Chỉ vì một lời “phát biểu” từ Tổng thống Ukraine? Thị trường toàn cầu dao động giữa ‘chiến tranh và hòa bình’ vào thứ Hai

Phát biểu của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã gây ra cảnh hỗn loạn vô cùng gay cấn trên thị trường.

Đối với thị trường tài chính, “ẩn số” luôn là “kẻ thù” đáng sợ nhất. Và tình hình hiện tại ở Nga và Ukraine, nơi đang dao động giữa chiến tranh và hòa bình, chắc chắn là “mắt bão” lớn nhất trên thị trường!

Từ trái phiếu Mỹ đến chứng khoán Mỹ, từ ngoại hối đến thị trường hàng hóa, con mắt của đại đa số các nhà đầu tư toàn cầu qua đêm vẫn tập trung vào một loạt diễn biến ở biên giới Nga-Ukraine. Mặc dù sự hoảng loạn của thị trường trong phiên giao dịch châu Âu và đầu phiên giao dịch của Hoa Kỳ cùng ngày đã suy yếu và từng đẩy lợi suất chứng khoán Mỹ và trái phiếu Mỹ ra khỏi đà phục hồi, sau khi thị trường chứng khoán Mỹ vào giữa trưa, phát biểu của Tổng thống Ukraine Zelensky đã khiến thị trường xuất hiện Một cảnh tượng hỗn loạn vô cùng gay cấn.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky hôm thứ Hai cho biết ông đã được “thông báo” rằng Nga sẽ tiến hành một cuộc tấn công vào ngày thứ Tư (16/2), mà ông sẽ tuyên bố là “Ngày thống nhất” của Ukraine.

Sau khi những nhận xét trên được truyền thông phương Tây đưa tin, nó nhanh chóng gây ra một đợt bán tháo không thông minh trên thị trường, đồng thời thị trường chứng khoán và giá dầu đặc biệt biến động. Chỉ số S&P 500 đã giảm mạnh vào thứ Hai gần 2 giờ chiều theo giờ địa phương. Sau khi bài phát biểu của Zelensky được công bố, chỉ số này đã từng giảm 1,2%, giá dầu đã từng vượt quá 95 USD / thùng và lợi tức trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm cũng nhanh chóng giảm từ mức cao nhất.

GdS13v8z6y

Tuy nhiên, “sự thật” kể từ đó cho thấy những nhận xét này thực chất chỉ là Zelensky, người từng là diễn viên hài, là “trò hề” trước những suy đoán ác ý của các chính phủ và truyền thông phương Tây về ý đồ quân sự của Nga – sau khi Zelensky đưa ra tuyên bố Ngay sau đó, Tổng thống Ukraine cố vấn Mykhailo Podolyak làm rõ rằng nhận xét của Zelensky có ý “châm biếm”.

Podoljak lưu ý rằng các nhận xét nên được đọc như một sự mỉa mai, trong khi đất nước vẫn hoài nghi về một “ngày cụ thể” cho một cuộc xâm lược có thể xảy ra. Các quan chức ở Kiev đã nhiều lần nói rằng họ nghĩ rằng Nga khó có thể phát động một cuộc tấn công quy mô lớn.

Trên thực tế, trong phát biểu mới nhất của mình hôm thứ Hai, Zelensky đã cảnh báo rằng ông tin rằng các quốc gia khác đang phóng đại nguy cơ bị Nga xâm lược. Zelensky cho biết trong một video:

“Họ đang cố gắng hù dọa chúng tôi bằng cách ấn định ngày bắt đầu hoạt động quân sự một lần nữa. Đây không phải là lần đầu tiên. Chúng tôi tìm kiếm hòa bình và hy vọng rằng mọi vấn đề sẽ được giải quyết thông qua đàm phán”.

Điều thú vị là những người tham gia thị trường đã “hồi phục” rồi lại vội vàng “xử lý” lại.

Thị trường chứng khoán Mỹ nhanh chóng phục hồi từ mức thấp hơn một giờ trước khi đóng cửa, chỉ số S&P 500 thu hẹp xuống dưới 0,4% vào cuối ngày và giá dầu nhanh chóng giảm xuống dưới 95 USD / thùng. Đồng thời, lợi suất trái phiếu Mỹ đã tăng trở lại, với lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm tăng 5,04 điểm cơ bản vào cuối năm 1,9875%. Đồng rúp của Nga đã tăng 0,4% so với đồng đô la trong ngày ở mức 76,8 mỗi đô la.

4gyt5m055a

Vào ngày thứ Hai vừa qua giữa “chiến tranh và hòa bình” trên thị trường tài chính toàn cầu, Michael Purves, người sáng lập Tallbacken Capital Advisors, cho biết:

“Sau một tuần điên rồ, lại là một ngày điên rồ nữa (Thứ Hai). Chúng tôi đang đối phó với các thị trường rất biến động. Căng thẳng địa chính trị đang đến với rất nhiều tiêu đề kịch tính.”

Hiện tại, với căng thẳng gia tăng giữa Nga và Ukraine, các tài sản rủi ro đã cho thấy mức độ nhạy cảm cao với tình hình Ukraine kể từ tuần trước. Trong khi Nga liên tục bác bỏ cáo buộc của NATO rằng họ có kế hoạch xâm lược Ukraine, sự biến động của thị trường chắc chắn đã gia tăng khi ngày càng nhiều quốc gia khuyên công dân của họ rời khỏi Ukraine. Chỉ số S&P 500 đã giảm ba phiên liên tiếp vào thứ Hai, trong khi dầu thô Brent đạt mức cao nhất trong ngày kể từ năm 2014.

Sắp tới, các nhà giao dịch thị trường có thể phải trông đợi nhiều hơn vào kết quả từ chính sách ngoại giao của châu Âu. Thủ tướng Đức Olaf Scholz đã công du Ukraine vào thứ Hai và tới Nga vào thứ Ba, nỗ lực ngoại giao mới nhất của phương Tây nhằm tránh một cuộc tấn công tiềm tàng của Nga vào các nước láng giềng, giống như Mỹ cảnh báo Nga có thể bắt đầu một cuộc xâm lược vài ngày trước.

Kể từ khi lên nắm quyền vào tháng 12, Scholz liên tục bị đẩy vào trung tâm của các cuộc đàm phán giữa Hoa Kỳ, châu Âu và Nga. Chuyến thăm của ông tiếp sau chuyến thăm của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron chỉ vào tuần trước.

Liên hệ:

0924199555

0927579777

hotro@xmgroup.asia

Phân tích thị trường

Kiến Thức Nâng Cao

Quản trị tâm lý