Bản tin tài chính thế giới ngày 5 tháng 5 năm 2022

Fed tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản lần đầu tiên sau 22 năm, Phát biểu ổn hòa của Powell đã đưa chứng khoán Mỹ tăng vọt vào cuối phiên giao dịch và Vàng đang tiến gần đến mốc 1900 USD…Những sự kiện lớn nào đã xảy ra trên thế giới đêm qua và rạng sáng nay?

[Chứng khoán Mỹ] Tính đến lúc đóng cửa, chỉ số Dow đóng cửa tăng 932,27 điểm, tương đương 2,81% lên 34061,06 điểm; Nasdaq tăng 401,10 điểm, tương đương 3,19%, lên 12964,86 điểm; chỉ số S&P 500 tăng 124,69 điểm, tương đương 2,99%, Nó được báo cáo là 4300,17 điểm, mức tăng tốt nhất trong một ngày kể từ tháng 5 năm 2020. Cổ phiếu dầu khí và năng lượng mặt trời tiếp tục đà tăng trong phiên hôm qua, và các cổ phiếu công nghệ lớn tăng chung. Starbucks (SBUX) đóng cửa tăng 9,7%, MetaPlatforms (FB) đóng cửa tăng 5,4%, Apple (AAPL) đóng cửa tăng 4,1% và Lyft (LYFT) đóng cửa giảm 30%.

[Chứng khoán châu Âu] DAX30 của Đức giảm 0,49%, FTSE 100 của Anh giảm 0,9%, CAC 40 của Pháp giảm 1,24% và Stoxx 50 của châu Âu giảm 0,96%.

[Thị trường chứng khoán châu Á – Thái Bình Dương] Nikkei 225 giảm 0,11%, KOSPI của Hàn Quốc giảm 0,11%, Chỉ số Straits Times của Singapore giảm 0,23%, Chỉ số Jakarta của Indonesia tăng 0,45%, Chỉ số SET của Thái Lan giảm 0,91% và Chỉ số Tổng hợp của Philippines tăng 1,21 Chỉ số Mumbai 30 của Ấn Độ giảm 2,29%, trong khi Kuala Lumpur Composite của Malaysia tăng 0,2%.

[Forex] Đồng đô la giảm khi Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell từ chối triển vọng tăng lãi suất 75 điểm cơ bản, ngay cả khi ông nói rằng ngân hàng trung ương Hoa Kỳ sẽ có hành động tích cực để kiểm soát lạm phát. Chỉ số US Dollar Index (DXY), đo lường đồng bạc xanh so với sáu loại tiền tệ chính (euro, franc Thụy Sĩ, yên Nhật, đô la Canada, bảng Anh và krona Thụy Điển), giảm 0,92% ở mức 102,52.

[Tiền điện tử] Tiền điện tử đang tăng. Bitcoin tăng hơn 5% lên 39.710,3 USD/BTC; Ethereum tăng hơn 5% lên 2937,37 USD/ETH.

[Vàng] Vàng tăng nhẹ. Giá vàng giao tháng 6 trên sàn COMEX đóng cửa tăng ở mức 1900.

[Dầu thô] Giá thanh toán hợp đồng dầu thô quốc tế tăng hơn 5% do Liên minh châu Âu cho biết họ sẽ dần thực hiện lệnh cấm vận dầu mỏ. Giá thanh toán của dầu thô WTI kỳ hạn tháng 6 đóng cửa tăng 5,40 USD, tương đương 5,27% lên 107,81 USD/thùng. Dầu Brent giao tháng 7 tăng 5,17 USD, tương đương 4,9%, lên 110,14 USD/thùng. Chủ tịch Ủy ban châu Âu von der Leyen tuyên bố EU sẽ chấm dứt sự phụ thuộc vào dầu mỏ của Nga “Điều đó sẽ không dễ dàng, nhưng chúng ta phải làm được”. Bà nói, tất cả các sản phẩm dầu mỏ từ Nga sẽ bị cấm. Trong đó, lệnh cấm vận dầu thô sẽ có hiệu lực trong vòng 6 tháng, và việc nhập khẩu các sản phẩm xăng dầu khác sẽ bị cấm hoàn toàn trước cuối năm nay.

TIN TỨC VĨ MÔ QUỐC TẾ NGÀY 5/5

Fed đã công bố một đợt tăng lãi suất 50 điểm cơ bản phù hợp với kỳ vọng của thị trường.

Vào lúc 01:00 sáng ngày 5 tháng 5, theo giờ Bắc Kinh, Cục Dự trữ Liên bang đã công bố kết quả quyết định lãi suất của mình, nâng lãi suất chuẩn thêm 50 điểm cơ bản lên phạm vi 0,75% -1,00%, phù hợp với kỳ vọng của thị trường. là lần tăng lãi suất lớn nhất của ngân hàng trung ương kể từ năm 2000. Ngoài ra, Fed sẽ bắt đầu giảm nắm giữ chứng khoán Kho bạc Hoa Kỳ và chứng khoán được bảo đảm bằng thế chấp với lãi suất ban đầu là 47,5 tỷ đô la mỗi tháng bắt đầu từ ngày 1 tháng 6 và ba tháng sau, mức giảm sẽ mở rộng lên 95 tỷ đô la. Các thành viên đã bỏ phiếu cho nghị quyết chính sách tiền tệ bao gồm: Powell, Williams, Bowman, Brainard, Bullard, George, Mester, Waller và Harker.

Các nhà giao dịch đã rút lại đặt cược vào một đợt tăng lãi suất lớn hơn của Fed vào tháng Sáu.

Chủ tịch Fed Jerome Powell rõ ràng không muốn tăng lãi suất thêm một lượng lớn hơn nữa trong tương lai gần Sau tuyên bố của FOMC và cuộc họp báo của Powell, kỳ vọng của giới giao dịch về một đợt tăng lãi suất lớn hơn của Fed vào tháng 6 đã lùi lại. Hợp đồng hoán đổi chỉ số qua đêm, tương ứng với ngày họp tháng 6, đã giảm trở lại mức thấp nhất trong ngày là 1,36% sau khi tăng cao tới 1,464%, cao hơn mức trước khi quyết định tăng lãi suất được công bố vào lúc 2 giờ chiều thứ Tư. Kỳ vọng tăng lãi suất cả năm cũng giảm.

Thâm hụt thương mại của Hoa Kỳ đạt mức cao kỷ lục trong tháng Ba.

Dữ liệu do Bộ Thương mại Hoa Kỳ công bố vào ngày 4 cho thấy, bị ảnh hưởng bởi sự gia tăng nhập khẩu hàng hóa, thâm hụt thương mại hàng hóa và dịch vụ của Hoa Kỳ trong tháng 3 đã tăng 22,3% so với tháng trước lên 109,8 tỷ USD, mức cao kỷ lục. Số liệu cho thấy trong tháng 3, giá trị nhập khẩu hàng hóa và dịch vụ của Hoa Kỳ tăng 10,3% so với tháng trước lên 351,5 tỷ USD, mức cao kỷ lục; giá trị xuất khẩu hàng hóa và dịch vụ tăng 5,6% so với tháng trước. -tháng lên 241,7 tỷ USD.

Oppenheimer của Goldman chứng kiến ​​mức tăng hai con số đối với cổ phiếu.

Giám đốc chiến lược cổ phiếu toàn cầu của Goldman Sachs, Peter Oppenheime cho biết, trong khi tâm lý thị trường rất tiêu cực, trừ khi có suy thoái nghiêm trọng, thì chứng khoán giảm có giới hạn, đặc biệt là khi lãi suất thực vẫn âm. “Chúng tôi tương đối lạc quan về cổ phiếu, kỳ vọng mức tăng hợp lý cho hầu hết các cổ phiếu trong 12 tháng tới ở mức hai con số vừa phải, vì chúng tôi tin rằng một số căng thẳng mà các nhà đầu tư đang tập trung vào và một số sự không chắc chắn về lãi suất sẽ đạt đỉnh, điều này sẽ có Tác động tiêu cực lên nền kinh tế. Lo ngại về mức độ suy yếu sẽ bắt đầu giảm dần “, Oppenheimer cho biết mặc dù thị trường bán tháo, các tài sản rủi ro đã hoạt động” đáng kể “và một số lạm phát hiện tại là tạm thời và sẽ bắt đầu ở mức vừa phải, đặc biệt là về giá cả hàng hóa. Ông cho biết lạm phát đang ổn định, cao hơn mức được thấy sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu; câu hỏi đặt ra là đâu là mức thích hợp cho lãi suất khi lạm phát thấp hơn hiện nay nhưng cao hơn nhiều năm.

Wells Fargo: Áp lực lạm phát và tình trạng thiếu lao động tiếp tục đè nặng lên lĩnh vực dịch vụ của Hoa Kỳ.

Các nhà phân tích Tim Quinlan và Shannon Seery của Wells Fargo cho biết trong một báo cáo nghiên cứu rằng báo cáo phi sản xuất tháng 4 của ISM cho thấy rất ít dấu hiệu về việc giảm áp lực giá khi ngành tiếp tục đối mặt với các vấn đề trong việc tìm kiếm và giữ chân công nhân có trình độ. Chỉ số PMI phi sản xuất ISM của Hoa Kỳ đã giảm xuống 57,1 vào tháng 4 từ mức 58,3 trong tháng 3, cho thấy hoạt động kinh tế vẫn đang mở rộng. Trong một báo cáo riêng biệt, Wells Fargo đã hạ dự báo biên chế phi nông nghiệp trong tháng 4 xuống 300.000 từ mức dự báo trước đó là 400.000, đồng thời duy trì dự báo tỷ lệ thất nghiệp ở mức 3,5%.

Xếp hạng cổ phiếu của Ngân hàng lớn

Qualcomm (QCOM đã ra mắt giải pháp mạng chuyên nghiệp Wi-Fi 7 thương mại đầu tiên.

Qualcomm đã công bố thế hệ thứ ba trong danh mục Nền tảng mạng chuyên nghiệp Qualcomm hỗ trợ mạng Wi-Fi 7. Theo giới thiệu chính thức, nền tảng mạng chuyên nghiệp Qualcomm thế hệ thứ ba hiện là tổ hợp nền tảng cơ sở hạ tầng mạng Wi-Fi 7 thương mại hiệu suất cao nhất thế giới và nền tảng này hiện đang được lấy mẫu cho các đối tác phát triển toàn cầu. Kể từ lần phát hành đầu tiên, nền tảng mạng chuyên nghiệp của Qualcomm đã nhận được hơn 275 thiết kế sản phẩm của khách hàng, bao gồm Cisco, H3C, NETGEAR, TP-Link, Linksys, Xiaomi và các thương hiệu lớn khác.

Moderna (MRNA): Tự tin rằng doanh số bán vắc xin sẽ vẫn mạnh trong nửa cuối năm, duy trì dự báo doanh thu vắc xin cả năm là 21 tỷ đô la.

Moderna đã công bố báo cáo thu nhập của mình, giữ nguyên dự báo doanh thu vắc xin cả năm là 21 tỷ đô la. Giám đốc tài chính David Meline của Moderna thừa nhận rằng có sự không chắc chắn trong các con số dự báo vì một số đơn đặt hàng vẫn chưa được xác nhận, bao gồm cả những đơn đặt hàng từ Cơ sở đảm bảo vắc xin COVID-19 toàn cầu (COVAX). Giám đốc điều hành Stephane Bancel cho biết ông tin tưởng doanh số bán vắc xin sẽ vẫn mạnh trong nửa cuối năm khi các quốc gia chuẩn bị cho việc tái tiêm chủng vào mùa thu. Moderna được thiết lập để công bố dữ liệu từ việc thử nghiệm một loại vắc-xin mới chống lại biến thể Omicron vào tháng Sáu. Bancel tin rằng các nhà quản lý sẽ phê duyệt vắc-xin mới vào mùa thu, trước các nhà sản xuất thuốc khác. Bancel cho biết các quỹ hiện có sẽ được ưu tiên cho nghiên cứu và phát triển, và sẽ không loại trừ việc mua lại.

Musk đã được mời thảo luận về thương vụ mua lại Twitter (TWTR) trị giá 44 tỷ đô la tại quốc hội Anh.

Giám đốc điều hành Tesla (TSLA.US) Elon Musk đã được mời ra điều trần trước quốc hội Anh về thương vụ mua lại Twitter trị giá 44 tỷ USD của ông. Julian Knight, chủ tịch ủy ban kỹ thuật số, văn hóa, truyền thông và thể thao của quốc hội Vương quốc Anh, đã gửi một lá thư cho Musk yêu cầu ông thảo luận về đề xuất tiếp quản “sâu hơn” tại quốc hội Vương quốc Anh. Knight nói: “Khi các công ty truyền thông xã hội phải đối mặt với việc gia tăng quy định trên toàn thế giới, chúng tôi rất tò mò muốn xem ông Musk sẽ cân bằng cam kết rõ ràng về quyền tự do ngôn luận với nghĩa vụ bảo vệ người dùng Twitter khỏi bị tổn hại trực tuyến như thế nào”.

Robinhood (HOOD) đã đưa ra một chương trình cho vay mới để đa dạng hóa doanh thu của công ty.

Robinhood cho biết họ đã tung ra một chương trình cho vay chứng khoán được thanh toán đầy đủ cho phép người dùng của nhà môi giới trực tuyến cho những người tham gia thị trường mượn cổ phiếu của họ thông qua ứng dụng phổ biến với một khoản phí thụ động. Giám đốc điều hành Wernick cho biết trong một cuộc gọi hội nghị với các nhà phân tích vào tuần trước rằng chương trình mới có thể tạo ra từ 1 đến 2 lần doanh thu do chương trình cho vay chứng khoán ký quỹ của Robinhood tạo ra.

SỰ KIỆN KINH TẾ ĐÁNG CHÚ Ý TRONG NGÀY

  • Lúc 18:00, Ngân hàng Trung ương Anh công bố quyết định lãi suất và biên bản họp, sau đó vào lúc 19:30, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Anh Bailey tổ chức họp báo về chính sách tiền tệ. Ngân hàng Trung ương Anh được cho là sẽ tăng lãi suất lên mức cao nhất trong 13 năm, đồng thời tiết lộ kế hoạch thu hẹp 847 tỷ bảng Anh (1,1 nghìn tỷ USD) nắm giữ trái phiếu chính phủ Anh. Tuy nhiên, hầu hết các nhà kinh tế cho rằng một đợt tăng lãi suất nữa của Ngân hàng Trung ương Anh sẽ làm tăng nguy cơ mắc sai lầm chính sách do nền kinh tế Anh có dấu hiệu suy thoái.
  •  Để được xác định, cuộc họp bộ trưởng OPEC và ngoài OPEC lần thứ 28 sẽ được tổ chức. Các quan chức OPEC + trước đó cho biết họ có thể phê duyệt kế hoạch tăng khiêm tốn 430.000 thùng / ngày vào tháng Sáu. Phóng viên Amena Bakr của Nhóm Tình báo Năng lượng cho biết lý do chính khiến OPEC + có thể giữ nguyên chính sách tăng sản lượng là “công suất dự phòng hạn chế.” Ông tin rằng nếu OPEC quyết định “bật vòi” để tăng sản lượng, giá dầu sẽ tăng vọt sau khi sử dụng hết công suất dự phòng.
  • Nhắc nhở đóng cửa thị trường: Sở giao dịch chứng khoán Nhật Bản-Tokyo và Sở giao dịch chứng khoán Hàn Quốc-Seoul đóng cửa trong một ngày do Ngày Quốc tế Thiếu nhi.
Victor Phạm
Victor Phạm
Victor Phạm là Nhà phân tích / Nhà giao dịch / Huấn luyện thị trường dày dạn kinh nghiệm với hơn 7 năm kinh nghiệm trong thị trường tài chính. Anh ấy đã làm việc với tư cách là Nhà phân tích thị trường cho một số công ty môi giới lớn, với tư cách là nhà tư vấn giao dịch và là người chia sẻ / người sáng tạo nội dung cho các cổng tin tức và nền tảng giáo dục. Zalo : 0927579777

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Liên hệ:

0924199555

0927579777

hotro@xmgroup.asia

Phân tích thị trường

Kiến Thức Nâng Cao

Quản trị tâm lý