Biên bản điều trần của chủ tịch FED Jerome Powell: Việc tăng lãi suất 25 điểm cơ bản vào tháng 3 là phù hợp, Fed sẽ thận trọng

Powell đề cập rằng ông không loại trừ hành động tích cực hơn tại một hoặc nhiều cuộc họp, nâng lãi suất lên 50 điểm cơ bản.
Hôm thứ Tư, bản ghi lại cuộc điều trần của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell đã được công bố trước thời hạn. Trong bài phát biểu, Powell nói rằng dự kiến ​​việc tăng lãi suất vào tháng 3 là phù hợp và tác động của việc Nga “xâm lược” Ukraine đối với nền kinh tế Mỹ là rất không chắc chắn và Fed sẽ theo dõi chặt chẽ tình hình.

Sau bài phát biểu của Powell, các giao dịch hoán đổi liên kết với Fed tiếp tục định giá đầy đủ cho đợt tăng lãi suất vào tháng 3 của Fed, cho thấy thêm năm lần tăng lãi suất nữa vào năm 2022.

Trong bài phát biểu thực tế sau đó, Powell nói rằng chúng tôi sẽ có sự linh hoạt để tăng lãi suất trong những tháng tới, có nghĩ rằng việc tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản vào tháng 3 vẫn là phù hợp, và cũng hy vọng rằng kế hoạch giảm bảng cân đối kế toán sẽ vào tháng 3. Hãy tiến bộ. Cuộc họp sẽ không xác định kế hoạch thu nhỏ bảng cân đối kế toán. Nhưng nếu điều này tiếp tục, chúng tôi sẽ chuẩn bị hành động tích cực hơn tại một hoặc nhiều cuộc họp, nâng tỷ lệ lên 50 điểm cơ bản. Chúng ta cần rời bỏ chính sách tiền tệ mang tính kích thích cao và hướng tới một chính sách bình thường hơn, có lẽ chặt chẽ hơn.

Về tình hình ở Nga và Ukraine, ông Powell nói rằng xét về cuộc chiến ở Ukraine, chúng tôi sẽ tiến hành một cách thận trọng , và chúng tôi không biết tác động liên quan đến cuộc chiến sẽ kéo dài bao lâu. Tác động kinh tế của chiến tranh là rất không chắc chắn. Cuộc chiến nhấn mạnh nhu cầu hành động đối với tiền tệ kỹ thuật số và Quốc hội cần hành động đối với tiền điện tử. Cho đến nay, hiệu quả của các biện pháp trừng phạt là rất đáng chú ý.

Về nhận định kinh tế hiện tại, Powell cho rằng nền kinh tế Mỹ đang rất mạnh và lạm phát cao hơn mục tiêu, nhưng tin rằng lạm phát sẽ đạt đỉnh trong năm nay và bắt đầu giảm. Thị trường lao động rất chặt chẽ.

Toàn văn bài phát biểu của Powell

Sau đây là nội dung bài phát biểu của Powell:

Trước khi chúng ta bắt đầu, hãy để tôi nói sơ qua về cuộc tấn công của Nga vào Ukraine. Xung đột đã gây ra đau khổ to lớn cho người dân Ukraine và tác động lên nền kinh tế Mỹ là rất khó chắc chắn và chúng tôi sẽ theo dõi tình hình chặt chẽ.

Tại Cục Dự trữ Liên bang, chúng tôi cam kết chắc chắn đạt được các mục tiêu chính sách tiền tệ mà Quốc hội đã giao cho chúng tôi: tối đa hóa việc làm và ổn định giá cả. Chúng tôi theo đuổi các mục tiêu này chỉ dựa trên dữ liệu và phân tích khách quan, đồng thời chúng tôi cam kết thực hiện điều đó một cách rõ ràng và minh bạch để người dân Mỹ và đại diện của họ tại Quốc hội hiểu rõ các hành động chính sách của chúng tôi và giám sát trách nhiệm giải trình của chúng tôi. Trước khi chuyển sang chính sách tiền tệ, tôi sẽ xem xét lại tình hình kinh tế hiện tại.

Tình hình kinh tế hiện tại và triển vọng

Hoạt động kinh tế mở rộng với tốc độ mạnh mẽ 5,5% trong năm ngoái, phản ánh sự tiến bộ về tiêm chủng và mở cửa trở lại nền kinh tế, hỗ trợ chính sách tài khóa và tiền tệ, và sức khỏe tài chính lành mạnh của các hộ gia đình và doanh nghiệp. Sự lây lan nhanh chóng của biến thể Omicron đã dẫn đến sự chậm lại trong hoạt động kinh tế vào đầu năm nay, nhưng sự chậm lại dường như chỉ tồn tại trong thời gian ngắn vì các trường hợp đã giảm mạnh kể từ giữa tháng Giêng.

Thị trường lao động vô cùng chặt chẽ. Việc làm đã tăng 6,7 triệu vào năm 2021, với mức tăng việc làm mạnh mẽ trong tháng Giêng. Tỷ lệ thất nghiệp đã giảm mạnh trong năm qua, đạt 4% vào tháng Giêng, đạt mức dự báo dài hạn trung bình của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC). Sự cải thiện trong điều kiện thị trường lao động đã phổ biến rộng rãi, bao gồm những người lao động có mức lương thấp hơn cũng như người Mỹ gốc Phi và người Tây Ban Nha. Cầu lao động rất mạnh, trong khi lực lượng lao động tham gia tăng thì nguồn cung lao động vẫn yếu. Do đó, các nhà tuyển dụng phải vật lộn để lấp đầy các vị trí tuyển dụng, một số lượng chưa từng có công nhân bỏ việc để nhận công việc mới và tiền lương đang tăng với tốc độ nhanh nhất trong nhiều năm.

Lạm phát đã tăng mạnh vào năm ngoái và hiện cao hơn nhiều so với mục tiêu dài hạn là 2%. Nhu cầu tăng mạnh và sự tắc nghẽn của nguồn cung hạn chế khả năng đáp ứng của sản xuất. Quy mô và thời gian của những đợt gián đoạn nguồn cung này lớn hơn và kéo dài hơn so với dự kiến, và việc tăng giá hiện đang lan rộng ra nhiều loại hàng hóa và dịch vụ hơn, trầm trọng hơn bởi một làn sóng virus mới vào cuối năm ngoái.

Chính sách tiền tệ

Chúng ta biết rằng lạm phát cao tạo ra khó khăn to lớn, đặc biệt là đối với những người ít có khả năng chi trả cho các nhu cầu thiết yếu như thực phẩm, nhà ở và phương tiện đi lại. Chúng tôi biết rằng điều tốt nhất chúng tôi có thể làm để hỗ trợ một thị trường lao động vững mạnh là tạo điều kiện mở rộng dài hạn, điều này chỉ có thể thực hiện được trong một môi trường ổn định về giá cả.

Ủy ban sẽ tiếp tục theo dõi các dữ liệu kinh tế sắp tới và sẽ điều chỉnh lập trường của chính sách tiền tệ sao cho phù hợp để quản lý các rủi ro có thể cản trở việc đạt được các mục tiêu của mình. Đánh giá của Ủy ban sẽ xem xét nhiều loại thông tin, bao gồm điều kiện thị trường lao động, áp lực lạm phát và kỳ vọng lạm phát, cũng như các diễn biến tài chính và quốc tế. Chúng tôi tiếp tục kỳ vọng lạm phát sẽ giảm trong năm khi hạn chế về nguồn cung giảm bớt và nhu cầu giảm xuống, do tác động của hỗ trợ tài khóa giảm dần và chính sách tiền tệ nới lỏng được dỡ bỏ. Tuy nhiên, chúng tôi lo ngại về rủi ro rằng nhiều yếu tố có thể gây thêm áp lực lên kỳ vọng lạm phát và chính lạm phát.

Chính sách tiền tệ của Fed đã và đang thích ứng với những điều kiện kinh tế đang thay đổi và sẽ tiếp tục như vậy. Fed đã loại bỏ dần việc mua tài sản ròng. Và với lạm phát cao hơn 2% và thị trường lao động mạnh mẽ, dự kiến ​​việc tăng phạm vi mục tiêu cho lãi suất quỹ liên bang tại cuộc họp vào cuối tháng này là phù hợp.

Quá trình nới lỏng chính sách trong hoàn cảnh hiện tại sẽ liên quan đến việc tăng phạm vi mục tiêu đối với lãi suất quỹ liên bang và giảm quy mô bảng cân đối của Fed. Như FOMC đã lưu ý vào tháng 1, tỷ giá quỹ liên bang là phương tiện chính của chúng tôi để điều chỉnh lập trường của chính sách tiền tệ. Chúng tôi sẽ bắt đầu thu hẹp bảng cân đối kế toán khi quá trình tăng lãi suất bắt đầu và sẽ làm như vậy theo cách có thể dự đoán được chủ yếu thông qua tái đầu tư điều chỉnh.

Tác động ngắn hạn của cuộc chiến Nga-Ukraine, các lệnh trừng phạt và các sự kiện sắp tới đối với nền kinh tế Hoa Kỳ vẫn rất không chắc chắn. Việc thiết lập chính sách tiền tệ thích hợp trong môi trường này đòi hỏi phải thừa nhận rằng nền kinh tế phát triển theo những cách không mong đợi. Chúng ta cần phải linh hoạt với dữ liệu đến và cảnh quan thay đổi.

Duy trì niềm tin và sự tự tin của công chúng là điều tối quan trọng đối với công việc của chúng tôi. Tháng trước, Fed đã hoàn thành một bộ quy tắc đạo đức mới sâu rộng nhằm thắt chặt mạnh mẽ các hạn chế đầu tư đối với các quan chức hàng đầu của Fed. Những quy định mới này sẽ ngăn chặn mọi xung đột lợi ích phát sinh.

Chúng tôi hiểu rằng hành động của chúng tôi ảnh hưởng đến cộng đồng, gia đình và doanh nghiệp trên khắp đất nước. Tất cả mọi thứ chúng tôi làm là để phục vụ sứ mệnh công cộng của chúng tôi. Fed sẽ nỗ lực hết sức để đạt được các mục tiêu về việc làm và ổn định giá cả tối đa.

Bài phát biểu của các quan chức Fed khác

Ngoài Powell, các quan chức Fed Evans và Bullard cũng phát biểu vào thứ Tư.

Bullard nhắc lại lời kêu gọi Fed chấm dứt hỗ trợ nền kinh tế càng sớm càng tốt để chống lạm phát cao. Bullard cho biết lạm phát cao đòi hỏi Fed phải “kiên trì” tăng lãi suất và thu hẹp bảng cân đối kế toán. Tăng trưởng kinh tế và việc làm của Hoa Kỳ dự kiến ​​sẽ vẫn “mạnh mẽ”.

Evans cho rằng thị trường lao động sẽ có thể duy trì sức sống của nó theo lộ trình tăng lãi suất dự kiến. Chúng ta cần phải tăng lãi suất một chặng đường dài từ con số 0, và chúng ta sẽ bắt đầu.

Evans đã trích dẫn cụ thể những lo ngại về lạm phát . Ông nói, lạm phát có thể sẽ duy trì trên 3% vào cuối năm nay. Ngay cả khi lạm phát giảm một chút trong năm tới, nó vẫn sẽ gần 2,5% chứ không phải 2%; nó sẽ không đạt 2% cho đến năm 2024. Lạm phát là một “rủi ro đáng kể” đối với tăng trưởng kinh tế. Sẽ tiếp tục chứng kiến ​​một thị trường lao động mạnh mẽ. Lạm phát đang ở mức cực cao, điều này tất nhiên đòi hỏi chính sách tiền tệ phải giải quyết.

Ông cũng nói rằng chúng tôi đã “ở bên sai” và cần phải hành động nhanh chóng . Về chính sách tiền tệ, chúng tôi sẽ nhanh chóng tiến tới trung lập. Sẽ mất một thời gian để chúng tôi quay trở lại chính sách trung lập. Các điều chỉnh chính sách dự kiến ​​sẽ diễn ra trong “một vài cuộc họp” tới sẽ bắt đầu thu hẹp bảng cân đối kế toán vào giữa năm nay.

Về cuộc khủng hoảng Ukraine, Evans cho biết hiện tại không có tác động lan tỏa đáng kể nào đối với nền kinh tế Mỹ. Bullard cho biết châu Âu có thể cảm thấy rủi ro kinh tế từ cuộc chiến Ukraine trực tiếp hơn Hoa Kỳ.

Victor Phạm
Victor Phạm
Victor Phạm là Nhà phân tích / Nhà giao dịch / Huấn luyện thị trường dày dạn kinh nghiệm với hơn 7 năm kinh nghiệm trong thị trường tài chính. Anh ấy đã làm việc với tư cách là Nhà phân tích thị trường cho một số công ty môi giới lớn, với tư cách là nhà tư vấn giao dịch và là người chia sẻ / người sáng tạo nội dung cho các cổng tin tức và nền tảng giáo dục. Zalo : 0927579777

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây