Bản tin tài chính thế giới ngày 31 tháng 3 năm 2022

Tình hình ở Nga và Ukraine vẫn còn căng thẳng, Ukraine và Mỹ nói rằng Nga vẫn đang gửi quân mới. Đức đã ban bố giai đoạn “cảnh báo sớm” về tình trạng khẩn cấp đối với nguồn cung cấp khí đốt. Mỹ có thể giải phóng 1 triệu thùng/ngày trong nhiều tháng tới để chống lạm phát. Những sự kiện trọng đại nào đã xảy ra trên thế giới vào đêm qua và rạng sáng nay?

ĐIỂM LẠI THỊ TRƯỜNG

Vàng tăng trở lại vào thứ Tư , đóng cửa tăng 0,75% ở mức 1933,64 USD oz; bạc đóng cửa tăng 0,57% ở mức 24,89 USD/oz.

Chỉ số đô la Mỹ tiếp tục giảm và giảm xuống dưới mốc 98, chạm mức thấp mới kể từ ngày 4 tháng 3 đóng cửa giảm 0,603% ở mức 97,85. Lợi tức trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm ổn định ở mức cao đóng cửa ở 2,358%.

Về giá dầu quốc tế, hai loại dầu này biến động cao hơn. Dầu thô WTI đóng cửa tăng 2,27% ở mức 107,46 USD/thùng; dầu thô Brent đóng cửa tăng 1,24% ở mức 112,58 USD/thùng.

Trên thị trường chứng khoán, ba chỉ số chứng khoán chính của Mỹ đóng cửa giảm điểm chung là Dow đóng cửa giảm 0,19% xuống 35228,81 điểm; S&P 500 đóng cửa giảm 0,63% xuống 4602,45 điểm; Nasdaq đóng cửa giảm 1,21% xuống 14442,27 điểm.

Các chỉ số chứng khoán chính của châu Âu biến động trái chiều. Chỉ số Stoxx Europe 50 đóng cửa giảm 1,08% ở 3959,14 điểm; chỉ số DAX30 của Đức đóng cửa giảm 1,45% ở 14606,05 điểm; FTSE 100 của Anh đóng cửa tăng 0,55% ở 7578,75 điểm.

Chứng khoán Hong Kong đóng cửa, chỉ số Hang Seng đóng cửa tăng 1,39%. Cổ phiếu bất động sản và cổ phiếu quản lý bất động sản phục hồi mạnh, trong khi cổ phiếu khái niệm video ngắn và cổ phiếu than hoạt động kém.

TIN TỨC QUỐC TẾ NGÀY 31/3

Tổng thống Mỹ Biden xem xét giải phóng thêm 180 triệu thùng dầu dự trữ

Theo những người quen thuộc với vấn đề này, chính quyền Biden đang xem xét kế hoạch giải phóng khoảng 1 triệu thùng dầu/ngày dự trữ trong vài tháng để đối phó với tình trạng giá xăng dầu tăng cao và tình trạng thiếu hụt nguồn cung sau chiến tranh Nga-Ukraine .

Nguồn tin cho biết tổng lượng phát hành có thể lên tới 180 triệu thùng. Nhà Trắng có thể đưa ra thông báo về việc giải phóng dự trữ dầu của Mỹ sớm nhất là vào thứ Năm. Những người yêu cầu không nêu tên trước khi công bố.

Biên chế ADP của Hoa Kỳ tăng hơn 400.000 trong tháng Ba

Bảng lương ADP của Hoa Kỳ đã vượt quá kỳ vọng một chút vào tháng 3, ghi nhận mức tăng 455.000, mức tăng việc làm nhỏ nhất kể từ tháng 8 năm ngoái. Tỷ lệ GDP thực hàng quý hàng quý cuối cùng trong quý 4 của Hoa Kỳ được ghi nhận là 6,9%, thấp hơn mức 7,1% dự kiến.

Nga, Ukraine nối lại các cuộc đàm phán hòa bình trực tuyến vào ngày 1 tháng 4

Các nhà đàm phán Ukraine cho biết Nga và Ukraine sẽ nối lại các cuộc đàm phán hòa bình trực tuyến vào ngày 1/4. Theo các nhà đàm phán Ukraine, phía Ukraine cho biết lãnh đạo hai nước nên gặp nhau, nhưng phía Nga cho biết vẫn còn rất nhiều việc phải làm về dự thảo hiệp ước.

Ukraine: Trưng cầu dân ý về thỏa thuận hòa bình sẽ được tổ chức sau khi quân đội Nga rút khỏi các vị trí trước chiến tranh

Ukraine sẽ tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý về một thỏa thuận hòa bình với Nga sau khi Nga rút quân về vị trí của họ vào ngày 23/2, Podolyak, cố vấn của Tổng thống Ukraine cho biết.

Ukraine, Mỹ nói Nga vẫn gửi quân mới

Vào hôm thứ Tư, theo tờ Kyiv Independent, nhiều vụ nổ đã được nghe thấy ở Kyiv. Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết Nga sẽ gửi quân mới. Lầu Năm Góc cũng cho biết, Nga đang điều quân đến gần Kyiv chứ không rút quân. Theo AFP, Bộ Quốc phòng Nga cho biết quân Nga đã bắt đầu rút khỏi nhà máy điện hạt nhân Chernobyl và quân đội đang tập hợp lại trên các chiến tuyến ở Kyiv và Chernihiv theo kế hoạch.

Các nhà đàm phán Nga cho biết không có sự thay đổi nào trong quan điểm của Nga đối với khu vực Crimea và Donbas. Bộ Quốc phòng Nga cho biết họ đang triển khai lại quân theo hướng Kyiv và Chernihiv theo kế hoạch.

Ukraine kêu gọi viện trợ vũ khí nhiều hơn, đồng thời bảo lưu ngoại giao để chấm dứt chiến tranh

Ngày 30/3 theo giờ địa phương, Yermak, người đứng đầu Văn phòng Tổng thống Ukraine cho biết, để giành chiến thắng, cần có vũ khí tốt, bao gồm vũ khí hạng nặng, pháo, phòng không và tên lửa chống hạm. Tất nhiên, Ukraine sẽ không từ bỏ việc sử dụng các biện pháp ngoại giao để kết thúc chiến tranh.

Nhà Trắng: Biden sẽ chuẩn bị có điều kiện cho các cuộc hội đàm trực tiếp với Putin

Vào ngày 29/3 theo giờ địa phương, Nhà Trắng cho biết Tổng thống Mỹ Biden sẽ chuẩn bị cho cuộc hội đàm trực tiếp với Tổng thống Nga Putin, nhưng tiền đề của cuộc hội đàm là Nga có thể đảm bảo một số điều kiện do Mỹ đề xuất.

Intercontinental Exchange được báo cáo đang xem xét điều chỉnh đối với hợp đồng khí đốt tự nhiên châu Âu tương lai

Theo các nguồn tin thị trường, Intercontinental Exchange nhận thấy hợp đồng khí đốt tự nhiên châu Âu điều chỉnh khi giá tăng cao.

Người phát ngôn của Thủ tướng Anh: Việc Nga sử dụng SWIFT có thể bị hạn chế hơn nữa

Người phát ngôn của Thủ tướng Anh Boris Johnson cho biết đã đến lúc cần có các biện pháp trừng phạt hơn nữa đối với Nga, bao gồm các hạn chế hơn nữa đối với việc Nga sử dụng SWIFT, Hiệp hội Viễn thông Tài chính Liên ngân hàng Toàn cầu.

Fed’s Barkin: Tăng lãi suất lên 50bps vào tháng 5

Chủ tịch Fed Richmond Barkin cho biết ông sẵn sàng tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản vào tháng 5 nếu cần thiết và nghiêng về quan điểm rằng Fed sẽ thu hẹp bảng cân đối kế toán nhanh hơn lần trước.

Chủ tịch Fed tại Kansas, George cho biết quy mô bảng cân đối kế toán của Fed cần giảm đáng kể. Hạ cánh mềm là có thể, nhưng không được đảm bảo. Chủ tịch Fed Atlanta nhắc lại sự ủng hộ của ông đối với sáu lần tăng lãi suất vào năm 2022.

Mức tăng trưởng hàng năm của CPI của Đức đạt mức cao nhất trong 40 năm và các cố vấn kinh tế đã nâng kỳ vọng lạm phát của họ trong năm

Lạm phát ở Đức đã tăng 7,3% so với cùng kỳ năm ngoái vào tháng 3 vào thứ Tư, cao hơn nhiều so với kỳ vọng là 6,2%, lần cuối cùng mức cao tương tự được chứng kiến ​​vào năm 1981. Theo Handelsblatt, cố vấn kinh tế của Đức đã nâng dự báo lạm phát năm 2022 của Đức lên 6,1% và hạ dự báo tăng trưởng GDP năm 2022 xuống 1,8%.

Các nhà giao dịch đặt cược Ngân hàng Trung ương châu Âu sẽ tăng tốc độ tăng lãi suất, và một số quan chức tiếp tục gửi tín hiệu

Vào thứ Tư, các nhà giao dịch đã đặt cược rằng lãi suất tiền gửi của ECB sẽ tăng lên bằng 0 vào tháng 11, so với kỳ vọng vào tháng 12. Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu Christine Lagarde cho biết châu Âu đang bước vào giai đoạn khó khăn, đồng thời nhắc lại rằng bất kỳ sự thay đổi lãi suất nào của ECB sẽ từ từ.

Thành viên Hội đồng thống đốc của Ngân hàng Trung ương châu Âu Mueller cho biết hoạt động mua tài sản có thể kết thúc vào quý 3, với khả năng tăng lãi suất trong năm nay. Thống đốc Holzmann cho biết, Ngân hàng Trung ương châu Âu có thể áp dụng biện pháp điều chỉnh lãi suất vào tháng 9 nếu không có hoạt động mua tài sản mới nào trong tháng 7. Thành viên Hội đồng thống đốc ECB, Kazimir cũng tin rằng đợt tăng lãi suất đầu tiên có thể diễn ra vào khoảng cuối năm 2022.

ĐTM: Tồn kho dầu thô thương mại không bao gồm dự trữ chiến lược giảm hơn dự kiến ​​3,449 triệu thùng

Báo cáo của EIA cho thấy tồn kho dầu thô thương mại không bao gồm dự trữ chiến lược đã giảm 3,449 triệu thùng trong tuần trước, so với kỳ vọng giảm 1,022 triệu thùng. Nhưng tồn kho xăng EIA tuần trước tăng nhiều nhất kể từ tuần tính đến ngày 28 tháng 1 năm 2022, kết thúc chuỗi 7 tuần giảm, cho thấy lo ngại về nhu cầu là có cơ sở.

OPEC + loại bỏ dữ liệu dầu của IEA khi chia rẽ chính trị ngày càng sâu sắc

Các nguồn tin thị trường cho biết Ủy ban kỹ thuật hỗn hợp OPEC + (JTC) đã sử dụng các báo cáo từ Tập đoàn tư vấn Wood Mackenzie và công ty nghiên cứu năng lượng và tình báo kinh doanh Rystad như một nguồn thứ cấp để đánh giá sản lượng dầu thô và tuân thủ việc cắt giảm, trước đây đã sử dụng Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA). )Báo cáo.

Các quan chức Nga đề xuất: Mở rộng danh sách hàng hóa được thanh toán bằng đồng rúp

Volodin, người đứng đầu Duma Quốc gia Nga (hạ viện), cho rằng Nga nên mở rộng danh sách hàng hóa được thanh toán bằng đồng rúp. Theo tờ Kommersant của Nga, các nhà xuất khẩu ngũ cốc của Nga có thể tìm cách trả bằng đồng rúp để xuất khẩu ngũ cốc.

Có thông tin cho rằng Nga đề nghị Ấn Độ sử dụng hệ thống của Nga để thanh toán hai chiều

Chính phủ Ấn Độ đang xem xét đề xuất của Nga về việc sử dụng hệ thống ngân hàng trung ương Nga cho các khoản thanh toán song phương để mua dầu và vũ khí, theo những người quen thuộc với vấn đề này. Kế hoạch này có thể được thảo luận trong thời gian Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đến Ấn Độ vào thứ Năm trong chuyến thăm kéo dài hai ngày. Các nguồn tin thị trường cũng cho biết, phía Nga và các công ty năng lượng đã thảo luận về thuế khoáng sản và thuế xuất khẩu dầu mỏ.

Mỹ ủng hộ việc Ấn Độ mua dầu của Nga với giá chiết khấu, không phản đối việc giải quyết bằng đồng rupee của Ấn Độ

Các quan chức Hoa Kỳ nói rằng Hoa Kỳ ủng hộ việc Ấn Độ mua dầu của Nga với giá chiết khấu và không phản đối việc Ấn Độ giao thương với Nga bằng đồng rupee. Nhưng nó cảnh báo rằng Ấn Độ sẽ phải đối mặt với “rủi ro to lớn” nếu nước này tăng đáng kể nhập khẩu dầu của Nga.

Chính phủ Nga công bố hợp pháp hóa hàng hóa nhập khẩu song song

Ngày 30/3 theo giờ địa phương, Chính phủ Nga đã công bố hợp pháp hóa hoạt động nhập khẩu song song hàng hóa (thường được gọi là nhập khẩu song song) để đáp ứng nhu cầu hàng hóa nước ngoài trong nước. Danh mục hàng hóa cụ thể sẽ do Bộ Công nghiệp và Thương mại Nga xây dựng.

Houthis bác bỏ đề xuất ngừng bắn của liên minh do Saudi dẫn đầu

Vào ngày 30/3 theo giờ địa phương, Mohammad Buheti, một thành viên của văn phòng chính trị của Houthis, tuyên bố rằng Houthis không chấp nhận đề xuất ngừng bắn do liên minh đa quốc gia do Saudi Arabia dẫn đầu đưa ra vào ngày 29. Ông nói rằng nếu liên minh làm không dỡ bỏ lệnh phong tỏa đối với Yemen, lệnh ngừng bắn sẽ trở nên vô nghĩa.

BOJ tăng cường mua trái phiếu một lần nữa để kiểm soát đường cong lợi suất

Hôm thứ Tư, Ngân hàng Trung ương Nhật Bản đã tiến hành các hoạt động lãi suất cố định trong ngày thứ ba liên tiếp theo lịch trình, với việc mua trái phiếu đạt 1,335 tỷ yên. Ngân hàng trung ương cũng đề xuất một hoạt động lãi suất cố định một lần nữa trong ngày, đây là một hoạt động không có kế hoạch.

Những người quen thuộc với vấn đề: OPEC có thể duy trì sản lượng tăng 400.000 thùng mỗi ngày

Hai nguồn tin OPEC + cho biết OPEC có khả năng sẽ tuân theo thỏa thuận hiện có là tăng sản lượng thêm 400.000 thùng / ngày (bpd) tại cuộc họp vào thứ Năm. OPEC dự kiến ​​tồn kho dầu thô sẽ tăng 600.000 thùng / ngày trong quý đầu tiên, so với dự báo trước đó là 1 triệu thùng / ngày.

Hoa Kỳ đang xem xét việc nới lỏng các hạn chế đối với việc đi lại của Chevron với Venezuela

Hoa Kỳ cho biết họ đang xem xét nới lỏng các hạn chế đối với các chuyến đi của Chevron với Venezuela, nhưng không có kế hoạch giảm bớt các lệnh trừng phạt đối với dầu của Venezuela. Các nguồn tin thị trường cũng cho biết chính phủ Mỹ đang xem xét cho phép bán xăng pha ethanol vào mùa hè để hạ giá xăng.

Đức tuyên bố giai đoạn ‘cảnh báo sớm’ về tình trạng khẩn cấp cung cấp khí đốt

Việc Đức tuyên bố tình trạng khẩn cấp đối với nguồn cung khí đốt tự nhiên đang trong giai đoạn “cảnh báo sớm”, cho thấy nước này có thể đối mặt với tình trạng thiếu hụt nguồn cung cấp khí đốt tự nhiên và cần chuẩn bị cho khả năng bị gián đoạn hoặc ngừng cung cấp khí đốt tự nhiên từ Nga, nền kinh tế Đức. bộ trưởng nói.

Ba Lan có kế hoạch ngừng hoàn toàn sử dụng than của Nga vào tháng 4 hoặc tháng 5

Thủ tướng Ba Lan Morawiecki nói rằng Ba Lan có ý định ngừng hoàn toàn việc sử dụng than của Nga vào tháng Tư hoặc tháng Năm. Các nguồn tin thị trường cũng cho biết, Ba Lan sẽ thực hiện mọi biện pháp để ngừng nhập khẩu dầu của Nga trong năm nay.

Tesla và Vale được cho là đã đạt được một hợp đồng niken không được tiết lộ vào năm ngoái

Tesla đã ký một thỏa thuận niken không được tiết lộ với Vale trong năm qua để đảm bảo hơn nữa nguồn cung cấp kim loại pin quan trọng cho xe điện, theo các nguồn tin thị trường.

WFP: Thế giới đối mặt với cuộc khủng hoảng lương thực lớn nhất kể từ Thế chiến II

Hôm thứ Ba, giám đốc điều hành của Chương trình Lương thực Thế giới, David Beasley, cảnh báo rằng thế giới phải đối mặt với cuộc khủng hoảng lương thực “tồi tệ nhất” kể từ Thế chiến II. Cơ quan tị nạn Liên Hợp Quốc cho biết hơn 4 triệu người tị nạn đã rời khỏi Ukraine cho đến nay.

Có thông tin cho rằng tài sản mã hóa được SEC liệt kê là đối tượng kiểm tra chính vào năm 2022

Theo các nguồn tin thị trường, SEC sẽ liệt kê các tài sản mã hóa, quỹ tư nhân và bảo mật thông tin là các đối tượng kiểm tra chính vào năm 2022.

Mỹ áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với Iran, Nhà Trắng: Sẽ không ảnh hưởng đến thỏa thuận hạt nhân

Vào ngày 30 theo giờ địa phương, Bộ Tài chính Mỹ đã đưa ra một tuyên bố trên trang web của mình, bổ sung một cá nhân và một số thực thể vào danh sách trừng phạt liên quan đến Iran. Nhà Trắng cho biết các lệnh trừng phạt mới đối với Iran sẽ không làm suy yếu thỏa thuận hạt nhân.

Công ty con MicroStrategy cho vay 205 triệu USD để mua thêm bitcoin

Hôm thứ Ba, MicroStrategy thông báo rằng một công ty con của MicroStrategy đã cam kết mua thêm 205 triệu USD bitcoin để mua thêm bitcoin. Đây là khoản vay trực tiếp đầu tiên của công ty để mua bitcoin, trước đó đã phát hành tài trợ nợ để mua bitcoin.

Apple, Meta cung cấp dữ liệu người dùng cho tin tặc đóng giả là quan chức thực thi pháp luật

Apple và Meta đã phản hồi một “yêu cầu dữ liệu khẩn cấp” giả mạo vào giữa năm 2021, cung cấp cho tin tặc thông tin cơ bản về người dùng như địa chỉ, số điện thoại và địa chỉ IP của khách hàng, theo những người quen thuộc với vấn đề này.

SỰ KIỆN KINH TẾ ĐÁNG CHÚ Ý TRONG NGÀY

  • 19:30, tỷ lệ hàng năm của chỉ số giá PCE cốt lõi ở Hoa Kỳ vào tháng Hai. Có tính đến tác động đáng kể của cuộc khủng hoảng Ukraine đối với giá hàng hóa trong giai đoạn này, tăng trưởng PCE cốt lõi dự kiến ​​sẽ tăng lên 5,5% so với cùng kỳ năm ngoái từ mức 5,2% trong tháng Hai.
  • 20:00, ủy ban bỏ phiếu thường trực FOMC, Chủ tịch Fed New York Williams sẽ có bài phát biểu khai mạc tại một sự kiện. Williams trước đây cho biết ông sẽ ủng hộ việc tăng lãi suất 50 điểm cơ bản tại cuộc họp trong những trường hợp thích hợp.
  • Hội nghị cấp bộ trưởng OPEC và ngoài OPEC lần thứ 27 sẽ được tổ chức. OPEC dự kiến ​​sẽ duy trì kế hoạch tăng sản lượng khiêm tốn, các nguồn tin cho biết.

 

Victor Phạm
Victor Phạm
Victor Phạm là Nhà phân tích / Nhà giao dịch / Huấn luyện thị trường dày dạn kinh nghiệm với hơn 7 năm kinh nghiệm trong thị trường tài chính. Anh ấy đã làm việc với tư cách là Nhà phân tích thị trường cho một số công ty môi giới lớn, với tư cách là nhà tư vấn giao dịch và là người chia sẻ / người sáng tạo nội dung cho các cổng tin tức và nền tảng giáo dục. Zalo : 0927579777

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Liên hệ:

0924199555

0927579777

hotro@xmgroup.asia

Phân tích thị trường

Kiến Thức Nâng Cao

Quản trị tâm lý