Biên bản cuộc họp của FED : tăng gấp đôi tỷ lệ kế hoạch mua trái phiếu hàng tháng và kỳ vọng tăng lãi suất 3 lần trong năm tới và tiếp theo, lộ trình tăng lãi suất vẫn chưa rõ ràng

Vàng giao ngay tăng sau khi giảm ngắn hạn và phục hồi hơn 30 giá. Chỉ số Đô la Mỹ rút lui hầu hết mức tăng sau khi tăng ngắn hạn, với mức giảm tích lũy gần 50 điểm và mức tăng của thị trường chứng khoán Mỹ mở rộng.
Vào lúc 2 giờ sáng theo giờ Hà Nội ngày thứ Năm, Cục Dự trữ Liên bang đã công bố tuyên bố nghị quyết của Ủy ban Chính sách Tiền tệ tháng 12 rằng họ sẽ tăng gấp đôi tỷ lệ kế hoạch mua trái phiếu hàng tháng lên 30 tỷ đồng như dự kiến trong khi vẫn giữ nguyên lãi suất chính sách 0% -0,25% so với đô la Mỹ. Đồ thị Bitmap, dự kiến ​​sẽ tăng lãi suất 3 lần vào năm 2022 và 3 lần vào năm 2023.

Tốc độ của Taper đã tăng gấp đôi, và lãi suất dự kiến ​​sẽ tăng gấp ba lần trong năm tới

Đánh giá về sự thay đổi trong cách diễn đạt của văn bản, đã có một sự thay đổi đáng kể trong tuyên bố nghị quyết FOMC cuối cùng trong năm nay.

Theo tuyên bố, Fed từ tháng 1 năm sau sẽ giảm tốc độ chương trình mua tài sản hàng tháng lên gấp đôi lên 30 tỷ USD (20 tỷ USD nợ và 10 tỷ chứng khoán thế chấp). Fed dự kiến ​​sẽ cắt giảm chương trình mua tài sản với tốc độ tương tự trong những tháng tiếp theo. Điều này có nghĩa là tỷ lệ mua nợ vào tháng 1 năm sau sẽ giảm xuống còn 60 tỷ USD, và toàn bộ dự án mua nợ cũng sẽ kết thúc vào cuối quý đầu tiên.

Trong phần đánh giá kinh tế, mặc dù Fed tiếp tục nhấn mạnh tác động của dịch bệnh đối với ngành, nhưng nó cũng bổ sung mô tả về “tăng trưởng việc làm ổn định trong những tháng gần đây và tỷ lệ thất nghiệp giảm đáng kể.” Fed cũng nhận định rằng tình trạng mất cân bằng nguồn cung do dịch bệnh và việc tái khởi động kinh tế tiếp tục là động lực khiến lạm phát tiếp tục gia tăng. Đáng chú ý, Fed đã xóa tuyên bố rằng “sự gia tăng lạm phát chủ yếu là do các yếu tố tạm thời gây ra” trong tuyên bố tháng 12 của mình.

Tuyên bố cũng xóa mô tả về mục tiêu lạm phát trung bình và thay thế bằng cách thừa nhận rằng “mục tiêu lạm phát vượt quá 2% đã tồn tại trong một thời gian.” Đồng thời, việc duy trì phạm vi mục tiêu lãi suất quỹ liên bang hiện tại đã trở thành một tập trung vào mục tiêu toàn dụng lao động.

Bản đồ bitmap tháng 12 của FOMC cho thấy lập trường chính sách của 18 thành viên ủy ban FOMC đã bất ngờ có sự thay đổi mạnh mẽ. So với tháng 9, một nửa số thành viên ủy ban dự kiến ​​bắt đầu tăng lãi suất vào năm 2022 và 2023, tất cả thành viên ủy ban trong ma trận tháng 12 dự kiến ​​sẽ tăng lãi suất từ ​​năm 2022.

Trong đó, 12 thành viên ủy ban tin rằng họ sẽ tăng lãi suất, ít nhất 3 năm tớiCác thành viên ủy ban cũng tin rằng trong năm 2023 và 2024, lãi suất sẽ tiếp tục tăng gấp ba lần, và lãi suất quỹ liên bang sẽ đạt 2,1% vào cuối năm 2024. Hai trong số các quan chức dự kiến ​​sẽ tăng lãi suất bốn lần trong năm tới và năm người dự kiến ​​lãi suất quỹ liên bang sẽ đạt hoặc vượt quá tỷ lệ trung lập 2,5% vào cuối năm 2024.

Về kỳ vọng kinh tế, Cục Dự trữ Liên bang đã nâng kỳ vọng về lạm phát PCE và lạm phát PCE cốt lõi trong ba năm tới, giảm kỳ vọng về tỷ lệ thất nghiệp trong năm nay và năm tới, và tăng kỳ vọng đối với tỷ lệ quỹ liên bang từ năm 2022 đến năm 2024

Powell: Lạm phát cao buộc Taper phải tăng tốc và thời điểm tăng lãi suất vẫn chưa rõ ràng

Chủ tịch FED Powell giải thích tại một cuộc họp báo sau đó lạm phát gia tăng là lý do cho sự tăng tốc của giảm nợ. Phát triển kinh tế và triển vọng đã chứng minh rằng giảm nợ cần được đẩy mạnh, và giảm nợ được dự kiến sẽ được hoàn thành vào giữa tháng Ba năm sau.

Powell nói rằng việc kết thúc mua trái phiếu sớm hơn cũng sẽ giúp Fed có thêm không gian chính sách. Ông nhấn mạnh rằng ngay cả khi bạn ngừng mua trái phiếu, chỉ cần nắm giữ quá nhiều tài sản có thể khiến môi trường tài chính trở nên lỏng lẻo. Powell nói rằng quyết định tăng tốc giảm mua nợ không liên quan gì đến việc cải tổ. 10 ngày trước khi được Tổng thống Biden đề cử, ông đã quyết định đẩy nhanh việc giảm mua nợ.

Ông nói rằng hoạt động kinh tế dự kiến ​​sẽ mở rộng với tốc độ mạnh trong năm nay, nhưng sự gia tăng các trường hợp viêm phổi mạch vành mới trong những tuần gần đây và chủng Omicron gây ra rủi ro cho triển vọng. Tuy nhiên, nền kinh tế đủ mạnh để cho phép giảm nợ ngay cả khi chủng Omibron tồn tại. Fed sẽ thảo luận về thời điểm kết thúc chính sách giảm nợ và thời điểm tăng lãi suất trong các cuộc họp trong tương lai.

Powell được hỏi “Tại sao không ngừng mua trái phiếu ngay bây giờ”, ông trả lời rằng thị trường rất nhạy cảm với những thay đổi trong bảng cân đối của (Fed) và bất kỳ sự điều chỉnh nào cũng cần phải hết sức thận trọng. Sau khi Taper tăng gấp đôi, sẽ có khoảng hai cuộc họp FOMC trước khi dự án hoàn thành hoàn toàn, đó sẽ là một tốc độ phù hợp. Nếu có nhu cầu tăng lãi suất sớm hơn trong tương lai, Fed cũng có cơ hội kết thúc việc mua trái phiếu sớm, nhưng điều này hiện không được mong đợi.

Về quan điểm tăng lãi suất, Powell kỳ vọng rằng chính sách sẽ dần thắt chặt và sẽ không có khoảng thời gian dài giữa thời điểm kết thúc giảm nợ và bắt đầu tăng lãi suất, và có thể tăng lãi suất trước khi đạt được toàn dụng lao động. Ông cũng nhấn mạnh, việc tăng lãi suất trong khi quá trình giảm nới lỏng định lượng vẫn đang được tiến hành là không phù hợp, nhưng ông vẫn chưa đưa ra quyết định về cách thức dừng tăng lãi suất trong một thời gian sau khi kết thúc giảm nợ. Nếu nền kinh tế tăng trưởng chậm lại thì tốc độ tăng lãi suất sẽ chậm lại.

Về quan điểm lạm phát, Powell nói rằng phạm vi tăng giá đã mở rộng, và lạm phát có thể lâu bền hơn, “đây là một rủi ro đáng kể mà chúng tôi phải đối mặt.” Powell vẫn kỳ vọng tỷ lệ lạm phát sẽ gần đạt mục tiêu 2% vào cuối năm sau.

Về thị trường việc làm, Powell cho rằng nền kinh tế đang đạt được tiến bộ nhanh chóng trong việc tối đa hóa việc làm và dự kiến ​​sẽ đạt được toàn dụng lao động vào năm tới. Mức lương là một yếu tố được xem xét khi đánh giá việc làm đầy đủ. Với thị trường lao động thắt chặt, Fed đang chú ý đến các dấu hiệu quá nóng. Ông cho biết trung bình có 378.000 việc làm mới được tạo ra trong ba tháng qua, và tỷ lệ thất nghiệp giảm mạnh xuống 4,2% trong tháng 11. Tiến bộ này cũng đã thu hẹp khoảng cách giữa các mức thu nhập và chủng tộc khác nhau.

Powell cũng đề cập đến tiền điện tử, nói rằng tiền điện tử có rủi ro và tiền điện tử đã không nhận được bất kỳ hỗ trợ nào và chưa được quản lý thích hợp. Nếu các điều chỉnh thích hợp được thực hiện, stablecoin sẽ hữu ích.

“Vua nợ mới” Gundlach nhận xét rằng cuộc họp báo của Chủ tịch Fed Powell hôm nay là tuyệt vời nhất của ông kể từ khi ông trở thành Chủ tịch Fed.

Phố Wall sẽ phản ứng thế nào?

Sau khi quyết định về lãi suất của Fed được công bố, giao dịch hoán đổi OIS của Fed cho thấy Fed sẽ tăng lãi suất 3 lần vào khoảng năm 2022, mỗi lần tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản. Các hợp đồng tương lai về lãi suất của quỹ liên bang Hoa Kỳ hiện đang định giá xác suất Fed tăng lãi suất vào tháng 4 năm sau là 90%; xác suất tăng lãi suất vào tháng 3 năm sau là 50%.

Khi bắt đầu công bố nghị quyết, vàng giao ngay đã giảm 10 USD trong ngắn hạn. Hợp đồng tương lai vàng sôi động nhất của COMEX đã giao dịch 3945 lô trong một phút vào lúc 03:00 ngày 16 tháng 12, theo giờ Bắc Kinh, với tổng giá trị hợp đồng giao dịch là 693 triệu đô la Mỹ. Sau đó, giá vàng tăng nhanh trong vòng 5 phút, phục hồi đà giảm sau quyết định tăng lãi suất. Bạc giao ngay tiếp tục tăng, với mức biến động ngắn hạn đạt 0,28 USD.

Chỉ số Hoa Kỳ tăng hơn 30 điểm trong ngắn hạn, bảng Anh so với đô la Mỹ và đồng euro so với đô la Mỹ giảm mạnh khoảng 40 điểm trong ngắn hạn và đô la Mỹ so với đồng yên tăng 30 điểm. Lợi tức trái phiếu kho bạc Mỹ ngắn hạn duy trì xu hướng tăng.

Ba chỉ số chứng khoán chính của Hoa Kỳ đã tăng ngay lập tức sau một đợt sụt giảm ngắn hạn. Chỉ số Dow và S&P 500 tăng trong khi đà giảm của Nasdaq thu hẹp lại.

Tuy nhiên, Powell đã bắt đầu đảo ngược thị trường trong bài phát biểu, chỉ số đô la tiếp tục giảm, lấy hầu hết mức tăng kể từ khi Fed công bố quyết định lãi suất, mức giảm tích lũy gần 50 điểm.

Vàng giao ngay tiếp tục tăng, trở lại mức trên 1780 đô la Mỹ/ounce, tăng hơn 30 đô la Mỹ từ mức thấp sau khi công bố nghị quyết. Bạc giao ngay đứng ở mức 22 USD/ounce, thiết lập mức cao mới trong ngày.

Mức tăng của chứng khoán Mỹ tiếp tục được mở rộng. Trước khi kết thúc cuộc họp báo của Powell, chỉ số Dow tăng 1%, Nasdaq tăng 1,71% và S&P 500 tăng 1,38%. Giám đốc Đầu tư của Liên minh Cố vấn Độc lập Chris Zaccarelli chỉ ra rằng mặc dù chứng khoán Mỹ tăng trong cuộc họp báo của Powell, nhưng các lĩnh vực dẫn đầu thị trường (chẳng hạn như tiện ích và chăm sóc sức khỏe) đều là những lĩnh vực phòng thủ, cho thấy các nhà đầu tư quan tâm nhiều đến nền kinh tế tương lai.

Nhà phân tích Yvonne Yue Li cho rằng Fed đang chuyển sang kết thúc kế hoạch mua trái phiếu sớm hơn, và việc tăng gấp đôi kế hoạch giảm nợ dự kiến ​​sẽ kết thúc vào đầu năm sau thay vì giữa năm sau như kế hoạch ban đầu; ngoài ra, Fed cũng ám chỉ rằng họ sẽ tiết kiệm hơn vào năm tới. Điều này báo trước một trong những thay đổi chính sách diều hâu nhất của Fed trong những năm gần đây.

Nhà phân tích Adam Button cho rằng để đối phó với lạm phát cao hơn, thị trường kỳ vọng Fed sẽ tăng gấp đôi quy mô giảm nợ, và kết quả cuộc họp đã đáp ứng kỳ vọng. Biểu đồ Bitmap hơi bất ngờ. Hầu hết mọi người được định giá sẽ tăng lãi suất hai lần trong năm tới, trong khi biểu đồ ma trận điểm cho thấy 3 lần. Nhìn chung, cuộc họp vẫn đáp ứng được kỳ vọng của thị trường.

Nhà phân tích Manolatos của BI nói rằng Cục Dự trữ Liên bang đã chính thức tuyên bố trong tuyên bố của mình rằng nhiệm vụ của họ đã hoàn thành một nửa, vì vậy hiện tại sự chú ý của họ đang chuyển sang dữ liệu việc làm. Nếu thị trường lặp lại kỳ vọng về việc tăng lãi suất mục tiêu của quỹ liên bang giai đoạn cuối, thì đường cong lợi tức kho bạc Mỹ kỳ hạn 5 năm có thể tiếp tục hoạt động kém hiệu quả trước đầu năm 2022.

Nhà phân tích Bipan Rai tin rằng đồng đô la Mỹ dự kiến ​​sẽ đối mặt với áp lực giảm giá trong ngắn hạn sau khi Fed gợi ý rằng họ sẽ đẩy nhanh tốc độ thắt chặt. Mặc dù biểu đồ Bitmap cho thấy số lần tăng lãi suất trong năm 2022 cao hơn dự kiến ​​và ban đầu đã đẩy đồng đô la Mỹ lên, nhưng cần lưu ý rằng kỳ vọng của Fed về số lần tăng lãi suất trong năm 2022-2024 đã được điều chỉnh và cho thấy kỳ vọng tăng lãi suất đã được tăng lên.

Victor Phạm
Victor Phạm
Victor Phạm là Nhà phân tích / Nhà giao dịch / Huấn luyện thị trường dày dạn kinh nghiệm với hơn 7 năm kinh nghiệm trong thị trường tài chính. Anh ấy đã làm việc với tư cách là Nhà phân tích thị trường cho một số công ty môi giới lớn, với tư cách là nhà tư vấn giao dịch và là người chia sẻ / người sáng tạo nội dung cho các cổng tin tức và nền tảng giáo dục. Zalo : 0927.579.777

Liên hệ:

0924199555

0927579777

hotro@xmgroup.asia

Phân tích thị trường

Kiến Thức Nâng Cao

Quản trị tâm lý