Chỉ số CPI của Hoa Kỳ : Nhu cầu yếu dẫn đến lạm phát thấp và lãi suất trái phiếu Hoa Kỳ có thể đã đạt đỉnh

Chỉ số CPI thấp hơn dự kiến ​​trong tháng 9 chủ yếu do áp lực suy thoái và việc Fed tăng lãi suất đã tác động kìm hãm nhu cầu. Sau khi kết thúc cuộc bầu cử, lạm phát trong tháng này thấp hơn dự kiến, và áp lực buộc Fed phải nâng cao hơn nữa thời điểm kết thúc lãi suất trên cơ sở cuộc họp tháng này vào tháng 12 đã giảm xuống. Xét rằng xác suất tiếp tục điều chỉnh tăng của điểm kết thúc lãi suất trong tương lai là nhỏ, lãi suất trái phiếu Mỹ có thể đã đạt đỉnh trong năm. Tuy nhiên, trong tương lai, lãi suất có thể lặp lại những cú sốc trong quá trình giảm. Thứ nhất, lạm phát vẫn không chắc chắn, và việc giảm lạm phát có thể không suôn sẻ dưới những ràng buộc của những rủi ro tiềm ẩn như đình công. Thứ hai, nếu lãi suất giảm quá nhanh, họ có thể đối mặt với nguy cơ bị Fed điều chỉnh.

>> CPI tháng 9 thấp hơn dự kiến ​​chủ yếu do áp lực suy thoái và việc Fed tăng lãi suất dường như đã kìm hãm nhu cầu

Chỉ số CPI của Mỹ trong tháng 9 thấp hơn đáng kể so với kỳ vọng của thị trường. Trong tháng 9, chỉ số CPI của Mỹ tăng 7,7% so với cùng kỳ năm ngoái, giảm mạnh so với giá trị trước đó là 8,2%; tốc độ tăng hàng tháng là 0,4%, bằng với giá trị trước đó. Tốc độ tăng hàng năm của chỉ số CPI cơ bản là 6,3%, đã giảm xuống mức của tháng 8 sau khi phục hồi mạnh vào tháng 9; tốc độ tăng so với tháng trước là 0,3%, thấp hơn đáng kể so với giá trị trước đó là 0,6%.

Từ góc độ cơ cấu, nguyên nhân cốt lõi khiến chỉ số CPI tháng này giảm bất ngờ là do nhu cầu giảm do áp lực suy thoái. Tiểu mục hàng hóa cốt lõi (không bao gồm thực phẩm và năng lượng phụ từ hàng hóa vật chất) tăng -0,4% so với tháng trước (giá trị trước đó 0%) và tiểu mục dịch vụ cốt lõi (dịch vụ không bao gồm các dịch vụ liên quan đến năng lượng) tăng 0,5% theo tháng (giá trị trước 0,8%)%).

Từ phần còn lại của các mục phụ:

  • Mặt hàng phụ năng lượng đã tăng 1,8% so với tháng trước trong tháng này, một sự phục hồi nhẹ so với giá trị trước đó. Từ dữ liệu tần suất cao, do giá dầu tăng trở lại, sự sụt giảm giá xăng dầu của Mỹ đã hội tụ đáng kể kể từ tháng 10. Vào cuối tháng 10, giá xăng ở Mỹ là 3,57 USD / gallon, về cơ bản tương đương với cấp vào cuối tháng Chín.
  • Phân khúc cho thuê tăng trưởng 0,8% theo tháng, vẫn còn khá khả quan, nhưng từ góc độ giá thuê thực tế, chúng tôi vẫn cho rằng phân khúc này sẽ giảm trong năm. Dữ liệu cho thuê môi giới cũng cho thấy giá thuê trung bình ở Hoa Kỳ đã không giảm kể từ tháng 8 và tỷ lệ tăng trưởng hàng tháng đã giảm xuống -0,7% kể từ tháng 9 và chuyển sang âm (giá thuê trung bình trong tháng 9 là 1.759 đô la, so với với 1.771 vào tháng 8. Dollar).
  • Đối với ô tô đã qua sử dụng, mức giảm theo tháng là -2,4%. Giá ô tô đã qua sử dụng tiếp tục giảm kể từ tháng 10. Chỉ số giá ô tô đã qua sử dụng của Manheim đã giảm 2,2% so với tháng trước trong tháng 10, đây cũng là tháng giảm giá thứ 5 liên tiếp kể từ tháng 5 năm nay.

Đánh giá từ dữ liệu tháng này, nguy cơ gia tăng áp lực lạm phát gây ra bởi áp lực đình công lan rộng vẫn chưa xuất hiện, và tình hình đình công ở Hoa Kỳ vẫn nằm trong tầm kiểm soát kể từ tháng 10.

>> Lạm phát thấp hơn dự kiến ​​khi kết thúc bầu cử

Trong cuộc họp lãi suất tháng 11, hướng dẫn của Powell chỉ ra khả năng tăng 50BP tại cuộc họp lãi suất tháng 12 năm 2022 và tháng 1 năm 2023 và lãi suất cuối cùng ít nhất có thể tăng lên phạm vi 4,75% -5,0%. Chúng tôi đã chỉ ra trong báo cáo trước đây của mình , “Cuộc họp FOMC : Tốc độ tăng lãi suất chậm lại và điểm cuối được điều chỉnh lên một chút”. Tính đến ngày báo cáo, mặc dù cuộc bầu cử vẫn chưa kết thúc, hầu hết các cuộc bầu cử khu vực đã kết thúc, cộng thêm rằng CPI tháng này thấp hơn đáng kể so với dự kiến ​​và tình hình hiện tại cho thấy khả năng cao là thời điểm cuối tháng 12, đồ thị chấm sẽ ở mức 4,75% -5,0%.

Ngoài ra, về kết quả bầu cử:

Cho đến ngày báo cáo, kết quả của cuộc bầu cử vẫn đang chờ xử lý. Tại Hạ viện, đảng Cộng hòa thấp hơn nhiều so với kỳ vọng nhưng vẫn được cho là sẽ chiếm đa số. Đảng Cộng hòa hiện tại gần chốt 210 ghế và vẫn cần 7 ghế để chiếm đa số. Tính đến việc vẫn còn 40 ghế chưa được quyết định và các cuộc thăm dò ở các khu vực tương ứng, xác suất đảng Cộng hòa giành được Hạ viện là tương đối cao.

Tại Thượng viện, kết quả có thể bị trì hoãn đến tháng 12, nhưng khả năng đảng Dân chủ chiến thắng là cao. Hiện tại, ba bang xoay vòng là Nevada, Georgia và Arizona vẫn đang chờ xử lý, và bên nào giành được hai trong ba bang có thể giành được Thượng viện. Hiện tại, đảng Cộng hòa duy trì một vị trí dẫn đầu nhỏ ở Nevada, và đảng Dân chủ có một vị trí dẫn đầu nhỏ ở Arizona và Georgia. Đánh giá về tình hình bầu cử hiện tại, Georgia có xác suất cao hơn để tranh cử Runoff vòng hai. Nếu Đảng Dân chủ thắng Arizona và Đảng Cộng hòa thắng Nevada, sau đó kết quả cuối cùng sẽ phụ thuộc vào Georgia và sẽ bị hoãn sang vòng bầu cử thứ hai vào ngày 8 tháng 12. Đánh giá về cuộc bầu cử hiện tại, khả năng Đảng Dân chủ chiến thắng vào tháng 12 vẫn còn cao.

>> Lãi suất trái phiếu Mỹ kỳ hạn 10 năm có thể đã đạt đỉnh trong năm, nhưng có thể có những biến động trong quá trình giảm lãi suất trong tương lai

Sau khi chỉ số CPI thấp hơn đáng kể so với dự kiến ​​trong tháng này, lãi suất trái phiếu Mỹ đã giảm mạnh trên diện rộng, lãi suất trái phiếu Mỹ kỳ hạn 10 năm giảm dưới 4% xuống 3,93%; lãi suất  kỳ hạn 2 năm giảm xuống còn 4,4%; chỉ số đồng đô la cũng giảm xuống dưới 109 ; chứng khoán Mỹ tăng trên diện rộng.

Về trái phiếu Hoa Kỳ, chúng tôi tin rằng lãi suất trái phiếu Hoa Kỳ có thể đã đạt đỉnh trong năm, vì khả năng lãi suất được điều chỉnh tăng thêm trong tương lai là rất nhỏ. Mặc dù lãi suất vẫn có thể dao động và phục hồi trong quá trình giảm trong tương lai, nhưng tỷ lệ đặt cược vào mức cao nhất của lãi suất trái phiếu Hoa Kỳ tại thời điểm này đã cao.

  • Thứ nhất, lạm phát vẫn không chắc chắn, và việc giảm lạm phát có thể không suôn sẻ dưới những ràng buộc của những rủi ro tiềm ẩn như đình công.
  • Thứ hai, nếu lãi suất giảm quá nhanh, họ có thể đối mặt với nguy cơ bị Fed điều chỉnh. Mặc dù số liệu lạm phát của tháng này thấp hơn dự kiến, nhưng mức lạm phát tuyệt đối hiện tại vẫn ở mức cao (và vẫn cao hơn mức chính sách), và Fed đã nhiều lần chỉ ra rằng “không thích hợp để tuyên bố chiến thắng quá sớm”.Do đó, mặc dù xác suất của việc điều chỉnh tăng đến khi kết thúc tăng lãi suất giảm xuống, nhưng vẫn có nguy cơ bị FED điều chỉnh đối với các giao dịch được kỳ vọng sớm sẽ quay đầu và lãi suất giảm nhanh chóng.

Về chứng khoán Mỹ, việc giảm lãi suất ngắn hạn có thể thúc đẩy chứng khoán Mỹ phục hồi, nhưng vẫn có thể lặp lại trong tương lai.

Về phía đồng đô la, diễn biến trong tương lai của các điều kiện châu Âu vẫn là một biến số quan trọng. Trong ngắn hạn, vẫn có nguy cơ làm gia tăng áp lực lên nợ châu Âu, một khi khủng hoảng nổ ra, đồng USD có thể sẽ tiếp tục tăng trở lại về mức 120.

Về vàng, chúng tôi cho rằng vàng hiện tại có giá trị phân bổ cao và áp lực tiềm ẩn đối với nợ của châu Âu sẽ khiến vàng tăng giá, chủ yếu là do logic của bảo hiểm rủi ro (theo kinh nghiệm năm 2010, hai tài sản trú ẩn an toàn của đô la Mỹ và vàng đều hoạt động tốt hơn trong cuộc khủng hoảng nợ châu Âu.); trong tương lai, các ngân hàng trung ương toàn cầu sẽ chuyển sang nới lỏng để thúc đẩy lãi suất thực giảm, điều này cũng sẽ thúc đẩy vàng.

Victor Phạm
Victor Phạm
Victor Phạm là Nhà phân tích / Nhà giao dịch / Huấn luyện thị trường dày dạn kinh nghiệm với hơn 7 năm kinh nghiệm trong thị trường tài chính. Anh ấy đã làm việc với tư cách là Nhà phân tích thị trường cho một số công ty môi giới lớn, với tư cách là nhà tư vấn giao dịch và là người chia sẻ / người sáng tạo nội dung cho các cổng tin tức và nền tảng giáo dục. Zalo : 0927579777

Bài viết mới

Bài viết liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây