Biên bản cuộc họp lãi suất ECB: Hướng dẫn tăng lãi suất của ECB là ‘diều hâu’

Ngân hàng Trung ương Châu Âu đã nâng dự báo lạm phát tại cuộc họp tháng 6 và dự định bắt đầu tăng lãi suất từ ​​từ và duy trì, với thái độ diều hâu [1].

Theo thông cáo, Ngân hàng Trung ương châu Âu có kế hoạch tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản vào tháng Bảy và có thể tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản vào tháng Chín. Ngoài ra, Ngân hàng Trung ương châu Âu có thể tăng lãi suất hơn nữa sau tháng 9, một động thái có thể tạm biệt kỷ nguyên “lãi suất âm” trong khu vực đồng euro.

Chúng tôi cho rằng một trong những lý do khiến ECB “thiên vị” là để tránh những sai lầm của Cục Dự trữ Liên bang Trước tình trạng lạm phát gia tăng và áp lực đi xuống đối với nền kinh tế, việc tăng lãi suất là bất lực, nhưng đó cũng là một quyết định cần phải đưa ra.

Khi Ngân hàng Trung ương châu Âu tăng lãi suất sắp đến, mô hình thắt chặt tập thể của các ngân hàng trung ương ở nước ngoài sẽ trở nên nổi bật hơn, điều này sẽ làm tăng áp lực đi xuống đối với nền kinh tế toàn cầu và làm tăng sự biến động của thị trường tài chính.

Ngân hàng Trung ương châu Âu tăng mạnh dự báo lạm phát, đồng thời hạ dự báo tăng trưởng kinh tế.

Theo nghị quyết của ECB, dự báo tỷ lệ lạm phát HICP cho 2022/23/24 được nâng lên lần lượt là 6,8 / 3,5 / 2,1%, cao hơn so với dự báo hồi tháng Ba. Dự báo lạm phát cốt lõi của HICP được nâng lên lần lượt là 3,3 / 2,8 / 2,3%, cũng cao hơn so với dự báo của tháng 3.

ECB cho rằng sự gia tăng giá năng lượng và lương thực do sự cố Nga-Ukraine vẫn là nguồn gốc chính của lạm phát, nhưng áp lực lạm phát cũng đang lan rộng sang các hàng hóa và dịch vụ khác. Ngoài ra, lạm phát tiền lương và kỳ vọng lạm phát cũng đã có dấu hiệu của sự nâng cao [2].

Về tốc độ tăng trưởng kinh tế, tốc độ tăng trưởng GDP năm 2022/23/24 sẽ giảm xuống lần lượt là 2,8 / 2,1 / 2,1%. Trong số đó, tốc độ tăng trưởng trong năm 2022 và 2023 đã bị hạ thấp hơn, phản ánh những lo ngại ngày càng tăng của ECB về tăng trưởng kinh tế trong năm nay và năm tới.

Về chính sách tiền tệ, Ngân hàng Trung ương châu Âu thông báo sẽ kết thúc việc mua trái phiếu vào cuối tháng 6, đồng thời điều chỉnh tuyên bố về chính sách bảng cân đối kế toán theo hướng trung lập hơn.

Ngân hàng Trung ương Châu Âu thông báo rằng họ sẽ chấm dứt việc mua tài sản ròng theo Chương trình Mua tài sản (APP) từ ngày 1 tháng 7 và sẽ tái đầu tư tiền gốc của các tài sản đáo hạn. Vốn gốc của các tài sản đáo hạn trong Chương trình Mua hàng Khẩn cấp Đại dịch (PEPP) cũng sẽ được tái đầu tư và việc tái đầu tư sẽ tiếp tục cho đến ít nhất là năm 2024.

ECB cũng đã điều chỉnh việc xây dựng chính sách bảng cân đối kế toán, vốn trước đây nhấn mạnh việc duy trì “các điều kiện tài chính thuận lợi”, nay được đổi thành “để duy trì thanh khoản dồi dào và lập trường chính sách tiền tệ phù hợp với các điều kiện thanh khoản và một chính sách tiền tệ phù hợp” . Có thể thấy rằng ECB đang chuẩn bị cho một chính sách tiền tệ trung lập [3].

Về việc tăng lãi suất, Ngân hàng Trung ương châu Âu dự kiến ​​tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản vào tháng 7, phù hợp với kỳ vọng. Nhưng ECB cũng cho biết có thể sẽ tăng lãi suất vào tháng 9 và tiếp tục tăng lãi suất sau tháng 9, điều này mang tính “diều hâu” hơn chúng tôi dự kiến.

Nghị quyết của ECB chỉ ra rằng nếu triển vọng lạm phát trung hạn vẫn tồn tại hoặc xấu đi trong tương lai (nếu triển vọng lạm phát trung hạn vẫn tồn tại hoặc xấu đi), nó sẽ tiếp tục tăng lãi suất trong tháng 9 và tốc độ tăng lãi suất sẽ lớn hơn.

Chúng tôi cho rằng đây là một gợi ý về khả năng tăng tốc độ lãi suất thêm 50bps. Ngoài ra, ECB tin rằng một lộ trình tăng lãi suất dần dần nhưng bền vững sẽ phù hợp sau tháng 9, cho thấy có thể có nhiều đợt tăng lãi suất hơn trong năm nay. Sắp tới, trong nửa cuối năm, Ngân hàng Trung ương Châu Âu sẽ có 4 cuộc họp về lãi suất, lần lượt vào tháng 7, 9, 10 và 12. Giả sử rằng lãi suất được nâng lên tại mọi cuộc họp, ba loại lãi suất chủ chốt dự kiến ​​sẽ chuyển biến tích cực vào cuối năm và chính sách lãi suất của khu vực đồng euro có thể tạm biệt kỷ nguyên “lãi suất âm”.

Sự “diều hâu” của Ngân hàng Trung ương châu Âu có thể nhằm tránh những sai lầm của Fed.

Năm ngoái, do Fed đánh giá thấp lạm phát, chính sách tiền tệ đã bỏ lỡ cơ hội tốt nhất để thoát khỏi nới lỏng, điều này không chỉ gây tổn hại đến uy tín của nó mà còn khiến nền kinh tế Mỹ khó “hạ cánh” hơn và gia tăng biến động thị trường tài chính.

Mặc dù tình hình ở khu vực đồng euro khác với ở Mỹ, trước áp lực lạm phát gia tăng, ECB dường như muốn kiềm chế lạm phát càng sớm càng tốt để tránh lặp lại những sai lầm của Cục Dự trữ Liên bang. Ngân hàng Trung ương châu Âu nhận thức rõ rằng việc tăng lãi suất sẽ gia tăng áp lực đi xuống đối với nền kinh tế, nhưng nếu phải lựa chọn giữa tăng trưởng kinh tế và lạm phát thì vẫn nên lựa chọn kiềm chế lạm phát. Đó là bởi vì kinh nghiệm của những năm 1970 cho thấy rằng khi lạm phát vượt ra ngoài tầm kiểm soát, thì tăng trưởng kinh tế cũng không thể tốt.

Các ngân hàng trung ương ở nước ngoài thường thắt chặt hoặc làm tăng sự biến động kinh tế và tài chính.

Các ngân hàng trung ương ở nhiều nước phát triển và thị trường mới nổi đã tăng lãi suất chính sách trong năm nay.

Trong tuần đầu tiên của tháng 6, các ngân hàng trung ương Canada và Australia đã thông báo một đợt tăng lãi suất khác, cả hai đều ở “bước tiến lớn” là 50 điểm cơ bản. Sự tắc nghẽn của chuỗi cung ứng và áp lực lạm phát do xung đột giữa Nga và Ukraine gây ra, cùng với nguy cơ lan tỏa từ việc Fed tăng lãi suất, đã khiến ngày càng nhiều ngân hàng trung ương tham gia vào “nhóm tăng lãi suất”. Đối với các ngân hàng trung ương này, có vẻ khôn ngoan hơn nếu đạt được lạm phát sớm, trong khi nền kinh tế của các ngân hàng này vẫn còn khả năng phục hồi.

Tuy nhiên, “cộng hưởng thắt chặt” này có thể dẫn đến sự thắt chặt đồng thời của các điều kiện tài chính toàn cầu, gia tăng áp lực đi xuống đối với nền kinh tế toàn cầu và làm gia tăng sự biến động kinh tế vĩ mô và tài chính. Do đó, chúng tôi cho rằng việc thắt chặt ngoại tệ trong nửa cuối năm là rủi ro không thể bỏ qua.

Biểu đồ 1: Lạm phát HICP của Eurozone cao hơn mục tiêu 2% của ECB

640

 

Nguồn trích dẫn :

[1] https://www.ecb.europa.eu/press/pr/date/2022/html/ecb.mp220609~122666c272.en.html

Victor Phạm
Victor Phạm
Victor Phạm là Nhà phân tích / Nhà giao dịch / Huấn luyện thị trường dày dạn kinh nghiệm với hơn 7 năm kinh nghiệm trong thị trường tài chính. Anh ấy đã làm việc với tư cách là Nhà phân tích thị trường cho một số công ty môi giới lớn, với tư cách là nhà tư vấn giao dịch và là người chia sẻ / người sáng tạo nội dung cho các cổng tin tức và nền tảng giáo dục. Zalo : 0927579777

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây