Các thành phần tham gia vào thị trường tài chính

Là một nhà giao dịch, bạn sẽ tiếp xúc với nhiều cá nhân và cơ quan khác nhau, và trong một số trường hợp, họ cần dịch vụ của họ để tiếp cận thị trường.

Ở đây chúng ta sẽ xem xét những ‘người tham gia thị trường’ này, chức năng và động cơ của họ – và quan trọng là mối quan hệ của bạn với họ.

Nhà giao dịch bán lẻ

Thuật ngữ ‘nhà giao dịch bán lẻ’ hoặc ‘nhà đầu tư bán lẻ’ thường có nghĩa là một cá nhân tư nhân mua và bán các công cụ tài chính bằng tài khoản cá nhân, không thay mặt cho một tổ chức. Vì vậy, đó có thể sẽ là bạn.

 

Các nhà kinh doanh bán lẻ thường giao dịch với quy mô tương đối nhỏ, thường vào thời gian rảnh rỗi.

Tuy nhiên, một số trở thành bán chuyên nghiệp và sử dụng công nghệ và kỹ thuật phức tạp từ sự thoải mái của chính ngôi nhà của họ.

Là một nhà kinh doanh bán lẻ, bạn có quyền truy cập vào một loạt các thị trường tài chính đáng kinh ngạc và có thể giao dịch chúng theo nhiều cách để phù hợp với sở thích của bạn.

Giả sử bạn quyết định mua một số cổ phiếu. Bạn có hy vọng thấy sự tăng trưởng dài hạn, chấp nhận rằng giá trị cổ phiếu có thể dao động trong thời gian đó không? Hay bạn đang hy vọng thu được lợi nhuận nhanh chóng từ các biến động giá ngắn hạn, bất kể xu hướng dài hạn là gì?

Nếu bạn đang tìm kiếm sự tăng trưởng trong dài hạn, bạn giống một ‘nhà đầu tư’ hơn, nhưng nếu lợi nhuận nhanh là mục tiêu của bạn, bạn có thể tự gọi mình là ‘nhà giao dịch’. Các nhà đầu tư quan tâm đến xu hướng giá tổng thể và giá trị cơ bản của tài sản mà họ giao dịch. Các nhà giao dịch thường thích tận dụng sự biến động và phản ứng thị trường được kích hoạt bởi các sự kiện tin tức.

Giả sử bạn quyết định mua một số cổ phiếu. Bạn có hy vọng thấy sự tăng trưởng dài hạn, chấp nhận rằng giá trị cổ phiếu có thể dao động trong thời gian đó không? Hay bạn đang hy vọng thu được lợi nhuận nhanh chóng từ các biến động giá ngắn hạn, bất kể xu hướng dài hạn là gì?

Nếu bạn đang tìm kiếm sự tăng trưởng dài hạn, bạn là một ‘nhà đầu tư’, nhưng nếu lợi nhuận nhanh là mục tiêu của bạn, bạn có thể tự gọi mình là ‘nhà giao dịch’. Các nhà đầu tư quan tâm đến xu hướng giá tổng thể và giá trị cơ bản của tài sản mà họ giao dịch. Các nhà giao dịch thường thích tận dụng sự biến động và phản ứng thị trường được kích hoạt bởi các sự kiện tin tức.

Nhà môi giới

Là một nhà kinh doanh bán lẻ, thật không may, bạn không thể chỉ đi dạo vào sàn giao dịch chứng khoán địa phương của bạn và bắt đầu giao dịch cổ phiếu.

Để mua hoặc bán trên thị trường chứng khoán và các thị trường tài chính khác, bạn thường cần một người trung gian hoặc nhà môi giới được ủy quyền để thay mặt bạn hành động.  nhiều khả năng đó là một công ty cung cấp nền tảng giao dịch trực tuyến.

Một nhà môi giới có thể là một công ty hoặc một cá nhân và có thể cung cấp:

  • Dịch vụ đầy đủ – tích cực quản lý các khoản đầu tư của bạn và cung cấp lời khuyên cá nhân
  • Quản lý tư vấn  – cung cấp các đề xuất nhưng để lại quyết định cuối cùng cho bạn
  • Giao dịch  chỉ thực hiện – chỉ cần thực hiện các hướng dẫn của bạn để giao dịch, theo yêu cầu

Tất nhiên, đầu vào bạn muốn từ nhà môi giới của mình càng lớn, bạn sẽ phải trả phí càng cao.

Ngoài việc đại diện cho bạn và thực hiện các giao dịch của bạn, một số nhà môi giới cũng mua và bán riêng biệt trên tài khoản của riêng họ. Một nhà môi giới thực hiện điều này được gọi là một nhà môi giới-đại lý.

Nhà đầu tư có tổ chức

Các nhà đầu tư tổ chức hoặc thương nhân là các tổ chức kinh doanh trên thị trường tài chính, nói chung ở quy mô lớn hơn nhiều so với các thương nhân bán lẻ. Là một nhà kinh doanh bán lẻ, bạn có thể có ít liên hệ với các tổ chức này, nhưng sẽ rất hữu ích nếu bạn biết về các hoạt động của họ.

Các nhà giao dịch tổ chức quản lý các nhóm tiền thay mặt cho các nhà đầu tư cá nhân và điều này có nghĩa là họ đôi khi thực hiện các giao dịch ở mức độ lớn để ảnh hưởng đến biến động giá thị trường, đặc biệt là cổ phiếu.

Các nhà đầu tư tổ chức bao gồm:

  • Ngân hàng
  • Công ty đảm bảo cuộc sống
  • Quỹ hưu trí
  • Quỹ tương hỗ
  • Quỹ đầu tư

Quy mô lớn của các vị trí của các nhà giao dịch tổ chức này có nghĩa là đôi khi họ có thể nhận được các lợi ích như giảm tỷ lệ hoa hồng.

Các nhà tạo lập thị trường

Giả sử bạn muốn mua một công cụ tài chính cụ thể, nhưng không có ai bán.

May mắn thay, tình huống này là bất thường: thường có một bên sẽ thực hiện mặt khác trong giao dịch của bạn và đó thường là nhà tạo lập thị trường – hay còn được gọi là nhà cung cấp thanh khoản .

Các nhà tạo lập thị trường giúp giữ cho thị trường vận động trơn tru.

Nhà tạo lập thị trường là một công ty hoặc cá nhân nắm giữ hàng tồn kho của một chứng khoán cụ thể và báo giá liên tục cho người mua và người bán.

Vì vậy, nếu bạn đặt một lệnh thông qua một nhà tạo lập thị trường, nó sẽ giao dịch từ việc nắm giữ của chính nó hoặc tìm kiếm lệnh của một bên khác để bù đắp cho bạn. Điều này xảy ra bằng điện tử, gần như ngay lập tức.

Hầu hết các nhà tạo lập thị trường hoạt động trong các sàn giao dịch, vì vậy nhà môi giới của bạn sẽ thay mặt bạn giao dịch với họ. Các nhà tạo lập thị trường duy nhất mà bạn có khả năng giao dịch trực tiếp là các công ty kinh doanh ngoại hối , cung cấp cho khách hàng cơ sở để mua hoặc bán tiền tệ OTC.

Victor Phạm
Victor Phạm
Victor Phạm là Nhà phân tích / Nhà giao dịch / Huấn luyện thị trường dày dạn kinh nghiệm với hơn 7 năm kinh nghiệm trong thị trường tài chính. Anh ấy đã làm việc với tư cách là Nhà phân tích thị trường cho một số công ty môi giới lớn, với tư cách là nhà tư vấn giao dịch và là người chia sẻ / người sáng tạo nội dung cho các cổng tin tức và nền tảng giáo dục. Zalo : 0927579777

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây