Bank of America: Tiếp theo là suy thoái toàn cầu, rồi QE5 sẽ đến …

Fed và Ngân hàng Trung ương Châu Âu hiện đang bị kẹt giữa giảm phát trên thị trường vốn và lạm phát ở các thị trường lớn.

Tình hình ở Nga và Ukraine và các lệnh trừng phạt liên quan tiếp tục leo thang, và những lo ngại của thị trường về sự trì trệ kinh tế cũng ngày càng gia tăng. Michael Hartnett, chiến lược gia đầu tư chính tại Bank of America, cảnh báo rằng trong khi Cục Dự trữ Liên bang vẫn đang giả vờ tăng lãi suất ” sáu hoặc bảy lần ” với giá dầu tăng vọt và các sự cố “đẫm máu” thường xuyên trên thị trường tài chính , thì suy thoái toàn cầu đang đe dọa lờ mờ.

Với suy nghĩ đó, chiến lược gia của Ngân hàng Mỹ lưu ý rằng còn quá sớm để định giá trong một sự thay đổi chính sách của Fed hoặc ECB, “khi S&P 500 <3800-4000, IG CDX> 100bps, QE5 sẽ đến.” Hartnett cho rằng trong trường hợp Fed cắt giảm lãi suất, các nhà đầu tư nên có biện pháp phòng thủ lớn nhất.

Hartnett kết luận trong báo cáo:

“Xung đột Nga-Ukraine có nghĩa là một cú sốc lạm phát lớn hơn, một cú sốc lãi suất nhỏ hơn, một cú sốc suy thoái lớn hơn, Cả Fed và ECB thấy mình trong tình thế tiến thoái lưỡng nan.”

Không còn nghi ngờ gì nữa, chiến tranh có nghĩa là lạm phát Năm nay, thị trường chứng kiến ​​chỉ số giá hàng hóa tăng mạnh nhất kể từ năm 1915. Giá than và nhôm đạt mức cao kỷ lục, trong khi giá dầu và giá lúa mì tăng lên mức cao nhất kể từ năm 2008.

f26babab 2b54 4602 bf60 c6071ba91b35

Chiến tranh sẽ kéo theo sự trì trệ kinh tế. Khi cuộc khủng hoảng dầu mỏ xảy ra vào năm 1973, chỉ có hàng hóa vượt trội hơn lạm phát. Phố Wall bị thiệt hại nặng nề, chỉ số S&P xuống đáy -40%, cổ phiếu công nghệ, cổ phiếu tiêu dùng, cổ phiếu ngân hàng và cổ phiếu vốn hóa nhỏ giảm mạnh, và lạm phát đình trệ đã kéo nền kinh tế Mỹ đi xuống nghiêm trọng.

ef5fb7e0 9b22 420f 8ec5 2679fcffbfde

Vào thời điểm đó, Fed ban đầu chọn tiếp tục thắt chặt chính sách, nhưng giá dầu đã không đảo ngược vào năm 1974 và vẫn ở mức cao về mặt cơ cấu. Cuối cùng, cuộc suy thoái vẫn chưa kết thúc cho đến khi Fed cắt giảm lãi suất quỹ liên bang từ 14% xuống 3% .

Đợt bán tháo sắp diễn ra

Các thị trường cũng có vẻ như đang phát hiện ra tình trạng lạm phát đình trệ sắp xảy ra, bằng chứng là dòng chảy kỷ lục từ thị trường chứng khoán châu Âu và dòng tiền vào năng lượng và vật liệu lớn nhất trong nhiều năm.

  • Dữ liệu cho thấy tính đến ngày 2 tháng 3, có tới 46,3 tỷ đô la tiền chảy vào tiền mặt, dòng tiền lớn nhất trong 9 tuần, trong khi 1,9 tỷ đô la chảy vào vàng;
  • 5 tỷ đô la đã được rút khỏi cổ phiếu, dòng tiền đầu tiên trong 10 tuần, trong đó chứng khoán châu Âu chịu dòng chảy lớn nhất từ ​​trước đến nay (600 triệu đô la);
  • 10,6 tỷ USD đã được rút khỏi thị trường trái phiếu, bao gồm 1,6 tỷ USD từ trái phiếu thị trường mới nổi, dòng tiền chảy ra lớn nhất kể từ ngày 21 tháng 3 năm ngoái. Dòng tiền từ trái phiếu được đảm bảo bằng thế chấp là nhiều nhất kể từ ngày 20 tháng 3 năm ngoái.

Hartnett cảnh báo rằng đây chỉ là một làn sóng bán hàng ban đầu, còn nhiều hơn thế nữa. Các khách hàng tư nhân có giá trị ròng cực cao của Bank of America vẫn đang giảm giá. Thị trường vẫn tràn ngập những lời ngụy biện “Fed sẽ ôn hòa”, “thanh khoản vẫn dồi dào”, “cổ phiếu quá bán”, “sự phục hồi có thể giao dịch”, “mua công nghệ lớn”, “không có suy thoái ở Mỹ” và hơn thế nữa.

Trong khi các nhà đầu tư nhận ra cú sốc bên ngoài, họ không mong đợi nó sẽ làm giảm thu nhập. Chỉ khi thanh khoản giảm thì tính thanh khoản kém mới buộc các nhà đầu tư phải bán các khoản nắm giữ của họ. Hartnett cho rằng điều đó sẽ xảy ra trong vài tuần nữa, khi Fed bắt đầu tăng lãi suất, kéo theo sự bắt đầu của bảng cân đối kế toán thu hẹp.

Không giống như những khách hàng lạc quan, các chiến lược gia của Ngân hàng Mỹ tin rằng khi các nhà đầu tư thu hút sớm, bất ổn địa chính trị sẽ một lần nữa nhấn chìm dự trữ tài chính và ngoại hối.

Đồng thời, chênh lệch tín dụng đang mở rộng, biến động gia tăng và niềm tin vào một thị trường tăng trưởng năm 2022 đang mất dần.

01a4869f 94d5 4218 a3c4 e5cf8e9e58df

Sự “sụp đổ” của sự đồng thuận

Hartnett chỉ ra rằng các nhà đầu tư sẽ chứng kiến ​​một cuộc suy thoái tiếp theo và suy thoái đã trở thành một sự đồng thuận: thị trường thường kỳ vọng GDP / EPS (thu nhập trên mỗi cổ phiếu) sẽ tiếp tục giảm; vào năm 2022, GDP của Mỹ dự kiến ​​là 3,7%, EU là 4,0%, EPS thị trường chứng khoán Mỹ năm 2022 là 8,3% và châu Âu là 4,7%.

57d8fe24 4efe 47c2 9cb2 0ac624441064

Đồng thời, nền kinh tế Hoa Kỳ đang chia đôi một cách hiệu quả, doanh số bán lẻ của Hoa Kỳ vẫn cao hơn mức tiền coronavirus là 24% và mặc dù tỷ lệ tiết kiệm đã đạt đến mức năm 2019, nhưng thu nhập thực tế của người dân vẫn đang giảm.

f440f0ba 2216 4e66 af59 006fd797b80f

Với lạm phát tăng cao, Bank of America dự đoán rằng nếu tăng trưởng tiền lương thực tế của Hoa Kỳ vẫn âm trước cuộc suy thoái của Hoa Kỳ vào mùa hè, thì có thể nói rằng một cuộc suy thoái hiện đang bùng phát. Dữ liệu về bảng lương phi nông nghiệp trong tháng Hai cho thấy mức lương theo giờ bất ngờ bị san bằng và tăng trưởng tiền lương có thể không tiếp tục với tốc độ nhanh.

Tuy nhiên, chứng khoán sẽ không nhất thiết phải giảm mạnh và bất kỳ tin tức nào về sự giảm leo thang trong xung đột Nga-Ukraine sẽ dẫn đến một đợt tăng mạnh về tài sản rủi ro , Hartnett nói:

“Việc bán tháo sẽ rất hỗn loạn. Fed và ECB hiện đang tuyệt vọng bị kẹt giữa giảm phát trên thị trường vốn và lạm phát ở các thị trường lớn.”

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Liên hệ:

0924199555

0927579777

hotro@xmgroup.asia

Phân tích thị trường

Kiến Thức Nâng Cao

Quản trị tâm lý