Chỉ số CPI của Mỹ trong tháng 4 có thể xác nhận rằng lạm phát đã đạt đỉnh và đà giảm của vàng sắp kết thúc?

Vào lúc 7:30 tối thứ Tư, thị trường sẽ mở ra tỷ lệ hàng năm của chỉ số CPI của Hoa Kỳ chưa được điều chỉnh theo mùa vào tháng 4. Các nhà kinh tế dự đoán dữ liệu sẽ giảm xuống 8,1%. Chỉ số CPI cốt lõi, không bao gồm giá thực phẩm và năng lượng biến động, dự kiến ​​sẽ giảm từ 6,5% trong cùng kỳ xuống 6%. Điều đó có thể báo hiệu rằng lạm phát của Hoa Kỳ đã đạt đến đỉnh điểm, làm giảm sự cấp bách đối với các đợt tăng lãi suất mạnh mẽ hơn nữa của Fed. Tuy nhiên, tốc độ giảm của lạm phát vẫn chưa được biết rõ

Lạm phát đã lên đến đỉnh điểm chưa? Rủi ro ngược lại vẫn còn

Các nhà kinh tế của JPMorgan cho biết giá năng lượng dường như đã giảm vào tháng 4 sau khi tăng mạnh vào tháng 3, nhưng sự sụt giảm đó có thể được bù đắp bởi một đợt tăng giá thực phẩm mạnh khác, các nhà kinh tế của JPMorgan cho biết. Mặt khác, giá thuê và xe hơi đã hạ nhiệt sau những đợt tăng trước đó.

Bank of America cũng tin rằng giá năng lượng sẽ là một yếu tố lớn trong việc hạ nhiệt dữ liệu CPI, phản ánh giá xăng bán lẻ giảm và thời vụ không thuận lợi. Trong khi đó, giá lương thực vẫn ở mức cao. Ngân hàng kỳ vọng tốc độ tăng CPI cả năm sẽ giảm từ 8,5% xuống 7,9% vào tháng 4, xác nhận tháng 3 là mức lạm phát cao nhất trong năm.

Thị trường đã bình ổn trở lại sau khi xung đột Nga-Ukraine bùng nổ gây hoảng loạn. Tỷ lệ lạm phát hòa vốn 1 năm đã giảm xuống dưới 5% và tỷ lệ lạm phát hòa vốn 2 năm giảm nhẹ xuống dưới 4%. Tập đoàn Leuthold lưu ý rằng “những sự sụt giảm này là bằng chứng mạnh nhất cho thấy lạm phát tiêu đề đã đạt đến đỉnh điểm”.

3f190832 355e 4a5d 90e4 84b951118d1e

Tuy nhiên, ngay cả khi dữ liệu CPI cho thấy lạm phát đã chậm lại trong tháng 4, có thể khó tin rằng lạm phát đang bắt đầu xu hướng giảm. Xung đột Nga-Ukraine và các hạn chế liên quan đến coronavirus cho thấy những thách thức trong chuỗi cung ứng có thể tiếp tục đẩy giá lên cao hơn. Đồng thời, nhu cầu tiêu dùng mạnh cùng với đầu vào của khu vực tư nhân cao hơn và giá năng lượng vẫn ở mức cao cho thấy áp lực lạm phát có khả năng vẫn ở mức cao trong những tháng tới.

Quyết định của Fed là gì?

Kết quả của dữ liệu CPI tối nay có thể sẽ giúp thị trường dự đoán được quyết định của Fed. Fed đang nỗ lực để kiểm soát lạm phát, đồng thời thị trường cũng lo ngại Fed sẽ kích hoạt suy thoái kinh tế để kiềm chế lạm phát.

Một số nhà đầu tư cho biết dữ liệu lạm phát tháng 4 có thể báo trước một bước ngoặt nếu nó phù hợp với kỳ vọng hoặc thậm chí yếu hơn. Tony Roth, Giám đốc đầu tư của Wilmington Trust Investment Advisors, lưu ý rằng từ quan điểm kỹ thuật, thị trường hiện đang rất tập trung vào việc cố gắng dự đoán xem Fed sẽ thực hiện bao nhiêu hành động.

Aneta Markowska, nhà kinh tế tài chính trưởng tại Jefferies, cho biết bà dự kiến ​​báo cáo sẽ ấm hơn so với dự kiến ​​của thị trường, đồng thời cho biết thêm rằng trọng tâm của thị trường đã sai và các nhà đầu tư nên tập trung nhiều hơn vào mức độ lạm phát sẽ giảm.

Markowska chỉ ra rằng Fed giả định rằng lạm phát sẽ giảm xuống 4% trong năm nay và 2,5% trong năm tới. Vì vậy, câu hỏi phải được đặt ra là liệu dự báo này có đi đúng hướng hay không, và nếu không, Fed có thể vượt quá mức thị trường dự đoán.

Nhà kinh tế Mỹ Pooja Sriram của Barclays cũng cho biết bà không nghĩ rằng các nhà đầu tư nên quá phấn khích về việc lạm phát đạt đỉnh bởi vì điều quan trọng là mức độ lạm phát giảm nhanh như thế nào. bà ấy nói:

“Để xoa dịu lo ngại của Fed về lạm phát, chúng ta cần có chỉ số CPI cốt lõi rất yếu. Chỉ số CPI tiêu đề sẽ khó kéo trở lại khi thành phần năng lượng tiếp tục biến động.”

Đáng chú ý, đã có một sự đảo ngược rõ ràng trên thị trường vào thứ Ba, với lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm giảm xuống dưới 3%. “Thị trường có thể đang dần chuyển sang lo ngại suy thoái hơn là lo ngại lạm phát đình trệ (suy thoái cộng với lạm phát) đã thống trị thị trường gần đây “, Goldman Sachs nói .

Blog tài chính Zero Hedge giải thích rằng câu này là then chốt vì nếu Fed thành công trong việc kích hoạt suy thoái trong tương lai gần, lạm phát sẽ nhanh chóng chuyển thành giảm phát, kích hoạt chu kỳ nới lỏng tiếp theo và nới lỏng định lượng.

Các tài sản khác nhau sẽ phản ứng như thế nào?

Điểm yếu của đồng đô la là không bền vững

Bất chấp điều đó, phản ứng ban đầu với dữ liệu CPI yếu sẽ khiến lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm thấp hơn và buộc đồng đô la suy yếu so với các đồng tiền khác khi những người tham gia thị trường đánh giá lại mức độ Fed sẽ tiếp tục thắt chặt chính sách. Chủ tịch Fed Atlanta, Rafael Bostic hôm thứ Hai cho biết ông vẫn để ngỏ khả năng lạm phát tiếp cận mục tiêu chính sách nhanh hơn dự kiến. Nếu đúng như vậy, chúng tôi không cần phải làm nhiều như vậy”, Bostic nói thêm.

Ben Jeffery, chiến lược gia thu nhập cố định tại BMO, nói rằng nếu dữ liệu phù hợp với kỳ vọng, đây có thể là động lực cho thị trường, hoặc đẩy lợi suất trái phiếu kho bạc 10 năm lên 3,20% một lần nữa hoặc kích thích đầu tư đã chờ đợi các dấu hiệu lạm phát lên đến đỉnh điểm . Những người quan tâm hơn đến việc mua theo giá giảm . Anh ấy nói thêm:

“Bản thân dữ liệu CPI ngày nay không phải là quan trọng. Việc kết hợp dữ liệu từ tháng 3, tháng 4 và tháng 5 có thể là một điểm uốn chính.”

Tuy nhiên, với các yếu tố thúc đẩy lạm phát cao hơn, Fed khó có thể phản ứng quá mức với một dữ liệu duy nhất. Do đó, việc bán tháo đồng đô la do dữ liệu CPI yếu hơn dự kiến ​​sẽ chỉ tồn tại trong thời gian ngắn và cung cấp cho các nhà đầu tư cơ hội mua bán đồng đô la với chi phí thấp hơn.

Mặt khác, sự gia tăng bất ngờ trong CPI hàng năm sẽ kích hoạt chỉ số đô la cao hơn một lần nữa và làm dấy lên suy đoán về việc tăng lãi suất 75 điểm phần trăm vào tháng Sáu. Theo Công cụ FedWatch của Tập đoàn CME, thị trường đang định giá 13,5% khả năng xảy ra động thái như vậy tại cuộc họp chính sách tiếp theo.

Mục tiêu ngắn hạn của vàng ở đâu?

Động lực tiếp theo cho những con gấu vàng nếu: Dữ liệu lạm phát không chậm lại trong tháng 4, lượng mua vào đồng đô la nhiều hơn, do đó sẽ kéo vàng xuống mức thấp nhất trong nhiều tháng. Mặc dù giá vàng tăng trở lại vào thứ Tư, nhưng chúng vẫn đang trong chu kỳ giảm, cho thấy xu hướng giảm có thể kéo dài hơn nữa.

Áp lực lạm phát gia tăng có xu hướng tạo đà tăng cho giá vàng vì nó được coi là hàng rào chống lại lạm phát. Tuy nhiên, tình hình hiện tại khi Fed mạnh tay hơn trong việc tăng lãi suất đã dẫn đến lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ cao hơn và đồng USD mạnh lên, đè nặng lên vàng.

Các nhà phân tích tại FXSTREET chỉ ra rằng mức thoái lui Fibonacci 61,8% từ ngày 19 tháng 4 đến ngày 5 tháng 5 là khoảng 1.828 USD/ounce sau khi giá vàng giảm xuống dưới ngưỡng hỗ trợ ngang ở mức 1.850 USD . Nếu giá vàng giảm xuống dưới mức này, những con gấu sẽ chuyển sang khoảng 1.810 USD/ounce . Tuy nhiên, điều đáng chú ý là chỉ báo RSI (14) gần với vùng quá bán, cho thấy phe gấu đã mất đà.

Mặt khác, giới hạn trên của sự phục hồi của vàng sẽ là khoảng $ 1858/oz. Việc phá vỡ đường kháng cự này có thể mở ra cánh cửa cho giá vàng vượt qua $ 1900/oz . SMA 200 ngày tiếp theo ($ 1923) dường như sẽ một chỉ báo tốt cho những chú bò vàng tuy nhiên Đó là một câu đố khó.

Thị trường chứng khoán có giảm không?

Yung-Yu Ma, chiến lược gia đầu tư chính tại BMO Wealth Management, tin rằng mặc dù có những dấu hiệu cho thấy lạm phát, căng thẳng thị trường lao động và khó khăn trong chuỗi cung ứng có thể đã lên đến đỉnh điểm, thị trường hiện đang ở chế độ ” xác nhận” và một số dấu hiệu ban đầu vẫn còn xa đủ để làm dịu thị trường.

Ross tin rằng thị trường chứng khoán vẫn chưa giảm, và mức giảm ít nhất phải đạt 20%. Nếu dữ liệu lạm phát thấp hơn dự kiến, 20% có thể là mức đáy. Hiện tại, S&P 500 giảm gần 17% so với mức cao nhất của nó. Nhưng nếu số liệu lạm phát cao hơn dự kiến, và không chỉ trong tháng này, mà trong nhiều tháng liên tiếp, thì “giá cả thị trường sẽ suy thoái và sau đó giảm từ 25% đến 40%.”

Cho đến nay, nhiều công ty đã có thể chuyển thêm chi phí cho khách hàng của họ. Trên thực tế, tỷ suất lợi nhuận kỳ hạn 12 tháng của S&P 500 đang tăng lên. Con số này ở mức 13,4% tính đến ngày 6 tháng 5, mức cao nhất trong cùng thời kỳ trong ít nhất 12 năm, theo Refinitiv Datastream. Tuy nhiên, nếu một đợt tăng lãi suất của Fed phá hủy nhu cầu, các công ty sẽ không thể chuyển chi phí cao hơn và tỷ suất lợi nhuận nhất định bị thu hẹp.

 

 

 

Liên hệ:

0924199555

0927579777

hotro@xmgroup.asia

Phân tích thị trường

Kiến Thức Nâng Cao

Quản trị tâm lý