Bản tin tài chính thế giới ngày 27 tháng 10 năm 2021

Chỉ số Mỹ lại phá vỡ mốc 94, và vàng đã từng giảm xuống dưới mốc 1.790 USD; Thượng nghị sĩ Dân chủ Mỹ Manchin đã gặp các thành viên Hạ viện và tin rằng Quốc hội sẽ thông qua dự luật chi tiêu với khả năng cao; các quỹ bảo vệ tín dụng được thành lập tại nhiều nơi ở Trung Quốc để giúp giải quyết rủi ro trái phiếu doanh nghiệp nhà nước. Những sự kiện lớn nào đã xảy ra trên thế giới trong đêm nay?

 

ĐIỂM LẠI THỊ TRƯỜNG

Vàng giao ngay dao động trong phiên giao dịch trong ngày thứ 3. Thị trường Mỹ giảm mạnh trong thời gian đầu của thị trường, từng giảm xuống dưới mức 1790, sau đó dần phục hồi để thu hẹp đà giảm, và cuối cùng đóng cửa giảm 0,78% xuống 1.793,10 USD / ounce. Bạc giao ngay dao động trong giao dịch trong ngày, từng chạm vị trí trong vòng 23,86 ngày, sau đó lấy lại một số điểm đã mất và một lần nữa đứng ở mốc 24 USD, và cuối cùng đóng cửa giảm 1,69% xuống 24,14 USD / ounce.

Chỉ số đô la Mỹ dao động vào thứ Ba, nhanh chóng giảm sâu tại thị trường châu Âu và sau đó thị trường Mỹ đảo chiều. Nó đã từng đứng ở mức 94 và đạt mức cao nhất trong nửa tháng, và cuối cùng đóng cửa tăng 0,15% lên 93,965. Lợi tức trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm suy yếu, giảm nhiều lần trong phiên và cuối cùng báo cáo 1,610%.

Về giá dầu quốc tế, Hoa Kỳ thông báo tồn kho dầu thô API tăng 2,318 triệu thùng trong tuần tính đến ngày 22 tháng 10. Giá trị trước đó tăng 3,294 triệu thùng và dự kiến ​​tăng 1,65 triệu thùng. Hai loại dầu đã chơi một trò chơi dài và ngắn trong suốt cả ngày và cuối cùng tăng nhẹ. Dầu thô WTI cuối cùng tăng 0,73% lên 84,34 USD / thùng; dầu thô Brent đóng cửa tăng 0,21% lên 86,12 USD / thùng.

Trên thị trường chứng khoán, ba chỉ số chứng khoán chính của Mỹ đóng cửa tăng nhẹ: Chỉ số Dow Jones tăng 0,04% lên 35756,42 điểm; chỉ số S&P 500 tăng 0,16% lên 4573,60 điểm, lập mức cao kỷ lục mới; Chỉ số tổng hợp Nasdaq tăng 0,06 % đến 15235,7 điểm. Lĩnh vực bán dẫn nhìn chung tăng, trong khi lĩnh vực truyền thông xã hội và một số cổ phiếu khái niệm của Trung Quốc giảm.

Các chỉ số chứng khoán chính của chứng khoán châu Âu đều chìm trong sắc đỏ. Chỉ số Stoxx 50 của châu Âu tăng 0,83% lên 4.223,05 điểm; chỉ số DAX30 của Đức tăng 1,02% lên 15757,70 điểm; chỉ số FTSE 100 của Anh tăng 0,74% lên 7276,57 điểm; chỉ số CAC40 của Pháp tăng 0,80% lên 6766,51 điểm; Tây Ban Nha Chỉ số IBEX35 tăng 0,96% lên 9006,50 điểm; chỉ số FTSE MIB tăng 0,53% lên 26957,00 điểm.

Về mặt tiền điện tử, Bitcoin đã giảm trong suốt cả ngày. Nó đã từng giảm xuống dưới 60.000 đô la trong phiên giao dịch trong ngày và hiện đang dao động quanh mức 60.300 đô la; Ethereum đang có xu hướng ngược lại. Thử thách tăng 4.300 đã thất bại và nó hiện ở mức 4.150 đô la mỗi đồng xu.

TIN QUỐC TẾ NGÀY 27/10

Thượng nghị sĩ Dân chủ Manchin gặp gỡ các thành viên Hạ viện và tin rằng Quốc hội sẽ thông qua dự luật chi tiêu với khả năng cao

Manchin đã gặp Jayapal, một thành viên của Hạ viện, vào ngày 26 theo giờ địa phương. Anh ấy nói rằng việc từ bỏ các quy tắc cản trở của Thượng viện là vô nghĩa đối với anh ấy. Việc tăng trần nợ nên được quyết định bởi tổng thống, nhưng vẫn có khả năng lựa chọn trong chương trình nghị sự kinh tế của Biden. Ông tin rằng dự luật chi tiêu 1,5 nghìn tỷ đô la là rất công bằng, và tin rằng Quốc hội “rất có khả năng” sẽ thông qua dự luật cơ sở hạ tầng của lưỡng đảng và một dự luật đầu tư trong nước lớn hơn.

Chủ tịch Ủy ban Ngân hàng Thượng viện Hoa Kỳ Brown: Biden dự kiến ​​sẽ công bố danh sách đề cử của Fed

Brown cho biết Tổng thống Mỹ Biden có thể sẽ đề cử Powell một lần nữa vào vị trí Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang, Dự kiến, Biden sẽ đề cử tối đa 4 thành viên Cục Dự trữ Liên bang. Quyền lợi của người lao động sẽ là trọng tâm trong đề cử của Biden. Brown nhắc lại rằng ông tin rằng hiệu suất của Powell trong chính sách tiền tệ là khá xuất sắc, nhưng hiệu quả của ông trong điều tiết tài chính và biến đổi khí hậu còn thiếu sót.

Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa: Thúc giục Powell thay đổi đường lối chính sách của Fed

Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Hoa Kỳ Scott nói rằng trừ khi Chủ tịch Fed Powell tuyên bố rằng Fed là một “cơ quan độc lập” hoạt động vì lợi ích tốt nhất của người Mỹ, ông sẽ không ủng hộ việc Powell tái đề cử. Scott bày tỏ quan ngại về bảng cân đối của Fed, vai trò của Fed trong việc cấp vốn và mua nợ liên bang, và xu hướng lạm phát, nói rằng Fed nên đạt được “mục tiêu tối đa hóa việc làm và duy trì ổn định giá cả.”

Đảng Dân chủ Hoa Kỳ công bố đề xuất thuế doanh nghiệp tối thiểu

Ba thượng nghị sĩ chủ chốt của Mỹ đã công bố một đề xuất yêu cầu các công ty báo cáo lợi nhuận hơn 1 tỷ USD cho các cổ đông phải trả thuế suất ít nhất 15%, ngay cả khi công ty được cắt giảm thuế đáng kể. Các nhà lập pháp cho biết mức thuế tối thiểu này sẽ áp dụng cho khoảng 200 công ty ở Hoa Kỳ có mức thuế không đủ cao theo hệ thống thuế doanh nghiệp thông thường. Bản tóm tắt nói rằng điều này có thể làm tăng doanh thu thuế của chính phủ lên hàng trăm tỷ đô la trong vòng mười năm.

Các Bộ trưởng Năng lượng EU tổ chức cuộc họp đặc biệt để thảo luận về các vấn đề năng lượng

Các Bộ trưởng Năng lượng EU đã tổ chức một cuộc họp đặc biệt tại Luxembourg vào ngày 26 để trao đổi quan điểm về vấn đề tăng giá năng lượng và thảo luận về các biện pháp ứng phó của các nước thành viên và EU. Bộ trưởng Năng lượng EU nhất trí rằng các nước thành viên cần thực hiện các biện pháp khẩn cấp để bảo vệ lợi ích của những người tiêu dùng bị thiệt thòi. Các bộ trưởng cũng thảo luận về các biện pháp trung và dài hạn, bao gồm cải cách thị trường điện, các chương trình mua khí đốt chung tự nguyện và các chương trình tích trữ năng lượng của EU.

Tây Ban Nha yêu cầu EU rút khỏi hệ thống thị trường giá điện của EU

Tờ El Nacional của Tây Ban Nha ngày 26/10 đưa tin, theo giờ địa phương, Chính phủ Tây Ban Nha mới đây đã soạn thảo một văn bản nhằm yêu cầu EU cho phép nước này tự định giá điện ngoài hệ thống giá điện của EU. Tài liệu chỉ ra rằng trong bối cảnh đặc biệt của cuộc khủng hoảng năng lượng hiện nay, EU nên cho phép các nước thành viên điều chỉnh hệ thống giá điện theo các điều kiện cụ thể của mình.

Nhu cầu điện của Mỹ tăng mạnh, tồn kho than giảm xuống mức thấp nhất trong 24 năm

Dữ liệu do Chính phủ Mỹ công bố hôm thứ Ba cho thấy dự trữ than giảm xuống còn 84,3 triệu tấn trong tháng 8, mức kỷ lục thấp nhất kể từ năm 1997. Mức tiêu thụ than của các nhà sản xuất điện Hoa Kỳ trong năm nay dự kiến ​​sẽ tăng 19%, điều này làm tăng tốc độ tiêu thụ dự trữ nhiên liệu hóa thạch và làm gia tăng lo ngại về nguồn cung mùa đông. Giám đốc nghiên cứu thị trường than Bắc Mỹ Preston của Wood Mackenzie cho biết, đến cuối năm nay, tổng lượng than tồn kho của Mỹ có thể giảm xuống còn 50 triệu tấn.

Nga hy vọng giảm giá khí đốt tự nhiên 60% vì lo ngại việc tăng giá trong thời gian dài sẽ kìm hãm nhu cầu

Hai quan chức Nga cho biết, Nga hy vọng giá khí đốt tự nhiên xuất khẩu sang châu Âu sẽ giảm khoảng 60% trong dài hạn, vì giá tăng trong dài hạn sẽ kìm hãm nhu cầu đối với nguồn cung dầu của Nga. Một trong các quan chức nói rằng Nga muốn giữ giá khí đốt tự nhiên dưới 300-400 USD / nghìn mét khối, điều này sẽ giúp duy trì quyền kiểm soát của Nga đối với thị trường khí đốt châu Âu.

Cùng ngày, Kênh đào Suez của Ai Cập cho biết khoản giảm giá cố định đối với phí thu phí qua kênh cho các tàu sân bay LNG sẽ giảm từ 25% xuống 15%, có hiệu lực vào ngày 1/11.

Biden tuyên bố tại hội nghị thượng đỉnh ASEAN-Hoa Kỳ cung cấp 102 triệu đô la Mỹ để mở rộng quan hệ đối tác

Vào ngày 26 tháng 10, Tổng thống Hoa Kỳ Biden đã tuyên bố tại một hội nghị thượng đỉnh ảo được tổ chức với mười quốc gia của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á sẽ cung cấp cho ASEAN 102 triệu đô la Mỹ (tương đương 650 triệu Nhân dân tệ) để mở rộng quan hệ đối tác chiến lược giữa Hoa Kỳ và ASEAN.

Doanh số bán khu dân cư mới của Hoa Kỳ trong tháng 9 đã tăng lên mức cao nhất trong sáu tháng, vượt quá kỳ vọng

Doanh số bán nhà mới ở Hoa Kỳ đã tăng lên mức cao nhất trong sáu tháng vào tháng Chín, cho thấy nhu cầu tiềm năng mạnh mẽ. Dữ liệu của chính phủ công bố hôm thứ Ba cho thấy doanh số bán nhà mới dành cho một gia đình tăng 14% so với tháng trước, đạt tốc độ hàng năm là 800.000 căn. Số liệu cho thấy trong những tháng gần đây, sau khi giá nhà tăng cao và không đủ nhà ở đã đẩy số lượng hợp đồng xuống dưới mức trước dịch bệnh, nhu cầu mua nhà đang ổn định trở lại.

Pháp công bố đầu tư 800 triệu euro để phát triển ngành công nghiệp chế tạo robot

Tổng thống Pháp Macron hôm 25/5 tuyên bố theo giờ địa phương rằng trong kế hoạch đầu tư “France 2030”, 800 triệu euro sẽ được sử dụng để phát triển ngành công nghiệp robot, một nửa trong số đó sẽ được sử dụng để sản xuất robot tích hợp công nghệ trí tuệ nhân tạo. Kế hoạch đầu tư “France 2030” được công bố vào ngày 12 tháng này tổng cộng 30 tỷ euro, chủ yếu liên quan đến chất bán dẫn, dược phẩm sinh học, năng lượng hạt nhân, xe điện, nông nghiệp và các lĩnh vực khác.

Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ New Zealand Orr: Lạm phát toàn cầu sẽ tiếp tục đẩy nhanh tốc độ tăng giá, vấn đề sẽ dai dẳng hơn

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang New Zealand Orr cho rằng biến đổi khí hậu có thể khiến lạm phát tiếp tục tăng tốc, điều này đòi hỏi chính sách tiền tệ phải ứng phó. Các nhà kinh tế dự đoán rằng tỷ lệ lạm phát hàng năm của New Zealand sẽ tiếp cận 6% trong những tháng tới. Trong quý 3 năm nay, tỷ lệ lạm phát của New Zealand đã tăng lên 4,9%, mức cao nhất trong 10 năm. Ngân hàng Dự trữ New Zealand đã bắt đầu tăng lãi suất để giảm bớt áp lực giá cả và ám chỉ rằng họ sẽ tăng lãi suất hơn nữa trong tương lai.

Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc gợi ý về kế hoạch tăng lãi suất

Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc đã giải quyết sự suy giảm tăng trưởng do dịch bệnh gây ra, nói rằng sự phục hồi kinh tế đang tiếp tục, điều này có thể gợi ý rằng họ có kế hoạch tăng lãi suất. Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc vẫn lạc quan rằng sự phục hồi kinh tế trong ba tháng cuối năm nay sẽ thúc đẩy nền kinh tế đạt được dự báo trước đó là tăng trưởng hàng năm 4%.

Chủ tịch của SEC đang chuẩn bị cho một cuộc xung đột với một số nhà môi giới

Khi kế hoạch cải tổ các quy tắc giao dịch chứng khoán của Chủ tịch SEC, Gensler bắt đầu hình thành, ông sẽ đụng độ với một số nhà môi giới lớn ở Phố Wall. Tuần trước, SEC đã đưa ra một báo cáo rằng họ đã xem xét chi tiết sự bùng nổ cổ phiếu của những người nổi tiếng trên Internet vào tháng Giêng. Gensler cho biết trong báo cáo rằng các công ty môi giới có thể đang sử dụng các thuật toán để tăng khối lượng giao dịch, điều này đang làm tổn hại đến lợi nhuận của các nhà đầu tư.

SỰ KIỆN KINH TẾ NỔI BẬT CẦN THEO DÕI

  • Vào lúc 18:30, Thủ tướng Anh của Exchequer Sunak đã ban hành một báo cáo cập nhật nửa năm về tài chính công và triển vọng kinh tế.
  • vào Lúc 21h, Ngân hàng Trung ương Canada công bố quyết định lãi suất.
  •  Vào lúc 22:00, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Canada McCallum đã tổ chức một cuộc họp báo.

Liên hệ:

0924199555

0927579777

hotro@xmgroup.asia

Phân tích thị trường

Kiến Thức Nâng Cao

Quản trị tâm lý