Bản tin tài chính thế giới ngày 6 tháng 4 năm 2022

Thị trường chứng khoán Mỹ mở cửa cao hơn và thấp hơn vào thứ Ba, khi một số quan chức Fed đưa ra nhận xét diều hâu trong phiên. Thống đốc Fed Brainard cho biết ngân hàng trung ương cam kết chắc chắn thực hiện các bước trong năm nay để giảm lạm phát. Lợi tức Kho bạc Hoa Kỳ tăng, với lợi suất Kho bạc Hoa Kỳ kỳ hạn 10 năm tăng 17 điểm cơ bản trong ngày và chạm mức cao nhất gần ba năm sau một tuần. Những sự kiện lớn nào đã xảy ra trên thế giới đêm qua và rạng sáng nay ?

[Chứng khoán Mỹ] Tính đến lúc đóng cửa, Dow đóng cửa giảm 280,70 điểm, tương đương 0,80%, xuống 34641,18 điểm; Nasdaq giảm 328,39 điểm, tương đương 2,26%, xuống 14204,17 điểm; S&P 500 giảm 57,52 điểm, tương đương 1,26%, 14204,17 điểm 4525,12 điểm. Cổ phiếu công nghệ, và cổ phiếu phương tiện năng lượng mới giảm trên diện rộng. Twitter (TWTR) đóng cửa tăng 2,02%, Novavax Pharmaceuticals (NVAX) đóng cửa giảm 13,36%, Nvidia (NVDA) đóng cửa giảm 5,22% và Công nghệ sinh học Vir (VIR) đóng cửa giảm 11,49%.

[Chứng khoán châu Âu] DAX30 của Đức giảm 0,65%, FTSE 100 của Anh tăng 0,72%, CAC 40 của Pháp giảm 1,28% và Stoxx 50 của châu Âu giảm 0,84%.

[Thị trường chứng khoán châu Á – Thái Bình Dương] Chỉ số Nikkei 225 tăng 0,19%, chỉ số KOSPI của Hàn Quốc tăng 0,05%, chỉ số Straits Times của Singapore tăng 0,82%, chỉ số VN30 của Việt Nam giảm 0,57%, chỉ số Jakarta của Indonesia tăng 0,47% và chỉ số tổng hợp của Philippines giảm 0,27%. Chỉ số SET của Thái Lan giảm 0,1%, trong khi chỉ số Mumbai 30 của Ấn Độ giảm 0,72%.

[Forex] Đồng đô la tăng lên mức cao nhất gần hai năm do những bình luận diều hâu từ các quan chức Fed. Chỉ số US Dollar Index (DXY), đo lường đồng bạc xanh so với sáu loại tiền tệ chính (euro, franc Thụy Sĩ, yên Nhật, đô la Canada, bảng Anh và krona Thụy Điển), tăng 0,51% ở mức 99,49.

[Tiền điện tử] Thị trường tiền điện tử giao động thấp hơn. Bitcoin giảm hơn 1% xuống 45.900,1 USD/BTC; Ethereum giảm hơn 1,6% xuống 3.450,13 USD /ETH.

[Vàng] Giá vàng giảm khi lợi tức trái phiếu Hoa Kỳ tăng và thị trường kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang sẽ thắt chặt hơn nữa chính sách tiền tệ. COMEX vàng kỳ hạn tháng 6 đóng cửa giảm 0,3%, theo dõi đà giảm của trái phiếu châu Âu và Mỹ, ở mức 1927,50 USD/ounce.

[Dầu thô] Giá dầu giảm do đồng đô la tăng và ngày càng lo ngại rằng một đợt bùng phát mới có thể làm chậm nhu cầu. Giá dầu WTI giao sau đóng cửa giảm 1,28% ở mức 101,96 USD/thùng. Giá dầu Brent giảm 0,8% xuống 106,64 USD/thùng.

[Kim loại cơ bản] Giá đồng đạt mức cao nhất trong 4 tuần do sản lượng tại nhà sản xuất đồng hàng đầu Chile giảm và áp lực áp đặt thêm các biện pháp trừng phạt đối với một nhà sản xuất đồng lớn khác là Nga đã làm tăng rủi ro về nguồn cung. Đồng chuẩn trên Sàn giao dịch Kim loại London (LME) giảm 0,5% xuống 10.414 USD/tấn, trước đó chạm mức 10.580 USD và gần mức cao kỷ lục của tháng trước là 10.845 USD. LME nhôm tăng 0,2% lên 3,454 USD/tấn, niken tăng 0,8% lên 33,520 USD/tấn, chì tăng 0,5% lên 2,425 USD/tấn và thiếc giảm 0,7% xuống 43,850 USD/tấn.

TIN TỨC VĨ MÔ QUỐC TẾ NGÀY 6/4

Ngân hàng Bank of America dự đoán rằng xung đột Nga-Ukraine có thể viết lại mô hình lịch sử về sự suy yếu của đồng đô la khi bắt đầu thắt chặt của Fed.

Các chiến lược gia của Ngân hàng Trung ương Mỹ do Ben Randol dẫn đầu tin rằng trong khi Fed bắt đầu chu kỳ thắt chặt về mặt lịch sử đi kèm với việc đồng đô la Mỹ giảm giá, thì xung đột Nga-Ukraine và tác động của nó đối với giá năng lượng và nhu cầu trú ẩn an toàn của nhà đầu tư có thể nghĩa là đồng đô la Mỹ có thể tự giữ giá trong khoảng thời gian này. Hãy thay đổi xu hướng lịch sử này. Chỉ số đô la Mỹ đã tăng lên mức cao nhất trong một tuần vào thứ Ba, ngay cả khi đồng bạc xanh giảm sau khi Thống đốc Fed Brainard khẳng định kỳ vọng tăng lãi suất nhiều hơn. Ông nói: “Lần này, sự phát triển của tâm lý rủi ro cũng rất quan trọng vì Mỹ có khả năng tự cung cấp năng lượng và nếu hậu quả từ cuộc xung đột Nga-Ukraine vẫn tiếp diễn hoặc leo thang gây bất lợi cho châu Âu,” ông nói.

Zelensky nói rằng cuộc gặp với Putin có thể sẽ không xảy ra

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết có thể không có cuộc gặp với Tổng thống Nga Putin, nhưng các cuộc hội đàm với Nga vẫn phải tiếp tục.

EU đề xuất vòng trừng phạt thứ năm đối với Nga để cấm nhập khẩu than từ Nga

Chủ tịch Ủy ban châu Âu von der Leyen đã đề xuất một vòng trừng phạt mới đối với Nga , bao gồm lệnh cấm nhập khẩu than và phong tỏa tàu Nga khỏi các cảng châu Âu, cũng như lệnh cấm giao dịch toàn diện đối với bốn ngân hàng lớn của Nga. Đề xuất, một phần của làn sóng trừng phạt thứ năm của EU kể từ khi Nga tiến hành một chiến dịch quân sự đặc biệt, cần có sự chấp thuận nhất trí của 27 quốc gia thành viên của khối.

Ngoại trưởng Đức Belle Burke cho biết: “Chúng tôi đã đồng ý với tư cách là các quốc gia thành viên EU rằng chúng tôi sẽ chấm dứt hoàn toàn sự phụ thuộc vào Nga về nhiên liệu hóa thạch, bắt đầu từ than đá, sau đó là dầu khí ” .

Ngoài ra, Chủ tịch Ủy ban châu Âu von der Leyen và Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu kiêm “Bộ trưởng Ngoại giao” Borrell sẽ gặp Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tại Kyiv trong tuần này.

FED Brainard: Tốc độ thu hẹp bảng cân đối kế toán của Fed sẽ lớn hơn nhiều so với lần trước và nó sẽ thu hẹp nhanh chóng vào tháng 5 càng sớm càng tốt

Thống đốc Cục Dự trữ Liên bang Brainard cho biết Fed có thể nhanh chóng thu hẹp bảng cân đối kế toán ngay từ tháng 5 , và dự kiến ​​sẽ thu hẹp bảng cân đối kế toán nhanh hơn nhiều so với đợt phục hồi trước đó. Việc điều chỉnh vào tháng 5 sẽ cần phải vượt ra ngoài chính sách trung lập để giữ lạm phát trong tầm kiểm soát. Fed có thể điều chỉnh chính sách tại mỗi cuộc họp.

Fed’s Daly: Bảng cân đối kế toán có thể bắt đầu ngay sau cuộc họp tháng 5

Ngoài việc tăng lãi suất, Chủ tịch Fed San Francisco Daly cho biết ngân hàng trung ương sẽ giảm nới lỏng chính sách bằng cách giảm bảng cân đối kế toán. Fed có thể bắt đầu thu hẹp bảng cân đối kế toán ngay sau cuộc họp vào tháng 5. Daly trước đó đã khuyến nghị tăng lãi suất 50 điểm cơ bản vào tháng Năm.

Tình hình ở Nga và Ukraine đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến ngành công nghiệp ô tô của Đức, và các hiệp hội ngành đã hạ dự báo tăng trưởng của họ.

Theo báo cáo mới nhất do Hiệp hội Công nghiệp ô tô Đức công bố ngày 5/4 theo giờ địa phương, sản lượng ô tô nội địa của Đức sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến ngành công nghiệp ô tô Đức, chỉ tăng 7%, dự báo của hiệp hội là 13%. Đồng thời, sản lượng của các nhà sản xuất ô tô Đức ở nước ngoài cũng dự kiến ​​sẽ tăng 9,6 triệu xe, tức tăng 2%, chỉ bằng một nửa so với dự báo trước đó. Về vấn đề này, Muller, Chủ tịch Hiệp hội Công nghiệp Ô tô Đức, cho rằng việc điều chỉnh giảm kỳ vọng tăng trưởng là phản ứng ban đầu đối với tác động của tình hình ở Nga và Ukraine đối với chuỗi cung ứng và nền kinh tế toàn cầu. Tác động có khả năng mở rộng hơn nữa khi các nước phương Tây có thể áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với Nga và các yếu tố bất ổn khác. Có thông tin cho rằng sau xung đột Ukraine, các nhà sản xuất ô tô của Đức đã phải cắt giảm sản lượng, vì các nước Đông Âu là nơi sản xuất dây cáp quan trọng, và dây cáp là một trong những thành phần quan trọng nhất trong sản xuất ô tô.

Giáo sư Harvard: Sự thống trị của đồng đô la Mỹ có thể kết thúc sớm khoảng 30 năm, và nó có thể kết thúc sau 20 năm nữa.

Kenneth Rogoff, giáo sư kinh tế tại Đại học Harvard, nói rằng những hạn chế đối với việc Nga tiếp cận hệ thống tài chính toàn cầu do đồng đô la chi phối bởi Hoa Kỳ và các đồng minh có thể thúc đẩy nỗ lực phát triển một giải pháp thay thế đồng đô la – mặc dù vẫn còn một chặng đường dài.  Rogoff cho biết, những thách thức đối với việc thay thế đồng đô la bao gồm “hiệu ứng mạng lưới to lớn … phong tỏa dự trữ của Hoa Kỳ hoặc đóng băng dự trữ của ngân hàng trung ương Nga, điều này hoàn toàn mang tính lịch sử”, Rogoff nói, một tiền lệ “có thể đẩy nhanh [cạnh tranh với đồng đô la] trong hệ thống tài chính quốc tế. “các hành động … nhưng chúng sẽ không diễn ra nhanh chóng. Những gì có thể mất 50 năm có thể mất 20 năm.”

Societe Generale: Chứng khoán Hoa Kỳ dự kiến ​​sẽ ở trong chế độ điều chỉnh vào năm 2022 mà không có xu hướng giảm.

Societe Generale cho rằng thị trường chứng khoán Mỹ nên duy trì trong chế độ điều chỉnh vào năm 2022 thay vì bước vào thị trường giá xuống một lần nữa và S&P 500 dự kiến ​​sẽ dao động rộng rãi trong khoảng 4.000 đến 4.800 điểm. Nhà chiến lược Manish Kabra và những người khác cho rằng chỉ số chỉ có thể tăng hơn 4.800 điểm nếu Fed nhượng bộ; duy trì dự báo tăng trưởng EPS năm 2022 là 5%, vì niềm tin của người tiêu dùng yếu hơn và lạm phát có thể bị ảnh hưởng bởi lợi nhuận của các nhà sản xuất hàng hóa được bù đắp. Các nhà chiến lược cho biết đang có những cơn gió ngược, bao gồm Fed diều hâu, đường cong lợi suất đảo ngược, vòng xoáy tiền lương, cú sốc hàng hóa đẩy lạm phát, các vấn đề chuỗi cung ứng chưa được giải quyết và thị trường lao động cực kỳ thắt chặt. Các chiến lược phòng thủ được đề xuất bao gồm: mặt hàng chủ lực tiêu dùng dài, cổ phiếu blue chip dài, hàng hóa và phòng thủ dài hạn, tài chính ngắn hạn, tránh sự tùy ý của người tiêu dùng, giá vốn lớn dài và giá trị vốn hóa nhỏ ngắn.

Sản lượng dầu thô của Iraq giảm xuống 4,15 triệu thùng/ngày trong tháng 3, dưới hạn ngạch OPEC +

Sản lượng dầu thô của Iraq trong tháng 3 là 4,15 triệu thùng/ngày, thấp hơn 222.000 thùng/ngày so với hạn ngạch của OPEC + và thấp hơn 112.000 thùng/ngày so với tháng 2, theo SOMO, tổ chức tiếp thị dầu mỏ nhà nước của Iraq.

Tin tức chứng khoán Hoa Kỳ

General Motors (GM) và Honda (HMC) sẽ hợp tác sản xuất xe điện giá rẻ.

General Motors và Honda đã công bố mối quan hệ hợp tác mở rộng. Hai công ty cho biết họ sẽ sản xuất hàng triệu xe điện giá cả phải chăng vào năm 2027. GM và Honda lần đầu tiên công bố cách đây hai năm rằng họ sẽ hợp tác sản xuất hai mẫu xe điện mang nhãn hiệu Honda dựa trên hệ thống truyền động Ultium của GM, với việc Honda thiết kế ngoại thất và nội thất của các mẫu xe điện mới. “GM và Honda sẽ chia sẻ chiến lược sản xuất, thiết kế và công nghệ tốt nhất của chúng tôi để cung cấp năng lượng điện giá cả phải chăng và đáp ứng trên quy mô toàn cầu”, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành GM Mary Barra cho biết trong một tuyên bố về ô tô. ”

Giám đốc điều hành Starbucks (SBUX): Sẽ “tham gia vào lĩnh vực kinh doanh NFT” vào cuối năm 2022.

Giám đốc điều hành Starbucks Howard Schultz nói rằng Starbucks sẽ “kinh doanh NFT” vào cuối năm 2022. Schultz cho biết, mặc dù ông không phải là “người bản xứ kỹ thuật số”, nhưng ông đã nghiên cứu về NFT và sẽ cân nhắc Ai tốt hơn để tung ra NFT với Starbucks.

Amazon (AMZN) đã ký hợp đồng mua phương tiện phóng thương mại lớn nhất từ ​​trước đến nay.

Amazon sẽ mua tới 83 bệ phóng tên lửa từ ba nhà cung cấp khác nhau để triển khai hầu hết các vệ tinh Dự án Kuiper theo kế hoạch của mình nhằm cung cấp dịch vụ internet tốc độ cao. Công ty cho biết trong một tuyên bố rằng thỏa thuận với Arianespace SA, Blue Origin và United Launch Alliance là thỏa thuận mua xe phóng thương mại lớn nhất trong lịch sử. Dự án Kuiper nhằm cung cấp dịch vụ Internet tốc độ cao từ không gian, cạnh tranh với các dịch vụ tương tự do Starlink của SpaceX và OneWeb của Anh cung cấp.

Coca-Cola (KO) tung ra một loại đồ uống phiên bản giới hạn.

Công ty Coca-Cola đã tung ra loại đồ uống phiên bản giới hạn mới nhất của mình, Coke Zero Sugar Bytes, được lấy cảm hứng từ một trò chơi. Gã khổng lồ đồ uống mô tả thức uống này là “sảng khoái trên vòm miệng” với một “dư vị tươi mát”. Đồ uống này đã được phát hành với số lượng hạn chế ở Mỹ Latinh vào ngày hôm qua, sau đó là bản phát hành vào ngày 2 tháng 5 ở Mỹ và ngày 23 tháng 5 ở Trung Quốc.

SỰ KIỆN KINH TẾ ĐÁNG CHÚ Ý TRONG NGÀY

  • Cục Dự trữ Liên bang sẽ công bố biên bản cuộc họp chính sách tiền tệ của FOMC vào lúc 01:00 sáng thứ Năm. Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell trước đó đã nói rằng Fed sẽ đặt giới hạn cắt giảm bảng cân đối kế toán tại cuộc họp tháng 3. Do đó, nhà đầu tư kỳ vọng sẽ có thêm thông tin về việc giảm bảng từ biên bản cuộc họp. Ngoài ra, ủy ban bỏ phiếu FOMC 2023 và Chủ tịch Fed Philadelphia Harker sẽ phát biểu vào lúc 20:30 tối nay về triển vọng kinh tế Hoa Kỳ.
  • Vào lúc 21:30 , dự trữ dầu thô của EIA tại Hoa Kỳ sẽ được công bố trong tuần tính đến ngày 1 tháng 4, dự kiến ​​sẽ giảm 3,016 triệu thùng, tồn kho API công bố vào sáng sớm đã bất ngờ tăng 1,08 triệu thùng.
  • Theo NBC News, Hoa Kỳ và G7 sẽ công bố một gói trừng phạt mới toàn diện liên quan đến Nga vào thứ Tư. Các biện pháp trừng phạt mới của Mỹ đối với Nga sẽ bao gồm lệnh cấm các khoản đầu tư mới vào Nga, gia tăng các biện pháp trừng phạt đối với các tổ chức tài chính và doanh nghiệp nhà nước của Nga cũng như các biện pháp trừng phạt đối với các quan chức chính phủ Nga và thành viên gia đình của họ.
Victor Phạm
Victor Phạm
Victor Phạm là Nhà phân tích / Nhà giao dịch / Huấn luyện thị trường dày dạn kinh nghiệm với hơn 7 năm kinh nghiệm trong thị trường tài chính. Anh ấy đã làm việc với tư cách là Nhà phân tích thị trường cho một số công ty môi giới lớn, với tư cách là nhà tư vấn giao dịch và là người chia sẻ / người sáng tạo nội dung cho các cổng tin tức và nền tảng giáo dục. Zalo : 0927579777

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Liên hệ:

0924199555

0927579777

hotro@xmgroup.asia

Phân tích thị trường

Kiến Thức Nâng Cao

Quản trị tâm lý