Bản xem trước WWDC 2022 của Apple (AAPL): Bản cập nhật phần mềm toàn diện cũng có thể mở ra tai nghe AR / VR?

Apple (AAPL) sẽ tổ chức Hội nghị các nhà phát triển toàn cầu WWDC 2022 vào lúc 00:00 giờ sáng theo giờ Hà Nội vào ngày 7 tháng 6 (Thứ Ba). Thị trường kỳ vọng rằng Apple sẽ có kế hoạch cập nhật tất cả phần mềm của mình tại WWDC lần này, cũng như tung ra nhiều dịch vụ và sản phẩm hơn.

Cập nhật hệ điều hành – iOS, iPadOS, macOS, watchOS, tvOS

Những gì được biết là Apple chắc chắn sẽ trình bày các bản cập nhật sắp tới cho hệ điều hành của mình tại sự kiện này. Nhà phân tích Dan Ives của Wedbush Securities lưu ý rằng các bản cập nhật iOS 16, bao gồm các thay đổi đối với màn hình khóa, tin nhắn và các tính năng sức khỏe, có thể sẽ rất được quan tâm, cũng như các bản cập nhật cho Apple Watch.

iOS 16 và iPadOS 16

Về kỳ vọng dành cho iOS 16 và iPadOS 16, tin đồn chính trên thị trường là công ty sẽ giữ lại phần lớn diện mạo giao diện của iOS 15, nhưng sẽ có một số thay đổi về khả năng sử dụng. Theo phóng viên Mark Gurman của Bloomberg, bản cập nhật có thể cung cấp “các tương tác mới và một số ứng dụng mới.”

Ngoài ra, Gurman cho biết, nó cũng có thể bao gồm cách làm cho dòng iPhone 14 Pro có chế độ hiển thị luôn bật cho màn hình khóa bằng cách giảm tốc độ làm mới thành một tính năng phần mềm là 1Hz và “chức năng giống mạng xã hội” cho ứng dụng Tin nhắn và Sức khỏe. và cập nhật thông tin âm thanh.

Màn hình khóa rõ ràng cũng là mục tiêu của những thay đổi, nơi “hình nền có chức năng giống tiện ích con” có thể được thêm vào.

Bản cập nhật iPadOS 16 dự kiến ​​sẽ tập trung vào việc cải thiện đa nhiệm, bao gồm giao diện được thiết kế lại giúp xem các ứng dụng và chuyển đổi giữa các tác vụ dễ dàng hơn. Bản cập nhật cũng sẽ mang đến những cách mới để thay đổi kích thước cửa sổ ứng dụng, cũng như “một cách mới để xử lý nhiều ứng dụng cùng một lúc.”

Apple đang nhắm mục tiêu hỗ trợ đa nhiệm và cửa sổ. Biến máy tính bảng của Apple thành một sản phẩm “trải nghiệm máy tính xách tay” hơn.

macOS 13

Theo suy đoán của thị trường, bản cập nhật macOS có thể bao gồm giao diện được cải thiện, cũng như tích hợp đa nền tảng tốt hơn với iOS và iPadOS thông qua nhiều cải tiến hơn dựa trên chip Apple Silicon.

tvOS 16

Không có thay đổi tính năng lớn nào được mong đợi cho tvOS. Thị trường đồn đoán rằng Apple có thể giới thiệu nhiều yếu tố liên quan đến HomeKit hơn và có thể thêm trình bảo vệ màn hình mới.

Riêng biệt, Ives cho biết bản cập nhật tập trung vào NFL đối với dịch vụ phát trực tuyến Apple TV + có thể thu hút rất nhiều sự chú ý. Bước đột phá gần đây của Apple vào phát sóng thể thao, với hai trò chơi MLB độc quyền trên Apple TV + vào mỗi tối thứ Sáu, Ives nghĩ rằng có thể có rất nhiều lực kéo trong việc thêm NFL vào các dịch vụ của mình, không thể bỏ qua.

Nghiên cứu cho rằng vào tuần tới hoặc mùa hè này, “Apple có thể là người chiến thắng trong gói vé chủ nhật NFL, đây sẽ là một thỏa thuận mang tính bước ngoặt đối với công ty”, Ives nói. Gói NFL quan trọng này “.

Ives kỳ vọng gói vé NFL hôm Chủ nhật sẽ làm tăng thêm mức tăng trưởng chi tiêu nội dung “đáng kể” của Apple, vì đây có thể là một thỏa thuận trị giá hơn 2,5 tỷ đô la một năm.

watchOS 9

WatchOS 9 được đồn đại sẽ có một bản cập nhật “lớn” bắt đầu từ thế hệ thứ 8 của watchOS, tuy nhiên, hiện tại, không có nhiều báo cáo về những thay đổi sẽ lớn như thế nào.

Một tin đồn vào đầu tháng 4 cho rằng Apple sẽ giới thiệu một chế độ tiêu thụ điện năng thấp mới. Trong khi các hệ thống hiện tại đã có chế độ tiêu thụ năng lượng thấp, Dự trữ năng lượng, thì chế độ mới này dự kiến ​​sẽ cung cấp nhiều chức năng hơn.

Điều này có thể dựa trên các tính năng tiêu tốn ít năng lượng của iPhone, bao gồm giảm độ sáng của màn hình, cho phép một số ứng dụng tiếp tục chạy với lượng điện năng còn lại ít nhất. Ngoài ra, người ta mong đợi rằng chức năng theo dõi rung nhĩ cũng có thể được cập nhật.

Chip M2

Apple đã giới thiệu chip Apple Silicon lần đầu tiên tại WWDC 2020 và lần lượt ra mắt các chip M1, M1 Pro, M1 Max và M1 Ultra.

Và theo đồn đoán của thị trường, M2 được cho là sẽ xuất hiện tại sự kiện này. Nó được dự đoán là chip 5nm với CPU 8 nhân, tương tự như M1, nhưng được cho là có tốc độ xung nhịp tăng khiêm tốn. Mong đợi những thay đổi lớn hơn về mặt GPU, chuyển từ phiên bản 7 và 8 lõi của M1 sang các phiên bản 9 và 10 lõi.

M2 có thể sẽ là con chip cấp thấp nhất trong dòng sản phẩm này, với các dòng Pro, Max và Ultra có thể sẽ xuất hiện trở lại trong tương lai.

Tuy nhiên, có những dự đoán khác rằng chip M2 sẽ là chip Apple đầu tiên được nâng cấp lên tiến trình 3nm của TSMC, bỏ qua hoàn toàn 4nm.

Mac mới – MacBook Air, Mac Pro

Mặc dù Apple được cho là đang làm việc trên ít nhất 9 máy Mac thuộc họ chip M2, nhưng công ty có thể không có kế hoạch giới thiệu dòng sản phẩm này tại WWDC.

Và nếu Apple trình diễn phần cứng mới của Mac, hai sản phẩm sau đây sẽ là những lựa chọn khả dĩ nhất.

MacBook Air

Đầu tiên là MacBook Air mới được đồn đại. Tất cả những suy đoán và kết xuất ban đầu đều cho thấy MacBook Air sẽ có thiết kế mới, loại bỏ ngoại hình thon gọn để lấy khung máy phẳng hơn.

Vào tháng 3, nhà phân tích Ming-Chi Kuo nói rằng MacBook Air có thể có sẵn các yếu tố hình thức và tùy chọn màu sắc mới và sẽ có mặt trên thị trường vào quý 3 năm 2022. Nhà phân tích cũng cho biết thêm rằng sản phẩm sẽ không có màn hình LED Mini.

Ross Young, một nhà phân tích tại công ty nghiên cứu DSCC, cho biết MacBook Air có thể sẽ có nhiều kích cỡ khác nhau, bao gồm phiên bản 15 inch, phiên bản 13,6 inch cập nhật và phiên bản 12 inch, và nó sẽ ra mắt vào năm 2023.

Nhưng theo Gurman, MacBook Air sẽ được làm mới trong WWDC 2022. Và, anh ấy hy vọng MacBook Air có thể chỉ có một vài màu. Dự đoán hiện tại: màu xám và bạc không gian thông thường, và màu vàng giống sâm panh mới và màu xanh lam.

Gurman cũng hy vọng rằng dòng sản phẩm MacBook Air có thể bao gồm một mô hình “giống” với MacBook Pro 14 inch, bổ sung một notch cho màn hình 13 inch, cung cấp cổng USB-C kép, sạc MagSafe và Touch ID.

Mac Pro

Hiện tại, Mac Pro là sản phẩm duy nhất không được hỗ trợ bởi chip Apple Silicon và Apple đã thừa nhận sự tồn tại của Mac Pro mới vào sự kiện cuối tháng 3, điều này làm tăng đáng kể khả năng Mac Pro được công bố tại WWDC 2022 .

AR, VR, MR và thực tế

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng là AR, VR và realityOS. Trong nhiều năm, Apple đã được đồn đại là đang phát triển tai nghe AR, VR, MR và kính thông minh Apple Glass.

Tai nghe MR dường như là một ẩn số. Một số người tin rằng Apple sẽ công bố sản phẩm tại một sự kiện ra mắt mà không cho thấy bất kỳ chi tiết cao cấp nào, trong khi những người khác tin rằng sản phẩm sẽ được trưng bày và ra mắt vào năm sau.

Theo Ives, Apple đã trình diễn công nghệ AR và VR trên các hệ điều hành khác nhau của mình tại các WWDC trước đây và dự kiến ​​sẽ làm điều tương tự vào khoảng thời gian này. Ives lưu ý rằng chiến lược của Apple đang “mở đường” cho một chiếc tai nghe “rất được mong đợi”.

Trong vài tháng qua, đã có nhiều tin đồn về việc tai nghe AR sẽ bước vào đợt thử nghiệm tiền sản xuất thứ hai vào tháng 2 năm nay. Tính đến tháng 5, sản phẩm đã bước vào giai đoạn phát triển “nâng cao”, đạt đến mức trình bày trước các thành viên hội đồng quản trị của Apple.

Điều này, cùng với thực tế là những người trong ngành đã phát hiện ra một công ty vỏ có thể đang giao dịch “thực tế”, khiến mọi người càng hào hứng hơn về sản phẩm. Tai nghe được cho là sẽ được trưng bày tại WWDC và phát hành sau đó vào năm 2022.

Tuy nhiên, vào ngày 31 tháng 5, nhà phân tích Ming-Chi Kuo đã xoa dịu kỳ vọng, nói rằng một thời gian dài trước khi sản xuất hàng loạt có thể khiến Apple không trưng bày sản phẩm tại sự kiện này.

Ming-Chi Kuo giải thích: “Tôi tin rằng nếu Apple công bố tai nghe AR / MR và hệ điều hành của nó tại WWDC, các đối thủ cạnh tranh sẽ ngay lập tức bắt đầu các dự án bắt chước và lên kệ trước khi Apple ra mắt công chúng vào năm 2023.

Một báo cáo của New York Times vào ngày 4 tháng 6 cho biết thêm rằng sản phẩm có thể được tung ra thị trường vào năm 2023 do vấn đề về pin.

Nếu tai nghe AR không được giới thiệu tại sự kiện, như tin đồn, thị trường suy đoán rằng tai nghe VR sẽ được ra mắt tại hội nghị, sẽ chạy độc lập, với phiên bản tùy chỉnh của chip M1 và màn hình 8K độ phân giải cực cao . Thị trường dự kiến ​​sẽ được bán với giá hơn 1.000 đô la, và có thể lên tới 3.000 đô la.

Tuy nhiên, cũng có tin đồn rằng Apple có thể sẽ không ra mắt tai nghe trong năm nay, thay vào đó là tập trung vào công nghệ Apple AR. Ngay cả Apple cũng đã phát hành một quả trứng AR về hội nghị WWDC 2022 trên nền tảng xã hội của mình.

Thu Hương
Thu Hương
BTV tại Marketwatch