Bản tin tài chính thế giới ngày 30 tháng 3 năm 2022

Các cuộc đàm phán Nga-Ukraine được kỳ vọng sẽ cải thiện, Vàng và dầu giảm trong ngày do ảnh hưởng bởi tin tức ! Đường cong lợi suất trái phiếu Mỹ đảo ngược đang lan rộng, Fed có thể vẫn là “diều hâu” đến cùng? Những sự kiện quan trọng nào đã xảy ra trên thế giới vào đêm qua và rạng sáng nay?

ĐIỂM LẠI THỊ TRƯỜNG

Vàng Tiếp tục giảm vào thứ Ba , chạm mức 1890 USD/ounce lần đầu tiên trong hơn một tháng, sau đó chạm đáy và cuối cùng đóng cửa giảm 0,12% ở 1920,88 USD ; bạc đóng cửa giảm 0,2% ở mức 24,79 đô la Mỹ.

Chỉ số đô la Mỹ giảm ở mức cao và cuối cùng đóng cửa ở mức 98,44. Lợi tức trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm giảm đóng cửa ở mức 2,398%.

Về giá dầu quốc tế , hai loại dầu này biến động cao hơn. Dầu thô WTI giảm với tốc độ nhanh trong phiên giao dịch châu Âu, chạm mức tối thiểu 98,44 USD/thùng, lần đầu tiên kể từ ngày 17/3, sau đó phục hồi và cuối cùng đóng cửa tăng 1,58% lên 105,07 USD\thùng; Dầu thô Brent đóng cửa tăng 1,57% ở mức 111,20 USD/thùng.

Về thị trường chứng khoán Hoa kỳ, ba chỉ số chứng khoán chính của Mỹ mở cửa cao hơn và đóng cửa cao hơn: Dow đóng cửa tăng 0,97% lên 35294,19 điểm; S&P 500 đóng cửa tăng 1,23% lên 4631,6 điểm; Nasdaq đóng cửa tăng 1,84% lên 14619,64 điểm.

Các chỉ số chứng khoán chính của châu Âu đóng cửa chung. Chỉ số Stoxx 50 của Châu Âu đóng cửa tăng 2,96% ở 4002,18 điểm; DAX30 của Đức đóng cửa tăng 2,79% ở mức 14820,33 điểm; FTSE 100 của Anh đóng cửa tăng 0,86% ở 7537,25 điểm.

Chứng khoán Hồng Kông, chỉ số Hang Seng đóng cửa tăng 1,12% và chỉ số KSE đóng cửa tăng 2,52%.

TIN TỨC QUỐC TẾ NGÀY 30/3

Một bước đột phá đã được thực hiện trong vòng đàm phán mới giữa Nga và Ukraine, và hai bên đã đạt được đồng thuận về tính trung lập của Ukraine

Ngày 29/3 theo giờ địa phương, Trưởng phái đoàn Nga Mezinsky cho biết sau vòng đàm phán thứ 5 Nga-Ukraine rằng Nga đã nhận được đề nghị bằng văn bản từ Ukraine khẳng định sẵn sàng duy trì tình trạng trung lập và phi hạt nhân hóa, bao gồm cả việc từ bỏ sản xuất và triển khai. Tất cả các loại vũ khí hủy diệt hàng loạt. Ukraine đã từ bỏ việc tham gia bất kỳ liên minh quân sự nào và Nga cho biết họ không phản đối việc Ukraine gia nhập Liên minh châu Âu.

Các nhà đàm phán Ukraine cũng khẳng định rằng nếu hệ thống an ninh mới hoạt động, Ukraine sẽ đồng ý trung lập, không bao gồm các căn cứ quân sự nước ngoài. Thỏa thuận đảm bảo an ninh Ukraine phải được phê chuẩn trong một cuộc trưng cầu dân ý. Các cuộc đàm phán tiếp theo giữa Nga và Ukraine sẽ tiếp tục dưới dạng video.

Mezinski: Cuộc họp Putin-Zelensky có thể được tổ chức đồng thời với hiệp ước hòa bình ban đầu

Trưởng phái đoàn Nga, Mezinsky, cho biết một cuộc gặp giữa Putin và Zelensky sẽ chỉ có thể diễn ra nếu Bộ Ngoại giao thông qua thỏa thuận. Cuộc gặp giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky có thể được tổ chức đồng thời với việc ký kết hiệp ước hòa bình ban đầu giữa Bộ Ngoại giao hai nước. Các nhà đàm phán Ukraine cho rằng có đủ cơ sở cho cuộc gặp giữa Zelensky và Putin.

Quân đội Nga đã hoàn thành giai đoạn đầu của nhiệm vụ chính và sẽ rút lui đáng kể gần Kyiv

Theo hãng thông tấn Interfax, Bộ trưởng Quốc phòng Nga tuyên bố rằng các nhiệm vụ chính của giai đoạn đầu của chiến dịch quân sự đã hoàn thành, và nhiệm vụ chính bây giờ là giải phóng Donbass. Bộ Quốc phòng Nga cho biết sẽ giảm đáng kể các hoạt động quân sự gần Kyiv và Chernihiv để tạo điều kiện cho đối thoại Nga-Ukraine. Tuy nhiên, trận pháo vẫn tiếp diễn, theo hãng thông tấn TASS, căn cứ quân sự ở vùng Belgorod của Nga bị nã pháo khiến ít nhất 4 binh sĩ bị thương.

Fed’s Harker: Không loại trừ việc tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản vào cuộc họp tới, và vấn đề thu hẹp bảng cân đối kế toán vẫn đang được thảo luận

Ủy ban bỏ phiếu FOMC , Chủ tịch Fed Philadelphia, Harker nói rằng ông sẽ không loại trừ việc tăng lãi suất 50 điểm cơ bản vào cuộc họp tới, nhưng ông sẽ không đưa ra cam kết. Fed có thể “có phương pháp” di chuyển lãi suất lên khoảng 2,5% và sau đó đánh giá xem liệu có cần tăng thêm nữa hay không. Vấn đề thu hẹp bảng cân đối kế toán và bán tài sản một cách thụ động vẫn đang được thảo luận. Harker kỳ vọng lạm phát của Mỹ sẽ ở mức khoảng 4% vào năm 2022 trước khi tiếp tục giảm.

Các nhà giao dịch đã tăng đặt cược vào việc Ngân hàng Trung ương Châu Âu tăng lãi suất, và ngày càng nhiều quan chức sẽ để họ tăng lãi suất trong năm nay?

Vào thứ Ba, thị trường tiền tệ khu vực đồng euro tiếp tục gia tăng kỳ vọng về việc tăng lãi suất, với Ngân hàng Trung ương châu Âu hiện dự báo mức tăng 67 điểm cơ bản vào tháng 12, tăng so với dự báo trước đó là tăng 60 điểm cơ bản. Thành viên Hội đồng Thống đốc Ngân hàng Trung ương Châu Âu Holzmann dự kiến ​​ECB sẽ đưa ra quyết định về tương lai của QE vào tháng 6 năm nay. Việc tăng lãi suất lên 0% vào năm 2022 là rất quan trọng đối với chính sách của ECB. Ban điều hành Ngân hàng Trung ương châu Âu, Vasle, cũng cho biết có khả năng sẽ tăng lãi suất ngay trong năm.

Thành viên Hội đồng quản trị ECB Hernandez de Cos cho biết ECB có kế hoạch kết thúc việc mua tài sản trong quý 3 trước khi tăng lãi suất và cần tái đầu tư thông qua Chương trình Mua tài sản khẩn cấp (PEPP) để tránh chia rẽ kinh tế.

Thâm hụt ngân sách của Úc 2022-23 dự kiến ​​là 78 ​​tỷ đô la

Australia dự báo thâm hụt ngân sách là 78 ​​tỷ đô la Úc cho năm tài chính 2022-23, với mức tăng trưởng GDP dự kiến ​​là 3,5% trong năm tài chính 2022-23.

Thứ trưởng Tài chính Hoa Kỳ cho biết Hoa Kỳ đang lên kế hoạch trừng phạt đối với chuỗi cung ứng của Nga

Theo các nguồn tin thị trường, Thứ trưởng Bộ Tài chính Hoa Kỳ nói rằng Hoa Kỳ đang có kế hoạch trừng phạt chuỗi cung ứng của Nga. Điện Kremlin nói rằng Nga và Mỹ sớm muộn gì cũng cần thảo luận về ổn định chiến lược và an ninh.

Đức muốn “phong tỏa” hoàn toàn nhiên liệu hóa thạch của Nga, Nga lập lại lệnh giải quyết bằng đồng rúp

Bộ trưởng Ngoại giao Đức Bell Berke hôm thứ Ba cho biết Đức muốn ngừng mọi hoạt động nhập khẩu nhiên liệu hóa thạch từ Nga. Điện Krem hôm thứ Ba nhắc lại rằng khí đốt của Nga phải được tính bằng đồng rúp. Theo Diễn đàn Năng lượng Quốc tế, nguồn cung dầu của Nga có thể bị cắt giảm 1,5 triệu thùng mỗi ngày.

Liên quân do Ả Rập Xê-út dẫn đầu tuyên bố ngừng các hoạt động quân sự ở Yemen

Liên minh do Ả Rập Xê út dẫn đầu cho biết họ sẽ tạm dừng các hoạt động ở Yemen vào thứ Tư, ngày 30 tháng 3, trong tháng lễ Ramadan. Tối 29/3 theo giờ địa phương, Tổng thư ký Hội đồng Hợp tác các quốc gia Ả Rập vùng Vịnh một lần nữa mời Houthis tham gia “cuộc đàm phán giữa các bên xung đột ở Yemen”.

Nga mua lại Eurobonds với 100% mệnh giá

Bộ Tài chính Nga đã đề xuất mua lại các Eurobonds đến hạn vào ngày 4 tháng 4 năm 2022 bằng đồng rúp của Nga và sẽ mua lại các đồng Euro có chủ quyền do Nga phát hành vào năm 2022 với 100% mệnh giá. Người nắm giữ trái phiếu phải nộp đơn đăng ký của họ cho Cơ quan Lưu ký và Thanh toán bù trừ Quốc gia từ ngày 29 đến ngày 30 tháng 3.

Interfax: Nga thảo luận về việc hủy niêm yết cổ phiếu của các công ty nước này khỏi các sàn giao dịch nước ngoài

Hãng tin Interfax đưa tin, Bộ Kinh tế Nga đang đề xuất hủy bỏ biên lai lưu ký của các công ty Nga niêm yết ở nước ngoài và chuyển đổi chúng thành cổ phiếu trong nước, hãng thông tấn Interfax đưa tin, dẫn lời một người giấu tên am hiểu dự thảo luật.

Đồng rúp của Nga gần lấy lại được tất cả những gì đã mất kể từ cuộc xung đột, nhưng tín dụng chính là kiểm soát vốn

Đồng rúp đang tăng trở lại và có thể sớm lấy lại tất cả những gì đã mất kể từ cuộc xung đột Nga-Ukraine. Đồng rúp đã mạnh lên, tiệm cận mức trước xung đột, trong 13 trong 14 phiên vừa qua. Nhà phân tích Rivett cho rằng đồng rúp tăng giá thực sự là kết quả của việc ngân hàng trung ương Nga buộc mua và hạn chế bán.

Đường cong lợi suất kỳ hạn 2-10 năm trên thị trường trái phiếu Hoa Kỳ đảo ngược, báo hiệu suy thoái

Lợi tức trái phiếu kho bạc kỳ hạn 2 năm của Hoa Kỳ lần đầu tiên vượt qua lợi suất 10 năm vào thứ Ba kể từ năm 2019, càng củng cố thêm quan điểm rằng việc Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ tăng lãi suất có thể dẫn đến suy thoái.

Tỷ lệ người Mỹ cho rằng lạm phát là vấn đề hàng đầu của Hoa Kỳ ở mức cao nhất kể từ năm 1985

Một cuộc thăm dò của Gallup được công bố vào thứ Ba cho thấy tỷ lệ phần trăm người Mỹ coi lạm phát là vấn đề hàng đầu của Hoa Kỳ đang ở mức cao nhất trong gần 40 năm. Khoảng 17% người Mỹ được khảo sát từ ngày 1 đến ngày 18 tháng 3 tin rằng lạm phát là vấn đề số một ở Hoa Kỳ.

Blinken tới Israel dự hội nghị thượng đỉnh để giảm bớt lo ngại về các cuộc đàm phán hạt nhân Iran

Vào ngày 27/3 theo giờ địa phương, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Blinken đã tham dự hội nghị thượng đỉnh ngoại trưởng các nước Israel, Bahrain, Ai Cập, Maroc và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất tại thành phố Sdebok, miền nam Israel. Theo Agence France-Presse đưa tin ngày 26/3, Blinken đã tham dự hội nghị thượng đỉnh để giảm bớt lo ngại về khả năng đàm phán lại thỏa thuận hạt nhân Iran.

Kazakhstan cắt giảm sản lượng dầu 320.000 thùng / ngày vào tháng 4

Bộ Năng lượng Kazakhstan hôm thứ Ba cho biết do sửa chữa đường ống dẫn dầu CPC Caspian, sản lượng dầu sẽ phải cắt giảm 320.000 thùng/ngày trước khi khôi phục hoàn toàn công suất của đường ống tại cảng Biển Đen.

Google bị tòa án thương mại Paris phạt 2 triệu euro

Vào ngày 29/3 theo giờ địa phương, Tòa án Thương mại Paris sẽ phạt dân sự 2 triệu euro đối với Google vì hành vi bắt nạt thương mại đối với các nhà phát triển ứng dụng di động của Pháp.

Ngân hàng Trung ương Nhật Bản một lần nữa “vào cuộc” để bảo vệ trần lợi tức, và sẽ trao đổi với Hoa Kỳ về vấn đề tỷ giá hối đoái

Hôm thứ Ba, lợi suất trái phiếu chính phủ kỳ hạn 10 năm của Nhật Bản một lần nữa vượt trần 0,25%. Ngân hàng Trung ương Nhật Bản một lần nữa đề xuất tiến hành mua trái phiếu không giới hạn trong hoạt động lãi suất cố định. Trước tình hình đồng yên đi xuống, Thứ trưởng Bộ Tài chính Nhật Bản Masato Kanda cho biết, Nhật Bản và Mỹ xác nhận Bộ Tài chính Nhật Bản và Bộ Tài chính Mỹ sẽ liên lạc chặt chẽ về vấn đề tỷ giá hối đoái.

Binance Mỹ đặt kế hoạch IPO trong vòng 3 năm, lợi nhuận vượt Uber trong quý 4

Theo Forkast, Giám đốc điều hành mới của Binance US, Brian Shroder, cho biết Binance US dự kiến ​​sẽ IPO trong vòng hai đến ba năm và sẽ công bố khoản tài trợ “hàng trăm triệu đô la” vào tháng 4. Shroder cũng tiết lộ rằng Binance US đã vượt qua Uber về lợi nhuận kể từ quý 4 năm 2021.

DOJ phê duyệt dự luật chống độc quyền nhắm mục tiêu Amazon, Google và Apple

Bộ Tư pháp Hoa Kỳ hôm thứ Hai đã thông qua luật cấm các nền tảng kỹ thuật số lớn như Amazon và Google ưu tiên các sản phẩm và dịch vụ của riêng họ hơn các sản phẩm và dịch vụ của các đối thủ, đánh dấu lần đầu tiên chính quyền Biden hoàn toàn tán thành điều này, theo Wall Street Journal. biện pháp chống độc quyền.

Sàn giao dịch kim loại London: Tăng mức ký quỹ ban đầu cho mỗi tấn giao dịch đồng và nhôm

Sàn giao dịch kim loại London (LME) thông báo rằng kể từ khi kết thúc giao dịch vào ngày 31 tháng 3, mức ký quỹ ban đầu cho mỗi tấn giao dịch đồng sẽ được nâng từ $ 638 lên $ 650 và mức ký quỹ ban đầu cho mỗi tấn giao dịch nhôm sẽ được tăng từ $ 262 lên $ 280 .

Robinhood tăng 24% sau khi công bố thời gian giao dịch kéo dài

Robinhood đóng cửa tăng hơn 24% vào thứ Ba, mức tăng lớn nhất kể từ tháng 8 năm 2021, sau khi công ty kéo dài giờ giao dịch để đáp ứng mục tiêu cung cấp giờ giao dịch 24/7.

SỰ KIỆN KINH TẾ ĐÁNG CHÚ Ý TRONG NGÀY

  • 19 : 15, số lượng việc làm ADP của Hoa Kỳ trong tháng Ba sẽ được công bố. Dữ liệu có thể có tác động hạn chế, nhưng các nhà đầu tư sẽ tìm kiếm bất kỳ manh mối nào về sự suy giảm tiềm năng của thị trường lao động. Sau đó, vào lúc 19:30, giá trị cuối cùng của tỷ lệ GDP thực hàng quý hàng quý trong quý IV của Hoa Kỳ cũng sẽ được công bố.
  • 15:00, Chủ tịch Ngân hàng Trung ương Châu Âu Lagarde đã có bài phát biểu tại một sự kiện của Ngân hàng Trung ương Síp. Lagarde cho biết hôm thứ Bảy rằng trong một kịch bản nghiêm trọng, tăng trưởng kinh tế của khu vực đồng euro vào năm 2022 có thể thấp tới 2,3% do xung đột Ukraine, nhưng trong tất cả các kịch bản, Lagarde nói, lạm phát dự kiến ​​sẽ giảm và ổn định xung quanh mức 2 của ngân hàng trung ương. mục tiêu% vào năm 2024.
  • 21:30, các kho dự trữ dầu thô EIA của Hoa Kỳ sẽ được công bố trong tuần tính đến ngày 25 tháng 3. Giá trị trước đó là giảm 2,508 triệu thùng và giá trị dự kiến ​​là giảm 1,558 triệu thùng. Chiến lược ĐTM của Hoa Kỳ trong tuần đến ngày 25 tháng 3 sẽ được công bố.
  • Vào lúc 0:00 ngày hôm sau, ủy ban bỏ phiếu FOMC 2022 và Chủ tịch Fed của Kansas, George đã có bài phát biểu trực tuyến về triển vọng nền kinh tế và chính sách tiền tệ tại Câu lạc bộ Kinh tế của New York. George, người luôn tỏ ra diều hâu, đã bảo lưu khả năng tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản vào đầu tháng Hai và kêu gọi Fed xem xét việc bán tài sản để kiềm chế lạm phát.
Victor Phạm
Victor Phạm
Victor Phạm là Nhà phân tích / Nhà giao dịch / Huấn luyện thị trường dày dạn kinh nghiệm với hơn 7 năm kinh nghiệm trong thị trường tài chính. Anh ấy đã làm việc với tư cách là Nhà phân tích thị trường cho một số công ty môi giới lớn, với tư cách là nhà tư vấn giao dịch và là người chia sẻ / người sáng tạo nội dung cho các cổng tin tức và nền tảng giáo dục. Zalo : 0927.579.777

Liên hệ:

0924199555

0927579777

hotro@xmgroup.asia

Phân tích thị trường

Kiến Thức Nâng Cao

Quản trị tâm lý