Bản tin tài chính thế giới ngày 5 tháng 4 năm 2022

Mỹ đang chuẩn bị áp đặt các biện pháp trừng phạt bổ sung đối với Nga cùng với các đồng minh, trong đó có các biện pháp trừng phạt năng lượng; Cơ quan Năng lượng Quốc tế dự kiến ​​sẽ công bố 120 triệu thùng dầu thô.

[Chứng khoán Mỹ] Tính đến lúc đóng cửa, Dow tăng 103,61 điểm, tương đương 0,30%, lên 34921,88 điểm; Nasdaq tăng 271,05 điểm, tương đương 1,9%, lên 14532,55 điểm; S&P 500 tăng 36,78 điểm, tương đương 0,81%, lên 4582,64 điểm. Các cổ phiếu giáo dục và các lĩnh vực truyền thông xã hội hoạt động mạnh mẽ, trong khi các lĩnh vực vận tải biển và vàng giảm.

[Chứng khoán châu Âu] DAX30 của Đức tăng 0,5%, FTSE 100 của Anh tăng 0,28%, CAC 40 của Pháp tăng 0,7% và Stoxx 50 của châu Âu tăng 0,83%.

[Thị trường chứng khoán châu Á – Thái Bình Dương] Chỉ số Nikkei 225 tăng 0,25%, chỉ số KOSPI của Hàn Quốc tăng 0,66%, chỉ số Straits Times của Singapore giảm 0,06%, chỉ số VN30 của Việt Nam tăng 0,36%, chỉ số Jakarta của Indonesia tăng 0,63% và chỉ số tổng hợp của Philippines tăng 0,1%. Chỉ số SET của Thái Lan tăng 0,1%, trong khi chỉ số Mumbai 30 của Ấn Độ tăng 2,25%.

[Forex] Dòng vốn trú ẩn an toàn đẩy đồng đô la lên và phương Tây có thể áp đặt thêm các biện pháp trừng phạt đối với Nga. Chỉ số US Dollar Index (DXY), đo lường đồng bạc xanh so với sáu loại tiền tệ chính (euro, franc Thụy Sĩ, yên Nhật, đô la Canada, bảng Anh và krona Thụy Điển), tăng 0,4% ở mức 98,986.

【Tiền điện tử】 Tiền điện tử các loại đồng chính di chuyển trái chiều. Bitcoin tăng 0,16% lên 46.496,6 USD / mảnh; Ethereum giảm 0,24% xuống 3.511,83 USD / mảnh.

[Vàng] Giá vàng tăng lên mức cao nhất trong một tuần, được hỗ trợ bởi lợi tức kho bạc Hoa Kỳ tăng do kỳ vọng lãi suất Hoa Kỳ tăng mạnh. Giá vàng giao tháng 6 trên sàn COMEX đóng cửa tăng 0,5% ở mức 1934,00 USD/ounce.

[Dầu thô] Giá dầu tiếp tục đà tăng. WTI tăng 4,04% lên 103,28 USD/thùng. Giá dầu Brent đạt mức cao nhất trong ngày là 108,12 USD/thùng.

[Kim loại cơ bản] Giá đồng giảm khi đồng đô la mạnh lên và dữ liệu việc làm của Hoa Kỳ củng cố kỳ vọng về việc Hoa Kỳ tăng lãi suất mạnh mẽ. Giá đồng giao sau 3 tháng trên Sàn giao dịch kim loại London (LME) giảm 0,5% xuống 10305 USD/tấn. LME nhôm tăng 1% lên 3.484 USD/tấn, kẽm tăng 0,8% lên 4.371,50 USD, niken giảm 0,8% xuống 32.950 USD, chì giảm 0,4% xuống 2.439 USD và thiếc giảm 0,6% xuống 44.500 USD.

TIN TỨC QUỐC TẾ NGÀY 5/4

Thượng viện Hoa Kỳ đã đạt được thỏa thuận gói cứu trợ dịch Covid trị giá 10 tỷ đô la.

Các đảng viên Cộng hòa và Dân chủ tại Thượng viện Hoa Kỳ đã đạt được thỏa thuận cứu trợ dịch bệnh Covid-19trị giá 10 tỷ đô la để mua các phương pháp điều trị và vắc xin. Thỏa thuận sẽ có ít nhất 5 tỷ đô la để mua và phát triển các phương pháp điều trị cho Covid-19, với 750 triệu đô la bổ sung dành cho việc phát triển vắc xin cho các biến thể cụ thể và mở rộng năng lực sản xuất vắc xin của Hoa Kỳ nếu cần thiết. Đáng chú ý, số tiền tài trợ chưa bằng một nửa con số 22,5 tỷ USD mà Tổng thống Biden yêu cầu ban đầu.

Mỹ chuẩn bị áp đặt các biện pháp trừng phạt bổ sung đối với Nga cùng các đồng minh, bao gồm cả các biện pháp trừng phạt năng lượng

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho biết Hoa Kỳ đã sẵn sàng làm việc với các đồng minh và đối tác để áp đặt các biện pháp trừng phạt bổ sung đối với Nga. Cố vấn an ninh quốc gia Hoa Kỳ John Sullivan cho biết các biện pháp trừng phạt khác đối với Nga sẽ được công bố trong tuần này và các lựa chọn trừng phạt, bao gồm cả trừng phạt đối với năng lượng Nga, đang được thảo luận với các quan chức châu Âu.

Ukraine: Nga chuẩn bị phát động cuộc tấn công quy mô lớn ở miền đông

Phía Ukraine cho biết, quân đội Nga đang chuẩn bị mở cuộc tấn công quy mô lớn ở miền đông. Hội đồng thành phố Mariupol của Ukraine cho biết Nga đã bổ nhiệm thị trưởng Mariupol của chính mình.

Ngoại trưởng Nga: Cơ hội đàm phán thành công luôn tồn tại

Ngày 4/4 theo giờ địa phương, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết khi trả lời câu hỏi của phóng viên về cuộc đàm phán Nga-Ukraine rằng sẽ luôn có cơ hội để đàm phán thành công và xuất phát điểm của Nga là biến những cơ hội này thành hiện thực. Ngoại trưởng Lavrov cho biết, các cuộc đàm phán giữa Nga và Ukraine đang diễn ra rất chuyên sâu, và phía Nga hy vọng phía Ukraine sẽ được hướng dẫn bởi lợi ích của chính đất nước và người dân hơn là lắng nghe ý kiến ​​của các cố vấn bên ngoài. Một khi có kết quả, một cuộc gặp thượng đỉnh giữa các nhà lãnh đạo của hai nước có khả năng được tổ chức để củng cố kết quả.

EU thăm dò khả năng áp thuế nhập khẩu cao đối với dầu mỏ, than đá của Nga

EU xem xét các biện pháp trừng phạt đối với lĩnh vực năng lượng của Nga. Báo cáo cho thấy EU đang thăm dò khả năng áp thuế nhập khẩu cao đối với dầu và than của Nga để khuyến khích các nước thành viên giảm sử dụng dầu và than của Nga.

IEA dự kiến ​​công bố 120 triệu thùng dầu thô giải phóng

Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) có kế hoạch thông báo sớm nhất vào 00:30 theo giờ Bắc Kinh vào thứ Ba rằng các nước thành viên đã đồng ý xuất kho 120 triệu thùng dầu thô, theo cơ quan báo cáo giá Quantum Commodity Intelligence. Các thành viên của Cơ quan Năng lượng Quốc tế đã đồng ý vào thứ Sáu để giải phóng một lượng dự trữ khác, nhưng chi tiết về quy mô và thời gian vẫn chưa được thống nhất cho đến sáng thứ Hai.

Saudi Aramco tiếp tục đẩy giá dầu đối với người mua châu Á lên mức kỷ lục

Dầu thô Arab Light của Saudi Aramco dành cho châu Á trong tháng 5 được giao dịch ở mức cao nhất là 9,35 USD/thùng với Oman ở Dubai, đồng thời tăng giá dầu trong tháng 5 đối với tất cả các chủng loại tại Hoa Kỳ và châu Âu.

Giá than của Mỹ lần đầu tiên đạt mức 100 USD/tấn kể từ năm 2008.

Giá than của Mỹ lần đầu tiên đạt mức 100 USD / tấn sau 13 năm do xung đột Nga-Ukraine và cuộc khủng hoảng năng lượng toàn cầu đã đẩy nhu cầu về nhiên liệu hóa thạch lên cao. Giá than ở trung tâm Appalachia tăng 9% trong tuần trước lên 106,15 USD / tấn, mức cao nhất kể từ cuối năm 2008, dữ liệu của chính phủ Mỹ cho thấy hôm thứ Hai. Giá than tại Illinois Basin tăng lên $ 109,55, lần đầu tiên kể từ năm 2005, họ phá kỷ lục $ 100 / tấn. Trong khi đó, người tiêu dùng Mỹ đang phải đối mặt với lạm phát cao nhất trong 40 năm. Giá than tăng đã làm tăng khả năng người tiêu dùng Mỹ sẽ trả nhiều hơn cho hóa đơn tiền điện của họ do chi phí thực phẩm, nhà ở và ô tô của Mỹ đã tăng vọt, đẩy chỉ số CPI lên mức cao nhất so với cùng kỳ kể từ năm 1981.

Fed San Francisco: Kỷ nguyên “từ chức lớn” thực ra không phải là hiếm trong lịch sử.

Fed San Francisco cho biết trong bản tin kinh tế mới nhất của họ rằng cái gọi là kỷ nguyên “từ chức lớn” của các nhân viên rời đi có thể không phải là mới. Tham quan nhà nghiên cứu tại Bộ phận Nghiên cứu Fed tại San Francisco, Giáo sư Kinh tế Đại học Bang Arizona tin rằng cả các cuộc khảo sát về người lao động gần đây và dữ liệu lịch sử về việc rời tổng số việc làm) vẫn gần 2,9% trong tháng Hai Khoảng 4,4 triệu người Mỹ đã rời bỏ việc làm trong tháng Hai, theo dữ liệu của Bộ Lao động từ năm 2000.

Ngân hàng Mỹ: Thị trường niken toàn cầu có thể đối mặt với tình trạng thiếu cung và phá hủy nhu cầu.

Nhà phân tích Michael Widmer và những người khác của Ngân hàng Mỹ cho biết, thị trường niken toàn cầu, bị khuấy động bởi một đợt giảm ngắn lịch sử và xung đột Nga-Ukraine, có thể đối mặt với tình trạng thiếu niken cấp pin và nhu cầu tiêu hủy. Widmer cho biết, sau nhiều năm cung vượt cầu, thị trường niken đã thắt chặt đáng kể do sự lệch pha giữa tăng trưởng cung và cầu, chủ yếu là niken không tinh chế thứ cấp cho thép không gỉ và tăng trưởng nhu cầu chủ yếu đối với nguồn cung thị trường niken tinh chế sơ cấp dùng cho pin. kết quả là lượng hàng tồn kho giảm đều, LME cao hơn và giá cả tăng. “Điều kiện xáo trộn” trên thị trường niken có nghĩa là các nhà cung cấp cần chú trọng hơn vào sản xuất niken cấp pin, trong khi sự gián đoạn nhu cầu sẽ ảnh hưởng đến các nhà sản xuất ô tô điện và nhà máy thép không gỉ.

Elon Musk đã nắm giữ khoảng 9,2% cổ phần của Twitter và Twitter đã tăng 27% chỉ trong một ngày

Tài liệu của 13G cho thấy CEO Elon Musk của Tesla hiện sở hữu 9,2% cổ phần trên Twitter. Chứng khoán Hoa Kỳ đã tăng 27% trong giao dịch Twitter trước khi thị trường vào thứ Hai. 

Tin tức chứng khoán Hoa Kỳ

Cổ phiếu của Twitter (TWTR) có hiệu suất tốt nhất sau IPO.

Cổ phiếu Twitter đã có ngày tốt nhất kể từ khi lên sàn vào thứ Hai, tăng hơn 27% lên 49,97 USD tính đến thời điểm đóng cửa. Giám đốc điều hành Tesla (TSLA) Elon Musk sở hữu 9,2% cổ phần của công ty, theo hồ sơ của SEC. Các nhà phân tích tại Truist Securities cho biết: “Vì đây là một khoản đầu tư nhỏ đối với Musk, chúng tôi sẽ không ngạc nhiên khi anh ấy tăng cổ phần của mình hơn nữa, có khả năng đóng vai trò tích cực hơn trong việc ra quyết định của công ty.”

Nhà sáng lập Starbucks (SBUX) Schultz chính thức trở lại, thông báo tạm dừng chương trình mua lại cổ phiếu.

Starbucks thông báo rằng người sáng lập Howard Schultz đã chính thức trở lại với cương vị Giám đốc điều hành và sẽ tham gia hội đồng quản trị của công ty. Đồng thời, Schultz cũng thông báo Starbucks sẽ ngay lập tức tạm dừng chương trình mua lại cổ phần và đầu tư vào các đối tác và cửa hàng của Starbucks để đạt được sự tăng trưởng lâu dài hơn. Ông cho biết quyết định này sẽ cho phép công ty dành nhiều lợi nhuận hơn cho các đối tác (nhân viên) và cửa hàng, đồng thời là cách duy nhất để tạo ra giá trị lâu dài cho tất cả các bên liên quan.

SỰ KIỆN KINH TẾ ĐÁNG CHÚ Ý TRONG NGÀY

  • 20:45 sẽ công bố giá trị cuối cùng của PMI ngành dịch vụ Markit của Hoa Kỳ vào tháng 3 và 21:00 sẽ công bố PMI ISM phi sản xuất tháng 3 của Hoa Kỳ.
  • 21:05 Thống đốc Fed Brainard có bài phát biểu. Brainard luôn ủng hộ việc sử dụng các công cụ mạnh mẽ để kiềm chế lạm phát. Thời gian gần đây, khi ngày càng có nhiều quan chức cấp cao của Cục Dự trữ Liên bang “thả gió”, khả năng tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản trong tháng 5 càng gia tăng.
  • Ngày hôm sau lúc 01:00 Fed Williams đã tham gia vào cuộc thảo luận. “Nếu Fed cần tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản, chúng ta nên làm điều đó.”
Victor Phạm
Victor Phạm
Victor Phạm là Nhà phân tích / Nhà giao dịch / Huấn luyện thị trường dày dạn kinh nghiệm với hơn 7 năm kinh nghiệm trong thị trường tài chính. Anh ấy đã làm việc với tư cách là Nhà phân tích thị trường cho một số công ty môi giới lớn, với tư cách là nhà tư vấn giao dịch và là người chia sẻ / người sáng tạo nội dung cho các cổng tin tức và nền tảng giáo dục. Zalo : 0927.579.777

Liên hệ:

0924199555

0927579777

hotro@xmgroup.asia

Phân tích thị trường

Kiến Thức Nâng Cao

Quản trị tâm lý