Biên bản cuộc họp FOMC tháng 5: Fed thắt chặt theo lịch trình, và không còn diều hâu trong thời gian này

Fed đã tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản theo lịch trình, và thông báo rằng họ sẽ bắt đầu “thu hẹp bảng cân đối kế toán” từ ngày 1 tháng 6, phù hợp với kỳ vọng. Tại cuộc họp báo, Powell đã loại trừ khả năng tăng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản trong thời gian tới. Ngoài ra, Powell tin rằng nền kinh tế Mỹ vẫn đang mạnh và tự tin về một “hạ cánh mềm” của nền kinh tế, nhưng ông cũng nói rằng nếu cần, Fed sẽ hành động kiên quyết như Volcker đã làm. Nhìn chung, cuộc họp lãi suất vào tháng 5 không có gì bất ổn mới, đây là một tin tốt đối với thị trường còn mong manh, còn “thời điểm tốt đẹp” này có thể kéo dài bao lâu thì chúng ta chỉ có thể xem khi chúng ta đi. Đặc biệt:

1) Fed đã tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản như dự kiến, phù hợp với kỳ vọng.

Đối với lộ trình tăng lãi suất trong tương lai, hướng dẫn của Powell không thể quyết liệt hơn. Trước cuộc họp này, thị trường quan tâm nhất là liệu Fed có tăng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản trong thời gian tới hay không. Powell phần lớn đã loại trừ khả năng đó tại cuộc họp báo hôm nay, nói rằng có sự đồng thuận rộng rãi trong Fed rằng một ý nghĩa rộng rãi trong ủy ban rằng việc tăng thêm 50 điểm cơ bản sẽ diễn ra trong một vài cuộc họp tới (hai cuộc họp). Powell cũng thừa nhận rằng các quan chức không tích cực xem xét phương án tăng lãi suất 75 điểm cơ bản (không phải là điều mà ủy ban đang tích cực xem xét). Khi được hỏi khi nào tốc độ tăng lãi suất sẽ được điều chỉnh, ông Powell cho rằng số liệu 1-2 tháng sẽ không ảnh hưởng đến nhận định của Fed. Nói cách khác, nếu Fed muốn tăng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản, nó cần dữ liệu kinh tế để tiếp tục vượt kỳ vọng. Trong ngắn hạn, cách tiếp cận tích cực “rà phá bom mìn” của Powell sẽ giúp giảm bớt lo ngại của thị trường về việc tăng lãi suất mạnh mẽ hơn.

2) Cục Dự trữ Liên bang thông báo rằng họ sẽ bắt đầu “thu hẹp bảng cân đối kế toán” từ ngày 1 tháng 6, và tốc độ thu hẹp cũng nằm trong dự đoán của thị trường.

Fed đã công bố văn bản chính thức của “bảng cân đối thu hẹp” theo lịch trình. Đánh giá về thời điểm mở cửa, ngày 1/6 không sớm như dự kiến, trái ngược với thái độ trước đó của Cục Dự trữ Liên bang là vội vàng thu hẹp bảng cân đối kế toán. Từ quan điểm của nhịp điệu thu hẹp bảng cân đối kế toán, Cục Dự trữ Liên bang đã làm rõ giới hạn hàng tháng là 47,5 tỷ đô la Mỹ (bao gồm 30 tỷ đô la Mỹ trái phiếu kho bạc và 17,5 tỷ đô la Mỹ trong MBS) vào tháng 6, tháng 7 và tháng 8, và Nâng trần lên 95 tỷ đô la bắt đầu từ tháng 9 (60 tỷ đô la nợ quốc gia, 35 tỷ đô la trong MBS). Nhịp điệu này về cơ bản phù hợp với kế hoạch đã nêu trong biên bản cuộc họp tháng 3 và không vượt quá kỳ vọng. Tuy nhiên, Powell cũng thừa nhận rằng có rất nhiều sự không chắc chắn về tác động của việc thu hẹp bảng cân đối kế toán. Chúng tôi duy trì quan điểm trước đây rằng thị trường có thể quá lo lắng về việc tăng lãi suất, do đó bỏ qua tầm quan trọng của việc thu hẹp bảng cân đối kế toán. Giá tài sản tăng mạnh và lạm phát vật chất trong hai năm qua đều liên quan đến việc phát hành quá mức tiền tệ do việc mở rộng bảng cân đối kế toán mang lại. Sự sụt giảm lượng tiền có thể là một mối lo ngại cho tương lai.

3) Powell bày tỏ sự lạc quan về nền kinh tế Hoa Kỳ, tin rằng có cơ hội “hạ cánh mềm”.

Trong tuyên bố chính sách của mình, Fed đã hạ thấp dữ liệu GDP quý đầu tiên yếu hơn dự kiến ​​và nhấn mạnh sự tăng trưởng mạnh mẽ trong chi tiêu và đầu tư của người tiêu dùng, phù hợp với nhận định trước đây của chúng tôi. Tại cuộc họp báo, Powell liên tục nhấn mạnh rằng thị trường lao động đang cực kỳ thắt chặt, điều này cho thấy Fed cần tiếp tục hành động để hạ nhiệt nền kinh tế. Khi được hỏi về khả năng suy thoái do Fed thắt chặt, Powell cho biết bảng cân đối kế toán mạnh mẽ hiện tại của khu vực hộ gia đình và thị trường lao động lành mạnh có thể giúp nền kinh tế đạt được “hạ cánh mềm”. Ông tin rằng nền kinh tế Mỹ đủ khả năng phục hồi để tránh suy thoái bằng cách giảm lượng cầu dư thừa mà không có tỷ lệ thất nghiệp tăng mạnh. Chúng tôi tin rằng nguyện vọng của Fed là tốt, nhưng để đạt được “hạ cánh mềm” trong môi trường vĩ mô phức tạp này sẽ không chỉ đòi hỏi kỹ năng tuyệt vời mà còn cần rất nhiều may mắn.

4) Về lạm phát, Powell cho biết Fed sẽ hành động kiên quyết nếu cần thiết.

Fed đã thêm từ “rất chú ý đến rủi ro lạm phát” trong tuyên bố chính sách của mình và Chủ tịch Powell đã nhiều lần nhấn mạnh tầm quan trọng của sự ổn định giá cả và hậu quả nghiêm trọng của lạm phát bỏ chạy tại cuộc họp báo, để nhắc lại cốt lõi hiện tại của Fed. mục tiêu là kiểm soát lạm phát. Khi được hỏi liệu ông có đủ can đảm để chống lại lạm phát với chi phí suy thoái hay không, Powell đã trả lời với một phản ứng tích cực hơn, và ám chỉ rằng ông có can đảm để chống lại lạm phát như cựu Chủ tịch Fed Volcker. Theo chúng tôi, nhận xét của ông Powell vẫn còn dư địa cho việc thắt chặt mạnh mẽ hơn có thể xảy ra trong tương lai, nếu lạm phát tiếp theo vượt quá kỳ vọng thì việc Fed thắt chặt cũng là hợp lý.

5) Nhìn chung, nhận xét của Powell ngày nay có vẻ thân thiện hơn, điều này đã thúc đẩy tâm lý thị trường.

Sau cuộc họp của Fed về lãi suất, chứng khoán Mỹ tăng mạnh và lãi suất trái phiếu Mỹ giảm. Rõ ràng, thị trường đã tin vào nhận định của Powell về “hạ cánh mềm” của nền kinh tế. Chúng ta có thể hiểu điều này, xét cho cùng, việc “giết kép cổ phiếu và trái phiếu” kể từ đầu năm đã khiến tâm lý thị trường suy giảm, và các nhà đầu tư hy vọng sẽ có được sự thoải mái, ngay cả khi sự thoải mái đó chỉ tồn tại trong thời gian ngắn.

Tuy nhiên, như chúng tôi đã chỉ ra trong báo cáo “Bốn điểm cần lưu ý đối với cuộc họp tháng 5 về lãi suất” , Powell đã quen với việc tránh nhận xét quá nhiều vào ngày họp và ông ấy tỏ ra diều hâu hơn sau cuộc họp. Thông lệ “thổi không khí ấm” tại cuộc họp và “dội gáo nước lạnh” sau cuộc họp cũng có thể là phương tiện để Fed định hướng thị trường. Trong tương lai, chúng tôi cho rằng sự biến động của thị trường sẽ tiếp diễn và các nhà đầu tư khó có thể mất cảnh giác hoàn toàn vì nhận xét của Powell. Đối với nhiều người, câu hỏi cơ bản nhất là làm thế nào để đối phó với lạm phát, nếu lạm phát thực sự có thể giảm trở lại một cách tự phát thì sẽ không có “đại lạm phát đình trệ” như những năm 1970.

Hình 1: So sánh các Tuyên bố Chính sách của Fed (Tháng 5 và Tháng 3)

640 1

Hình 2: So sánh các đường dẫn dự kiến ​​của “bảng thu hẹp”

641 1

Hình 3: Đường dẫn dự kiến ​​cho quy mô bảng cân đối của Fed

642 1

Hình 4: Biểu đồ dự đoán cho việc giảm giá trái phiếu kho bạc mỗi tháng (đối với những tháng mà số tiền đáo hạn nhỏ hơn giới hạn trên, phần chênh lệch sẽ được bù đắp bằng tín phiếu kho bạc)

643 1

Xem thêm: [ Nghiên cứu vĩ mô ] Fed đã bước vào thời điểm thắt chặt như thời kỳ Volcker chưa?

Victor Phạm
Victor Phạm
Victor Phạm là Nhà phân tích / Nhà giao dịch / Huấn luyện thị trường dày dạn kinh nghiệm với hơn 7 năm kinh nghiệm trong thị trường tài chính. Anh ấy đã làm việc với tư cách là Nhà phân tích thị trường cho một số công ty môi giới lớn, với tư cách là nhà tư vấn giao dịch và là người chia sẻ / người sáng tạo nội dung cho các cổng tin tức và nền tảng giáo dục. Zalo : 0927579777

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây