Biden mở kho dự trữ dầu để cố gắng giảm giá xăng

Trong nhiều tháng, OPEC và các đồng minh đã từ chối lời đề nghị từ Washington và các thủ đô khác trên thế giới về việc bơm thêm dầu.

Giờ đây, một liên minh các quốc gia tiêu thụ do Hoa Kỳ dẫn đầu đang tập hợp lại với nhau để nói rằng: Được thôi, nếu bạn không hành động, chúng tôi sẽ làm.
Nhà Trắng hôm thứ Ba thông báo rằng Ấn Độ, Nhật Bản, Hàn Quốc và Vương quốc Anh đều đang tham gia cùng với Hoa Kỳ trong đợt phát hành dầu khẩn cấp phối hợp đầu tiên trong một thập kỷ. Các nhà phân tích đã gọi nhóm này là “chống lại OPEC.”
Biden thông báo giải phóng dự trữ dầu, nhưng nói rằng giá khí đốt sẽ không giảm trong một đêm.
Riêng Hoa Kỳ đang giải phóng 50 triệu thùng dầu từ Dự trữ Dầu mỏ Chiến lược. Đây là bản phát hành lớn nhất được ghi nhận và là một cách ấn tượng để chính quyền Biden cho thấy họ đang có những hành động tích cực để đối phó với việc giá máy bơm tăng cao.
Tin tốt là tin đồn đơn thuần về sự can thiệp lịch sử này đã đẩy giá dầu xuống từ mức cao nhất trong 7 năm. Và điều đó sẽ giúp giảm bớt phần nào cho những người Mỹ đang vật lộn với giá xăng cao.
Nhưng tin xấu là không ai – thậm chí không phải Nhà Trắng – đang mong đợi sự sụt giảm đáng kể của giá bơm.
Theo Bob McNally, chủ tịch của Rapidan Energy Group, “trường hợp tốt nhất” là giá giảm từ 15 đến 20 cent một gallon.
Nhân viên đến Khu Dự trữ Dầu khí Chiến lược Bryan Mound của Bộ Năng lượng Hoa Kỳ ở Freeport, Texas, Hoa Kỳ, vào thứ Năm, ngày 9 tháng 6 năm 2016.

Và đừng mong đợi điều đó xảy ra ngay lập tức.
Robert Yawger, phó chủ tịch phụ trách năng lượng tương lai của Mizuho Securities cho biết: “Nó sẽ không đến nhanh và dữ dội.
Tổng thống Joe Biden đã thừa nhận nhiều điều như vậy trong thông báo của ông hôm thứ Ba.
“Mặc dù các hành động kết hợp của chúng tôi sẽ không giải quyết được vấn đề giá khí đốt cao trong một sớm một chiều, nhưng nó sẽ tạo ra sự khác biệt”, Biden nói. “Sẽ mất thời gian, nhưng không bao lâu, bạn nên xem giá xăng giảm ở đâu mà bạn đổ đầy bình.”
Các chi tiết chính của sự can thiệp quốc tế vẫn chưa rõ ràng, bao gồm cả số tiền chính xác mà các nước lớn đang đóng góp. Nhà Trắng ban đầu thông báo rằng Trung Quốc sẽ tham gia, nhưng sau đó Biden chỉ nói rằng Trung Quốc “có thể làm nhiều hơn nữa.”
Việc thiếu các chi tiết có thể không gây ấn tượng với Phố Wall. Sau khi ban đầu rút lui trước thông tin trên, giá dầu Mỹ đã kết thúc ngày giao dịch cao hơn 2,2%. Dầu thô Brent, chuẩn thế giới, tăng hơn 3%.
Trừ khi Trung Quốc đang đẩy mạnh việc phát hành một lượng lớn các thùng, nỗ lực phối hợp này dường như chỉ là một biện pháp hỗ trợ hơn là một yếu tố thay đổi cuộc chơi.

Thế giới tiêu thụ 100 triệu thùng mỗi ngày

Vấn đề là SPR sẽ không giải quyết được vấn đề cơ bản: Nguồn cung dầu không theo kịp với nhu cầu tăng cao khi nền kinh tế Mỹ phục hồi từ Covid. Trong khi việc giải phóng các thùng từ các khu dự trữ chiến lược có thể giúp ích, thì vẫn có một lượng dầu dự trữ hữu hạn. Các quốc gia không thể chỉ phát hành dầu hàng tháng.
Rob Thummel, giám đốc danh mục đầu tư tại Tortoise, một công ty đầu tư năng lượng cho biết: “Việc giải phóng dầu từ dự trữ SPR sẽ không có tác dụng lâu dài trong việc hạ giá xăng dầu.
Những người ủng hộ việc sử dụng SPR thừa nhận điểm này.
“Nó sẽ không phải là một loại thuốc chữa bách bệnh. Nhưng chúng tôi phải làm những gì có thể”, Hạ nghị sĩ đảng Dân chủ Ro Khanna ở California nói với CNN hôm thứ Hai sau khi gửi cho Biden một bức thư kêu gọi anh ấy khai thác SPR.
Điều quan trọng là giữ kích thước của các hành động trong ngữ cảnh. Mặc dù mức phát hành 50 triệu thùng của Hoa Kỳ là lớn nhất trong lịch sử Hoa Kỳ, nhưng đó gần như là những gì thế giới tiêu thụ cứ sau 12 giờ.

Đá vào lon

Một yếu tố khác là cách chính quyền Biden giải phóng các thùng dầu.
Khoảng 18 triệu thùng sẽ là động lực thúc đẩy việc bán mà Quốc hội đã cho phép trước đó.
Phần còn lại, 32 triệu thùng, sẽ được giải phóng thông qua trao đổi hoặc hoán đổi. Theo định nghĩa, những thùng đó phải được trả lại vào một ngày sau đó và nguồn cung cấp đó phải đến từ một nơi nào đó.
“Thị trường biết rằng các thùng phải được trả lại. Ở một mức độ nhất định, đó là sự tự đánh bại”, Yawger của Mizuho nói.
Nhà phân tích thị trường dầu cao cấp của Rystad Energy, Louise Dickson, đồng ý.
“Động thái của Biden và các nhà lãnh đạo khác có thể chỉ đẩy vấn đề nguồn cung xuống dòng thời gian”, Dickson viết trong một lưu ý hôm thứ Ba, “vì việc cạn kiệt kho dự trữ sẽ gây căng thẳng hơn nữa đối với các kho dự trữ dầu vốn đã thấp và các nước này cuối cùng sẽ có tiếp tục mua vào để nạp thêm các khoản dự trữ chiến lược. “
Tuy nhiên, các quan chức Biden lưu ý rằng thị trường kỳ hạn đang báo hiệu giá sẽ thấp hơn trong năm tới. Vì vậy, họ xem động thái này như một “cầu nối từ môi trường giá cao hiện nay sang thời kỳ giá thấp hơn trong tương lai.”

Triển vọng cho năm 2022

Bất chấp tất cả những điều này, các quan chức Biden cảm thấy buộc phải hành động, một phần lớn là do giá xăng cao và lạm phát nói chung đang tạo ra sự lo lắng cho hàng triệu người Mỹ. Và sự lo lắng đó đang đè nặng lên những con số thăm dò của Biden.
Biden “đồng cảm như bất kỳ ai tôi từng làm việc”, một quan chức chính quyền cấp cao nói với các phóng viên trong một cuộc họp báo. “Người tiêu dùng đang phải đối mặt với những thách thức ở máy bơm ngay bây giờ. Và chúng tôi đang cố gắng đối phó với tình huống đó và giải quyết nó theo cách thông minh, phù hợp và tích cực.”
Tom Kloza, người đứng đầu Dịch vụ Thông tin Giá Dầu, cho biết việc phát hành phối hợp không chỉ là một biện pháp hỗ trợ và lập luận rằng “chúng tôi có thể đã gõ cửa 90 đô la” nếu không có bản phát hành SPR.
Tuy nhiên, Kloza lo ngại rằng giá khí đốt sẽ tăng mạnh vào đầu năm 2022, vượt xa giá dầu do các nhà máy lọc dầu ở California, New Mexico và Louisiana ngừng hoạt động.
“Họ sẽ không trở lại, và chúng tôi sẽ nhớ họ,” Kloza nói. “Chúng ta sẽ có một mùa xuân tận thế thực sự, theo quan điểm của tôi. Và đó không phải là do Joe Biden.”

‘Lựa chọn hạt nhân’

Có hai ký tự đại diện chính trong tương lai.
Đầu tiên, Nhà Trắng báo hiệu Biden có thể vẫn chưa xong.
“Tổng thống sẵn sàng hành động bổ sung, nếu cần, và sẵn sàng sử dụng toàn quyền của mình phối hợp với phần còn lại của thế giới để duy trì nguồn cung đầy đủ khi chúng ta thoát khỏi đại dịch”, Nhà Trắng cho biết trong tờ thông tin.
Về lý thuyết, Biden có thể tung ra nhiều thùng hơn nữa trong tương lai. Và một số đảng viên Đảng Dân chủ đang kêu gọi Biden cấm xuất khẩu dầu, mặc dù một số chuyên gia cảnh báo rằng điều đó sẽ phản tác dụng vì dầu thô là mặt hàng được giao dịch toàn cầu.
Nhưng câu hỏi lớn hơn là OPEC và các đồng minh của nó, được gọi chung là OPEC +, phản ứng như thế nào.
Nhóm do Nga và Ả Rập Xê-út dẫn đầu, dự kiến ​​sẽ gặp nhau vào tuần tới, và kế hoạch là tăng sản lượng thêm 400.000 thùng mỗi ngày. Tuy nhiên, thật dễ dàng để thấy những nhà sản xuất này loại bỏ những kế hoạch đó như thế nào. OPEC + có thể dễ dàng viện dẫn các bản phát hành khẩn cấp hoặc việc đóng cửa Covid ở Áo là lý do tại sao những thùng đó không còn cần thiết nữa.
Helima Croft, người đứng đầu chiến lược hàng hóa toàn cầu tại RBC Capital Markets, cho biết: “Đó sẽ là lựa chọn hạt nhân.

Nguồn: https://edition.cnn.com/business

Liên hệ:

0924199555

0927579777

hotro@xmgroup.asia

Phân tích thị trường

Kiến Thức Nâng Cao

Quản trị tâm lý