Báo cáo quý II của Nvidia (NVDA.US) vẫn chưa được công bố, và các nhà phân tích đã nhấn mạnh rằng: giá cổ phiếu vẫn đắt sau khi gần giảm một nửa!

Nvidia (NVDA.US) là một trong những cổ phiếu bán dẫn hoạt động kém nhất trong năm nay, nhưng giá cổ phiếu của nó không hề rẻ. Sau khi giảm 42% trong năm nay và mất hơn 300 tỷ USD vốn hóa thị trường, cổ phiếu của nhà sản xuất chip này đã rẻ hơn nhiều so với những ngày đầu năm 2021, khi nó đang dần đạt tới 1 nghìn tỷ USD giá trị thị trường. Tuy nhiên, tỷ lệ giá trên thu nhập kỳ hạn hiện tại của công ty là 35 vẫn còn khá cao, cả trong lịch sử và so với các công ty cùng ngành, đặc biệt là khi tăng trưởng doanh thu dự kiến ​​sẽ chậm lại.

21

Tai ương của Nvidia không phải là mới đối với các nhà đầu tư. Năm nay, cổ phiếu Nvidia, được định giá đáng kinh ngạc, đã giảm dưới áp lực từ việc tăng lãi suất và lo ngại về tăng trưởng kinh tế chậm lại. Và, công ty gần đây đã gia nhập hàng ngũ các nhà sản xuất chip cảnh báo nhu cầu chậm lại.

Daniel Morgan, giám đốc danh mục đầu tư cấp cao tại Synovus Trust, cho biết: “Nvidia đang làm rất nhiều điều thú vị và về cơ bản, chúng tôi không thể bỏ qua chúng, nhưng rõ ràng chúng tôi muốn một số dấu hiệu về sự suy thoái này sẽ kéo dài bao lâu. Đó là lúc bạn có thể xem xét tại cổ phiếu và nói rằng thu nhập gấp 35 lần là mua tốt. ”

Tỷ lệ giá trên thu nhập trung bình của Nvidia trong 10 năm qua là 29. Thu nhập gấp 35 lần của Nvidia cũng hoàn toàn trái ngược với các nhà sản xuất chip như Intel (INTC.US), công ty giao dịch ở mức khoảng 14 lần thu nhập trước đó. Chỉ số bán dẫn Philadelphia giao dịch với thu nhập gấp gần 16 lần.

Đầu tháng này, Nvidia đã báo cáo kết quả sơ bộ quý II cho thấy doanh thu thấp hơn dự báo trước đó hơn 1 tỷ USD. Ban lãnh đạo đổ lỗi cho sự sụt giảm nhu cầu đối với chip chơi game, nhưng cũng thừa nhận rằng hoạt động kinh doanh trung tâm dữ liệu đang thiếu hụt, với tăng trưởng doanh thu dự kiến ​​sẽ chậm lại chỉ còn 13% trong năm tài chính này.

Báo cáo của Nvidia nêu rõ những tai ương mà toàn ngành phải đối mặt: Chi tiêu của người tiêu dùng giảm, lạm phát gia tăng và làn sóng làm lại đã làm giảm lượng mua PC. Intel, Western Digital (WDC.US) và các công ty khác phụ thuộc vào doanh số bán máy tính cá nhân đều báo cáo nhu cầu về sản phẩm của họ giảm mạnh. Card đồ họa của Nvidia là yếu tố quan trọng của PC cao cấp để có trải nghiệm chơi game sống động nhất. Từ nhà sản xuất PlayStation Sony đến Microsoft, công ty bán máy chơi game Xbox, hầu hết các công ty game lớn đều báo cáo doanh số bán hàng thấp hơn hoặc triển vọng yếu hơn trong năm nay. Các cạc đồ họa được Nvidia cấp phép cũng là một phần quan trọng của hệ thống khai thác tiền điện tử, khiến thu nhập của Nvidia dễ bị ảnh hưởng bởi sự biến động của thị trường tiền điện tử.

Nhà phân tích Matt Bryson của Wedbush cho biết: “Chúng tôi vẫn nhận thấy những câu hỏi về nhu cầu trong tương lai. “Ông ấy có đánh giá“ trung lập ”về cổ phiếu.

Các nhà đầu tư bán lẻ có vẻ ít kín tiếng hơn. Cổ phiếu được các nhà đầu tư bán lẻ ưa chuộng nhất trong tuần mà Nvidia đưa ra cảnh báo vào ngày 8/8, theo Vanda Research. Tuần trước, Nvidia là cổ phiếu được các nhà đầu tư mua nhiều thứ sáu, với các nhà đầu tư bán lẻ đầu tư hơn 150 triệu đô la.

 

Thu Hương
Thu Hương
BTV tại Marketwatch