Bản tin tài chính thế giới ngày 30 tháng 11 năm 2021

Chủ tịch FED Powell lần đầu tiên nói về biến thể Omi Keron, nói rằng nó làm tăng rủi ro kinh tế và sự không chắc chắn về lạm phát. Hoa Kỳ có thể sẵn sàng phát hành thêm dầu, và hai loại dầu này sẽ thu hẹp mức tăng của họ. Chính phủ Mỹ sẽ phải đối mặt với vấn đề đóng cửa một lần nữa trong tuần này … Đêm qua và sáng nay, những sự kiện lớn nào đã xảy ra trên thế giới?

ĐIỂM LẠI THỊ TRƯỜNG

Vào thứ Hai, vàng giao ngay dao động giảm. Trong thời gian đầu giao dịch, nó đã giảm xuống 10 đô la trong ngắn hạn, giảm xuống dưới mốc 1780 và tăng trở lại nhanh chóng, tiến sát mốc 1800 cùng một lúc, và bắt đầu giảm trước thị trường Hoa Kỳ, và cuối cùng đóng cửa giảm 0,42% ở 1.784,14 nhân dân tệ / ounce; bạc giao ngay giảm xuống 23 USD / ounce. Ounce, đóng cửa giảm 0,98%, ở mức 22,88 USD / ounce.

Chỉ số đô la Mỹ dao động đi ngang và cuối cùng đóng cửa tăng 0,13% lên 96,20. Lợi tức trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm của Hoa Kỳ đứng gần mốc 1,5% và cuối cùng đóng cửa ở mức 1,502%.

Về giá dầu quốc tế , hai loại dầu đầu tiên tăng và sau đó giảm. Dầu thô WTI đã từng tăng 7%, đạt 73 USD / ounce. Dầu thô Brent đã giảm trong ngày, có lần giảm xuống dưới mốc 73 và cuối cùng đóng cửa giảm 0,74% xuống 73,40 USD / thùng.

Trên thị trường chứng khoán, ba chỉ số chứng khoán chính của Mỹ mở cửa tăng điểm trở lại. Dow đóng cửa tăng 0,68% lên 35.135,55 điểm; S&P 500 đóng cửa tăng 1,24% lên 4.651,70 điểm; Nasdaq đóng cửa tăng 1,88% lên 1.5782,8 điểm. Cổ phiếu công nghệ và chip tăng mạnh, trong khi cổ phiếu chống dịch giảm.

TIN QUỐC TẾ NGÀY 30/11

Powell: Các biến thể của Omi Keron làm tăng rủi ro kinh tế và sự không chắc chắn về lạm phát

Khi Chủ tịch Fed Powell lần đầu tiên công khai nói về quan điểm của mình về chủng đột biến của Omi Keron, điều này đã mang lại rủi ro giảm cho việc làm và các hoạt động kinh tế, đồng thời sự bất ổn lạm phát đã gia tăng. Ông tiếp tục kỳ vọng tỷ lệ lạm phát sẽ giảm mạnh trong năm tới, đồng thời tin rằng giá năng lượng và giá thuê tăng đã làm trầm trọng thêm lạm phát.

WHO: Nguy cơ toàn cầu về “Omi Keron” là “rất cao”

Tổ chức Y tế Thế giới đã tuyên bố trong một cuộc họp kỹ thuật cho 194 quốc gia thành viên rằng biến thể vương miện mới “Omi Keron” có khả năng lây lan ra toàn cầu rất cao và nguy cơ toàn cầu tổng thể liên quan đến biến thể Covid-19 mới “Omi Keron” đã được đánh giá là ” rất cao”.

Theo báo cáo của Nhật Bản “Mainichi Shimbun”, Viện Quốc gia về các bệnh truyền nhiễm của Nhật Bản cũng đã tăng mức độ nguy cơ của chủng coronavirus mới “Omi Keron” sau Tổ chức Y tế Thế giới.

Biden cho biết ông sẽ không hạn chế hơn nữa việc đi lại hoặc đóng cửa nền kinh tế

Tổng thống Mỹ Biden nói rằng sẽ mất vài tuần để biết mức độ bảo vệ của vắc-xin trước biến thể mới. Hoa Kỳ không cần khóa cửa và đóng cửa trong mùa đông này, và dự kiến ​​sẽ không có thêm hạn chế đi lại nào.

Chính phủ Hoa Kỳ sẽ phải đóng cửa trong tuần này

Theo phóng viên Fox News, Hạ viện Mỹ dự định thông qua dự luật chi tiêu ngắn hạn trước để tránh việc chính phủ đóng cửa trong tuần này, dự luật có thể cho phép chính phủ hoạt động bình thường cho đến tháng 1 năm sau. Dự luật trích lập tạm thời được thông qua vào tháng 10 chỉ có thể hỗ trợ hoạt động bình thường của chính phủ Mỹ cho đến ngày 15 tháng 12.

Lãnh đạo Đa số Thượng viện Hoa Kỳ Schumer nói rằng Đảng Dân chủ sẽ đảm bảo rằng chính phủ được tài trợ và duy trì đầy đủ. Thượng viện sẽ hành động về chương trình nghị sự của Biden trước cuối năm nay. Theo tin tức mới nhất, Thượng nghị sĩ Dân chủ Hoa Kỳ Manchin đã hoãn cam kết thúc đẩy chương trình nghị sự của Biden trong năm.

Cuộc họp của Ủy ban kỹ thuật hỗn hợp OPEC + (JTC) bị hoãn sang thứ Tư

Bộ trưởng Năng lượng Ả Rập Xê Út tuyên bố rằng cuộc họp của Ủy ban Kỹ thuật hỗn hợp OPEC + (JTC) đã bị hoãn sang thứ Tư, và cuộc họp cấp bộ trưởng được hoãn sang thứ Năm. Phó Thủ tướng Nga Novak tuyên bố rằng thị trường dầu mỏ không cần áp dụng các biện pháp khẩn cấp, và các đối tác OPEC + không yêu cầu xem xét lại các điều khoản của thỏa thuận (tăng sản lượng).

Mỹ cho biết họ đã sẵn sàng tiết ra nhiều dầu hơn trước hội nghị thượng đỉnh OPEC

Đặc phái viên năng lượng của chính quyền Biden nhắc lại rằng Hoa Kỳ sẵn sàng giải phóng thêm dầu thô từ các kho dự trữ dầu chiến lược của mình nếu cần thiết. Khi được hỏi liệu Hoa Kỳ có tạm dừng việc giải phóng dự trữ dầu do giá dầu giảm hay không, Thư ký Báo chí Nhà Trắng Jane Psaki nói rằng ông không xem xét lại việc phát hành Kho Dự trữ Dầu chiến lược (SPR).

Tập đoàn CME (CME) tăng tỷ suất lợi nhuận duy trì cho hợp đồng dầu thô kỳ hạn tháng 1 năm 2022

Tập đoàn CME (CME) đã điều chỉnh mức ký quỹ bảo trì cho hợp đồng dầu thô kỳ hạn tháng 1 năm 2022 từ 5,100 đô la Mỹ mỗi tay lên 5,850 đô la Mỹ mỗi tay và điều chỉnh mức bảo trì cho các hợp đồng tương lai xăng RBOB tháng 12 từ 5,350 đô la Mỹ mỗi tay lên 6,150 đô la Mỹ mỗi tay tay.

Năm nay, ngành du lịch toàn cầu dự kiến ​​sẽ mất 2 nghìn tỷ đô la Mỹ do dịch bệnh Covid-19 mới

Tổ chức Du lịch Thế giới của Liên Hợp Quốc ngày 29/11 cho biết ngành du lịch toàn cầu dự kiến ​​sẽ mất 2.000 tỷ USD do đợt đại dịch mới xảy ra vào năm 2021. Mặc dù ngành du lịch ở một số khu vực đã có bước khởi sắc, nhưng sự phục hồi nhìn chung vẫn còn “chậm và mong manh”.

Nhiều quốc gia đã thắt chặt các hạn chế đối với dịch bệnh, và Nhật Bản đã cấm tất cả khách du lịch nước ngoài nhập cảnh vào ngày hôm nay.

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida thông báo Nhật Bản sẽ cấm tất cả du khách nước ngoài nhập cảnh, lệnh cấm có hiệu lực từ ngày 30/11, trở thành quốc gia thứ hai phong tỏa biên giới sau Israel.

Tây Ban Nha thông báo kiểm dịch bắt buộc đối với du khách từ bảy quốc gia châu Phi. Úc đã hoãn hai tuần việc bãi bỏ quy định về các biện pháp biên giới vào ngày 1 tháng 12. Các nhân viên được nhắm mục tiêu bao gồm các kỹ thuật viên và sinh viên, để họ có thời gian nghiên cứu và hiểu về biến thể vương miện mới “Omi Keron”.

Nhiều quốc gia báo cáo các trường hợp nhiễm biến thể Omi Keron mới

Vào ngày 29, Cơ quan An toàn và Sức khỏe Anh đã báo cáo thêm 2 trường hợp nhiễm biến thể New Omi Keron ở Anh, với tổng số là 5 trường hợp. Tổng cộng có 4 trường hợp nhiễm biến thể Omi Keron đã được báo cáo ở Ý. Theo Bộ Y tế Bồ Đào Nha, Bồ Đào Nha đã phát hiện 13 trường hợp nhiễm biến thể Omi Keron. Tổng cộng có 3 trường hợp nhiễm chủng Omi Keron đã được tìm thấy ở Úc. Nam Phi dự kiến ​​đến cuối tuần này sẽ có hơn 10.000 trường hợp mắc mới chỉ trong một ngày.

Một số nhà phát triển vắc xin cho biết họ sẽ bắt đầu phát triển vắc xin Omi Keron

BioNTech cho biết họ đã bắt đầu phát triển một loại vắc xin coronavirus mới chống lại chủng vi rút mới. Giám đốc điều hành của Modena cho biết thêm dữ liệu về hiệu quả của vắc-xin sẽ được thu thập trong vòng 2-6 tuần và sẽ mất vài tháng để cung cấp vắc-xin biến thể Omi Keron, có thể ra mắt vào đầu năm 2022.

Cuộc họp đầu tiên của các cuộc đàm phán tại Vienna kết thúc với việc Iran nói rằng thỏa thuận hạt nhân  sẽ không được khôi phục trừ khi các lệnh trừng phạt được dỡ bỏ

Ngày 29/11 theo giờ địa phương, cuộc họp đầu tiên trong vòng 7 của cuộc đàm phán Vienna nhằm khôi phục thỏa thuận hạt nhân Iran đã kết thúc. Bộ Ngoại giao Iran nêu rõ trong một tuyên bố chính thức đưa ra sau cuộc họp rằng Iran nhấn mạnh rằng việc dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với Iran nên là chủ đề chính của vòng đàm phán hiện tại. Miễn là Hoa Kỳ áp đặt các biện pháp trừng phạt tối đa đối với Iran, khôi phục việc tuân thủ thỏa thuận hạt nhân sẽ là một khẩu hiệu.

Gần một nửa trong số các vụ IPO lớn nhất thế giới đã phá vỡ và thị trường thứ cấp không còn chi trả cho các mức định giá cao

Tờ Financial Times dẫn số liệu từ nhà cung cấp dữ liệu Dealogic cho biết 49% trong số 43 vụ IPO huy động từ 1 tỷ USD trở lên ở London, Ấn Độ, New York và Hong Kong trong năm nay có giá giao dịch thấp hơn giá phát hành. Theo phân tích, áp lực từ các nhà đầu tư lớn là “một phần lớn” khiến các giao dịch lớn được định giá cao trong năm nay.

Faraday Future giải thích về việc nhận được thư cảnh báo về việc hủy niêm yết của NASDAQ

Faraday Future đã đưa ra thông báo làm rõ rằng họ đang duy trì liên hệ chặt chẽ với Nasdaq và tự tin rằng nó sẽ trở lại trạng thái bình thường trong ngắn hạn. Miễn là công ty gửi các tài liệu SEC được khôi phục lại đúng thời hạn, sẽ không có rủi ro thực tế về việc cổ phiếu bị hủy niêm yết.

Không chỉ Elon Musk , CEO của Microsoft cũng đã bán khoảng một nửa số cổ phần nắm giữ vào tuần trước

Tài liệu của Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ cho thấy trong hai ngày 22-23 / 11, CEO SatyaNadella của Microsoft đã bán 838.600 cổ phiếu với giá xấp xỉ 340 USD / cổ phiếu, với tổng giá trị xấp xỉ 285 triệu USD.

SỰ KIỆN KINH TẾ NỔI BẬT CẦN THEO DÕI

  • Vào lúc 22:00, Chủ tịch Fed Powell và Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Yellen đã tham dự cuộc họp của Ủy ban Tài chính Thượng viện Hoa Kỳ để thảo luận về dự luật CARES. Dự kiến, hai bên có thể sẽ đặt câu hỏi về cách đối phó với áp lực lạm phát, do đó, lời khai này cũng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến nhận định của thị trường về chính sách trong nửa đầu năm tới.
  • 22:30, Ủy ban bỏ phiếu thường trực FOMC và Chủ tịch Fed New York Williams đã có bài phát biểu tại cuộc họp về các vấn đề an toàn thực phẩm do Fed New York tổ chức. Cần phải chú ý đến nhận xét của hai quan chức quan trọng của Fed về biến thể Omi Keron, và không thể loại trừ khả năng Fed sẽ đưa rủi ro này vào các cân nhắc chính sách trong tương lai.
Victor Phạm
Victor Phạm
Victor Phạm là Nhà phân tích / Nhà giao dịch / Huấn luyện thị trường dày dạn kinh nghiệm với hơn 7 năm kinh nghiệm trong thị trường tài chính. Anh ấy đã làm việc với tư cách là Nhà phân tích thị trường cho một số công ty môi giới lớn, với tư cách là nhà tư vấn giao dịch và là người chia sẻ / người sáng tạo nội dung cho các cổng tin tức và nền tảng giáo dục. Zalo : 0927.579.777

Liên hệ:

0924199555

0927579777

hotro@xmgroup.asia

Phân tích thị trường

Kiến Thức Nâng Cao

Quản trị tâm lý