Biên bản cuộc họp của Fed: Có thể đề xuất thêm ba lần tăng lãi suất và sau đó sẽ cắt giảm lãi suất

Vào lúc 1 giờ sáng theo giờ Hà Nội hôm thứ Năm, FOMC của Cục Dự trữ Liên bang đã công bố biên bản cuộc họp chính sách tiền tệ tháng 5 của mình. Hầu hết các quan chức Fed ủng hộ việc tăng lãi suất 50 điểm cơ bản trong một vài cuộc họp tới, tin rằng việc tăng mạnh sẽ mang lại sự linh hoạt cho chính sách vào cuối năm nay và tất cả đều ủng hộ kế hoạch bắt đầu giảm bảng cân đối kế toán.

Biên bản này được coi là phù hợp với kỳ vọng của thị trường, đồng thời gợi ý sự linh hoạt cho các đợt tăng lãi suất tiếp theo, khi các quan chức nâng dự báo lạm phát PCE của họ cho nửa đầu năm nay và năm sau, nhận xét rằng có thể đề xuất thêm ba đợt tăng lãi suất 50 điểm cơ bản. 

Dưới đây là những điểm nổi bật trong biên bản cuộc họp:

Nền kinh tế tăng trưởng ‘vững chắc’ trong Quý 2, cho thấy lộ trình tăng lãi suất mạnh mẽ hơn

Tất cả những người tham gia đều đồng ý rằng nền kinh tế Mỹ “rất mạnh/thị trường lao động rất chặt chẽ” và lạm phát rất cao.

Các quan chức nhận thấy xung đột ở Ukraine và tình trạng giãn cách xã hội ở các nước châu Á gây ra rủi ro cao hơn, đưa ra những thách thức cụ thể đối với việc duy trì việc làm mạnh mẽ trong khi khôi phục sự ổn định giá cả. Những người tham gia cho biết sự sụt giảm GDP trong quý đầu tiên của năm 2022 chứa đựng “những tín hiệu nhỏ về sự tăng trưởng tiếp theo.” Họ kỳ vọng tăng trưởng GDP thực tế trong quý II sẽ ở mức “vững chắc” và gần bằng hoặc cao hơn xu hướng cả năm .

Đoạn văn sau đây đã khơi dậy sự chú ý của thị trường:

Các quan chức tại cuộc họp nhất trí rằng triển vọng kinh tế rất không chắc chắn và các quyết định chính sách nên phụ thuộc vào dữ liệu và tập trung vào cách giảm lạm phát xuống mức mục tiêu 2% của Fed trong khi duy trì môi trường thị trường lao động mạnh mẽ. Hiện tại, những người tham gia cho rằng điều quan trọng là phải nhanh chóng chuyển quan điểm chính sách tiền tệ sang trung lập. Họ cũng lưu ý rằng lập trường chính sách hạn chế có thể trở nên phù hợp tùy thuộc vào triển vọng kinh tế thay đổi và rủi ro.

Điều này có thể báo hiệu ý định tăng lãi suất mạnh mẽ hơn của Fed.

Việc xem xét bán MBS là phù hợp

Tất cả các quan chức trong cuộc họp đều ủng hộ kế hoạch giảm quy mô bảng cân đối kế toán của Fed. Một số người tham gia cho biết sẽ là phù hợp để xem xét bán chứng khoán được đảm bảo bằng thế chấp (MBS) khi việc giảm nợ đang được tiến hành tốt, vì vậy danh mục đầu tư của SOMA sẽ được thống trị bởi Kho bạc Hoa Kỳ trong dài hạn. Mọi kế hoạch bán đại lý MBS sẽ được thông báo trước.

Kế hoạch thu hẹp bảng cân đối kế toán hiện tại cho thấy Fed đã không chọn chủ động bán ra để thu hẹp bảng cân đối kế toán, mà đã thực hiện bằng cách điều chỉnh quy mô tái đầu tư đối với số chứng khoán gốc đáo hạn do SOMA nắm giữ.

Hỗ trợ tăng lãi suất mỗi lần 50 điểm cơ bản trong vài cuộc họp tiếp theo, báo trước cho những điều chỉnh chính sách

Tất cả các quan chức đều nhất trí tại cuộc họp hồi tháng 5 rằng mức tăng 50 điểm cơ bản là phù hợp và hầu hết các quan chức đều ủng hộ việc tăng 50 điểm cơ bản trong một số cuộc họp tiếp theo.

Nhiều đại biểu dự đoán rằng việc rút nhanh chính sách tiền tệ hỗ trợ sẽ đưa ủy ban vào vị trí thuận lợi vào cuối năm nay để đánh giá tốt hơn tác động của việc thắt chặt chính sách và mức độ phát triển kinh tế có thể hỗ trợ điều chỉnh chính sách.

Nhận xét trên được coi là gợi ý của Fed về sự linh hoạt của chính sách tiền tệ vào cuối năm.

Có thể ngụ ý rằng ba lần tăng lãi suất 50 điểm cơ bản nữa và trọng tâm chuyển sang tháng 9

Một số người tham dự nói thêm rằng một số người liên hệ của họ nói rằng giá cao hơn đang ảnh hưởng đến doanh số bán hàng. Các đại biểu nhấn mạnh rằng họ rất lo ngại về rủi ro lạm phát và nhất trí rằng những rủi ro này đang có xu hướng ngược lại. Dữ liệu hàng tháng gần đây nhất có thể cho thấy áp lực giá tổng thể có thể không còn tồi tệ hơn nữa, nhiều quan chức tại cuộc họp nhận xét. Tuy nhiên, áp lực giá cả vẫn ở mức cao và còn quá sớm để tin rằng lạm phát đã đạt đỉnh .

Biên bản cuộc họp cho thấy các nhà nghiên cứu của Fed đã nâng dự báo lạm phát của họ. Họ ước tính chỉ số giá chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE) sẽ tăng 4,3% vào năm 2022, nhưng hạ dự báo cho năm 2023 và 2024 xuống lần lượt là 2,5% và 2,1%. Nhiều người tham dự kỳ vọng áp lực tiền lương sẽ tiếp tục tăng cao trong một thời gian. Điều này cho thấy dự báo lạm phát do các quan chức Fed đệ trình về triển vọng kinh tế hàng quý của họ, sẽ được cập nhật vào tháng tới, sẽ được điều chỉnh lại .

Các ý kiến ​​cho rằng mức điều chỉnh dự kiến ​​trên có ý nghĩa rất lớn. Chiến lược gia Vincent Cignarella của Bloomberg tin rằng trong khi hầu hết các quan chức Fed đồng ý tiếp tục tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản trong vài cuộc họp tới, bởi vì hành động tích cực tiếp tục sẽ giúp Fed linh hoạt xoay chuyển bất kỳ lúc nào theo nhu cầu thực tế, nhưng cuộc khủng hoảng có thể không kéo dài.

Cignarell ước tính rằng nếu dự báo trên của PCE là chính xác, điều đó có nghĩa là Fed sẽ có thêm ba lần tăng lãi suất 50 điểm cơ bản nữa sẽ kết thúc chu kỳ thắt chặt hiện tại và mở đường cho sự trở lại lớn của tài sản rủi ro trong nửa cuối năm nay.

Blog tài chính Zero Hedge cho biết tại cuộc họp tháng 9 của Fed, chúng ta có thể thấy một bước ngoặt và 3 chỉ số CPI từ nay đến tháng 9 có thể chứng minh rằng lạm phát đã chậm lại đáng kể. Điều đó có thể giải thích tại sao Bostic cũng gợi ý vào đầu tuần này rằng Fed có thể tạm dừng tăng lãi suất vào tháng Chín.

Điều đáng chú ý là cuộc bầu cử giữa kỳ năm nay ở Hoa Kỳ sẽ được tổ chức vào ngày 8 tháng 11, và sẽ có 4 nghị quyết của FOMC từ bây giờ đến trước cuộc bầu cử. đề ra, nghị quyết đầu tháng 11 Quá sát bầu cử, cuộc họp tháng 9 quan trọng về chính trị và kinh tế.

Thị trường Kho bạc Hoa Kỳ đối mặt với Rủi ro thanh khoản, Tăng rủi ro liên quan đến hàng hóa

Một số người tham gia bình luận về các vấn đề liên quan đến ổn định tài chính lưu ý rằng việc thắt chặt chính sách tiền tệ có thể ảnh hưởng đến sự ổn định tài chính, có thể tương tác với các lỗ hổng liên quan đến tính thanh khoản của thị trường kho bạc và năng lực trung gian của khu vực tư nhân.

Một số người tham gia chỉ ra rằng rủi ro thị trường tài chính liên quan đến hàng hóa gia tăng sau cuộc xung đột Nga-Ukraine, dẫn đến giá cả cao hơn và biến động hơn đối với các sản phẩm năng lượng, nông nghiệp và kim loại khác nhau. Những người tham gia lưu ý rằng các cơ quan quản lý không hiểu đầy đủ về các hành động giao dịch và quản lý rủi ro của một số người chơi chính trên thị trường hàng hóa, lưu ý rằng các đối tác trung tâm (CCP) cần duy trì quản lý rủi ro khi đối mặt với sự biến động cao hơn và khả năng yêu cầu ký quỹ cao hơn.

Trước khi công bố biên bản cuộc họp của Fed, chứng khoán Mỹ đã suy yếu và quay đầu đi xuống, nhưng sau khi biên bản tạo điều kiện cho sự linh hoạt của chính sách tiền tệ trong nửa cuối năm, chứng khoán Mỹ đã mở rộng mức tăng vào cuối phiên giao dịch và làm mới mức cao hàng ngày, và chỉ số Dow tăng trở lại. Tính đến khi đóng cửa, chỉ số Dow tăng trong 4 ngày liên tiếp; cả Nasdaq và Nasdaq 100 đều phục hồi từ mức thấp mới kể từ tháng 11 năm 2020 được thiết lập vào ngày hôm qua; chỉ số S&P 500 đóng cửa tăng 37,25 điểm, tương đương 0,95%.

4a369965 2789 4f4c a603 27ac95df48cd

Đồng đô la phục hồi vào thứ Tư sau khi giảm ba ngày liên tiếp, nhưng nó bắt đầu tăng sau khi biên bản được công bố. Zero Hedge nhận xét rằng sự sụt giảm gần đây của đồng đô la cũng có thể phản ánh sự thay đổi trong lập trường của Fed.

21 1

Vàng giảm trở lại mức thấp nhất hôm thứ Hai khi đồng đô la phục hồi, nhưng đã tăng trở lại sau khi công bố biên bản của Cục Dự trữ Liên bang.

Thị trường lãi suất Hoa Kỳ bắt đầu kỳ vọng Fed sẽ “đầu cơ” trong năm nay

Với tốc độ giảm giá tài sản tăng nhanh gần đây, kỳ vọng của thị trường về việc tăng lãi suất đã chuyển từ siêu diều hâu sang im lặng. Trong vài ngày qua, kỳ vọng tăng lãi suất đã giảm, trong khi kỳ vọng cắt giảm lãi suất tiếp theo đã tăng vọt.

Đánh giá từ giá thị trường hiện tại, việc tăng lãi suất 50 điểm cơ bản vào tháng 6 gần như là điều chắc chắn, khả năng tăng lãi suất 50 điểm cơ bản vào tháng 7 đang giảm và khả năng tăng lãi suất 50 điểm cơ bản vào tháng 9 là thấp hơn đáng kể, từ 80% đến nay giảm dưới 40%.

33675818 9c7a 4ee9 a96a 495c049059d4

Các điều kiện tài chính ở Hoa Kỳ cũng đã thắt chặt đáng kể, với nguồn cung tiền của Hoa Kỳ trải qua sự sụt giảm hàng tháng lớn nhất trong lịch sử.

22

23 1

Giá hiện tại phản ánh kỳ vọng của thị trường về mức cao nhất của giá thiết bị đầu cuối là 2,885% vào tháng 3 năm 2023, nhanh hơn và thấp hơn so với mức đỉnh dự kiến ​​một tháng trước. Giá một tháng trước cho thấy mức cao nhất là 3,19% vào tháng 4 năm 2023.

24 1

Sự thay đổi trên thị trường có thể được coi là sự suy giảm niềm tin rằng Fed sẽ tuân theo nhiệm vụ của mình, sự tín nhiệm của Fed một lần nữa bị đe dọa và trong một năm bầu cử, sự độc lập của nó sẽ bị giám sát ngày càng nhiều, Zero Hedge nói.

Victor Phạm
Victor Phạm
Victor Phạm là Nhà phân tích / Nhà giao dịch / Huấn luyện thị trường dày dạn kinh nghiệm với hơn 7 năm kinh nghiệm trong thị trường tài chính. Anh ấy đã làm việc với tư cách là Nhà phân tích thị trường cho một số công ty môi giới lớn, với tư cách là nhà tư vấn giao dịch và là người chia sẻ / người sáng tạo nội dung cho các cổng tin tức và nền tảng giáo dục. Zalo : 0927.579.777