Biden: Không có sự can thiệp của Fed để khắc phục lạm phát sẽ là ưu tiên kinh tế hàng đầu

“Tôi sẽ không can thiệp với Fed, nhưng tôi sẽ giải quyết lạm phát cao trong khi hướng dẫn nền kinh tế chuyển đổi sang tăng trưởng suôn sẻ.”

Hiện tại, lạm phát của Mỹ đang ở mức cao nhất trong 40 năm và Cục Dự trữ Liên bang đang tăng lãi suất với tốc độ nhanh nhất trong hơn 30 năm. Trước cuộc gặp sau đó với Chủ tịch Fed Powell, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã đăng một bài báo “Kế hoạch của tôi để chống lại lạm phát” trên Wall Street Journal, nói rằng ông sẽ ủng hộ nỗ lực của Fed để kiềm chế lạm phát cao bằng cách giảm nhu cầu kinh tế:

“Tôi sẽ không can thiệp với Fed, nhưng tôi sẽ giải quyết lạm phát cao trong khi hướng dẫn nền kinh tế chuyển đổi sang tăng trưởng suôn sẻ.”

Dưới đây XM group xin trích dẫn toàn bộ nội dung bài báo của Biden:

Nền kinh tế toàn cầu phải đối mặt với những thách thức gay gắt. Lạm phát gia tăng, và xung đột giữa Nga và Ukraine đã làm gia tăng lạm phát. Thị trường năng lượng đang rối loạn. Các chuỗi cung ứng vẫn chưa phục hồi hoàn toàn đang gây ra tình trạng thiếu hụt và giá cả cao hơn.

Người Mỹ đang lo lắng, và tôi biết cảm giác đó như thế nào.

Tôi lớn lên trong một gia đình dễ bị ảnh hưởng bởi giá dầu hoặc thực phẩm tăng cao, và tôi có thể cảm nhận được điều đó ngay cả khi đứng trên bàn bếp.

Nhưng người dân Mỹ nên tin tưởng rằng nền kinh tế của chúng ta đang đối mặt với những thách thức này ở một vị trí vững chắc.

Khi tôi nhậm chức vào tháng 1 năm 2021, sự phục hồi kinh tế của Hoa Kỳ bị đình trệ và đại dịch COVID-19 không thể kiểm soát được. Nhưng trong vòng chưa đầy một năm rưỡi, các chương trình kinh tế và tiêm chủng của chính quyền này đã giúp mang lại sự phục hồi mạnh mẽ nhất của Hoa Kỳ trong lịch sử hiện đại.

Thị trường việc làm phát triển mạnh nhất kể từ sau Thế chiến thứ hai, với 8,3 triệu việc làm mới được bổ sung, tỷ lệ thất nghiệp giảm với tốc độ nhanh nhất trong kỷ lục và hàng triệu người Mỹ nhận công việc được trả lương cao hơn.

Kể từ khi tôi nhậm chức, các hộ gia đình Mỹ đã giảm nợ trong khi tiết kiệm nhiều hơn.

Một báo cáo gần đây của Fed ghi nhận rằng vào cuối năm 2021, tỷ lệ người Mỹ cảm thấy thoải mái về tài chính là cao nhất kể từ khi cuộc khảo sát bắt đầu vào năm 2013. Đầu tư kinh doanh tăng 20% ​​và việc làm trong lĩnh vực sản xuất đang tăng với tốc độ nhanh nhất trong 30 năm. Có nhiều ứng dụng doanh nghiệp nhỏ mới cho năm 2021 hơn bao giờ hết.

Nền kinh tế Hoa Kỳ đang ở trong tình trạng tốt hơn hầu hết các quốc gia khác. Theo Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), vào cuối năm nay, nền kinh tế Mỹ sẽ lớn hơn (so với quy mô trước đại dịch) so với bất kỳ nền kinh tế nào khác trong G7. Lần đầu tiên kể từ năm 1976, nền kinh tế Mỹ có thể vượt qua tốc độ tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc trong năm nay.

Với các chính sách đúng đắn, Hoa Kỳ có thể chuyển từ phục hồi sang tăng trưởng ổn định và bền vững và giảm lạm phát mà không phải từ bỏ tất cả những lợi ích lịch sử này. Trong giai đoạn chuyển đổi này, tăng trưởng kinh tế sẽ khác. Chúng tôi có thể thấy những vụ mất việc làm kỷ lục, nhưng đó không phải là lý do đáng lo ngại.

Ngược lại, nếu việc tạo việc làm trung bình hàng tháng trong năm tới thay đổi từ 500.000 hiện tại lên gần 150.000, điều đó sẽ cho thấy rằng chúng ta đang bước vào giai đoạn phục hồi tiếp theo thành công.

Bởi vì sự tăng trưởng việc làm này phù hợp với tỷ lệ thất nghiệp thấp và một nền kinh tế lành mạnh, Hoa Kỳ cũng phải ở trong một tình huống khác so với những thập kỷ trước đại dịch, khi chúng ta thường có tốc độ tăng trưởng thấp, tăng lương thấp và những lợi ích tốt nhất của nền kinh tế dân số giàu nhất.

Tôi tranh cử tổng thống vì tôi phát ngán với cái gọi là nền kinh tế đi xuống. (Lưu ý: Nền kinh tế đi xuống thường được dùng để mô tả kinh tế học Reagan, bởi vì chính sách kinh tế do chính quyền Reagan thực hiện tin rằng cứu trợ của chính phủ không phải là cách tốt nhất để giúp đỡ người nghèo, mà nên tăng tổng tài sản thông qua tăng trưởng kinh tế và cuối cùng là lợi ích người nghèo.)

Giờ đây, chúng ta có cơ hội xây dựng một nền kinh tế phục vụ các gia đình lao động và mang lại sự phục hồi lịch sử. Chuyển từ phục hồi nhanh sang ổn định, giảm lạm phát thông qua tăng trưởng ổn định. Đó là lý do tại sao tôi coi việc giải quyết lạm phát là ưu tiên kinh tế hàng đầu của mình.

Kế hoạch của tôi được chia thành ba phần:

Thứ nhất, Fed có trách nhiệm chính trong việc kiểm soát lạm phát. Tổng thống tiền nhiệm (Trump) đã chê bai Fed, và các tổng thống tiền nhiệm trong quá khứ đã cố gắng gây ảnh hưởng không phù hợp đến các quyết định của Fed trong thời kỳ lạm phát cao. Tôi sẽ không làm điều đó. Tôi đã bổ nhiệm những người có trình độ cao của cả hai bên để lãnh đạo tổ chức này. Tôi đồng ý với đánh giá của Fed rằng chống lạm phát là thách thức kinh tế lớn nhất mà chúng ta phải đối mặt lúc này.

Thứ hai, chúng ta cần thực hiện tất cả các bước khả thi để làm cho hàng hóa và dịch vụ có giá cả phải chăng hơn cho các hộ gia đình Mỹ trong thời điểm kinh tế bất ổn này và để tăng năng lực sản xuất của nền kinh tế của chúng ta theo thời gian.

Giá dầu tăng chủ yếu do công suất khai thác dầu, khí đốt và lọc dầu của Nga bị rút khỏi thị trường. Chúng ta không thể nới lỏng các nỗ lực toàn cầu để trừng phạt Putin vì những gì ông ta đã làm, và chúng ta phải giảm thiểu những tác động đó đối với người tiêu dùng Mỹ.

Đó là lý do tại sao tôi dẫn đầu đợt phát hành trữ lượng dầu toàn cầu lớn nhất từ ​​trước đến nay. Quốc hội có thể trợ giúp ngay bây giờ với các khoản tín dụng và đầu tư thuế năng lượng sạch được đề xuất của tôi. Đầu năm nay, Giám đốc điều hành của hàng chục công ty tiện ích lớn nhất của Hoa Kỳ đã nói với tôi rằng kế hoạch của tôi sẽ giảm hóa đơn điện nước trung bình của một hộ gia đình xuống 500 đô la một năm và đẩy nhanh quá trình chuyển đổi của chúng tôi từ năng lượng do chế độ độc tài tạo ra.

Chúng ta cũng có thể giảm chi phí hàng hóa hàng ngày bằng cách sửa chữa các chuỗi cung ứng bị hỏng, cải thiện cơ sở hạ tầng và chống lại mức phí cắt cổ mà các hãng vận tải biển nước ngoài tính để vận chuyển sản phẩm.

Kế hoạch Hành động Cung cấp Nhà ở của tôi sẽ giải quyết tình trạng thiếu nhà ở trong vòng năm năm tới bằng cách xây dựng thêm hơn 1 triệu ngôi nhà, làm cho nhà ở có giá cả phải chăng hơn.

Chúng tôi có thể giảm giá thuốc kê đơn bằng cách cho Medicare quyền thương lượng với các công ty thuốc và giới hạn chi phí insulin. Chúng tôi cũng có thể giảm chi phí chăm sóc trẻ em và người già và giúp cha mẹ quay trở lại làm việc

Tôi đã làm mọi thứ có thể để giúp đỡ các gia đình lao động trong thời gian đầy thử thách này và sẽ tiếp tục giảm chi phí càng nhiều càng tốt, nhưng bây giờ Quốc hội cũng cần phải hành động.

Thứ ba, chúng ta cần tiếp tục giảm thâm hụt liên bang, điều này sẽ giúp giảm bớt áp lực giá cả.

Tuần trước, Văn phòng Ngân sách Quốc hội phi đảng phái dự kiến ​​mức giảm thâm hụt liên bang năm nay là 1,7 nghìn tỷ USD, mức giảm lớn nhất trong lịch sử. Điều đó sẽ giữ cho mức thâm hụt theo tỷ lệ phần trăm của nền kinh tế dưới mức trước đại dịch và thấp hơn mức mà Văn phòng Ngân sách Quốc hội đã dự báo cho năm nay trước khi gói giải cứu của Hoa Kỳ được thông qua.

Tiến độ thâm hụt như vậy không phải là tiêu diệt. Ngoài việc hủy bỏ các chương trình khẩn cấp một cách có trách nhiệm, khoảng một nửa mức giảm là do thu nhập cao hơn khi các chính sách kinh tế của tôi thúc đẩy sự phục hồi nhanh chóng.

Kế hoạch của tôi sẽ giảm thâm hụt hơn nữa thông qua các cải cách truyền thống đối với mã thuế. Sở Thuế vụ nên có lợi thế trong việc thu các khoản thuế mà người Mỹ đã nợ.

Chúng ta nên san bằng sự cạnh tranh về thuế quốc tế để các công ty không còn động cơ chuyển việc làm và thu lợi nhuận ra nước ngoài. Chúng ta nên chấm dứt sự bất bình đẳng thái quá trong bộ luật thuế cho phép các tỷ phú trả mức thuế thấp hơn giáo viên hoặc lính cứu hỏa.

Tôi hoan nghênh cuộc tranh luận về kế hoạch của tôi để giải quyết lạm phát và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế ổn định.

Cách tiếp cận của tôi hoàn toàn khác với cách tiếp cận của đảng Cộng hòa, dẫn đầu bởi Thượng nghị sĩ Rick Scott, người có kế hoạch tăng thuế đối với những người có thu nhập dưới 100.000 đô la và yêu cầu Quốc hội phê duyệt lại những điều cơ bản như Medicare, An sinh xã hội và Medicaid mỗi năm năm dự án. Tôi nghĩ rằng điều này sẽ khiến các gia đình Mỹ trở nên nghèo hơn và kém an toàn hơn về kinh tế.

Các lựa chọn chính sách kinh tế mà chúng ta đưa ra ngày hôm nay sẽ quyết định liệu khả năng phục hồi bền vững có lợi cho tất cả người dân Mỹ hay không. Tôi sẽ làm việc với bất kỳ ai sẵn sàng thảo luận cởi mở và trung thực, cho dù là đảng viên Dân chủ, đảng Cộng hòa hay đảng độc lập, những người thực sự muốn một giải pháp cho người dân Mỹ.