Chỉ số giá tiêu dùng CPI là gì và sử dụng nó như thế nào?

Bài viết này dành cho một chỉ số tài chính nữa có thể ảnh hưởng đến giá ngoại tệ – chỉ số giá tiêu dùng (CPI). Phản ánh sự thay đổi Giá của một nhóm hàng hóa và dịch vụ quan trọng cho xã hội trong kỳ báo cáo, thường là một tháng. Giá trị CPI được công bố vào nửa cuối tháng sau kỳ báo cáo.

Giống như hầu hết các chỉ số thống kê, chỉ số CPI được tính bằng phần trăm. Nếu kết quả thực tế khác với dự báo, nó có thể ảnh hưởng đáng kể đến đồng tiền của quốc gia phát hành.

Chỉ số CPI được tính bằng các chỉ số đặc biệt và được công bố trên các cổng thông tin và lịch kinh tế.

Chỉ số CPI và các loại của nó

CPI là một dữ liệu phức tạp bao gồm một số chỉ số:

  • CPI cốt lõi là chỉ số CPI cơ sở không bao gồm năng lượng và thực phẩm.
  • Chỉ số CPI, n.s.a không tính đến biến động Giá cả theo mùa.
  • Chỉ số CPI, s.a tính đến sự biến động theo mùa của giá cả.

Sự biến động trong thị trường Forex hầu như không bị ảnh hưởng bởi chỉ số giá tiêu dùng phức tạp mà là phần cốt lõi của nó.

Chỉ số CPI và lạm phát

Bất cứ ai biết điều gì đó về kinh tế học sẽ nói rằng lạm phát cao là xấu trong khi lạm phát thấp là rất tốt.

Nó có thực sự là sự thật không và CPI có liên quan gì đến nó?

Đối với các nước phát triển, CPI bình quân là 2,0-2,5%. Nếu chỉ số CPI nằm trong phạm vi này, nền kinh tế đang hoạt động tốt, cân bằng với sản xuất, sức mua và lạm phát. Nhiệm vụ đối với chính phủ của đất nước và Ngân hàng Trung ương là giữ giá trong phạm vi này, tránh bất kỳ kết quả tiêu cực nào.

Nếu chỉ số CPI dưới 2,0%, nền kinh tế đang hoạt động tồi tệ và đồng tiền quốc gia có thể bị ảnh hưởng hoặc bị mất giá. Trong hoàn cảnh đó, Ngân hàng trung ương sẽ can thiệp vào nền kinh tế và thực hiện các biện pháp nhất định để ổn định nó. Nếu chỉ số CPI bằng 0 hoặc âm, điều này có thể dẫn đến lạm phát âm (giảm phát), điều này thậm chí còn tồi tệ hơn đối với nền kinh tế.

Nếu chỉ số CPI tăng trên 2,5% thì điều này cũng có hại cho nền kinh tế. Nhiệm vụ của Ngân hàng Trung ương là theo dõi chỉ số CPI và hỗ trợ nền kinh tế kịp thời.

Chỉ số CPI có mối liên hệ chặt chẽ với các chỉ số kinh tế chính khác : GDP và tỷ lệ thất nghiệp.

Nếu nền kinh tế phát triển tốt, chúng ta có tỷ lệ việc làm cao và tỷ lệ thất nghiệp thấp. Do đó, GDP cao và thu nhập của người dân ở mức chấp nhận được. Người dân trong nước tự tin về ngày mai và bắt đầu chi tiêu nhiều hơn, khiến tiền tham gia vào quá trình kinh tế. Cầu tạo ra cung và giá cả tăng lên, CPI trong kỳ báo cáo cũng vậy.

Nếu người dân trong nước không tự tin về tương lai và cảm thấy điều gì đó tồi tệ sắp đến, họ bắt đầu tiết kiệm tiền, chỉ mua những thứ cần thiết, tránh xa xỉ hoặc bỏ tiền vào lọ. Do đó, sản xuất thu hẹp, thất nghiệp tăng lên do ít người tham gia vào nền kinh tế hơn, kết quả là – chỉ số CPI cũng giảm.

Ảnh hưởng của chỉ số giá tiêu dùng ( CPI) trên thị trường ngoại hối

Khi CPI được công bố, Lúc này nhà đầu tư nên giao dịch cẩn thận.

Nếu bạn là người mới bắt đầu, hãy theo dõi lịch kinh tế và tránh mở vị trí khi có tin tức quan trọng. Đừng hy vọng rằng bạn sẽ gặp may mắn trong thời gian này, biến động có thể tăng cao và giá có thể di chuyển bất ngờ điều này khiến bạn có thể bị lỗ.

Đối với các nhà giao dịch có kinh nghiệm, biết phân tích cơ bản , chỉ số CPI có thể mang lại cơ hội lợi nhuận.

Cách sử dụng chỉ số CPI

Nếu bạn quyết định kiếm lợi nhuận từ việc công bố CPI, hãy ghi nhớ những điều sau:

  • CPI trước đây
  • Dự báo CPI
  • Động lực giá cả và phản ứng của thị trường đối với chỉ số giá tiêu dùng CPI trước đây
  • GDP và tỷ lệ thất nghiệp (so với các giá trị trước đó)
  • Quy tắc quản lý tiền của bạn

Ví dụ:
Kiểm tra lịch kinh tế, bạn thấy rằng vào ngày 11 tháng 8 năm 2021, một số tin tức tài chính của Hoa Kỳ đã được công bố, bao gồm cả chỉ số CPI.

Trong kỳ báo cáo trước, giá trị của chỉ số lên tới 0,9% và chỉ số mới dự báo là 0,5%. Đây là những gì đã xảy ra: CPI hiện tại là 0,5%, đúng như dự báo.

Chỉ số CPI giảm và điều này có nghĩa là mọi người bắt đầu chi tiêu ít hơn, do đó, tỷ lệ thất nghiệp có thể tăng lên và GDP có thể giảm và giá trị của USD sẽ giảm.

Tóm lại

Miễn là CPI được công bố cùng với các chỉ số khác, sự biến động của thị trường có thể tăng lên.

Nếu bạn giao dịch chỉ số CPI bằng phân tích cơ bản, tin tức của Hoa Kỳ và Trung Quốc là tốt nhất vì các chỉ số châu Âu không phải lúc nào cũng ảnh hưởng đáng kể đến báo giá.

Victor Phạm
Victor Phạm
Victor Phạm là Nhà phân tích / Nhà giao dịch / Huấn luyện thị trường dày dạn kinh nghiệm với hơn 7 năm kinh nghiệm trong thị trường tài chính. Anh ấy đã làm việc với tư cách là Nhà phân tích thị trường cho một số công ty môi giới lớn, với tư cách là nhà tư vấn giao dịch và là người chia sẻ / người sáng tạo nội dung cho các cổng tin tức và nền tảng giáo dục. Zalo : 0927579777

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây