Chỉ số PEG: Cách tính toán và sử dụng để đánh giá cổ phiếu

Để đánh giá và lựa chọn cổ phiếu có triển vọng, nhà đầu tư cần nghiên cứu kỹ các báo cáo của công ty. Để quyết định xem các công ty có hấp dẫn để đầu tư hay không, nhiều chỉ số nhân khác nhau được sử dụng, bao gồm cả PEG. Bài viết này chúng ta sẽ tìm hiểu về chỉ số PEG là gì và các sử dụng chỉ số.

PEG là gì?

PEG thể hiện mối quan hệ với các nhà đầu tư về ba giá trị:

 • Giá cổ phiếu hiện tại
 • Trả lại hàng
 • Tăng trưởng lợi nhuận trong tương lai

Về bản chất, PEG là một dẫn xuất từ chỉ số P/E đã được mô tả trong một trong các bài viết của chúng tôi. Nhiệm vụ của nó là đánh giá công ty phát hành không phải từ quan điểm kết quả trong quá khứ mà từ quan điểm lợi nhuận tăng trưởng trong tương lai.

PEG được tính như thế nào?

PEG được tính theo công thức sau:

PEG = (P/E) / Tăng trưởng EPS

Trong đó :

 • P (Price) là vốn hóa của công ty, tức là giá thị trường chung của công ty. Giá được tính bằng cách nhân giá của một cổ phiếu với số lượng tất cả các cổ phiếu đang giao dịch.
 • E (Earnings) là lợi nhuận ròng của công ty trong kỳ báo cáo. Thông thường, dữ liệu của năm dương lịch cuối cùng được sử dụng.
 • Tăng trưởng EPS (Thu nhập trên mỗi cổ phiếu) là mức tăng trưởng dự báo của lợi tức trên cổ phiếu, được biểu thị bằng phần trăm. Theo quy định, đối với các tính toán như vậy, kết quả trung bình của 3-5 năm được sử dụng.

Chỉ số P/E là hệ số so sánh giá cổ phiếu của công ty với tỷ suất lợi nhuận trên cổ phiếu. Một trong những hạn chế của nó là thực tế nó bỏ qua sự phát triển của công ty. Vì vậy, PEG hạch toán lợi nhuận trong tương lai của công ty, cố gắng che đậy nhược điểm này.

Làm thế nào để sử dụng PEG?

PEG hữu ích để đánh giá các công ty đang phát triển và các doanh nghiệp khác đang phát triển tích cực, bao gồm cả các công ty khởi nghiệp. Thông thường, cổ phiếu của những công ty như vậy có vẻ được mua quá mức bởi P/E. Điều này chủ yếu là do họ dành phần lớn doanh thu cho các đổi mới và không trình bày nó dưới dạng lợi nhuận ròng.

Theo quy định, PEG = 1 được coi là đánh giá công bằng đối với công ty. Nếu PEG dưới 1, cổ phiếu của công ty bị định giá thấp và các nhà đầu tư có thể kiếm lời khi mua nó với giá vừa phải. Và ngược lại, nếu PEG trên 1, cổ phiếu được coi là định giá quá cao. Trên thị trường chứng khoán Mỹ, tình hình đầu tư tốt là PEG = 0,5

Ví dụ về việc sử dụng PEG để đánh giá các công ty từ một lĩnh vực

Công ty A: P/E = 30, tốc độ tăng trưởng lợi nhuận kỳ vọng = 20%, PEG = 1,5.
Công ty B: P/E = 20, tốc độ tăng trưởng dự kiến ​​= 30%, PEG = 0,8.
Công ty C: P/E = 10, tăng trưởng lợi nhuận = 10%, PEG = 1.

 • Theo tính toán, Công ty B có vẻ hấp dẫn nhất đối với các khoản đầu tư vì nó có PEG thấp nhất (0,8). Cổ phiếu của nó có thể được mua với giá chiết khấu, miễn là mức tăng trưởng của nó quá nổi bật.
 • Công ty A có PEG = 1,5 cao, điều này cho thấy rằng cổ phiếu của công ty hiện đang được định giá quá cao.
 • Đối với Công ty C, PEG của công ty là 1. Mặc dù P/E của công ty này thấp nhất trong ba công ty, nhưng mức tăng trưởng dự kiến ​​của công ty cũng là chậm nhất và giá thị trường của công ty hiện đang ở mức công bằng.

Miễn là PEG dựa trên lợi nhuận, các dự báo đáng tin cậy nếu sự tăng trưởng của nó là cực kỳ quan trọng để tính toán hệ số nhân. Một số công ty có thể giữ bí mật về tốc độ tăng trưởng dự báo của họ, trong trường hợp đó, PEG có thể tỏ ra kém hiệu quả. PEG là một hệ số hữu ích nhưng không phải là một hệ số phổ quát, được khuyến nghị sử dụng cùng với các hệ số nhân khác.

Ưu điểm và nhược điểm của PEG

Ưu điểm của PEG:

 • Cũng như P/E, nó giúp tìm ra các công ty được định giá thấp hơn, các lựa chọn đầu tư đầy hứa hẹn nhưng với mức tăng trưởng lợi nhuận dự kiến.
 • Nó phù hợp để đánh giá mức độ hấp dẫn của các công ty tăng trưởng nhanh đã có P/E tăng, do đó làm giảm hiệu ứng cơ sở thấp.

Nhược điểm của PEG:

 • PEG, cũng như P/E, không thể được sử dụng để đánh giá các công ty thua lỗ. Đối với điều này, P/S (Giá/Tỷ lệ bán hàng) thường được sử dụng.
 • PEG cho một công ty có thể thay đổi tùy thuộc vào thời kỳ tăng trưởng dự kiến ​​nào được sử dụng trong tính toán. Ví dụ, đánh giá hàng năm và năm năm có thể khác nhau.
 • Lợi nhuận dự báo luôn được đánh giá một cách chủ quan. Dựa trên dự báo về kết quả trong quá khứ, chúng ta có nguy cơ bỏ lỡ thời điểm khi một công ty đang phát triển nhanh trở nên ổn định hoặc thậm chí đình trệ. Nếu vậy, tăng trưởng lợi nhuận sẽ chậm hơn dự kiến.

Tổng kết

PEG là một dẫn xuất của P/E nổi tiếng. Nó có thể giải quyết những mặt hạn chế của P/E vì nó dự báo lợi nhuận trong tương lai. Hệ số PEG đưa ra ý tưởng về những cổ phiếu nào sẽ cung cấp lợi tức đầu tư tốt nhất.

Tuy nhiên, đừng chỉ dựa vào PEG khi đưa ra quyết định đầu tư. Nó có một số nhược điểm nhất định và các nhà đầu tư cần phải tham khảo các chỉ số đánh giá khác.

 

Victor Phạm
Victor Phạm
Victor Phạm là Nhà phân tích / Nhà giao dịch / Huấn luyện thị trường dày dạn kinh nghiệm với hơn 7 năm kinh nghiệm trong thị trường tài chính. Anh ấy đã làm việc với tư cách là Nhà phân tích thị trường cho một số công ty môi giới lớn, với tư cách là nhà tư vấn giao dịch và là người chia sẻ / người sáng tạo nội dung cho các cổng tin tức và nền tảng giáo dục. Zalo : 0927.579.777