Biên bản cuộc họp của Fed: Nếu lạm phát tiếp tục cao, hoặc tăng tốc Taper, hãy tăng lãi suất trước thời hạn

Biên bản cuộc họp đã chỉ rõ “lộ trình tăng lãi suất được báo trước”.

Vào lúc 2 giờ sáng theo giờ Hà Nội hôm thứ Năm, Cục Dự trữ Liên bang đã công bố biên bản cuộc họp FOMC tháng 11, tiết lộ thêm những cân nhắc đằng sau thông báo về việc ra mắt Taper của các nhà hoạch định chính sách tiền tệ. Sau khi công bố biên bản, kỳ vọng “tăng lãi suất sớm” đã khiến thị trường chứng khoán suy yếu nhẹ, tuy nhiên, do thị trường đã tiêu hóa hết kỳ vọng tăng lãi suất trước đó nên các chỉ số chứng khoán tiếp theo cũng quay trở lại mức trước đó. việc phát hành biên bản, và biến động ngắn hạn của vàng và bạc giao ngay không đáng kể.

Trong nghị quyết tháng 11 của FOMC, Cục Dự trữ Liên bang thông báo rằng họ sẽ giảm lượng mua trái phiếu lần lượt là 15 tỷ đô la trong tháng 11 và tháng 12 và dự kiến ​​sẽ duy trì tốc độ giảm tương tự trong tương lai cho đến khi kết thúc hoàn toàn việc mua trái phiếu vào giữa năm tới. năm.

Theo biên bản cuộc họp mới nhất, các quan chức Fed rõ ràng đang rất lo lắng về lạm phát cao và sự lo lắng của họ về việc điều chỉnh nhịp độ chính sách cũng rất rõ ràng. Biên bản cho thấy mặc dù các quan chức Fed đánh giá lạm phát tiếp tục tăng tại cuộc họp tháng 11 chủ yếu phản ánh một số yếu tố tạm thời, nhưng họ cũng nhận định rằng bản thân áp lực lạm phát có thể mất nhiều thời gian (hơn Fed dự kiến) để giảm bớt.

Những người tham gia thừa nhận rằng mặc dù họ vẫn kỳ vọng lạm phát sẽ giảm đáng kể vào năm 2022 với việc tái cân bằng cung và cầu, họ cũng tin rằng sự không chắc chắn của nhận định này đang tăng lên, điều này cuối cùng có thể chứng minh rằng lạm phát đang tồn tại nhiều hơn so với dự kiến.

Điều khiến thị trường lo lắng hơn nữa là biên bản cuộc họp này đã chỉ rõ “lộ trình tăng lãi suất sớm ”. Nhiều đại biểu cho rằng Fed có thể cần tăng lãi suất sớm.

Biên bản cho thấy một số đại biểu đề nghị đẩy nhanh tiến độ mua nợ để FOMC có lợi hơn khi cần điều chỉnh lãi suất, đặc biệt là dưới áp lực lạm phát. Nhiều người tham gia chỉ ra rằng nếu lạm phát tiếp tục cao hơn mục tiêu chính sách của ủy ban, FOMC nên chuẩn bị để điều chỉnh tốc độ Taper, đồng thời điều chỉnh phạm vi mục tiêu của tỷ lệ quỹ liên bang (tăng lãi suất) sớm hơn dự kiến. .

Mặc dù một số người tham gia nhấn mạnh sự cần thiết phải kiên nhẫn và xem xét cẩn thận tiến trình của các vấn đề trong chuỗi cung ứng, nhưng kết luận của đoạn này lại nằm ở chỗ ” Những người tham gia tuyên bố rằng FOMC không nên ngần ngại áp dụng các biện pháp thích hợp khi đối phó với áp lực lạm phát đe dọa giá dài hạn. mục tiêu ổn định và việc làm. Sáng kiến ”.

Ở các khía cạnh khác, các đại biểu cho rằng tăng trưởng kinh tế năm 2022 sẽ mạnh, trong khi tiếp tục cho rằng tăng trưởng kinh tế đang đối mặt với những rủi ro giảm sút. Các đại biểu nhấn mạnh rằng trong môi trường không chắc chắn cao như hiện nay, việc duy trì tính linh hoạt để thực hiện các điều chỉnh chính sách phù hợp dựa trên các cân nhắc về quản lý rủi ro nên là nguyên tắc chỉ đạo cho việc thực thi chính sách. Một số người tham gia đã trích dẫn các yếu tố phản ánh các lỗ hổng tiềm ẩn của hệ thống tài chính, bao gồm việc định giá tài sản tăng và sự gia tăng tiếp xúc của các ngân hàng với các tổ chức tài chính phi ngân hàng.

Sau khi công bố biên bản, xác suất Cục Dự trữ Liên bang duy trì lãi suất trong khoảng 0% -0,25% trong tháng 12 là 100% và xác suất tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản là 0%; xác suất duy trì lãi suất lãi suất trong khoảng 0% -0,25% vào tháng 1 năm sau là 95%., xác suất tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản là 5%; xác suất duy trì lãi suất trong khoảng 0% -0,25% vào tháng 3 tới năm là 72,9%, xác suất tăng lãi suất 25 điểm cơ bản là 25,9% và xác suất tăng lãi suất 50 điểm cơ bản là 1,2%, giống như trước khi công bố biên bản.

Sau cuộc họp FOMC tháng 11, chỉ số CPI tháng 10 mới nhất (6,2%) của Bộ Lao động và chỉ số PCE (5%) của Bộ Thương mại tiếp tục tăng lên mức cao nhất trong ba năm. 199.000) Nó giảm mạnh xuống mức thấp nhất kể từ năm 1969. Chuỗi dữ liệu này cho thấy kỳ vọng rằng Fed sẽ có những hành động tích cực hơn.

Cuộc họp FOMC cuối cùng trong năm nay sẽ được tổ chức vào ngày 14-15 tháng 12, khi một thời kỳ mới về các dự báo kinh tế và bitmap sẽ được công bố. Một nửa số thành viên ủy ban FOMC dự kiến ​​sẽ tăng lãi suất vào năm 2022 vào tháng 9, và nhóm này dự kiến ​​sẽ mở rộng hơn nữa vào tháng tới. Giá hợp đồng hoán đổi cho thấy thị trường hiện tại kỳ vọng Fed sẽ tăng lãi suất ba lần (mỗi lần 25 điểm cơ bản) vào năm 2022.

Chiến lược gia lãi suất của BI, Ira Jersey nhận xét rằng FOMC bảo lưu khả năng đẩy nhanh tốc độ giảm nợ , nhưng biên bản cuộc họp cũng nhấn mạnh sự bất ổn xung quanh nền kinh tế, bao gồm khả năng gia tăng các trường hợp vương miện mới vào mùa đông. Mặc dù không phải là không thể đẩy nhanh việc giảm nợ trong tháng 12, nhưng chúng tôi tin rằng Fed sẽ bám vào quy mô giảm nợ hiện tại. Ngay cả khi Fed quyết định tăng tốc giảm nợ, điều đó sẽ không thay đổi kỳ vọng cơ bản của chúng tôi rằng lần tăng lãi suất đầu tiên sẽ sớm nhất là vào tháng 6 năm 2022.

Cựu Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Summers trước đó đã tuyên bố rằng từ ngữ trong bài phát biểu của các quan chức Fed trong tuần này báo trước rằng Fed sẽ bước vào một “kỷ nguyên mới.” Họ nhận ra rằng nền kinh tế Mỹ đang phát triển quá nóng và lạm phát đã đạt tốc độ nhanh nhất trong 30 năm. Summers nói rằng Fed đã “nhận thức được mối đe dọa của lạm phát quá muộn” và câu hỏi mới là làm thế nào để làm cho nền kinh tế hạ cánh nhẹ nhàng.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Liên hệ:

0924199555

0927579777

hotro@xmgroup.asia

Phân tích thị trường

Kiến Thức Nâng Cao

Quản trị tâm lý