Bản tin tài chính thế giới ngày 29 tháng 3 năm 2022

Đồng đô la mạnh hơn gây áp lực lên vàng và giá vàng gần như ở dưới mốc 1920 đô la! Giá dầu giảm 8% do lo ngại về nhu cầu trong bối cảnh virus corona bùng phát tại Trung Quốc ; Một vòng đàm phán mới giữa Nga-Ukraine đã được tổ chức vào ngày hôm nay. Những sự kiện quan trọng nào đã xảy ra trên thế giới vào đêm qua và rạng sáng nay?

TIN TỨC QUỐC TẾ NGÀY 29/3

Một vòng đàm phán mới của Nga-Ukraine đã được tổ chức vào ngày hôm nay, và phía Uzbekistan không mong đợi một bước đột phá lớn trong cuộc đàm phán hòa bình

Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ ngày 28/3 ra thông cáo cho biết, phái đoàn Nga-Ukraine sẽ tổ chức các cuộc đàm phán kín tại khu vực văn phòng Istanbul của Phủ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ vào lúc 10h30 theo giờ địa phương (14h: 30 giờ Hà Nội) vào ngày 29/3. Một cố vấn của Bộ Nội vụ Ukraine trước đó nói rằng không có đột phá lớn nào được mong đợi trong các cuộc đàm phán hòa bình.

Tờ Financial Times đưa tin rằng, theo bốn người được giới thiệu tóm tắt trong các cuộc thảo luận, Nga không còn yêu cầu Ukraine “phi hạt nhân hóa” và sẵn sàng cho phép Ukraine gia nhập Liên minh châu Âu nếu nước này vẫn không liên kết về mặt quân sự.

Dự thảo văn kiện ngừng bắn không thảo luận về ba yêu cầu cốt lõi ban đầu của Nga – “phi quân sự hóa”, “phi quân sự hóa” và bảo vệ hợp pháp tiếng Nga ở Ukraine, người này nói thêm.

Ngoài việc từ bỏ tư cách thành viên NATO, Ukraine cũng sẽ hạn chế phát triển vũ khí hạt nhân hoặc thiết lập các căn cứ quân sự ở nước ngoài, theo Financial Times. Đây là một phần của thỏa thuận đang được xem xét.

Tình báo quân sự Anh: Nga đạt được nhiều tiến bộ hơn về phía nam Mariupol

Nga đã đạt được nhiều tiến bộ hơn ở phía nam Mariupol, nơi giao tranh ác liệt vẫn tiếp diễn khi Nga cố gắng chiếm cảng, theo cơ quan tình báo quân sự của Anh. Quân đội của Tập đoàn Wagner của Nga đã được triển khai tới miền đông Ukraine, và hơn 1.000 lính đánh thuê dự kiến ​​sẽ được triển khai trong các hoạt động chiến đấu. Các quan chức Ukraine ở vùng Rivno cho biết kho dầu đã bị trúng tên lửa.

Đường cong lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 5 năm và 30 năm của Hoa kỳ đảo ngược lần đầu tiên kể từ năm 2006

Lợi tức trái phiếu kho bạc kỳ hạn 5 năm tăng 9 điểm cơ bản lên 2,63% vào thứ Hai, cao hơn lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 30 năm, với đường cong lợi suất kể từ Inversion lần đầu tiên kể từ năm 2016.

Putin yêu cầu chuyển nguồn cung cấp khí đốt cho các nước ‘không thân thiện’ bằng đồng rúp vào cuối tháng 3

Theo Điện Kremlin, ông Putin đã yêu cầu nhiều cơ quan gửi báo cáo về việc giải quyết nguồn cung cấp khí đốt bằng đồng rúp cho “các quốc gia không thân thiện” trước ngày 31. Bộ trưởng Kinh tế Đức cho biết G7 đã từ chối yêu cầu của Putin về việc mua năng lượng của Nga bằng đồng rúp. Đồng đô la đã giảm xuống dưới 90 so với đồng rúp Nga, mức thấp nhất kể từ ngày 1 tháng 3.

Peskov: Nga sẽ không cung cấp khí đốt tự nhiên miễn phí

Đáp lại kế hoạch giải quyết bằng khí đốt tự nhiên, Thư ký báo chí của Tổng thống Nga Peskov ngày 28/3 cho biết theo giờ địa phương rằng nếu các nước châu Âu từ chối thanh toán bằng đồng rúp, Nga sẽ đáp trả theo đúng quy định. Để rõ ràng, Nga sẽ không cung cấp khí đốt tự nhiên miễn phí.

OPEC + Tỷ lệ thực hiện thỏa thuận sản xuất tháng 2 đạt 136%

Theo nguồn tin được hãng thông tấn Interfax trích dẫn, tỷ lệ thực hiện thỏa thuận sản xuất của các nước thành viên OPEC + trong tháng 2 đạt 136%, trong đó các thành viên OPEC là 136% và các nước ngoài OPEC là 135%. Các nước OPEC tham gia thực hiện thỏa thuận sản xuất đã giảm sản lượng hàng ngày 680.000 thùng/ngày, và các nước ngoài OPEC giảm sản lượng 373.000 thùng/ngày, tổng cộng giảm 1,05 triệu thùng.

OPEC + gợi ý rằng họ sẽ không tăng tốc độ tăng sản lượng, UAE cho biết quan hệ đối tác vững chắc với Nga

Một số đại diện của OPEC + nói riêng rằng họ mong đợi OPEC + sẽ bám sát kế hoạch dài hạn của mình và một lần nữa thông qua mức tăng sản lượng khiêm tốn khi nhóm họp vào thứ Năm. Bộ trưởng Năng lượng UAE hôm thứ Hai cho biết họ cần phải tăng sản lượng nhưng sẽ không đi một mình, đồng thời cho biết quan hệ đối tác với Nga vẫn bền chặt. Ngoài ra, nước này đang đầu tư và nâng công suất sản xuất lên 5 triệu thùng.

Quốc trưởng Qatar gặp ngoại trưởng Pháp để thảo luận về tăng cường hợp tác năng lượng

Ngày 28/3 theo giờ địa phương, Quốc trưởng Qatar Tamim tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Pháp Le Drian đang thăm Thủ đô Doha, hai bên trao đổi về việc tăng cường quan hệ song phương và tăng cường hợp tác trên các lĩnh vực, đặc biệt là lĩnh vực năng lượng.

Thống đốc Ngân hàng Trung ương Anh: Chính sách thắt chặt là phù hợp trong hoàn cảnh hiện nay

Thống đốc BoE Bailey cho biết cú sốc từ giá năng lượng năm nay sẽ lớn hơn bất kỳ cú sốc nào kể từ những năm 1970 và chúng ta đang bắt đầu nhận thấy dấu hiệu tăng trưởng và nhu cầu chậm lại. Trong hoàn cảnh hiện nay, việc thắt chặt chính sách là phù hợp. S&P đã hạ dự báo tăng trưởng GDP năm 2022 của Vương quốc Anh xuống 3,5% do dự báo lạm phát sẽ tăng cao.

Trái phiếu Nhật Bản bị bán tháo điên cuồng, Ngân hàng Trung ương Nhật Bản can thiệp, và đồng yên kéo dài đà giảm

Lợi tức trái phiếu kỳ hạn 10 năm của Nhật Bản đã tăng lên 0,25%, chạm mức cao nhất trong phạm vi chính sách của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản. Có thông tin cho rằng Ngân hàng Trung ương Nhật Bản sẽ mua trái phiếu với lãi suất cố định từ ngày 29-31 / 3, với quy mô mua trái phiếu là 64,5 tỷ yên. Mặt khác, đồng yên tiếp tục mất giá và đồng đô la so với đồng yên đã từng đứng ở mốc 125 vào thứ Hai, lần đầu tiên sau bảy năm.

Nhật Bản sửa đổi luật kiểm soát ngoại hối để thắt chặt các biện pháp trừng phạt đối với Nga

Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Hiroichi Matsuno cho biết, luật kiểm soát ngoại hối sẽ được sửa đổi để tăng cường các biện pháp trừng phạt đối với Nga, đồng thời hy vọng sẽ trình một dự luật tại kỳ họp quốc hội này.

Indonesia nới rộng trần giá than trong nước lên 90 USD/tấn

Các văn bản quy định cho thấy Indonesia đã kéo dài thời gian thực hiện giới hạn giá than trong nước là 90 USD / tấn, không áp dụng cho ngành nấu chảy và không quy định khung thời gian mới.

Tổng thống Hoa Kỳ Biden đề xuất ngân sách hàng năm là 5,8 nghìn tỷ đô la cho năm tài chính 2023

Ngân sách năm 2023 của Biden dự kiến ​​thâm hụt 1,15 nghìn tỷ đô la cho năm tài chính 2023. Đề xuất sẽ tăng thuế đối với giới siêu giàu và các tập đoàn, tăng chi tiêu cho quốc phòng và cảnh sát, đồng thời yêu cầu những người có tài sản trên 100 triệu USD phải trả ít nhất 20% thuế thu nhập liên bang. Nghị sĩ Dân chủ Hoa Kỳ Yarmuth cho biết Quốc hội có thể cần nâng mức trần nợ vào khoảng đầu tháng 1 năm sau.

Đề xuất ngân sách của Tổng thống Biden sẽ hỗ trợ luật cấm các giám đốc điều hành công ty bán cổ phiếu mà họ kiếm được như một phần bồi thường của họ trong nhiều năm, theo CNBC, dẫn lời các quan chức Nhà Trắng. Cũng sẽ có một khoảng thời gian khóa sau khi mua lại cổ phần. Báo cáo cho biết thêm, đề xuất sẽ hỗ trợ mức thuế 1% đối với các khoản mua lại của công ty.

Nghiên cứu của Cục Dự trữ Liên bang cho thấy Kích thích tài khóa có thể là lý do quan trọng khiến lạm phát Hoa Kỳ tăng cao

Nghiên cứu của Fed tại San Francisco lưu ý rằng sự hỗ trợ lớn của chính phủ dành cho người dân Mỹ trong thời kỳ đại dịch “có thể làm tăng lạm phát khoảng 3 điểm phần trăm vào cuối năm 2021 và nếu không có các biện pháp chi tiêu này, nền kinh tế có thể rơi vào tình trạng giảm phát hoàn toàn, làm tăng trưởng chậm lại. và lạm phát leo thang. “Hậu quả sẽ khó giải quyết hơn.”

Giá khí đốt ở châu Âu giảm do các nước bố trí các bến cảng để nhập khẩu nhiều LNG hơn

Giá khí đốt của châu Âu giảm trong ngày 28/3 do khu vực này đẩy mạnh kế hoạch tăng nhập khẩu khí đốt tự nhiên hóa lỏng, giảm bớt lo ngại về tình trạng thiếu khí đốt vào mùa đông tới. Các nước châu Âu đang chuẩn bị cơ sở hạ tầng để mở rộng nhập khẩu LNG, và dòng khí đốt của Nga vào châu lục này vẫn ở mức cao.

Đại diện cấp cao của EU: hiện không tìm cách cắt đứt hoàn toàn trao đổi năng lượng với Nga

Joseph Borrell, đại diện cấp cao về đối ngoại và chính sách an ninh của EU, cho biết trong một cuộc phỏng vấn cách đây vài ngày rằng châu Âu phụ thuộc rất nhiều vào khí đốt tự nhiên và tài nguyên dầu của Nga và dự kiến ​​sẽ ngừng nhập khẩu dầu khí từ Nga trong vòng hai năm. EU hiện không tìm cách cắt đứt hoàn toàn quan hệ năng lượng với Nga.

Xuất khẩu của Nga đã giảm mạnh trong vài tuần qua, và xuất khẩu dầu của Nga giảm 26% trong tuần kết thúc vào ngày 23

Theo hãng tin Interfax, xuất khẩu của Nga đã giảm mạnh trong vài tuần qua. Xuất khẩu dầu của Nga giảm 26% trong tuần tính đến ngày 17-23/3, dữ liệu trong ngành cho thấy.

Nga hoàn trả trái phiếu năm 2022 và trả phiếu thưởng cho trái phiếu năm 2042

Các tài liệu của Cơ quan Lưu ký Thanh toán Quốc gia (NSD) của Nga cho thấy Nga đang hoàn trả các trái phiếu đến hạn 2022 và thanh toán các phiếu của các trái phiếu đến hạn 2042.

Các nhà giao dịch kỳ vọng 4 đợt tăng lãi suất của ECB lên 25 điểm cơ bản trong năm tới

Vào thứ Hai, các nhà giao dịch dự kiến ​​ECB sẽ tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản bốn lần trong năm tới. Thị trường tiền tệ khu vực đồng Euro hiện đang định giá 60 điểm cơ bản trong đợt tăng lãi suất tích lũy của Ngân hàng Trung ương Châu Âu vào cuối năm nay, tăng so với mức 50 điểm cơ bản vào tuần trước. S&P đã hạ dự báo tăng trưởng khu vực đồng euro trong năm nay xuống 3,3% so với 4,4% trước đó.

CME công bố các tùy chọn Micro Bitcoin và Ethereum

Với kích thước chỉ bằng một phần mười các mã thông báo cơ bản tương ứng của chúng, các hợp đồng này sẽ cung cấp cho nhiều người tham gia thị trường sự linh hoạt và chính xác hơn trong việc quản lý khả năng hiển thị của họ với hai loại tiền điện tử hàng đầu theo vốn hóa thị trường.

Tin tức thị trường: Tesla yêu cầu cổ đông bỏ phiếu về việc chia tách cổ phiếu

Các nguồn tin thị trường cho biết Tesla sẽ yêu cầu các cổ đông bỏ phiếu để cho phép tăng số lượng cổ phiếu nhằm đạt được sự chia tách cổ phiếu.

Nikkei: Apple cắt giảm sản xuất iPhone và AirPods

Theo Nikkei, Apple sẽ cắt giảm sản lượng iPhone và AirPods do cuộc xung đột ở Ukraine không chắc chắn và Apple có kế hoạch cắt giảm sản lượng iPhone trong quý tới 20% so với kế hoạch ban đầu.

Munger tuyên bố sẽ từ chức chủ tịch Daily Journal

Nhà đầu tư tỷ phú Charlie Munger, đối tác vàng của Warren Buffett và nhà đầu tư tỷ phú, sẽ từ chức chủ tịch sau 45 năm làm việc tại Daily Journal, Daily Journal lưu ý trong một hồ sơ của Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch hôm thứ Hai.

SỰ KIỆN KINH TẾ ĐÁNG CHÚ Ý TRONG NGÀY

  • 6:50, Ngân hàng Trung ương Nhật Bản thông báo tóm tắt ý kiến ​​của các thành viên thảo luận của cuộc họp chính sách tiền tệ tháng ba. Đồng yên đã phải đối mặt với áp lực giảm giá đáng kể khi các đường lối chính sách của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản và Cục Dự trữ Liên bang ngày càng trở nên khác biệt. Ngân hàng Trung ương Nhật Bản hôm thứ Hai đã thông báo mua trái phiếu chính phủ kỳ hạn 10 năm không giới hạn trong ba ngày tới để hạn chế sự gia tăng của lợi suất JGB, nhưng nó cũng làm giảm sức hấp dẫn của đồng yên. John Hardy, người đứng đầu chiến lược ngoại hối tại Ngân hàng Saxo, lưu ý rằng mức kháng cự chính tiếp theo trong đường kỹ thuật USD/JPY là mức cao nhất gần 20 năm là 125,86 được thiết lập vào năm 2015.
  • 21:45, Ủy ban bỏ phiếu FOMC , Chủ tịch Fed Philadelphia Harker đã có bài phát biểu . Cho đến nay, các quan chức Fed đã lên tiếng bảo lưu khả năng tăng lãi suất lớn hơn, và bài phát biểu của Harker dự kiến ​​sẽ tiếp tục lặp lại lập trường đó.
Victor Phạm
Victor Phạm
Victor Phạm là Nhà phân tích / Nhà giao dịch / Huấn luyện thị trường dày dạn kinh nghiệm với hơn 7 năm kinh nghiệm trong thị trường tài chính. Anh ấy đã làm việc với tư cách là Nhà phân tích thị trường cho một số công ty môi giới lớn, với tư cách là nhà tư vấn giao dịch và là người chia sẻ / người sáng tạo nội dung cho các cổng tin tức và nền tảng giáo dục. Zalo : 0927.579.777

Liên hệ:

0924199555

0927579777

hotro@xmgroup.asia

Phân tích thị trường

Kiến Thức Nâng Cao

Quản trị tâm lý