu tiên sau 7 năm

Hôm thứ Tư, Ngân hàng Trung ương Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố can thiệp vào thị trường ngoại hối để ổn định đồng lira. Đồng đô la Mỹ đã tăng so với đồng lira của Thổ Nhĩ Kỳ trong ngày, sau khi nó giảm hơn 7% trước đó. Chỉ số biến động ngụ ý của đồng lira Thổ Nhĩ Kỳ so với đô la Mỹ đã tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 8 năm 2018.

OECD: Tăng trưởng GDP toàn cầu năm 2021 sẽ giảm nhẹ xuống 5,6%

OECD dự đoán tăng trưởng GDP toàn cầu năm 2021 là 5,6% (dự báo tháng 9 là 5,7%); tốc độ tăng trưởng GDP của Mỹ dự báo là 5,6% vào năm 2021 (dự báo tháng 9 là 6%) ​​và 3,7% vào năm 2022 (dự báo tháng 9 là 3,9%). OECD tin rằng rủi ro giảm đối với triển vọng kinh tế lớn hơn rủi ro tăng.

ExxonMobil Petroleum công bố kế hoạch kinh doanh đến năm 2027

ExxonMobil cho biết công ty có kế hoạch tăng gấp đôi thu nhập và dòng tiền của công ty từ năm 2019 vào năm 2027 và duy trì đầu tư vốn trong phạm vi từ 20 tỷ đến 25 tỷ đô la Mỹ mỗi năm vào năm 2027.

90% chuỗi cung ứng được nội địa hóa, nhà máy ở Thượng Hải của Tesla dự kiến ​​sản xuất 500.000 xe trong năm nay

Tao Lin, Phó chủ tịch toàn cầu của Tesla, cho biết trong một cuộc phỏng vấn rằng nhà máy ở Thượng Hải của Tesla sẽ có thể đạt được mục tiêu sản xuất hàng năm 500.000 xe trong năm nay, với hiệu quả sản xuất rất cao và hơn 90% chuỗi cung ứng đã được nội địa hóa.

IEA: Công suất lắp đặt toàn cầu của sản xuất điện từ năng lượng tái tạo dự kiến ​​sẽ đạt mức cao kỷ lục trong năm nay

Theo Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA), công suất lắp đặt toàn cầu của sản xuất điện từ năng lượng tái tạo dự kiến ​​sẽ tăng gần 290 GW trong năm nay, mức cao kỷ lục. Cơ quan này dự đoán rằng đến năm 2026, tổng công suất lắp đặt toàn cầu của sản xuất điện năng lượng tái tạo sẽ tăng lên hơn 4.800 GW, tăng hơn 60% so với năm 2020.

Giá pin Lithium có thể ngừng giảm và tăng vào năm 2022, dự kiến ​​sẽ tăng lên 135 đô la Mỹ

Bloomberg New Energy Finance (BNEF) thông báo rằng vào năm 2022, giá pin lithium trang bị cho xe chạy điện (EV) có thể sẽ tăng lần đầu tiên kể từ khi cuộc điều tra bắt đầu. Nó là 132 đô la Mỹ mỗi kilowatt giờ vào năm 2021, chỉ thấp hơn 6% so với năm trước đó và dự kiến ​​sẽ tăng lên 135 đô la Mỹ vào năm 2022.

Victor Phạm
Victor Phạm
Victor Phạm là Nhà phân tích / Nhà giao dịch / Huấn luyện thị trường dày dạn kinh nghiệm với hơn 7 năm kinh nghiệm trong thị trường tài chính. Anh ấy đã làm việc với tư cách là Nhà phân tích thị trường cho một số công ty môi giới lớn, với tư cách là nhà tư vấn giao dịch và là người chia sẻ / người sáng tạo nội dung cho các cổng tin tức và nền tảng giáo dục. Zalo : 0927.579.777

Liên hệ:

0924199555

0927579777

hotro@xmgroup.asia

Phân tích thị trường

Kiến Thức Nâng Cao

Quản trị tâm lý