Bản tin tài chính thế giới ngày 20 tháng 12 năm 2021

Thành viên hội đồng quản trị của Fed ám chỉ khả năng tăng lãi suất vào tháng 3 năm sau, Có hơn 12.000 trường hợp nhiễm chủng omicron mới ở Anh chỉ trong một ngày…Những sự kiện lớn nào đã xảy ra trên thế giới kể từ thứ Sáu tuần trước?

ĐIỂM LẠI THỊ TRƯỜNG

Thứ sáu tuần trước, vàng giao ngay tại thị trường châu Á đứng ở mốc 1.800 và tăng lên tối đa 1814 đô la Mỹ. Tuy nhiên vào phiên giao dịch thị trường Mỹ bắt đầu giảm và đóng cửa dưới 1800, giảm 0,07% xuống 1797,68 đô la Mỹ/ounce; bạc giao ngay cũng tăng và giảm, mức cao tới 22,67. Đóng cửa giảm 0,5%, còn 22,35 đô la Mỹ/ounce.

Chỉ số đô la Mỹ bắt đầu dao động tăng ở thị trường châu Âu và mức tăng của thị trường Mỹ tiếp tục mở rộng, đóng cửa tăng 0,716% lên 96,69; lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm giảm nhẹ xuống còn khoảng 1,40%.

Dầu thô giảm mạnh. Dầu thô WTI đóng cửa giảm 2,15% xuống 70,53 USD/thùng; dầu thô Brent đóng cửa giảm 2,15% xuống 73,33 USD/thùng.

Trên thị trường chứng khoán, ba chỉ số chứng khoán chính của Mỹ đều đóng cửa giảm điểm là Dow giảm 1,48% xuống 35.365,44 điểm; chỉ số S&P 500 giảm 1,03% xuống 4.620,64 điểm; Nasdaq giảm 0,07% xuống 15.169,68 điểm.

TIN QUỐC TẾ NGÀY 20/12

Kế hoạch chi tiêu kinh tế 1,75 nghìn tỷ đô la của Biden có thể bị hoãn lại

Thượng nghị sĩ Dân chủ Hoa Kỳ Manchin đã nói rõ rằng ông phản đối “Đạo luật tái thiết tương lai tốt đẹp hơn” trị giá 1,75 nghìn tỷ đô la của tổng thống Biden. Do đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa hiện đang nắm giữ 50 ghế tại Thượng viện, nên trong trường hợp không nhận được sự ủng hộ nào của thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa, lá phiếu của Manchin sẽ liên quan đến việc thông qua dự luật. Sau khi Manchin bỏ phiếu phản đối, điều đó cũng có nghĩa là dự luật của Biden rất có thể sẽ buộc phải hoãn lại đến tháng 1 năm sau.

Thống đốc Fed Waller : Nếu cần, khả năng tăng lãi suất vào tháng 3 sẽ được thảo luận

Waller cho biết Fed sẽ điều chỉnh chính sách một cách linh hoạt sớm nhất là vào mùa xuân năm sau. Lạm phát cao đang tiếp tục và ngày càng mở rộng, và thị trường lao động gần đạt được mức tối đa việc làm, việc tăng lãi suất ngay sau khi kết thúc thời kỳ thiếu cân là hợp lý. Nếu cần, tôi hy vọng sẽ bắt đầu đợt tăng lãi suất đầu tiên vào tháng 3 năm sau như một lựa chọn. Fed có thể chuẩn bị nâng lãi suất vào tháng 3 hoặc tháng 5 năm sau. Tại một hoặc hai cuộc họp sau khi tăng lãi suất, có thể cho phép thu hẹp một phần bảng cân đối kế toán.

Fed Williams: tăng lãi suất là một tín hiệu tích cực cho thấy việc giảm nợ sẽ không tăng tốc hơn nữa

Chủ tịch Fed New York, Williams cho rằng việc chấm dứt mua trái phiếu tạo ra khả năng tăng lãi suất vào năm 2022, và việc tăng lãi suất sẽ là một tín hiệu của sự phát triển tích cực. Hiện nay, lạm phát quá cao, việc đẩy nhanh giảm nợ là hợp lý, nhưng việc tăng tốc giảm nợ hơn nữa sẽ không mang lại lợi ích thực sự nào.

Fed Daly: Nếu nền kinh tế tăng trưởng như mong đợi, việc tăng lãi suất 2-3 lần trong năm tới là phù hợp

Chủ tịch Fed San Francisco Daly cho rằng, nếu nền kinh tế tăng trưởng chậm lại, việc tăng lãi suất có thể không cần đến 2-3 lần, nếu kinh tế tăng trưởng như kỳ vọng thì việc tăng lãi suất 2-3 lần trong năm tới là phù hợp. Dự kiến, tăng trưởng GDP năm sau sẽ cao hơn mức xu hướng và lạm phát sẽ có xu hướng giảm bớt.

Ngân hàng Trung ương Nhật Bản duy trì chính sách tiền tệ cực kỳ lỏng lẻo và sẽ rút một phần sau khi hết hạn chính sách tài trợ doanh nghiệp

Ngân hàng Trung ương Nhật Bản giữ nguyên lãi suất chuẩn và mục tiêu lợi suất trái phiếu chính phủ kỳ hạn 10 năm, đồng thời quyết định gia hạn viện trợ đặc biệt cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ đối với dịch bệnh mới kéo dài 6 tháng cho đến tháng 9 năm 2022. Duy trì nắm giữ thương phiếu và trái phiếu doanh nghiệp ở mức 20 nghìn tỷ NDT cho đến tháng 3 năm 2022. Từ tháng 4 năm 2022, Ngân hàng Trung ương Nhật Bản sẽ giảm dần tỷ lệ nắm giữ thương phiếu và trái phiếu doanh nghiệp đến mức có dịch, tức là khoảng 2 nghìn tỷ Yên thương phiếu và khoảng 3 nghìn tỷ Yên trái phiếu doanh nghiệp.

Chuyên gia kinh tế trưởng của Ngân hàng Anh Peel : Có thể có nhiều đợt tăng lãi suất ở Anh

Peel cho rằng Ngân hàng Trung ương Anh có thể cần tăng lãi suất một lần nữa để hạn chế áp lực lạm phát từ thị trường lao động. Để đảm bảo độ tin cậy của mục tiêu lạm phát của chúng ta, đã đến lúc hủy bỏ các biện pháp kích thích khẩn cấp.

Thổ Nhĩ Kỳ hứng chịu “ba đợt tiêu diệt cổ phiếu, nợ và kiều hối” thứ hai trong năm

Sau đợt cắt giảm lãi suất vào thứ Năm tuần trước, đồng lira của Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục xuống mức thấp kỷ lục và có lần xuống dưới mốc 17. Ngân hàng Trung ương Thổ Nhĩ Kỳ đã can thiệp vào thị trường ngoại hối vào thứ Sáu tuần trước. để xoa dịu căng thẳng vốn ngân hàng. Thị trường chứng khoán Thổ Nhĩ Kỳ giảm mạnh. Cơ chế ngắt mạch thị trường được kích hoạt hai lần vào thứ Sáu và thị trường chứng khoán giảm 9%; lợi suất trái phiếu chính phủ kỳ hạn 10 năm của Thổ Nhĩ Kỳ tăng lên mức cao nhất kể từ năm 2010. Hôm thứ Bảy, thống đốc các ngân hàng Thổ Nhĩ Kỳ và các bộ trưởng tài chính mới đã tổ chức các cuộc đàm phán về tình hình hỗn loạn trên thị trường tài chính. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan nhắc lại quan điểm rằng lãi suất cao dẫn đến lạm phát cao .

Ngân hàng Trung ương Nga tăng lãi suất chủ chốt lên 8,5%, đánh dấu lần tăng lãi suất thứ bảy trong năm nay

Ngân hàng Trung ương Nga thông báo tăng lãi suất chuẩn thêm 100 điểm cơ bản lên 8,5%. Đây là lần thứ bảy Ngân hàng Trung ương Nga tăng lãi suất cơ bản trong năm nay và có thể sẽ tăng lãi suất vào một trong những cuộc họp tiếp theo . Thống đốc Nabi Urina cho rằng kỳ vọng lạm phát cao đòi hỏi phải thắt chặt hơn nữa chính sách tiền tệ; không thể bỏ qua các yếu tố tạm thời đằng sau lạm phát. Theo dự báo, tỷ lệ lạm phát của Nga sẽ trở lại 4,0-4,5% vào cuối năm 2022 và sẽ tiếp tục duy trì ở mức gần 4%.

Vòng thứ bảy đàm phán hạt nhân Iran đã kết thúc với các phản ứng hỗn hợp

Vào ngày 17, các bên liên quan đến thỏa thuận toàn diện về vấn đề hạt nhân Iran đã kết thúc vòng đàm phán nối lại Mỹ-Iran lần thứ bảy tại Vienna, thủ đô của Áo, và vòng đàm phán mới dự kiến ​​sẽ bắt đầu trước cuối năm nay. Các nhà phân tích chỉ ra rằng sau khi kết thúc vòng đàm phán này, EU, Iran, Trung Quốc, Nga và các bên khác đã đánh giá tích cực về kết quả đàm phán, trong khi Mỹ, Anh, Pháp và Đức tỏ ra thất vọng và bi quan. Khoảng cách về lập trường của các bên về kết quả đàm phán cho thấy khó khăn của giai đoạn đàm phán tiếp theo có thể tăng lên, nhưng thái độ kiên quyết đối thoại để giải quyết vấn đề hạt nhân của Iran không thay đổi.

Số trường hợp nhiễm chủng Omicron mới ở Anh vượt quá 10.000 các biện pháp kiểm soát dịch bệnh mới có thể sẽ được thực hiện

Tổ chức Y tế Thế giới mới đây đã chỉ ra rằng chủng mới Omicron đã xuất hiện ở gần 90 quốc gia và khu vực trên thế giới. Dữ liệu của Anh cho thấy vào ngày 18/12, có 90.418 trường hợp mới được xác nhận mắc bệnh Covid-19 mới tại Vương quốc Anh, trong đó có 10.059 trường hợp nhiễm chủng Omicron mới. Thành phố London đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp “sự kiện lớn”. Bộ trưởng Y tế Anh Javid nói rằng số người thực tế bị nhiễm bệnh Covid-19 mới sẽ cao hơn nhiều so với số trường hợp được báo cáo từ trước đến nay, và việc thực hiện các biện pháp kiểm soát dịch bệnh mới trước Giáng sinh không bị loại trừ.

SỰ KIỆN KINH TẾ ĐÁNG CHÚ Ý TRONG NGÀY

Vào lúc 08:30, lãi suất niêm yết của thị trường cho vay kỳ hạn 1 năm và 5 năm của Trung Quốc đến ngày 20 tháng 12 sẽ được công bố. Người ta ước tính rằng LPR 1 năm sẽ là 3,85% và 5 năm hoặc LPR nhiều hơn sẽ là 4,65%. Hiện LPR không thay đổi trong 19 tháng liên tục bắt đầu từ ngày 20/4/2020.

Vào lúc 22:00, tỷ giá hàng tháng của chỉ số hàng đầu của Phòng Thương mại Tư vấn Hoa Kỳ trong tháng 11 sẽ được công bố và thị trường dự kiến ​​sẽ duy trì ở mức 0,9%.

 

Victor Phạm
Victor Phạm
Victor Phạm là Nhà phân tích / Nhà giao dịch / Huấn luyện thị trường dày dạn kinh nghiệm với hơn 7 năm kinh nghiệm trong thị trường tài chính. Anh ấy đã làm việc với tư cách là Nhà phân tích thị trường cho một số công ty môi giới lớn, với tư cách là nhà tư vấn giao dịch và là người chia sẻ / người sáng tạo nội dung cho các cổng tin tức và nền tảng giáo dục. Zalo : 0927579777

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Liên hệ:

0924199555

0927579777

hotro@xmgroup.asia

Phân tích thị trường

Kiến Thức Nâng Cao

Quản trị tâm lý