Bản tin tài chính thế giới ngày 22 tháng 12 năm 2021

Cuộc khủng hoảng năng lượng châu Âu xảy ra, giá điện và khí đốt tự nhiên đều lên mức cao mới, thị trường chứng khoán Thổ Nhĩ Kỳ lại sụp đổ … Đêm qua và rạng sáng nay, thế giới đã xảy ra những sự kiện lớn nào?

ĐIỂM LẠI THỊ TRƯỜNG

Vàng giao ngay dao động trong một biên độ hẹp vào thứ 3. Phiên giao dịch tại Thị trường châu Âu giá bị chặn ở mốc 1800, sau đó giảm nhẹ, đóng cửa đi ngang ở mức 1789,31 USD/ounce; bạc giao ngay tăng mạnh trên thị trường châu Âu,tuy nhiên tại phiên Mỹ thị trường đã lấy đi một số mức tăng trong cuối phiên giao dịch, đóng cửa tăng 1,27% lên 22,51 đô la Mỹ mỗi ounce.

Chỉ số đô la Mỹ dao động ở mức cao, đóng cửa giảm 0,091% xuống 96,45; lợi tức kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm tiếp tục xu hướng tăng, từng tiếp cận 1,5% và hiện đã giảm trở lại khoảng 1,47%.

Về dầu thô , dầu thô WTI tiếp tục tăng, đóng cửa cao hơn 3% ở mức 71,65 USD/thùng; dầu thô Brent tăng 2,57% ở mức 74,17 USD/thùng.

Trên thị trường chứng khoán, chứng khoán Mỹ mở cửa cao hơn và tăng cao hơn. Chỉ số Dow từng tăng hơn 500 điểm và đóng cửa cao hơn 1,6% ở 35492,7 điểm; S&P 500 đóng cửa tăng 1,78% ở 4649,23 điểm; Nasdaq đóng cửa tăng 2,4% ở 15341,09 điểm.

Trên thị trường cryptocurrency, Bitcoin tăng mạnh vào sáng thứ Ba, trở về gần $ 49000, và Ethereum lấy lại vị thế của mình tại mốc $ 4000.

TIN QUỐC TẾ NGÀY 22/12

Tổng thống Biden cho biết vẫn có thể thông qua kế hoạch chi tiêu

Tổng thống Hoa Kỳ Biden nói rằng vẫn có thể đạt được thỏa thuận với Thượng nghị sĩ Manchin để cho phép Quốc hội thông qua kế hoạch “Tái thiết một tương lai tốt đẹp hơn” trị giá khoảng 2 nghìn tỷ USD.

Quý III của Hoa Kỳ đạt mức thâm hụt tài khoản vãng lai lớn nhất kể từ năm 2006

Thâm hụt tài khoản vãng lai của Hoa Kỳ trong quý thứ ba đã tăng 16,5 tỷ đô la Mỹ lên 214,8 tỷ đô la Mỹ, mức thâm hụt tài khoản vãng lai lớn nhất kể từ năm 2006, với mức thâm hụt ước tính là 205 tỷ đô la Mỹ. Theo phân tích, điều này phản ánh sự giảm thặng dư thương mại dịch vụ và tăng thu nhập thứ cấp và thâm hụt hàng hóa, được bù đắp một phần bởi sự gia tăng thặng dư thu nhập sơ cấp.

Ngân hàng Dự trữ Liên bang New York: Kế hoạch mua tài sản của Fed để ứng phó với dịch bệnh có tốc độ và quy mô chưa từng có

Fed New York đã báo cáo rằng mặc dù kế hoạch mua tài sản của Fed được đưa ra vào tháng 3 năm 2020 không phải là mới, nhưng “tốc độ và quy mô” và “tính đổi mới” là chưa từng có. Hoạt động mua tài sản nhanh chóng đạt hơn 100 tỷ đô la Mỹ mỗi ngày, vượt xa tốc độ mua trong và sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu. Khi môi trường thị trường được cải thiện nhanh chóng, những giao dịch mua này dường như đã hiệu quả và Fed cũng thu hẹp việc mua tài sản.

Thị trường chứng khoán Thổ Nhĩ Kỳ kích hoạt lần ngắt mạch thứ hai trong ba ngày liên tiếp

Thị trường chứng khoán Thổ Nhĩ Kỳ đóng cửa giảm 8%, gây ra sự cố ngắt mạch thứ hai trong ngày giao dịch thứ ba liên tiếp. Sự biến động của đồng lira Thổ Nhĩ Kỳ đang ở mức cao kỷ lục. Ngân hàng Trung ương Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố rằng họ sẽ bán ngoại hối cho các nhà xuất khẩu thông qua đấu thầu và thị trường phái sinh. Bộ trưởng Tài chính Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng đồng lira tăng giá gần đây là do các giao dịch cá nhân, và không ai can thiệp vào đồng lira. Định giá đầu cơ sẽ bị trừng phạt.

Giá điện và khí đốt tự nhiên của châu Âu đều tăng lên mức cao kỷ lục

Giá điện tiêu chuẩn của châu Âu tăng vọt lên mức kỷ lục 269 euro/MWh. Việc ngừng cung cấp điện hạt nhân ở Pháp đã buộc châu Âu phải phụ thuộc nhiều hơn vào khí đốt tự nhiên, và khí đốt tự nhiên của Nga, hiện đang được vận chuyển qua một đường ống quan trọng, đang đổi hướng và được vận chuyển đến Ba Lan theo hướng ngược lại. Giá khí đốt tự nhiên của châu Âu có thời điểm tăng 21%, tiếp tục ở mức cao kỷ lục. Phân tích chỉ ra rằng có thể có nguy cơ tăng giá lương thực trong tương lai.

Dự trữ dầu thô API của Mỹ giảm 3,67 triệu thùng trong tuần đó, mức giảm vượt quá kỳ vọng

Dự trữ dầu thô API của Mỹ giảm 3,67 triệu thùng trong tuần tính đến ngày 17/12, dự kiến ​​giảm 2,633 triệu thùng.

Mỹ dần mất kiên nhẫn trong các cuộc đàm phán hạt nhân Iran

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Blincoln tuyên bố rằng thời gian để đạt được một thỏa thuận với Iran là “rất, rất, rất ngắn” và sẽ không cho phép Iran “trì hoãn thời gian” trong các cuộc đàm phán. Cách đây vài tháng, thái độ nhất quán của Hoa Kỳ là: “Không có thời hạn cuối cùng cho các cuộc đàm phán hạt nhân của Iran.”

Ngân hàng Dự trữ Úc: Kế hoạch giảm QE và kết thúc vào tháng 5 phù hợp với kỳ vọng

Biên bản cuộc họp của Ngân hàng Dự trữ Australia cho thấy lựa chọn chấm dứt nới lỏng định lượng vào tháng 5 năm sau là phù hợp với dự báo tháng 11. Ủy ban đã thảo luận về hai lựa chọn khác để nới lỏng định lượng tại cuộc họp: nếu việc làm và lạm phát tốt hơn dự kiến, việc mua hàng có thể bị dừng vào tháng Hai; nếu tiến độ chậm, nó có thể bắt đầu thu hẹp vào tháng Hai và đánh giá vào tháng Năm.

New Zealand hoãn mở lại biên giới theo từng giai đoạn cho đến cuối tháng 2 năm sau

Chính phủ New Zealand thông báo tại cuộc họp nội các ngày hôm đó rằng họ đã quyết định hoãn việc thực hiện kế hoạch mở cửa theo từng giai đoạn của biên giới. Dự kiến ​​ban đầu là từ ngày 17 tháng 1 năm sau, những người New Zealand đã tiêm hai liều vắc-xin Covid-19 mới có thể nhập cảnh vào New Zealand mà không bị cách ly khỏi Úc. Kế hoạch hiện tại sẽ bị hoãn lại cho đến cuối tháng Hai.

FDA Hoa Kỳ được cho là sẽ phê duyệt các loại thuốc uống Covid-19 mới của Pfizer và Merck sớm nhất là trong tuần này

Theo các nguồn tin được biết, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) sẽ phê duyệt thuốc uống Pfizer và Merck cho vương miện mới sớm nhất trong tuần này, đây sẽ là một dấu mốc quan trọng trong hành trình chống dịch, đánh dấu rằng liệu pháp điều trị sẽ sớm được mở rộng sang thị trường thuốc uống. Ba người quen thuộc với vấn đề này nói rằng FDA có thể thông báo phê duyệt sớm nhất là vào thứ Tư. Nhưng họ cũng cảnh báo rằng kế hoạch cuối cùng có thể thay đổi.

Tổng số tiền mua lại và cổ tức của các công ty thành viên thuộc S&P 500 đạt mức kỷ lục 364,7 tỷ đô la trong quý thứ ba

Trong quý 3, các công ty thành phần của chỉ số S&P 500 đã trả lại mức kỷ lục 364,7 tỷ USD cho các cổ đông thông qua việc mua lại và cổ tức, nâng tổng lợi nhuận cổ đông trong 12 tháng lên 1,24 nghìn tỷ USD. Nhà phân tích Howard Silverblatt cho biết mặc dù công ty đã mua lại số lượng cổ phiếu kỷ lục trong quý 3 năm 2021, nhưng chi tiêu của họ dường như thận trọng so với thu nhập và giá trị thị trường.

SỰ KIỆN KINH TẾ ĐÁNG CHÚ Ý TRONG NGÀY

Vào lúc 20:30 , giá trị cuối cùng của tỷ lệ GDP hàng quý thực tế hàng năm trong quý thứ ba của Hoa Kỳ và giá trị cuối cùng của tỷ lệ hàng quý hàng năm của chỉ số giá PCE trong quý thứ ba sẽ được công bố vào lúc 20:30 , dự kiến ​​lần lượt là 2,1% và 4,5%.

Vào lúc 22:30, EIA tồn kho dầu thô từ Hoa Kỳ sẽ được công bố trong tuần tính đến ngày 17/12 và thị trường dự kiến ​​sẽ giảm 2,633 triệu thùng. tăng 3,67 triệu thùng.

 

1 2

>>Hướng dẫn xem lịch kinh tế : Tại đây

Victor Phạm
Victor Phạm
Victor Phạm là Nhà phân tích / Nhà giao dịch / Huấn luyện thị trường dày dạn kinh nghiệm với hơn 7 năm kinh nghiệm trong thị trường tài chính. Anh ấy đã làm việc với tư cách là Nhà phân tích thị trường cho một số công ty môi giới lớn, với tư cách là nhà tư vấn giao dịch và là người chia sẻ / người sáng tạo nội dung cho các cổng tin tức và nền tảng giáo dục. Zalo : 0927.579.777

Liên hệ:

0924199555

0927579777

hotro@xmgroup.asia

Phân tích thị trường

Kiến Thức Nâng Cao

Quản trị tâm lý